`Blue Winter` Wood Firing Pottery `2015

About Project

NULL

Project Detail

 

"Blue Winter" Wood Firing Pottery '2015

 

จะบอกว่าการทำงานเซรามิกสอนให้รู้จักคำว่า "อนิจจัง" ได้ดีที่สุดก็ว่าได้ โดยเฉพาะกระบวนการเผาแบบเตาฟืน ยิ่งบอกถึงปรากฏการณ์เกี่ยวกับชีวิตที่ผ่านมาได้ดี

ปี 2016 (พ.ศ. 2558) เป็นครั้งแรกที่ได้เรียนรู้กรรมวิธีการเผาแบบเตาฟืน อะไรก็ตามที่ว่ายากและต้องใช้เวลามากแล้ว แต่สำหรับเตาฟืนนี่ถึงกับต้องบอกว่าเป็นเรื่องของกาลเวลาโดยแท้จริง

ประการหนึ่งคือแม้จะร่างภาพคร่าวๆ ไว้ว่าอยากได้งานออกมาอย่างไร ผลที่ออกมาล้วนสุดที่จะคาดเดา ไม่มีในสเก็ตแม้แต่ชิ้นเดียว ผิดคาด เกินดาด คาดไม่ถึง ซึ่งก็ไม่รู้จะอธิบายด้วยดำไหนดี ถึงจะเหมาะสม

 

ภาพที่เห็นในเตาครั้งแรกคือ กองขี้เถ้า มากมายเกาะอยู่บนผลงานที่อยู่ในเตาเป็นจำนวนมาก แลดูยากที่จะทำความสะอาด พอปัดกวาด เช็ดออกมาดูทีละใบ ทีละใบ นัยต์ตาตอนนั้นก็ลุกวาวขึ้นทันที เพราะทุกใบล้วนมีความสวยงามแตกต่างกันมาก แม้จะปั้นและเคลือบสีออกมาเหมือนกันก็ตาม แต่กลับสวยงามตระการตาต่างกันไปคนละแบบ ซึ่งนั้นเกิดจากวิธีการเผาในเตาที่ใช้เชื้อเพลิงที่เป็นฟืน ด้วยอุณหภูมิถึง 1300 องศา รอยไหม้ รอยประทุ คราบเขม่า ที่ไปจับบนชื้นงานให้สีสันที่ไม่เท่ากัน กระดำกระด่าง กลายเป็นเสน่ห์อันชวน ของกรรมวิธีการเผานี้ จะว่าถึงกับต้องมนต์ในเวลานั้นก็ว่าได้

 

เพราะเป็นครั้งแรกที่ได้ทดลองวิธีการเผาโดยกรรมวิธีเตาฟืน เลยมีเพียงชิ้นเล็กๆมากมายอย่างที่เห็นนี่ และเพราะอุณหภูมิถึง 1300 องศา ทำให้ภาชนะหลายใบที่ปั้นบางเกินไปบิดเบี้ยวไปบ้างเพราะทนความร้อนไม่ไหว บางชิ้นคิดว่าปั้นใหญ่อยู่มากเหมือนกัน แต่พอเอาออกมาจากเตา และทำความสะอาด ก็กลายเป็นของชิ้นเล็กนิดเดียว ชิ้นที่เบี้ยวๆ ก็กลายเป็นอีกเสน่ห์ของชิ้นงานที่มีลูกค้าหลายคนชื่นชอบ
 

แก้วกาแฟสองใบด้านล่างนี้ มีอยู่ 4 ชุด ลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาหยิบดู ก็ถามว่าใช้งานได้จริงหรอ คือใส่ของกินได้หรือเปล่า เพราะดูสภาพไม่น่าจะใช้งานได้ แต่สุดท้ายก็มีคอกาแฟแนว Slowcoffee จัดไปดื่มด่ำกับรสชาติกาแฟแบบธรรมชาติ ที่เข้าถึงธรรมชาติยิ่งกว่ากาแฟแก้วไหนๆ ถึงขนาดคอมเม้นท์กลับมาว่า ไม่เคยดื่มกาแฟแก้วไหนแล้วสุนทรีย์เท่าแก้วใบนี้มาก่อนเลย ดีใจมากที่มีคนชอบ แต่ก็แอบตกใจเล็กน้อย เพราะไม่คิดว่าจะมีคนสนใจ มันดูไม่ค่อยน่าจะใช้งานได้ แต่รับประกันว่าส่วนตัวทดลองใส่อาหาร เข้าไมโครเวฟ ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ซึ่งลูกค้าที่ซื้อไปใช้ก็นำไปใส่อาหาร และเครื่องดื่มเช่นกัน

 

ที่เห็นลูกค้าจะชื่นชอบที่สุดเห็นจะเป็น Tea Mug เพราะมีที่กรองชาอยู่ในแก้วด้วย ดื่มชาแล้วยังได้อารมณ์แบบธรรมชาติอีก

สีที่พยายามเคลือบลงไป รวมไปถึงรูปแบบอยากให้รู้สึกว่าเราได้สัมผัสกับธรรมชาติในฤดูหนาวใกล้แค่นี้เอง

 

 ที่เรียกงานชุดนี้ว่า Blue Winter เพราะ งานส่วนใหญ่เคลือบด้วยสีน้ำเงิน มีดอกไม้ ใบไม้เล็กๆ ประดับอยู่บนภาชนะทำให้รู้สึกเหมือนอยู่ในป่าสีน้ำเงินของฤดูหนาว คืออาจจะเป็นเพราะว่าปีที่ทำอากาศที่ประเทศไทยไม่ได้หนาวมากเท่าไหร่ อยากให้เย็นมากกว่านี้อีกเลยไปลงที่งานซะงั้น (หัวเราะ)

สุดท้ายเก็บตกเล็กๆ น้อยๆ กับเจ้าแมวซึ่งเป็นเศษดินที่เหลือจากการปั้นนิดหน่อยและทั้งหมดนี้คือผลงาน wood firing pottery ปี 2015 ของ ToBeeLife Unique Ceramics ที่นำมาให้ชม สำหรับตัวผลงานปัจจุบันเหมือนเพียง 3 ชิ้นเท่านั้นที่ยังอยู่ที่สตูดิโอ สำหรับงานเผาในเตาฟืนของปี 2016 ตอนนี้กำลังเริ่มทำอยู่ บ้างแล้ว หากสนใจสามรถติดตามรายละเอียด และความคืบหน้าได้ที่เพจ FB : tobeelife หรือ IG : tobeelife นะคะ 

More Portfolio

by ToBeeLife Unique Ceramic by Pheang-Pa view more