ปัจจัยอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุการเกิดฝ้าบนผิวหน้าของเรา

About Project

ฝ้ายังเป็นปัญหาหลักที่ทำให้ใครบางคนไม่อยากจะออกไปถ่ายรูปกับเพื่อนๆอีกต่อไป ซึ่งคุณอาจเคยสงสัยว่าสาเหตุการเกิดฝ้าเกิดจากสาเหตุอะไร และมีหนทางไหนที่ช่วยรักษาได้บ้าง

Project Detail

 

ปัญหาเรื่องฝ้า และรอยดำบนใบหน้าคงเป็นหนึ่งในปัญหาที่กวนใจใครหลายๆคน เพราะนอกจากจะทำให้เราดูไม่มั่นใจในสายตาของคนอื่นแล้ว ฝ้ายังเป็นปัญหาหลักที่ทำให้ใครบางคนไม่อยากจะออกไปถ่ายรูปกับเพื่อนๆอีกต่อไป ซึ่งคุณอาจเคยสงสัยว่าสาเหตุการเกิดฝ้าเกิดจากสาเหตุอะไร และมีหนทางไหนที่ช่วยรักษาได้บ้าง เพราะฉะนั้นแล้ววันนี้เราเลยอยากมาบอกต่อให้ทุกคนได้รู้ว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่เป็นสาเหตุการเกิดฝ้า กระ และจุดด่างดำบนผิวหน้าอันอ่อนโยนของคุณ เพื่อเป็นอีกหนึ่งหนทางในการช่วยป้องกันการเกิดฝ้าบนใบหน้าของคุณให้ดูกระจ่างใสและเรียบเนียนมากยิ่งขึ้นนั่นเอง   

 

แสงแดด

แสงแดดเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่เป็นสาเหตุการเกิดฝ้า เนื่องจากแสงอัลตราไวโอเลตที่แผ่รังสีออกมาอย่างแรงในช่วงเวลาตั้งแต่ 10.00-14.00 น. ทำให้เมื่อหน้าของเราได้ไปสัมผัสกับแสงแดดหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งเป็นเวลานานๆในช่วงเวลานี้แล้ว ฝ้าหรือกระก็จะตามมาอย่างน่าตกใจจนบางครั้งอาจทำให้เรารับมือไม่ไหวเลยก็ว่าได้ โดยเฉพาะบริเวณโหนกแก้ม แก้ม หรือบริเวณรอบๆปากที่เป็นจุดอ่อนโยนและเกิดเป็นรอยฝ้าได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นแล้วเราก็ควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมในช่วงเวลานี้เพื่อลดสาเหตุการเกิดฝ้าบนใบหน้าของคุณนั่นเอง 

พันธุกรรม

สาเหตุการเกิดฝ้า อย่าง พันธุกรรม เป็นหนึ่งในปัจจัยการเกิดฝ้าที่ใครหลายคนอาจไม่เคยนึกถึงมาก่อน แต่ผลการวิจัยได้แสดงให้เห็นว่าพันธุกรรมภายในครอบครัวโดยประมาณร้อยละ 30-50 เป็นปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดฝ้าบนใบหน้าของเรา ซึ่งสาเหตุการเกิดฝ้านี้อาจทำให้เราไม่สามารถป้องกันได้ด้วยตัวเอง แต่อย่างไรก็ตามเราก็ควรพกไอเท็มชิ้นเด็ดอย่างครีมกันแดดติดตัวกันไว้บ้าง เพื่อที่จะช่วยให้คุณกล้าออกไปท้าแดดและทำกิจกรรมกลางแจ้งแบบไม่ต้องกังวลอีกต่อไป 

 

ฮอร์โมน 

สาเหตุการเกิดฝ้าก็สามารถเกิดจากฮอร์โมนได้อีกเช่นกัน เนื่องจากความผิดปกติในร่างกายที่สร้างเซลล์เม็ดสีมากกว่าปกติ ทำให้คนที่มีผิวสีขาวอาจเจอปัญหาการเกิดฝ้าได้มากกว่าคนผิวคล้ำหรือคนที่มีผิวสีเข้มนั่นเอง ดังนั้นก่อนออกจากบ้านก็อย่าลืมทาครีมกันแดดเพื่อเป็นการป้องกันสาเหตุการเกิดฝ้ากันด้วยละทุกคน 

 

เครื่องสำอาง

สาเหตุการเกิดฝ้ายังสามารถเกิดจากการแพ้เครื่องสำอางของผู้ใช้บางรายได้อีกเช่นกัน เนื่องจากเครื่องสำอางบางตัวมีส่วนผสมของสารเคมีบางชนิดที่เราอาจแพ้ได้ จนบางครั้งอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองบนผิวหน้าของคุณได้โดยง่าย ดังนั้นใครที่ชอบแต่งหน้าก็ควรระมัดระวังและรู้จักเลือกใช้เครื่องสำอางดีๆกันสักหน่อยแล้ว เพราะมิฉะนั้นคุณอาจต้องมาเผชิญกับปัญหาฝ้าบนใบหน้าของคุณอย่างไม่เคยคาดคิดมาก่อน

 

 

Category Tags
education
Share this Project !

More Portfolio

by Digital view more