รวม 7 เครื่องมือ SEO ฟรี! สำหรับคนทำ Social Media

Published / Produced Project

Project Detail

 

ถ้าคุณเป็นคนทำโซเชียลมีเดียที่กำลังเข้าใจว่า SEO ก็คือ SEO ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับโซเชียลมีเดียสักหน่อย ไม่ต้องไปสนใจก็ได้… คุณคิดผิด! สิ่งที่คุณควรทราบอย่างดีที่สุดหากทำงานอยู่ในวงการดิจิทัลนั่นคือ การทำการตลาดดิจิทัลนั้นคือการพึ่งพาซึ่งกันและกันเปรียบง่ายๆ เสมือนเครือข่ายที่ไม่สามารถทำสำเร็จได้ด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง ดังนั้นเรื่องของ SEO ก็สามารถช่วยให้โซเชียลมีเดียของคุณมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นได้ วันนี้เรานำเอา 7 เครื่องมือ SEO ฟรีมาฝากให้คนทำโซเชียลมีเดียได้นำไปปรับใช้กัน

1.Google Trends

หากคุณต้องการที่จะอยู่เหนือกว่าคู่แข่งล่ะก็ คุณจะต้องทำสิ่งที่นำพวกเขา Google Trends เครื่องมือ SEO ที่จะช่วยให้คุณคิดไอเดียการทธุรกิจใหม่ๆ หรือหาสินค้ามาจำหน่าย จากการค้นหาคีย์เวิร์ดด้วยหมวดหมู่ต่างๆ ให้คุณได้ดูว่าในแวดวงอุตสาหกรรมหรือธุรกิจที่คุณกำลังทำอยู่นั้นมีอะไรที่กำลังจะมาบ้าง อะไรที่กำลังเป็นกระแสอยู่ที่เมืองนอกและคาดเดาได้ว่ามันจะต้องมาเมืองไทยแน่ๆ คุณก็เอาข้อมูลเหล่านั้นไปต่อยอดเป็นสินค้าตัวใหม่หรือติดต่อนำเข้ามาขายเป็นเจ้าแรกๆ ได้

 

2.BuzzSumo

เป็นเครื่องมือวิเคราะห์คอนเทนต์ชั้นเยี่ยมที่ควรใช้สำหรับทั้งการทำ SEO และ Social Media สำหรับธุรกิจของคุณ  โดยเครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณมีไอเดียทำคอนเทนต์ใหม่ๆ หัวข้อโดนๆ ที่อยู่ในเทรนด์ ณ ขณะนั้น เพียงแค่คุณค้นหาด้วยหัวข้อที่คุณสนใจหรือยอากจะทำคอนเทนต์ BuzzSumo ก็จะแสดงเนื้อหาและข้อมูลมากมายให้คุณได้เลือกหยิบมาใช้

 

3.SimilarWeb

เหล่านักการตลาดทุกคนต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าในยามที่คุณจะต้องออกสินค้าหรือแม้แต่สร้างธุรกิจใหม่ขึ้นมานั่นก็คือ “การศึกษาคู่แข่ง” เครื่องมือ SEO นี้จะช่วยให้คุณศึกษาคู่แข่งได้ง่ายยิ่งขึ้น อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในการให้คุณเปรียบเทียบ Performance รวมถึงลำดับต่างๆ กับพวกเขาด้วย

 

4.Google Keyword Planner

จริงๆ แล้วเครื่องมือนี้น่าจะถูกออกแบบมาสำหรับ SEO โดยเฉพาะแต่ความสามารถของมันดันสามารถช่วยให้งานด้านการตลาดดิจิทัลอื่นๆ ดีขึ้นไปด้วย โดยเครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณรู้ว่าช่วงนั้นๆ ผู้คนค้นหาอะไรกันบ้างเมื่อคุณรู้ว่าโลกกำลังสนใจอะไรกัน ขั้นตอนต่อไปก็คงไม่ต้องเดานะว่าจะต้องทำอะไร สิ่งที่ต้องทำก็คือปรับปรุงคอนเทนต์บนเว็บไซต์และโซเชียลมีเดียให้สอดคล้องกันกับเทรนด์ เพจของคุณจะได้ดูทันสมัยอยู่เสมอและยังช่วยให้คุณนำเสนอในสิ่งที่ลูกค้าอยากรู้ได้อีกด้วย

 

5.Yoast SEO Plugin

เครื่องมือ SEO นี้เป็นส่วนเสริมใน Wordpress โดยสิ่งนี้จะช่วยให้การตั้งค่าต่างๆ สำหรับการแชร์โพสต์ และเพจใน Social Media และเพื่อให้คุณมั่นใจได้ว่าคอนเทนต์ของคุณจะแสดงรายละเอียดได้อย่างครบภ้วนเมื่อคอนเทนต์จากเว็บไซต์ถูกนำไปลงในโซเชียลมีเดียต่างๆ แถมคุณยังสามารถใช้มันช่วยในการปรับปรุงการตอบรับบนการตลาดคอนเทนต์ของคุณได้เ่ช่นกัน

6.SERP Rank Checker

เครื่องมือนี้จะมาช่วยให้คุณตรวจสอบการ Rank ของแคมเปญ SEO ของคุณได้สะดวกยิ่งขึ้น เพราะโซเชียลมีเดียกับ SEO จะไม่ทำงานแยกจากัน ทีม SEO ของคุณอาจมีคีย์เวิร์ดเฉพาะที่พวกเขากำลังพยายามจะทำให้มันติดหน้าแรก ในขณะที่ทีมโซเชียลมีเดียกำลังตามหาคอนเทนต์ที่จะแชร์ไปยังแพลตฟอร์มต่างๆ เพราะโดยส่วนใหญ่แล้วคนจะใช้โซเชียลมีเดียในการโปรโมทคอนเทนต์ต่างๆ จากเว็บไซต์

 

7.FAQ Fox

เครื่องมือนี้คนทำ SEO จะใช้มันในการหาไอเดียสำหรับการทำคอนเทนต์ นักการตลาดโซเชียลมีเดียสามารถใช้มันทำสิ่งเดียวกัน คือไว้หาไอเดียสร้างคอนเทนต์ หรือจะปรับใช้กับการทำวิดีโอลงยูทูป หาหัวข้อในการไลฟ์สด ฯลฯสำหรับเครื่องมือทั้งหมดที่เรารวบรวมมานี้เป็นเครื่องมือที่ถูกออกแบบมาเพื่องานทางด้าน SEO โดยเฉพาะหากแต่ถ้าคุณรู้จักนำมาปรับใช้รับรองว่ามันจะช่วยให้การทำโซเชียลมีเดียของคุณทรงประสิทธิภาพมากขึ้น

Category Tags
Advertising Marketing
Share this Project !

More Portfolio

by Digital view more