3 ข้อน่ารู้กับการใช้ชั้นวางไวน์และตู้แช่ไวน์อย่างไรให้ได้ประสิทธิภาพ

Published / Produced Project

About Project

การเก็บรักษาไวน์นั้นไม่ใช่มีเพียงชั้นวางไวน์คุณภาพดี หรือตู้แช่ไวน์ราคาแพง แต่ต้องรู้จักวิธีการเก็บรักษาที่ถูกต้อง เพื่อให้อุปกรณ์ชั้นวางไวน์และตู้แช่นั้นเกิดประโยชน์มากที่สุด

Project Detail

“ไวน์” เครื่องดื่มสุดคลาสสิคที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก รวมถึงประเทศไทยของเราที่มีผู้คนจำนวนไม่น้อยหลงใหลในรสชาติอันเข้มข้นกับกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ชวนให้คุณลิ้มลอง ไม่ว่าจะเป็นไวน์ขาวและไวน์แดงที่มีจุดเด่นในเรื่องของรสชาติที่แตกต่างกันออกไป ด้วยวิธีการผลิตไวน์ที่พิถีพิถันกับระยะเวลาหมักให้เข้าที่รวมไปถึงการคัดสรรพันธุ์ขององุ่นที่นำมาผลิต ทำให้ไวน์บางขวดมีราคาที่ค่อนข้างสูง ซึ่งการเก็บรักษาไวน์ขวดโปรดของคุณจึงเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อรักษารสชาติ กลิ่น สี และอายุของมันไม่ให้หมดก่อนกำหนด การเก็บรักษาไวน์นั้นไม่ใช่มีเพียงชั้นวางไวน์คุณภาพดี หรือตู้แช่ไวน์ราคาแพง แต่ต้องรู้จักวิธีการเก็บรักษาที่ถูกต้อง เพื่อให้อุปกรณ์ชั้นวางไวน์และตู้แช่นั้นเกิดประโยชน์มากที่สุด วันนี้เราจะมาแนะนำ 3 ข้อน่ารู้เก็บรักษาอย่างไรให้ชั้นวางไวน์และตู้แช่ไวน์ใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

อุณหภูมิที่เหมาะสมช่วยรักษาไวน์ให้คงคุณภาพ

อุณหภูมิที่สูงเกินไปและต่ำจนเย็นเยือก ถือได้ว่าเป็นตัวทำร้ายให้รสชาติ กลิ่น และสี ผิดเพี้ยนได้โดยตรง ซึ่งการเลือกตำแหน่งจัดวางของชั้นวางไวน์และอุณหภูมิตู้แช่นั้น เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้เด็ดขาด เพราะหากอุณหภูมิที่ตั้งไม่เหมาะสมแล้วละก็ จะส่งผลให้ไวน์ของคุณเสียหายได้อย่างรวดเร็ว ถึงแม้ว่าความร้อนจะไม่ถูกกับไวน์แต่อุณหภูมิที่เย็นไปก็ไม่ใช่ผลดีเช่นกัน ทางที่ดีควรเก็บไว้ในอุณหภูมิ 6 - 13 องศาเซลเซียสจะดีที่สุด

 

จัดวางชั้นวางไวน์และตู้แช่ให้พ้นจากแสง

ไม่ว่าแสงจะพระอาทิตย์หรือแสงไฟจากนีออนที่ส่องกระทบบนขวดไวน์ เป็นตัวทำร้ายคุณภาพของไวน์ไม่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นจัดสรรพื้นที่ในห้องครัว ห้องใต้บันได หรือมุมหลีกเลี่ยงแสง จัดวางชั้นวางไวน์และตู้แช่ให้ลงตัว ที่สำคัญอย่าลืมเรื่องของอุณหภูมิบริเวณที่จะนำไปวางด้วยแหละ

 

การวางขวดบนชั้นวางไวน์และภายในตู้แช่

ถึงแม้ว่าคุณเก็บรักษาไวน์ในอุณหภูมิที่เหมาะสมและพ้นแสงแล้วก็ตาม นั้นก็ยังไม่ถือว่าการเก็บรักษาของคุณสมบูรณ์แบบ เพราะเรื่องของการวางขวดบนชั้นวางและในตู้แช่ก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน ซึ่งการวางขวดไวน์ไม่ว่าที่ไหนก็ตามสิ่งแรกที่ต้องจำไว้ให้ดีคือ ต้องวางขวดไว้แนวนอนเพื่อให้น้ำไวน์กระทบกับฝาก๊อกให้ชุ่มชื่นตลอดเวลา หากฝาก๊อกแห้งจนเกินไปจะส่งผลให้อากาศเข้าไปภายในขวดและส่งผลให้รสชาติผิดเพี้ยนได้

 

การเก็บรักษาไวน์ที่ดีนั้นต้องประกอบไปด้วยทั้งชั้นวางและตู้แช่ที่ได้คุณภาพ รวมไปถึงการเก็บที่ถูกต้องถึงจะทำให้เกิดประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่าการดูแลรักษาคุณภาพของไวน์จะดูละเอียดอ่อนเหมือนขั้นตอนการผลิต แต่หากรู้วิธีที่ถูกต้องก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

Share this Project !

More Portfolio

by Digital view more