In Memorium King 9 : Pop Up Greeting Card

Published / Produced Project

About Project

การ์ดป๊อบอัพในหลวง ร.9 ส่งความปรารถนาดี ช่วงปีใหม่ 2017  ด้วยการทำมือ 95 การ์ด ใน 49 วัน

Project Detail

95 copys Takes by my handicraft in 49 days for In Memorium King 9 : Pop Up Greeting Card


FB/IG : Kias Matt 


เป็นความตั้งใจมานานมากว่าอยากทำการ์ดป๊อบอัพ ในหลวง ร.9 เพราะก่อนหน้านี้เคยมีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของทีมทำหนังสือ Pop Up book Set “The soul Of Siam” หรือ หลายคนคุ้นหูกับชื่อ “เพียงพ่อก็พอเพียง ที่จัดทำโดยมูลนิธิศิริวัฒนา


one of all team The soul of Siam _kias matt
พอมีเหตุการณ์แห่งความสูญเสีย ยิ่งเป็นเหมือนแรงกระตุ้นที่...ชีวิตนี้ไม่ทำไม่ได้แล้ว
เพิ่งเสร็จกับโปรเจคมาก่อนหน้า ก็ขึ้นโปรเจคนี้ต่อเลย ดีที่ก่อนหน้านี้ หาและรวบรวมข้อมูลไว้บ้าง


tool for Pop-Up Card by Kias Matt
เริ่มวางแผนงาน กำหนดไทมไลน์ จับเวลา กระบวนการทำงาน ธีม สไตล์กราฟฟิก  Mood & Tone เตรียมเครื่องมือต่างๆ นาๆไว้  ตั้งใจว่าจะส่งให้บรรดาแม่พ่อเพื่อนพี่น้อง ผู้มีอุปการะคุณช่วงเดือนมกรา (เริ่มทำวันที่ 25 ธ.ค.) จริงๆ กระบวนการค่อนข้างเยอะมาก เวลาก็กระชั้นมากมายเช่นกัน เพราะเราทำคนเดียว คือพยายามลิสต์และเตรียมวางแผนทุกอย่าง อันนี้ช่วยได้เยอะ จนในที่สุด ก็ได้ตัว Dummy ออกมา บอกเลยว่ากว่าจะเห็นเรียบร้อยขนาดนี้ ทดลองมาเยอะมากนะคุณ เละเทะไปก็มาก สูญเสียไปก็เยอะ  เพราะป๊อบอัพ (Pop-Up) ไม่ใช่งานเสก แต่เป็นงานทดลอง เราต้องใช้สูตรทางคณิตศาสตร์ช่วยนะDummy Pop-Up Card In my memorium king9 -by kias mattต่อมาก็ทำภาพประกอบให้เสร็จ เราเลือกใช้สไตล์ กราฟฟิกเส่นเรียบๆ เพราะรายละเอียดภาพเยอะ ที่ยากคือ ต้องทำให้ป๊อบอัพไม่ดูเป็นโครงสร้าง และดูแข็งเกินไปขณะเดียวกัน ภาพก็ต้องไม่ตีกัน ที่สำคัญคือต้องเร็ว เราชอบงานของศิลปิน Daisuke Nimura และ Noritake งานเค้าจะให้ความรู้สึก เรียบง่ายสบายตา น่ารักอบอุ่น แต่ก็เต็มไปด้วยชีวิตชีวา อันนี้คิดไปเองหรือเปล่าไม่รู้  พอได้ภาพประกอบแล้วก็มาวางในไดน์ไลน์ (Dieline) หรือเส้นกราฟฟิก ในโปรแกรม Illustration ซึ่งถอดแบบมาจาก prototype 
ปริ้นท์ออกมาเลยคร้า ตัดประกอบทดลอง กลไกจนได้เป็น Mock Up  ดังรูป  (กว่าจะได้อย่างในรูปก็ไม่ได้เสกเหมือนกัน ลองขึ้น mock up อยู่หลายรอบ) ที่มีปัญหาสุดคือเรื่องสี และเครื่องปริ้นท์  แถมเสียแว่นกันแดดสุดรักตอนนั่งพี่วินมอไซตไปร้านปริ้นด้วย แต่ในที่สุดก็ได้ส่งแม้จะเลทไปเยอะก็ตาม 


In My Memmorium King 9 : Pop-Up Card by Kias Matt


ในที่สุด การ์ดป๊อบอัพในหลวง ร.9 ก็เสร็จ ตามที่ตั้งใจแล้ว เย้ๆ ทั้งหมด 95 การ์ด ทะยอยส่งไปแล้วคร้า

Styling Reference

Share this Project !

More Portfolio

by Kanokmas view more