Creator Burger ร้านเบอร์เกอร์โดยหุ่นยนต์ ที่เข้าใจคนกว่าคนด้วยกัน

19 September 2020 | TCDC | MARKETING

ถ้าพูดถึงร้านอาหารดีๆซักร้าน ผู้ที่สําคัญที่สุดที่จะมีผลต่อความอร่อยของอาหารและได้รับเกียรติสูงสุดในร้านก็คือเชฟ แต่ทำไมที่ Creator Burger ตําแหน่งแรกที่ถูกตัดออกไปจากร้านคือคนทําเบอร์เกอร์ได้ 

ที่มา : techcrunch.com 

 

Creator burger ร้านเบอร์เกอร์โดยหุ่นยนต์ 

แค่เปิดมาแบบนี้เชื่อว่าร้อยทั้งร้อยจะรู้สึกว่าไม่น่ากินเอาซะเลย คําว่าเบอร์เกอร์โดยหุ่นยนต์พาให้เรานึกถึงอาหารสําเร็จรูป ที่ผลิตออกมาจากโรงงาน เสิร์ฟแบบแห้งๆ ถ้าคุณกําลังเห็นภาพนั้นขอให้คุณมารู้จัก Creator Burger ก่อน แล้วความคิดของคุณจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป 

Creator Burger คือร้านเบอร์เกอร์ใน San Francisco ที่ไม่เพียงแต่ใช้ระบบอัติโนมัติหรือหุ่นยนต์เข้ามาช่วยในการทําเบอร์เกอร์ แต่เป็น fully automated kitchen หรือครัวที่ใช้ระบบอัตโนมัติทั้งหมดเจ้าแรก ที่ใช้เวลาพัฒนาระบบมาถึง 8 ปีกว่าจะมีวันนี้ 

มีการใช้หุ่นยนต์ที่มีชิ้นส่วนกว่า 600 ชิ้น คอมพิวเตอร์ 20 เครื่อง หัวจําหน่ายส่วนผสม 50 หัวเซนเซอร์ 350 ตัว และอัลกอรึธึ่มอีกนับไม่ถ้วนในการรังสรรค์เมนูเบอร์เกอร์ที่อร่อยที่สุดให้กับลูกค้า จาก startup ที่ตั้งคําถามว่าเขา “จะสามารถทําเบอร์เกอร์คุณภาพดีที่อร่อยมากๆ ในราคาที่คนส่วนมากสามารถซื้อได้ได้อย่างไร” 

หุ่นที่ใช้ทําเมนูเบอร์เกอร์ใน Creator Burger นั้นถูกพัฒนาโดยทีมวิศวกร วิศกรหุ่นยนต์ จาก NASA , TESLA และ Creator Burger นี้ก็ไม่ธรรมดาเพราะได้รับเงินระดมทุน ถึง 2 ครั้งและผู้ให้เงินทุนรายใหญ่ก็คือ Google Ventures บริษัทที่ใช้เงินลงทุน แก่ startup ที่มีศักยภาพของ Google

ที่มา : techcrunch.com

 

เบอร์เกอร์โดยหุ่นยนต์ที่ไม่ใช่แค่กิมมิกใหม่ของการขายเบอร์เกอร์

Alex Vardakostas ผู้ร่วมก่อ ตั้ง Creator Burger ผู้มีชีวิตวัยเด็กในการช่วยพ่อ แม่ขายเบอร์เกอร์ เขาต้องพลิกเนื้อ (แพตตี้) วันละเป็นร้อยๆ ชิ้น และเขาสังเกตว่ามีความผิดพลาดหลายอย่างที่อาจเกิดขึ้นได้ จากสาเหตุใดๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ ความชื้น เวลาในการทอดเนื้อหรือความผิดพลาดอื่นๆที่เ กิดขึ้นจากคนทํา ที่ทําให้เบอร์เกอร์ชิ้นนั้น รสชาติไม่ดีเท่าที่ควรซึ่งหุ่นยนต์นี้สามารถแก้ได้ทุกปัญหาและยังทําหน้าที่ได้เหนือกว่าคนหลายเท่านัก 

หุ่นยนต์เหล่านี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องทุ่นแรงหรือทําหน้าแทนแรงงานคน อย่างพลิกแพตตี้เนื้อหั่นผักหรือบีบซอส แต่ใช้ความอัจฉริยะในฐานะหุ่นยนต์ที่ถูกสร้างโดยทีมวิศวกรหุ่นยนต์จาก NASA และ TESLA ทํางานที่เกินเหนือกว่าที่แรงงานคนธรรมดาจะทําได้ 

ที่มา : thisismold.com


ไฮต์ไลท์อยู่ที่เทคนิค 

มีการถอดแบบเทคนิคการทําเนื้อแพตตี้ของเชฟมิชลิน 3 ดาว คือการเรียงเนื้อที่ออกจากเครื่องบดเป็นเส้นตั้ง เพื่อฟันหน้าของเราจะได้สัมผัสกับเนื้อตรงช่วงรอยต่อของเนื้อบดแต่ละเส้น โดยไม่ต้องกัดเนื้อให้ขาด ซึ่งเขากล่าวว่าด้วยการเรียงตัวของเนื้อแบบนี้ จะให้เราได้สัมผัสที่ดีที่สุดในการเคี้ยวเนื้อเบอร์เกอร์! 
รวมไปถึงส่วนผสมทุกอย่างจะไม่ถูกทํารอไว้ก่อน เมื่อลูกค้าสั่งออเดอร์ขนมปังบริโอช (brioche) แต่ละก้อนจะถูกหั่นและค่อยๆปิ้งให้ร้อนพร้อมกับทาเนยตอนอุ่น ๆ รวมถึงมะเขือเทศ แตงกวาดอง หอมใหญ่ ผักกาดแก้วจะค่อยๆถูกหั่นออกจากหัวสดๆ และปล่อยลงบนชิ้นเบอร์เกอร์ของเรา เมื่อสายพานนําเบอร์เกอร์ไปถึง 
มีการสร้างสรรค์เมนูโดยเชฟชื่อดังหลายๆคน ซึ่งชื่อเชฟก็จะอยู่ในเมนูแต่ละเมนูด้วยเมนูจะถูกถอดแบบส่วนผสมและวิธีการทําของเชฟมาแบบเป๊ะๆ โดยไม่มีพลาดเลย 
Creator burger ขายเบอร์เกอร์รสชาติเยี่ยม ที่ถูกคํานวณมาอย่างดีในทุกมิติ ในราคาเพียง 6-7 ดอลล่าร์ หรือราวๆ ชิ้นละ 200 บาทเท่านั้น

ที่มา: instagram eatatcreator 

 

เบอร์เกอร์หุ่นยนต์สื่อสารอย่างไร ให้คนไม่กลัว 

ถ้าเราเห็นร้าน Creator Burger เราจะรู้สึกได้เลยว่าแม้ทั้งหมดจะเป็นเครื่องจักรหรือหุ่นยนต์ แต่เครื่องและบรรยากาศร้านกลับถูกออกแบบมาให้ดูใกล้ชิดคน อบอุ่น โดยการใช้ไม้เป็นหลัก เปลี่ยนภาพหุ่นยนต์มีแขนมีขาวัสดุเงาๆ ในหนังไซ-ไฟไปเลย 

นอกจากนี้การจัดพื้นที่ให้คนทุกคนเห็นกระบวนการและวัตถุดิบในการทําเบอร์เกอร์ ก็เป็นอีกหนึ่งในความตั้งใจของร้านที่สะท้อน ความโปร่งใส ให้คนรับรู้ถึงเทคโนโลยีด้านความปลอดภัยของอาหาร นี่คือจุดที่คนรับรู้ได้ชัดเจนว่าเบอร์เกอร์หุ่น ยนต์ที่ Creator burger ไม่ใช่อาหารโรงงาน 
รวมถึงทางร้านก็ไม่ใช่ว่าไม่มีพนักงานเลย แต่เขามีพนักงานทําหน้าที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเบอร์เกอร์ (Burger Expert) ในการแนะนํารสชาติที่เหมาะกับลูกค้า รวมถึงช่วยแนะนําการเลือกส่วนผสมต่างๆ ให้ถูกใจลูกค้าแต่ละคน

ที่มา : thisismold.com 

 

ความได้เปรียบในสถานการณ์ COVID-19 

แน่นอนว่าในช่วงต้นที่เปิด soft launch ในปี 2018 มีคนจํานวนหนึ่งที่ออกมาต่อต้านร้านลักษณะนี้ เพราะบอกว่าหุ่นยนต์จะมาแย่งงานคน แต่ทางร้านมีจุดยืนชัดเจนว่า เขาจะนําเทคโนโลยีเหล่านี้มาเพิ่มคุณภาพให้กับอาหารให้คนได้กินเบอร์เกอร์ที่รสชาติดีที่สุด ที่มันควรจะเป็นใช้ส่วนผสมสดใหม่ ลดข้อผิดพลาดทุกอย่างที่จะทําให้เบอร์เกอร์อร่อยน้อยลง และใช้คนมาบริการลูกค้าในส่วนที่ยังต้องการความรู้สึกในการบริการ เช่น การต้อนรับ การให้คําแนะนําดีกว่าและในฐานะที่ Vardakostas ผู้ก่อตั้งก็เคยทํางานในร้านเบอร์เกอร์มาเขากล่าวว่างานที่ต้องทําซ้ําๆ กันทั้งวันทุกวัน มันน่าเศร้ามากและไม่ใช่งานที่เหมาะกับคน 

เมื่อมีสถานการณ์ COVID-19 กลายเป็นว่า Creator Burger กลับได้รับความนิยมสูงขึ้น เพราะด้วยแบรนด์ที่สื่อสารเรื่องความโปร่งใสในการทําอยู่แล้วและยังเป็นอาหารที่ไม่ใช้คนปรุง จึงไม่มีการสัมผัสกับคน 100% และ Creator ยังทําสายพานและช่องส่งเบอร์เกอร์ออกมานอกร้าน รวมถึงการซีลถุง ให้คนรู้สีกมั่นใจยิ่งขึ้น 

 

เทรนด์อาหารในอนาคต 

ความนิยมของการกินอาหารค่อยๆ เปลี่ยนมาตามยุคสมัย ตั้งแต่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมที่คนเพิ่งรู้จักอาหารสําเร็จรูป มาถึงยุคที่คนโหยหาอาหารที่ใกล้เคียงความ Homemade จนมายุคที่คนให้คุณค่ากับการไปกินอาหารจากเชฟชื่อดังในราคาแพงๆ ปัจจุบันนี้ด้วยสถานการณ์ต่างๆ ทําให้คนให้ความสําคัญกับเรื่อง Food safety สนใจความปลอดภัยในการกิน ไม่ว่า จะเป็นแหล่งที่มาวัตถุดิบ กระบวนการทําหรือคนที่ปรุง 
ดังนั้นการใช้หุ่นยนต์ไม่ใช่การทําเพื่อความแปลกใหม่หรือประหยัดค่าแรงคนอย่างที่คนเคยเข้าใจ แต่เป็นการสร้างความเชื่อมั่นต่ออาหารที่เรากิน ผู้ประกอบการจึงต้องคอยสังเกตความเป็นไปของโลกอยู่เสมอ เพื่อธุรกิจจะไม่ตกยุคหรือดีไปกว่านั้นก็คือเป็นผู้นําคู่แข่งไปได้เลย 

เรียบเรียงโดย ธนัฏฐา โกสีหเดช และ ภิรญา รวงผึ้งทอง

Category Tags
Design & Creativity
Share this Article !