ทิศทางตลาดใหม่บนวิกฤตทางอารมณ์ของมนุษย์

19 September 2020 | TCDC | MARKETING

ผลกระทบของ Covid-19 ไม่เพียงแค่ส่งผลกระทบต่อธุรกิจและระบบเศรษฐกิจเพียงเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสภาวะทางอารมณ์ของมนุษย์เป็นอย่างมาก ผู้คนจำนวนมากทั่วโลกกำลังมองหาวิธีการเยียวยารักษาและรับมือกับสภาวะจิตใจรูปแบบใหม่ ๆ  บางคนมองหาสิ่งยึดเหนี่ยวทางศาสนาหรือกิจกรรมทางจิตวิญญาณ เพื่อช่วยบำบัดและรักษาความตึงเครียดจากสภาวการณ์ต่าง ๆ รอบตัว จากผลการสำรวจของ Pew Research Center เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พบว่า ชาวอเมริกันกว่า 24% มีความรู้สึกศรัทธาต่อศาสนาหรือพึ่งพากิจกรรมทางจิตวิญญาณเพิ่มมากขึ้นกว่าก่อน ซึ่งเกี่ยวข้องกับสถานการณ์การแพร่ระบาด มีเพียงแค่ 2% เท่านั้นที่รู้สึกศรัทธาลดลง

 

นอกจากนี้ยังพยายามหาวิธีการในการประกอบพิธีกรรมใหม่ๆ ภายใต้ข้อจำกัดที่ทุกคนต้องอยู่แต่บ้านทำให้เกิดรูปแบบบริการที่ทำให้ผู้คนเข้าถึงศาสนาหรือพิธีกรรม อาทิ การใช้ Facebook live หรือ Live Streaming บนแพลตฟอร์มออนไลน์ต่าง ๆ อย่างพระชาวญี่ปุ่นชื่อ ‘Yogetse Akasaka’ ที่เผยแพร่ศาสนาผ่านการบีตบ๊อกซ์และไลฟ์สดเพื่อเป็นการนำเสนอมุมมองใหม่ของพุทธศาสนาที่ปรับเปลี่ยนไปตามยุคสมัยและเข้าถึงกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ง่ายกว่าการใช้ศาสนพิธีรูปแบบเดิม ๆ หรือ ‘Pray.com’ สื่อสังคมออนไลน์สำหรับชาวคริสต์ที่ไม่สามารถไปประกอบพิธีกรรมที่โบสถ์ได้ มีทั้งรูปแบบของเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบนมือถือซึ่งในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมามีจำนวนสมาชิกถึงกว่า 1 ล้านคน และรายได้เพิ่มขึ้นกว่า 25% รวมถึงสมาชิกในระบบสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนและขอบริจาคเงินผ่านทางระบบได้อีกด้วย

 
 
นอกจากแพลตฟอร์มที่เกี่ยวข้องกับศาสนาที่กำลังเป็นที่นิยมของผู้คนทั่วโลกในขณะนี้ แพลตฟอร์ม how to อย่างแอปพลิเคชัน ‘Headspace’ ซึ่งเป็นแอปพลิเคชันตัวช่วยด้านจิตวิทยาและการจัดการกับภาวะทางอารมณ์จึงเป็นแพลตฟอร์มที่ตอบโจทย์กลุ่มคนที่กำลังเผชิญกับภาวะตึงเครียดในชีวิตประจำวัน และทางผู้ว่าการรัฐ Andrew Cuomo ได้ร่วมมือกับ Headspace ในการแคมเปญที่ชื่อว่า ‘New York State of Mind’ เพื่อผลิตคอนเทนต์แนะนำการรับมือกับความเครียดและการสูญเสียที่เกิดขึ้นให้กับผู้อยู่อาศัยในเมืองนิวยอร์คโดยเฉพาะในรูปแบบ podcast ที่เป็นรูปแบบการเสพสื่อที่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในช่วงที่ทุกคนต้องอยู่ในพื้นที่ที่จำกัด สอดคล้องกับผลการสำรวจของบริษัท Voxnest พบว่า ชาวอิตาลีหนึ่งในประเทศที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุดมีการค้นหา podcast เกี่ยวกับศาสนาและจิตวิญญาณเพิ่มขึ้น 15 เท่าในเดือนมีนาคมที่ผ่านมา
 
รวมไปถึงโหราศาสตร์ที่ไม่ได้เป็นเรื่องความเชื่อส่วนบุคคลอีกต่อไป ผู้คนจำนวนมากหันมาหาการทำนายทางโหราศาสตร์โดยเฉพาะกลุ่มชาว Millenials และ Gen Z ตามที่ Pew Research Center สำรวจข้อมูลและพบว่าหนึ่งในสามของชาวอเมริกันที่อายุต่ำกว่า 30 ปี ตรวจดวงชะตาของตนเองเป็นประจำ และในอินเดียเว็บไซต์โหราศาสตร์ ‘AstroSage’ มีรายได้เพิ่มขึ้น 42% ในช่วงที่มีการปิดประเทศ หรืออย่างนักโหราศาสตร์ชื่อดังในชิคาโก ‘Dayna Lynn Nuckolls’ มีคิวจองต่อเนื่องกันหลายเดือน
 
ภาพ : Biocol Labs
 
ในขณะที่ภาคธุรกิจกำลังหันมาให้ความสำคัญกับการออกแบบสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ที่เชื่อมโยงกับอารมณ์ความรู้สึกหรือจิตวิญญาณของกลุ่มลูกค้า แบรนด์สินค้าหลายแบรนด์ต่างมุ่งเป้าไปที่อารมณ์ของผู้บริโภคโดยเฉพาะในการพัฒนาสินค้าออกสู่ตลาด ผลิตภัณฑ์ความงามเป็นสินค้ากลุ่มแรกที่ปรับตัวตอบรับกับแนวโน้มนี้ อย่างแบรนด์ ‘LA-EVA’ โดยมีผู้ออกแบบเป็นนักจิตวิทยาชื่อ Louisa Canham สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ออกแบบมาเพื่อให้ตอบสนองกับสภาวะทางอารมณ์ของผู้ใช้ด้วยการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยกระตุ้นระบบประสาททางด้านกลิ่นของมนุษย์ เช่นเดียวกับอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จาก Biocol Labs ที่ชื่อว่า ‘Something®’ ที่มีการใช้ส่วนผสมเพื่อกระตุ้นและบำบัดสภาวะทางอารมณ์ให้ดีขึ้น 
 
ภาพ : Mindful Touch-Natura Bisse
 
ผลิตภัณฑ์สปา ‘Mindful Touch’ จากแบรนด์ Natura Bissé ก้าวไปอีกขึ้นจากผลิตภัณฑ์และบริการ สปาทั่วไปด้วยการนำเทคโนโลยีกล้อง VR ให้ผู้รับบริการนวดตัวได้สวมใส่และอยู่ภายในห้องที่มีอากาศบริสุทธิ์ 99.9% พร้อมใช้ภาพและเสียงในการผ่อนคลายร่วมกับผลิตภัณฑ์ที่เป็นการเชื่อมโยงการบำบัดทั้งทางกายและภายในจิตใจของลูกค้าในเวลาเดียวกัน
 
ความรู้สึกและอารมณ์จะกลายเป็นสินค้า!
 
 
ภาพ : Emovos
 
Alex Ayad ผู้อำนวยการด้านกลยุทธ์ของบริษัท Outsmart Insights คาดการณ์ว่าผู้บริโภคจะสามารถซื้อขายอารมณ์ได้ภายในปี 2045 การใช้เทคโนโลยีเพื่อกระตุ้นและควบคุมสมองยังคงถูกพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง ในอนาคตอารมณ์และความรู้สึกที่เป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้อาจกลายมาเป็นสินค้าที่วางจำหน่ายกันในท้องตลาด อย่างโปรเจกต์ ‘Emovos’ โดย Martina Rocca ได้สำรวจความเป็นไปได้ของอนาคตแบรนด์ที่มีการใช้อารมณ์หรือความรู้สึกมาสร้างประสบการณ์ของแบรนด์ให้ลูกค้าบริโภค โดย Emovos ประกอบด้วยชุดอุปกรณ์ที่สามารถเคลื่อนไหวได้จากการสั่งการและตอบสนองจากการทำงานของสมองในขณะที่ผู้ใช้สวมกล้อง VR
 
ภาพ : Feel by Sentio Solutions
 
ซึ่งแบรนด์แฟชันสามารถนำไปใช้สร้างประสบการณ์ที่สมจริงซึ่งจำลองความรู้สึกของประสบการณ์ภายในร้าน ‘Feel by Sentio Solutions’ ข้อมืออัจฉริยะที่ติดเซ็นเซอร์จับสัญญาณสภาวะทางด้านอารมณ์และความรู้สึกของผู้สวมใส่ พร้อมเชื่อมข้อมูลในแอพลิชันที่จะช่วยวิเคราะห์สภาวะทางอารมณ์และเสนอคำแนะนำในการรักษาหรือบรรเทาได้ 
 
 ภาพ : Skinterface
 
หรือ ‘Skinterface’ สกินสูทที่เมื่อใส่แล้วจะตอบสนองกับร่างกายของคุณให้รู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงจากโลกทางกายภาพไปสู่โลกเสมือนจริงหรือเปลี่ยนการโต้ตอบเสมือนจริงให้กลายเป็นความรู้สึกทางกายภาพ ซึ่งถือว่าเป็นการปฏิวัติวงการ AR และ VR เพราะไม่เพียงแค่เป็นการโต้ตอบทางร่างกายกับสมองของมนุษย์เท่านั้น แต่ยังเชื่อมโยงทางอารมณ์และความรู้สึกของมนุษย์ไปด้วย
 
  ภาพ : NeuV
 
ผู้นำในอุตสาหกรรมยานยนต์อย่าง Honda ได้เปิดตัวรถยนต์รุ่น ‘NeuV.’ ซึ่งเป็น concept car ที่ถูกพัฒนาให้ตอบสนองต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้ขับขี่ โดยการใช้ AI ที่เรียกว่า emotion engine ในการจดจำและสร้างความสัมพันธ์ทางอารมณ์กับผู้ขับ 
 
ภาพ : Max Motor Dreams
 
หรือ ‘Max Motor Dreams’ จาก Ford เปลเด็กที่จะจำลองสภาพแวดล้อมและการเคลื่อนไหวเหมือนกับการนั่งอยู่ในรถยนต์เพื่อช่วยกล่อมให้เด็กนอนหลับโดยรถยนต์ฟอร์ดรุ่น Ford Max จะมีการใช้ระบบการเก็บข้อมูลประมวลผลการเคลื่อนไหวของรถแล้วส่งเข้าแอปพลิเคชันที่เชื่อมกับการทำงานของเปลให้จำลองสภาพแวดล้อมการอยู่ในรถของเด็กให้ใกล้เคียงที่สุด
ภาพ :   BBC Make Me
 
สำหรับวงการสื่ออย่างแคมเปญ ‘BBC Make Me’ โดย BCC ที่สอดคล้องกับเทรนด์นี้เช่นกัน โดยการเปิดให้ผู้ชมสามารถเลือกชมรายการได้ตามหมวดทางอารมณ์ อาทิ Make Me Excited, Make Me Think, Make Me Hungry หรือ  Make Me Smile เพื่อเพิ่มทางเลือกในการรับชมและตรงกับสภาวะอารมณ์ของผู้ชมในขณะนั้น หรือแอปพลิเคชันฟังเพลงอย่าง Spotify ก็มีการจัดแบ่งหมวดหมู่เพลงให้ผู้ใช้บริการเลือกฟังตามสภาวะอารมณ์ได้ด้วยเช่นกัน
 
เรียบเรียงโดย ฐิติญาณ สนธิเกษตริน
 
อ้างอิง:
‘Coronavirus: Spirituality’, wgsn.com 
‘Feelconomics: Direct-to-Emotion Marketing’, wgsn.com
‘Beatboxing Buddhist monk creates music to relax you and lift you up’, scmp.com 
‘A post-material consumer experience’, snglobal.com 
‘How could future generations consume with no material implications?’, artsthread.com 
‘An ‘Emotion Engine:’ Honda’s New Concept Car Can Feel’, futurism.com
‘With the Skinterface Suit, Now You Can “Feel” Virtual Reality’, futurism.com

 

 

 

Category Tags
Design & Creativity
Share this Article !