พอหรือ? ใช้ครีมรักษาฝ้าให้หายขาดเพียงอย่างเดียว

Published / Produced Project

About Project

การจะรักษาฝ้าหรือจุดด่างดำโดยใช้แค่ครีมรักษาฝ้าให้หายขาดเพียงอย่างเดียวพอหรือไม่? คำถามนี้อาจจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย เพราะงบประมาณในการจะลงทุนดูแลผิวพรรณของแต่ละคนที่จำกัด จนอาจเลือกวิธีการในการรักษาฝ้าเพียงแค่อย่างเดียวแทนการใช้หลากหลายวิธี

Project Detail

 

การจะรักษาฝ้าหรือจุดด่างดำโดยใช้แค่ครีมรักษาฝ้าให้หายขาดเพียงอย่างเดียวพอหรือไม่? คำถามนี้อาจจะเป็นคำถามที่หลายคนสงสัย เพราะงบประมาณในการจะลงทุนดูแลผิวพรรณของแต่ละคนที่จำกัด จนอาจเลือกวิธีการในการรักษาฝ้าเพียงแค่อย่างเดียวแทนการใช้หลากหลายวิธี แต่ในความเป็นจริงแล้วการรักษาฝ้าต้องดูตามระดับความเข้มข้นของฝ้าบนผิวหน้าของเราด้วยว่าเหมาะกับการรักษาแบบไหน โดยสามารถแบ่งลักษณะของฝ้าเป็น 2 ชนิดคือ

- ฝ้าแบบตื้น : จะอยู่ในบริเวณของชั้นกำพร้า เม็ดสีจะเป็นสีน้ำตาลเข้มจนถึงเทา มีขอบเขตชัด

- ฝ้าแบบลึก : จะอยู่ใต้ชั้นหนังกำพร้า โดยฝังอยู่บริเวณหนังแท้ มีลักษณะสีอ่อนกว่า เช่น น้ำตาลอ่อน สีเทา เทาอมฟ้า มีขอบเขตไม่ชัดเจน

 

การใช้เพียงแค่ครีมรักษาฝ้าให้หายขาดอย่างเดียวจึงอาจไม่ได้เหมาะกับทุกคน วันนี้จึงขอนำเสนอวิธีที่จะช่วยให้ฝ้าของเราจางลงตามระดับความเข้มข้นของฝ้า1.วิธีธรรมชาติ

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากธรรมชาติมาพอกหรือทาหน้าทิ้งไว้แล้วล้างออก เช่น หัวไชเท้า มะขามเปียก ว่านหางจระเข้ เป็นต้น ซึ่งวิธีนี้เป็นการใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติทำให้มีการระคายเคืองน้อย ราคาถูกและหาซื้อได้ง่าย ในส่วนของผลลัพธ์วิธีแบบธรรมชาติเหมาะกับฝ้าแบบตื้นและอาจใช้เวลารักษานานเมื่อเทียบกับวิธีแบบอื่นๆ2.ครีมรักษาฝ้า

สำหรับการเลือกใช้ครีมรักษาฝ้าให้หายขาดสามารถทำได้กับฝ้าแบบตื้นเท่านั้น แต่สำหรับฝ้าแบบลึกการทาครีมช่วยให้ฝ้าจางลงเท่านั้น โดยการใช้ครีมทาจะเป็นการยับยั้งเกิดการเมลานินเพื่อไม่ให้เกิดเม็ดสีผิวใหม่ และในตัวครีมจะมีฤทธิ์ในการผลัดเซลล์ผิวทำให้เม็ดสีผิวในบริเวณนั้นจางลง ข้อดีคือเป็นวิธีที่ง่ายและราคาไม่แพง แต่ใช้เวลาในการรักษานาน 2-6 เดือนถึงจะเริ่มเห็นผลและครีมบางตัวอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองได้ จึงควรปรึกษาแพทย์ก่อนนำมาใช้3.เลเซอร์

วิธีสุดท้ายคือการใช้เลเซอร์ในการรักษา วิธีนี้สามารถรักษาฝ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพเข้าถึงผิวหนังแท้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีฝ้าแบบลึก การใช้เลเซอร์ต้องรักษาด้วยแพทย์ที่เชี่ยวชาญ เพราะต้องปรับความแรงและชนิดของเลเซอร์ให้เหมาะสมกับผิวของแต่ละบุคคล หลังทำการรักษาจำเป็นต้องดูแลผิวอย่างใกล้ชิดเพราะผิวจะมีความบอบบางและระคายเคืองได้ง่าย ข้อดีคือวิธีนี้สามารถรักษาฝ้าได้อย่างรวดเร็วแต่มีราคาที่สูง

 

หวังว่าทุกคนน่าจะได้คำตอบกันแล้วว่าการใช้ครีมรักษาฝ้าให้หายขาดเพียงอย่างเดียวนั้นเพียงพอหรือไม่ แต่ไม่ว่าจะเราจะดูแลด้วยวิธีธรรมชาติ เลเซอร์อย่างตรงจุดหรือการตั้งใจรักษาโดยใช้ครีมรักษาฝ้าให้หายขาด ฝ้าก็เป็นกลไกการป้องกันของผิวเราเมื่อถูกกระทบจากแสงแดดหรือปัจจัยอื่นๆ ดังนั้นฝ้าจะยังคงอยู่กับเราถ้าเกิดเราไม่ป้องกันให้ดี อย่าลืมทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงการโดนแดดนานๆ เพราะฝ้าป้องกันได้ง่ายกว่าการรักษา 
Category Tags
Health Care Products
Share this Project !

More Portfolio

by Digital view more