Riverview Guest House New Logo

Published / Produced Project | published

About Project

The Making of Riverview Guest House New Logo

Project DetailClient : Riverview Guest HouseProject : Corporate Identity / Logo เบื้องหลังขั้นตอนการทำงาน Re-Branding ออกแบบโลโก้ใหม่ของโรงแรม Riverview Guest House ซึ่งเป็นการทำงานออกแบบตามขั้นตอน Research&Design ตามวิสัยทัศน์ในการออกแบบของ Zlapdash Studio ซึ่ง Riverview Guest House เป็นผู้ประกอบการที่มีความเข้าใจในระบบขั้นตอนการทำงานออกแบบ จึงทำให้ทีมงานของเราทำงานได้อย่างเต็มที่ เป็นตัวอย่างว่าทำไมการสร้างแบรนด์ต้องเกิดจากความร่วมมือกันของทั้งผู้ประกอบการและนักออกแบบRiverview Guest House เป็นโรงแรมที่แฝงตัวอยู่ในย่านชุมชนชาวจีนเก่าแก่ริมแม่น้ำ อย่างตลาดน้อย ซึ่งเต็มไปด้วยประวัติศาสตร์เกี่ยวกับชาวไทยเชื้อสายจีนอยู่ในย่านนี้ และด้วยทำเลอยู่ใกล้แม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้เป็นโรงแรมที่เห็นวิวทิวทัศน์อันสวยงามของแม่น้ำเจ้าพระยา บนโค้งน้ำที่เห็นกรุงเทพมหานครได้กว้างไกล ตั้งแต่ย่านธุรกิจอันทันสมัยไปจนถึงย่านเกาะรัตนโกสินทร์ เมืองเก่า ซึ่งผู้ที่ได้มาพักผ่อนไม่ว่าจะเป็นแขกในโรงแรมหรือมารับประทานอาหารบนร้าน Rivervibe ที่ชั้นบน ก็จะได้สัมผัสกับช่วงเวลาประทับใจ ที่ขอบฟ้า แสงอาทิตย์ ใกล้ชิดกับสายน้ำ แม่น้ำแห่งชีวิตของชาวกรุงเทพฯ การเดินทางมาที่ Riverview นั้นถือว่าเป็นการค้นพบสถานลับ ที่สามารถเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ และปล่อยตัวปล่อยใจอย่างอิสระเสรีไปกับบรรยากาศตรงหน้าได้ ด้วย Keyword สามประการที่เราได้รับจากทาง Riverview นั่นก็คือ Discovery , Relax , Freedom 

เราได้เข้าไปทำการศึกษาเกี่ยวกับชุมชนโดยรอบโรงแรม และสัมผัสบรรยากาศที่ร้านอาหาร Rivervibe บนชั้นบนสุดของโรงแรม ถ่ายภาพและค้นคว้าข้อมูลเพิ่มเติม รู้จักกับคำว่า Discovery ที่กลุ่มเป้าหมายของโรงแรมซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติตะวันตก นิยมการท่องเที่ยวด้วยตัวเอง และแสวงหาที่พักที่จะได้เข้าไปสัมผัสถีชีวิตที่แท้จริง ทาง Riverview ได้ให้ความรู้ทั้งหมดเกี่ยวกับชุมชนตลาดน้อย การรวมกลุ่มของชุมชนเพื่อการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ประวัติศาสตร์ แนวโน้มการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ต่อไปในอนาคต

ต้องยอมรับว่ากลิ่นอายความเป็นจีนหรือตะวันออกนั้นเป็นอัตลักษณ์ที่เข้มแข็งของย่านที่โรงแรมอาศัยอยู่ ทำให้นอกจากบรรยากาศ Relax และ Freedom ของการได้มาพักผ่อนมองวิวทิวทัศน์แล้ว ความเป็นจีนก็เป็นสัญลักษณ์อีกอย่างที่สามารถนำมาใช้กับการออกแบบได้ แต่ต้องไม่มากจนเกินจุดเด่นของโรงแรม

เราได้รวบรวมข้อมูลทั้งหมด รูปภาพ บรรยากาศ เพื่อมาทำ Photo Moodboard และหา Keyword บริบทอื่นๆ ที่จะนำมาออกแบบ ตาม Board นี้ก็เป็นการรวบรวมความคิดรวบยอดที่ทีมงานของซแลพแดชสตูดิโอจะต้องรับรู้ร่วมกันในการสร้างแบบโลโก้ในขั้นตอนต่อไป จะต้องรับรู้ร่วมกันในการสร้างแบบโลโก้ในขั้นตอนต่อไปในการส่งดราฟครั้งแรก ยังเป็นรูปแบบที่ยังไม่เป็นชิ้นเป็นอัน แต่ให้เห็นการแตกยอดของไอเดีย ซึ่งรูปแบบของ โลโก้ นั้นเราออกแบบไว้หลายแบบมาก ตั้งแต่ไอเดียแรกๆ ในเรื่องของสายน้ำ ความเป็นจีน หรือความเร้นลับ ซึ่งแบบโลโก้ดราฟแรกนี้มีการเลือกไปที่แบบของสายน้ำแต่ต้องมีการปรับแบบวิวแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นสัญลักษณ์สิ่งที่สำคัญที่สุดของโรงแรม Riverview Guest House ที่อยากให้ยังมีคงไว้แต่ไม่ให้ซ้ำแบบกับโรงแรมริมน้ำอื่นๆ ด้วยความเป็นชุมชนตลาดน้อย ชุมชนชาวจีนที่ต้องมีกลิ่นอายผสมอยู่ในสายน้ำด้วย เกิดการแตกยอดโลโก้ออกไปหลายๆ แบบมากขึ้น มุมมองของการมองสายน้ำที่อยู่ในโลโก้ก็ทดลองวางในหลายๆ มุมมองและในที่สุดก็ได้ตัดสินใจเลือกแบบสายแม่น้ำที่พาดผ่านบริเวณโรงแรม ตามภาพถ่ายทางอากาศของ Google Earth พอดี ทำให้ทางทีมออกแบบต้องศึกษาแผนที่การไหลของแม่น้ำเจ้าพระยาที่พาดผ่านย่านของตัวโรงแรม

ลายพาดผ่านของสายน้ำนั้นเป็นลายตวัดพู่กันของศิลปินที่วาดพู่กันจีนได้เลยทีเดียว จึงให้ทีมออกแบบของเรา วาดลายตวัดนี้เป็นแบบต่างๆ ทั้งผสมความทันสมัย ตะวันตก Typographic หรือจีนแบบเป็นฝีแปรงไปเลย ลายเส้นตวัดต่างๆ เป็นผลงานของทีมงานออกแบบซแลพแดชสตูดิโอรวมกับน้องฝึกงานในรุ่นปี 2015 ด้วย เพราะเราต้องการเห็นลายเส้นในหลายๆ แบบ โดยกำหนดว่าเป็นมุมมองจากฝั่งเดียวกับโรงแรมหรือฝั่งตรงข้ามกับโรงแรมก็ได้เกิดการผสมผสานลายเส้นของทีมงาน โดยทาง Riverview ได้เลือกแบบลายเส้นพู่กันจีนโบราณทำให้ยังคงความเป็นย่านชุมชนจีนอย่างฝังลึกในแบบของโลโก้ แต่ให้มีการตวัดสายน้ำให้อยู่ในทิศทางที่ถูกต้องมากขึ้นและในที่สุดโลโก้ของ Riverview Guest House แบบสมบูรณ์ก็เกิดมจากแบบลายตวัดพู่กันเป็นสายน้ำแบบที่เห็นนี้ ซึ่ง Design Director ของเราก็เข้าเก็บงานลายตวัด ทั้งความสมบูรณ์ของเส้น โค้งสายน้ำที่เหมือนช้อนตักคำว่า Riverview ไว้ตามหลักฮวงจุ้ยของจีน การวาง Grid ให้โลโก้สามารถใช้งานได้อย่างสมบูรณ์รวมทั้งมีการคัดเลือก Font ที่จะใช้กับ Corporate Identity แบบใหม่ด้วย เดิมต้องการให้ใส่ความร่วมสมัยไปใน Font ประเภท San serif ให้ตัดกับความเป็นย่านจีนโบราณแต่บ่งบอกตัวเองว่าทันสมัย แต่ก็ได้สรุป Font ให้เป็นไปในแนวทาง Tradition เป็นฟอนด์ Serif ให้เข้ากับความเป็นตะวันออกและความเป็นสถานที่เชิง Discovery ตามที่ต้องการจากการได้ไปประชุมบนร้านอาหาร Rivervibe หลายครั้ง เราได้ค้นพบว่า ชั่วขณะที่งดงามที่สุดบน Riverview นั้นก็คือช่วงเวลาดวงอาทิตย์กำลังลับขอบฟ้า ซึ่งท้องฟ้าและผืนน้ำให้สีสันต่างๆ ที่สวยงามอย่างสนธยา ทาง Riverview และทีมออกแบบจึงเกิดไอเดียในการนำเทคนิคสี Gadient ที่นักออกแบบของเราไม่ได้ใช้กับการออกแบบ Logo มานานหลายปี มาใช้เป็นสี Mood & Tone ในการออกแบบ ซึ่งหลายครั้งเราหลีกเลี่ยงไม่ใช้การไล่ระดับของสีแบบนี้ใน Logo และ Trend ในการออกแบบนี้ก็ได้ห่างหายไปนาน กลายเป็นว่าเรากำลังเริ่มพบเห็น Trendในการในเชิงสีนี้กลับมาอีกครั้งในต่างประเทศ เราชื่นชอบทดลองเพื่อให้เกิดสิ่งที่ดีขึ้นอยู่แล้ว และทาง Riverview ก็ให้อิสระในการออกแบบของเราอย่างเต็มที่ จะได้ใช้สีอันเกิดจากการผสมเอาสีในชั้นบรรยากาศช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกดินมาใช้ตามที่เห็นนี้ในที่สุดโลโก้ใหม่ของ Riverview Guest House ก็เสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งาน โดยซแลพแดชสตูดิโอได้กำหนด ชุดสี Corporate Identity สำหรับการใช้งานเบื้องต้นเพื่อนำไปใช้ในงานทุกประเภท เป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการออกแบบโลโก้การออกแบบโลโก้เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของการ Re-Branding ทั้งหมด หลังจากนี้ในปีหน้า ทุกท่านที่เป็นแขกของ Riverview จะได้พบกับรูปโฉมใหม่ของโรงแรม รวมทั้ง Stationary ที่มากจาก Corporate Identity ใหม่นี้ ซึ่งต้องขอบพระคุณทางโรงแรม Riverview Guest House ที่มีความเข้าใจเป็นอย่างดีในขั้นตอนการทำงานออกแบบ ทำให้สตูดิโอของเราสามารถสร้างสรรค์งานออกแบบได้อย่างเต็มความสามารถ

 

Styling Reference

Share this Project !

More Portfolio

by Zlapdash Studio Co.,ltd view more