ผ้าเปลือกไม้ Bark Fabric

Project Detail

ผ้าเปลือกไม้คืออะไร..

     โดยปกติเปลือกไม้หรือส่วนต่างๆของต้นไม้ เมื่อมันแห้งก็จะกรอบแตกหักหรือเสื่อมสภาพไป แต่ด้วยเทคโนโลยี ที่ถูกคิดค้นขึ้นทำให้เปลือกไม้แห้งนั้นสามารถเฉือนเป็นชิ้นบางๆแถมยังมีความเหนียวทนทานในระดับหนึ่งและนำมันมาทำเป็นผืนผ้า แล้วเราเรียกเจ้าสิ่งนี้ว่าผ้าเปลือกไม้ แน่นอนว่าปราศจากการเคลือบลามิเนต หรือพลาสติกใดๆ แต่กลับทนทานกว่า ไม่แตกร่อน

Made with real natural ingredients. No laminates. No plastic. No resin. No toxic substances that cause any pollution.

 

จุดมุ่งหมายในการทำผ้าเปลือกไม้ คือ..

     เป็นวัตถุดิบทางเลือกใหม่ให้กับผู้ผลิตสินค้าต่างๆ ซึ่งสินค้าหลากหลายที่แตกต่างกัน ก็ย่อมต้องการคุณสมบัติของผ้าเปลือกไม้ที่แตกต่างกันด้วย ดังนั้นอาจเปลือกไม้จนมีหลายสูตรการผลิต ทั้งแบบหนาและแบบบางนิ่มมากนิ่มน้อย ไปตามความต้องการของผู้ผลิตสินค้านั้นๆ

 

เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม..

     เป็นสิ่งที่เราใส่ใจ ตั้งแต่การคัดเลือกวัตถุดิบในการผลิต ไปจนถึงกระบวนการเสร็จสมบูรณ์ของสินค้า แม้ว่าผ้าเปลือกไม้จะปราศจากการเคลือบลามิเนต พลาสติก เรซิ่น หรือสารเคมีใดๆที่ก่อให้เกิดมลภาวะ แต่มันกลับทนทานและยืดหยุ่นมากกว่าการเคลือบสารพิษเหล่านั้นเสียอีก แถมไม่หลุดร่อน และดูผิวสัมผัสเป็นธรรมชาติมากกว่า ดังนั้นมันจึงเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม อย่างแท้จริง

 

ความเชื่อมโยงระหว่างผลิตภัณฑ์กับท้องถิ่น

     ผลิตภัณฑ์จากผ้าเปลือกไม้หลายๆอย่างถูกต้องแบบมาให้เป็นงานหัตถกรรมเกือบ100% ดังนั้นจึงเป็นการสร้างรายได้แก่ชุมชนอย่างชัดเจน เป็นการจ้างแรงงานจากกลุ่มแม่บ้านในท้องถิ่น

 

การต่อยอดของผ้าเปลือกไม้

     นอกจากผ้าเปลือกไม้จะถูกขายเป็นวัตถุดิบแล้ว เรายังสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ของเราเองอีกด้วย ในขณะที่เราก็พร้อมเป็นวัตถุดิบให้กลับแบรนด์รายอื่นๆ ด้วยเช่นกัน แถมต่อไปเรายังพร้อมให้ exclusive สำหรับแบรนด์ หรือบริษัทที่ต้องการ ผ้าเปลือกไม้บางลวดลายเป็นของตนเอง ถ้ามีแนวทางการตลาดอย่างชัดเจน สาเหตุที่เราไม่หวงลวดลายผ้า ก็เพราะว่า เราสามารถสร้างลวดลายใหม่ๆได้ตลอด ซึ่งเป็นผลมาจากความแตกต่างของพรรณไม้ ซึ่งพืชแต่ละชนิดก็ให้ลวดลายตามธรรมชาติที่แตกต่างกันออกไป ทุกวันนี้เรายังใช้พืชไม่กี่ชนิดในการทำผ้าเปลือกไม้ ยังมีพืชอีกมากมายนับไม่ถ้วนที่เราอยากนำมาทำ นั่นหมายความว่าเราจะมีลวดลายผ้าที่แปลกใหม่ให้เซอร์ไพรส์อีกมากมาย นี่ยังไม่รวมลายผ้าที่เกิดจากพืชมากกว่า 1 ชนิดรวมกัน หรือการย้อมสีธรรมชาติ การจัดวางเรียงแนว หรือส่วนต่างๆของต้นไม้ กิ่งก้าน ใบ ดอก ผล ก็จะให้ลายผ้าที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งพันธุ์พืชในโลกนี้ มีมากกว่า 550000 ชนิด นั่นหมายความว่า ชั่วชีวิตเราก็อาจไม่สามารถสร้างลายผ้าเปลือกไม้ได้หมด

 

 

Drafting & Process

Share this Project !