Basic presentation skills: ขายไอเดียให้โดดเด่นด้วยทักษะพรีเซนต์โดนใจ

28 August 2020 | TCDC | CREATIVE PROCESS
เคยมีงานวิจัยออกมาว่าสิ่งที่คนบางคนกลัวที่สุดในชีวิตไม่ใช่ความตาย ไม่ใช่ความจน แต่เป็นการนำเสนองานต่อหน้าคนเป็นจำนวนมาก ซึ่งว่ากันตามจริงแล้วเราก็ไม่ได้แปลกใจที่จะมีคนคิดแบบนั้น เพราะการที่อยู่ๆ จะให้เราออกไปพูดให้คนหลายคนฟังแล้วเชื่อเราอย่างหมดใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลย  และยิ่งในโลกปัจจุบันที่รูปแบบการนำเสนอข้อมูลนั้นมีความสำคัญไม่แพ้กับคุณภาพของข้อมูลเลย เราทุกคนมีโอกาสสูงที่จะต้องออกไปหน้าห้อง เปิดสไลด์ที่เราเตรียมมาจากคอมพิวเตอร์ และเริ่มร่ายเวทมนต์ให้ทุกคนในห้องโอนอ่อนมาตามเรา
 
แม้จะดูแล้วเป็นงานที่ท้าทาย แต่ถ้าเราแตกองค์ประกอบของการทำ presentation ออกเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วค่อยๆประกอบสร้างจากน้อยไปมาก เรามั่นใจว่าทุกคนก็สามารถเป็นตัวพ่อตัวแม่แห่งวงการพรีเซนต์ ได้แน่นอนด้วยหลักง่ายๆ 4 ข้อ
 
 
1. Useful Content
ก่อนที่จะไปคิดถึงเรื่องภาพสวยๆ วีดีโอเท่ๆ หรือการจัดหน้าเหมือนนิตยสารชื่อดัง สิ่งสำคัญที่สุดของการทำ presentation คือ ‘วัตถุประสงค์’ ที่ต้องชัดเจน เช่น เรามานำเสนอไอเดียเพื่อต้องการให้ลูกค้าซื้องานของเราวันนี้เลย เรามาอธิบายเรื่องวิธีการใช้เครื่องบดกาแฟใหม่ให้คนในบริษัทรู้ หรือแม้กระทั่งเรามานำเสนอวิธีการออมเงินแบบใหม่ให้เพื่อนฟัง 
 
จุดประสงค์อาจจะมีมากกว่าหนึ่งประเด็นก็ได้ แต่ต้องมีการจัดลำดับความสำคัญเอาไว้  ซึ่งถ้าเราตั้งวัตถุประสงค์ชัดเจน เราก็จะทำงานได้ง่ายขึ้นมาก เพราะเราจะรู้ว่าใส่เนื้อหาอะไรลงไปในงานได้บ้าง 
 
2. Engage Story
เมื่อเรารู้จุดประสงค์ของเราแล้ว คำถามสำคัญถัดมาคือ ‘ใครคือผู้ฟังของเรา’ เพราะการนำเสนอที่ดีนั้นต้องสามารถสร้างความรู้สึกร่วมให้ผู้ฟังรู้สึกเชื่อเราไปด้วย ซึ่งจะมาจากความเข้าใจ 2 ส่วน
 
•  Insight เขาเป็นใคร ?
ผู้ฟังของเรา เขาชอบอะไร เขาอายุเท่าไร เพศอะไร เชื้อชาติอะไร ทำอาชีพอะไร สนใจประเด็นไหนเป็นพิเศษ เพื่อที่เราจะได้รู้ตัวตนที่แท้จริงของผู้ฟังและสามารถหามุมในการเล่าให้ใกล้เคียงกับความสนใจของเขา
•  Problem ทำไมเขาต้องมาฟังเรา ? 
ถ้าคุณกำลังมานำเสนอเรื่องเวลาในการเข้างาน ผู้ฟังของคุณอาจจะเป็นคนที่มาทำงานสายจนต้องได้รับการตักเตือน หรือเขาอาจจะเป็นผู้ที่มาตรงเวลาเสมอจนได้รับการชื่นชมให้เป็นตัวอย่างแก่พนักงานคนอื่น 
เมื่อเรารู้จักผู้ฟังของเราอย่างละเอียด เราก็จะสามารถนำเสนอเรื่องราวที่ไปสะกิดขั้วหัวใจของเขาและทำให้เขารู้สึกคล้อยตามเราไปได้อย่างง่ายดาย
 
3.Beautiful Design
จุดปราบเซียนที่มักทำให้นักนำเสนอมือสมัครเล่นถอดใจกันคือเรื่องของความสวยงาม ซึ่งหลายคนไม่มั่นใจเพราะคิดว่าตัวเองไม่ได้มีทักษะทางด้านศิลปะ เราเลยแบ่งเป็นหัวข้อย่อยให้คุณนำไปปรับใช้ง่ายๆ
 
 
ตัวหนังสือ สิ่งสำคัญคือตัวหนังสือต้องไม่เยอะเกินไป คุณต้องอ่านทั้งหมดและเขียนสรุปให้กระชับ ห้ามลดตัวหนังสือด้วยการลบทั้งประโยคโดยเด็ดขาด และสุดท้ายคือใช้ bullet point ในหน้าสรุปเท่านั้น เพราะถ้าคุณใช้ในทุกหน้าจะทำให้ผู้ฟังหลงได้ว่าตอนนี้อยู่หน้าไหนแล้ว
สีและภาพ ถ้าเลือกได้เราไม่แนะนำให้มือใหม่ใช้สีขาวหรือสีดำเพราะจะทำให้งานดูเหมือนยังไม่เสร็จ และสีในแถวแรกของแถบสีเพราะเป็นสีที่สดเกินไป ส่วนเรื่องภาพเราขอกระซิบว่าให้ใช้หลักเหมือนเลือกรูปลงอินสตาแกรมคือเป็นรูปที่สมจริง และที่สำคัญคือสอดคล้องกับแคปชั่นที่คุณเขียน
 
การจัดองค์ประกอบ เราแนะนำให้คุณมีแพทเทิร์นของการจัดหน้าที่เป็นระบบ เช่น หน้าปกใช้พื้นหลังสีนึง ส่วนเนื้อหาก็ใช้พื้นหลังอีกสี และควรจะมีหน้าคั่นระหว่างการเปลี่ยนบทเป็นอีกสีด้วยจะดีมาก ซึ่งถ้าคุณทำตามได้ครบทุกข้อก็จะทำให้ presentation ของคุณมีความกลมกล่อมพร้อมออกไปขยี้หัวใจของผู้ฟังทุกคน 
 
4. Smooth Delivery
สุดท้ายคือเรื่องของการนำเสนอ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ฟังหล่นหายไประหว่างทาง เราแนะนำว่าให้คุณมีวิธีการนำเสนอที่แตกต่างกันในแต่ละช่วง เช่น เริ่มต้นด้วยการถาม-ตอบกับผู้ฟังเพื่อละลายพฤติกรรม พูดนำเสนอจากสไลด์ในช่วงกลาง จากนั้นสาธิตด้วยอุปกรณ์จริงหรือเปิดคลิปวีดีโอ และจบท้ายด้วยการกลับมาพูดจากสไลด์อีกรอบ ซึ่งแน่นอนว่าคุณต้องอย่าลืมว่า ‘Practice always makes perfect’
 
นี่เป็นเพียงการสรุปบทเรียนให้คุณลองนำไปใช้ สำหรับใครที่อยากพัฒนาทักษะพรีเซนต แบบเต็มๆ สามารถเข้าไปดูต่อได้ที่ https://academy.cea.or.th/courses/8/info
 
บทเรียนดีๆ เหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ  Creative Career 2020 : The Future of Jobs  ที่มี 10 คอร์สออนไลน์เรียนฟรีที่ Creative Economy Agency (CEA ) ร่วมกับ 10 บริษัทอุตสาหกรรมสร้างสรรค์มาแชร์ประสบการณ์และเคล็ดลับขั้นตอนการทำงานสุดมันส์ เพื่อให้ทุกคนได้พบเส้นทางอาชีพและเรียนรู้ทักษะใหม่ๆให้กับอนาคตของตัวเอง 
 
สุดท้าย เราหวังว่าพอคุณอ่านบทความนี้จบลง คุณคงจะหายกลัวการออกไปพูดต่อหน้าคนอื่น แต่เปลี่ยนเป็นกลัวที่จะไม่ได้ออกไปพูดให้พวกเขาฟังซะมากกว่า 
 
เรียบเรียงโดย เมธัส ไกรฤกษ์
Category Tags
Business & Industrial
Share this Article !