ซ่อมนาฬิกาที่ไหนดี เมื่อเรือนเวลาของคุณหยุดเดิน

Concept Project

Project Detail

ต่างจากเวลาที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง เจ้าเครื่องมือที่ใช้บอกเวลากลับสามารถหยุดชะงันไปได้เสียดื้อ ๆ ถึงแม้ว่านาฬิกาข้อมือในยุคสมัยนี้จะไม่ได้เน้นประโยชน์ใช้งานเช่นเดิมแล้ว หากแต่มันก็ยังคงเป็นส่วนสำคัญของคนเรา ไม่ว่าจะในฐานะตัวแทนความทรงจำ หรือการเป็นภาพสะท้อนตัวตน และไลฟ์สไตล์ก็ตาม เพราะฉะนั้นเมื่อเจ้าเรือนเวลาสุดรักของคุณต้องมาหยุดทำงาน ถ้างั้นแล้วการจะเลือกว่าซ่อมนาฬิกาที่ไหนดีนั้น จึงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลยแม้แต่น้อย

คุณคงไม่อยากเห็นเจ้านาฬิกาสุดรักต้องมาพัง หรือไม่ก็คงไม่อยากเสียเงินซ่อมนาฬิกาหลาย ๆ ครั้งเพราะไปเจอเข้ากับร้านที่ไม่ดี ดังนั้นการจะเลือกร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือสักร้านนั้น มันไม่ใช่แค่ว่าร้านไหนก็ได้ ซึ่งถ้าคุณอยากจะมั่นใจจริง ๆ ละก็ ถ้างั้นมันก็ต้องใช้เวลาหน่อย

อันที่จริงคุณเองก็น่าจะเห็นแล้วว่าบนโลกอินเทอร์เน็ต มีผู้คนมากมายขนาดไหนที่บ่นเกี่ยวกับร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือกับปัญหาทั้งหลายที่ไม่ว่าจะเป็น การไปซ่อมแล้วช่างบอกว่าอะไหล่นาฬิกาตรงนี้เสีย ตรงนั้นเสีย ต้องเปลี่ยนใหม่นะ หรือไม่ก็การที่คุณพึ่งไปเปลี่ยนถ่านนาฬิกามาเมื่อไม่นานนี้แท้ ๆ ยังไม่ทันครบปีเลยด้วยซ้ำ แต่ทำไมเข็มมันหยุดเดิมอีกแล้วล่ะ?

เช่นเดียวกันกับที่โลกอินเทอร์เน็ตบอกเล่าว่าผู้คนมากมายเจอเข้ากับหลาย ๆ ร้านที่ไม่ดี คุณก็สามารถใช้อินเทอร์เน็ตนี่แหละเป็นตัววัดความน่าเชื่อถือได้เช่นกัน อาจจะด้วยการหารีวิวอ่าน หรือถามเพื่อนแบบปากต่อปาก จะแบบไหนมันก็ได้เช่นกัน

แต่ก่อนที่คุณจะเลือกซ่อมนาฬิกาที่ไหนดีนั้น คุณต้องรู้ และทำความเข้าใจกับนาฬิกาของคุณเองเสียก่อนว่าใช้ระบบไหน ออโตเมติก หรือควอทซ์ ? มีอายุการใช้งานมาแล้วกี่ปี เคยผ่านการบำรุงรักษามาบ้างหรือเปล่า ? ข้อมูลพวกนี้จะทำให้คุณพูดคุยกับช่างได้ง่าย และรู้เรื่องมากขึ้นถึงข้อมูลที่เขากำลังบอกคุณ

นอกจากนี้ ในกรณีที่นาฬิกาของคุณเป็นระบบออโตเมติก นาฬิการะบบนี้ เวลาที่คุณไปร้านซ่อมนาฬิกาข้อมือที่ได้มาตรฐาน คุณจะเห็นได้ชัดเลยว่าร้านดังกล่าวมีคุณภาพหรือไม่จากการซ่อมบำรุง เพราะเวลาที่ช่างหยอดน้ำมันนั้น สำหรับร้านที่มีคุณภาพดีจริง ๆ ช่างจะต้องมีน้ำมันหลาย ๆ ชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็จะเหมาะกับการหยดใส่อะไหล่นาฬิกาด้านในที่แตกต่างกันออกไป

และเพื่อทำให้ข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตมีคุณภาพ และน่าเชื่อถือมากขึ้น ทางทีดีคุณก็ควรจะแบ่งปันประสบการณ์สำหรับร้านที่คุณไปเจอมา อย่างน้อย เวลาที่คนอื่น ๆ กำลังหาข้อมูลเช่นเดียวกับคุณ พวกเขาจะได้ไม่ถูกหลอกอีกต่อไป

สรุปแล้วการเลือกว่าจะซ่อมนาฬิกาที่ไหนดีนั้น สิ่งสำคัญเลยก็คือคุณต้องมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับนาฬิกาของตัวเอง มีข้อมูลของร้านซ่อมนาฬิกาที่คุณจะไป และสังเกตพวกเขาระหว่างการซ่อมว่าเป็นยังไง ด้วยขั้นตอนทั้งหมดนี้ คุณน่าจะมั่นใจได้ในระดับหนึ่งเลยว่า ร้านที่คุณไปนั้น มีคุณภาพอยู่พอสมควร

More Portfolio

by Kanyawee view more