Virtual Concert ประสบการณ์ใหม่ที่คอนเสิร์ตแบบเดิมทำไม่ได้

24 August 2020 | TCDC | CREATIVE PROCESS

ช่วงนี้หลายคนคงคิดถึงการไปอีเวนต์ฟังดนตรี ดูคอนเสิร์ตมากเลยทีเดียว หลังจากที่เราต้องงดกิจกรรมเหล่านี้ตั้งแต่ช่วงที่เกิดโรคระบาด ไม่ใช่แค่คนดูที่แย่ แต่ทีมผู้จัดงาน ศิลปิน เจ้าของพื้นที่ และผู้เกี่ยวข้องอื่นๆ อีกมากมายแย่ยิ่งกว่า เพราะต้องขาดรายได้มหาศาลทีเดียว

หลายคนพอได้ยินคำว่า Virtual Concert หรือ คอนเสิร์ตเสมือนจริง อาจเบ้ปากทันทีว่าคอนเสิร์ตรูปแบบนี้คงไม่สามารถทดแทนประสบการณ์การไปคอนเสิร์ตแบบสถานที่จริงได้แน่นอน ยังไงเราก็ยังอยากไปที่สถานที่จริง ได้เจอศิลปินตัวเป็นๆ ซึมซับบรรยากาศแสงสีเสียง และรับพลังของผู้ชมที่อินไปกับศิลปินคนเดียวกัน

ด้วยข้อจำกัดที่เกิดขึ้นทั้งการเว้นระยะห่าง และผู้ชมคอนเสิร์ตยังไม่สามารถมารวมตัวกันหน้าเวทีอย่างแนบชิดได้เหมือนเคย ผู้จัดคอนเสิร์ต ศิลปิน และนักสร้างสรรค์ทั้งในและต่างประเทศจึงต้องพากันหาช่องทางเชื่อมต่อกันแฟนคลับผ่านการจัด Virtual Concert อาศัยเทคโนโลยีและเทคนิคในการสร้างประสบการณ์ที่เสมือนจริงที่สุด เพื่ือส่งมอบความสุขให้แฟนๆ ได้เหมือนหรือมากกว่าที่เคยทำบนเวที

อย่างเมืองเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ มีการจัด Virtual Concert ขึ้นภายใต้โปรเจค ‘Virtual Helsinki’ เป็นโปรเจคที่ยกเมืองทั้งเมืองมาสู่โลกออนไลน์ คอนเสิร์ตนี้ถูกจัดที่ Senate Square ในเฮลซิงกิเมืองฝาแฝด (ทางออนไลน์์) ใช้เทคนิคการตัดต่อบันทึการแสดงของศิลปินลงไปบนเวทีที่ Senate Square พร้อมกับทีมงานที่คอยสร้างเอฟเฟกต์แสงสีให้สอดคล้องไปกับบรรยากาศและการแสดงบนเวที ผู้ชมทางบ้านเองยังสามารถสร้างร่างอวตารของตนเองเข้าไปเป็นผู้ชมและมีปฏิสัมพันธ์กับผู้ชมคนอื่นในคอนเสิร์ตผ่านทางเว็บไซต์ www.burst.fi  อีกด้วย การแสดงในครั้งนี้ได้รับผลตอบรับจากชาวฟินแลนด์เป็นอย่างดี มีผู้เข้าชมคอนเสิร์ตกว่า 7 แสนคน และมี 149,403 คนที่เข้ามาร่วมสร้างร่างอวตารเพื่อเข้าไปชมคอนเสิร์ต

จริงๆ แล้ว Virtual Helsinki เป็นโปรเจกต์ที่เกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงเดือนตุลาคม ปี 2018 จากความร่วมมือระหว่าง City of Helsinki และการรวมตัวกันของกลุ่ม VR Developer ของฟินแลนด์ โดย ZOAN VR Studio มีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนให้กับฟินแลนด์ หลังจากที่ทั่วโลกเริ่มตระหนักถึงผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากการเดินทางท่องเที่ยว และเป็นจังหวะที่การท่องเที่ยวแบบเสมือนจริง (Virtual Tour) เริ่มเป็นที่สนใจ รัฐบาลฟินแลนด์จึงมองเห็นโอกาสในการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนจากการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลนี้ได้

การสร้างเมืองฝาแฝด  Virtual Helsinki นี้เริ่มจากการสร้างสถานที่ที่เป็นแลนด์มาร์กสำคัญในเมืองอย่าง Senate Square and the White Church บ้านของสถาปนิก Alvar Aalto ต้นแบบของการออกแบบสไตล์นอร์ดิก  เกาะเล็กๆ อย่าง Lonna Island เพื่อให้นักท่องเที่ยวสามารถเลือกสถานที่และขยับเคลื่อนไหวดูสถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ในโลกเสมือนได้อย่างอิสระ มีการสร้างบรรยากาศผ่านทางเสียงเพลงประกอบ และเลือกชมสถานที่ต่างๆ ในฤดูที่ต่างกันได้โดยไม่จำเป็นต้องซื้อตั๋วเครื่องบินและเดินทางมาที่ฟินแลนด์ ในอนาคตนักท่องเที่ยวยังสามารถเข้าไปเลือกซื้อสินค้าของที่ระลึกจากเฮลซิงกิ ส่งตรงถึงบ้านได้อีกด้วย

มาที่ฝั่งไทยกันบ้าง บ้านเรามี Live Virtual Concert เป็นครั้งแรกของประวัติศาสตร์ไทยเป็นคอนเสิร์ตของ คุณสแตมป์ - อภิวัชร์ เอื้อถาวรสุข สร้างสรรค์ขึ้นโดยทีมงานหัวกลม Creative and Production ร่วมกับ Duckunit ผ่านระบบขายตั๋วของ Gofish LIVE คอนเสิร์ตนี้จัดขึ้นแบบง่ายๆ ผ่านแพลตฟอร์มสำหรับการประชุมทางไกล (telemeeting)  อย่าง Zoom แม้จะเป็นโปรแกรมที่มีฟังก์ชันหลักสำหรับการประชุมทางไกลแต่ฟังก์ชันเหล่านี้ก็ตอบโจทย์การจัดคอนเสิร์ตแบบถ่ายทอดสดได้ดีเลยทีเดียว ทั้งการมี waiting room รอก่อนเข้าห้องคล้ายการรอประตูคอนเสิร์ตเปิด ทีมงานสามารถตรวจตั๋วจากอีเมลได้ การมีฟังก์ชันแชร์หน้าจอและช่องแชทพูดคุยเหมือนการชวนเพื่อนในคอนเสิร์ตคุย และโปรแกรมนี้รองรับคนเข้าเข้าร่วมได้ถึง 1,000 คน เทียบเท่ากับหอประชุมขนาดใหญ่เลยทีเดียว

ก่อนจะเริ่มคอนเสิร์ตนี้ผู้ชมหลายคนอาจจะไม่ได้คาดหวังมาก แต่เมื่อคอนเสิร์ตจบลงเสียงตอบรับในด้านชื่นชมเกิดขึ้นอย่างล้นหลาม ผู้ชมต่างพูดถึงประสบการณ์ใหม่ที่ได้รับจาก Virtual Concert ที่มอบให้ได้เหนือกว่าคอนเสิร์ตจริงเสียอีก 

เราได้สรุปสิ่งที่ Live Virtual Concert ให้ได้มากกว่าการเดินทางไป Concert จริงมาไว้ตรงนี้แล้ว

 

1. ฉากและภาพที่เหนือกว่า
การใช้ Green Screen หรือฉากพื้นหลังที่สามารถตัดต่อภาพ ทำกราฟฟิก หรือใส่แอนิเมชันอะไรลงไปได้ตามจินตนาการของนักออกแบบ พาให้ศิลปินไปอยู่ได้ในทุกที่ ภาพที่เห็นก็มีมิติมากกว่า มีระยะใกล้ไกลที่สร้างลูกเล่นได้มากกว่าคอนเสิร์ตบนเวทีปกติ ทำให้คนดูเหมือนได้ดูมิวสิควีดิโอที่มีแอนิเมชัน กราฟฟิกสวยงามอยู่ตลอดเวลา แบบที่ศิลปินยังคงคุยเล่นไปด้วยได้

2. ความใกล้ชิดที่มากขึ้นแม้จะไม่ได้อยู่ตรงหน้า
ระหว่างคอนเสิร์ตจะมีการเอาภาพหรือแชทของคนดูขึ้นเป็นพื้นหลังของฉาก พอคนดูเห็นหน้าตัวเอง แชทตัวเองบนจอใหญ่ ก็ยิ่งรู้สึกมีส่วนร่วมเหมือนได้ขึ้นเวทีไปด้วย 

3. อารมณ์ร่วมยังสามารถมีได้
โมเมนต์ตะโกนสุดเสียงที่หน้าเวทียังเกิดขึ้นได้ ทีมงานมีการออกแบบให้มีช่วงที่ศิลปินให้ทุกคนร่วมร้องเพลงเปิดไมค์ให้ทุกคนร้องตามไปด้วยกัน

คอนเสิร์ตนี้พิสูจน์ให้เห็นว่า Virtual Concert เป็นประสบการณ์แบบใหม่ ที่ไม่ควรไปเปรียบเทียบกับการไปดูคอนเสิร์ตแบบเดิม ด้วยเทคนิคของผู้จัดในการพลิกแพลง ทดลองทำสิ่งใหม่ๆ ถือเป็นการปรับตัวอย่างรวดเร็ว แถมยังเป็นช่วงเวลาแห่งการทดสอบศักยภาพของทีมงานด้วย  เราได้เห็นตัวอย่างของผู้ประกอบการที่เห็นโอกาสในการสร้าง Service ใหม่ๆ จากแพลตฟอร์มเดิม ไม่แน่ในอนาคตอาจมีคนเห็นโอกาสในการพัฒนาแพลตฟอร์มที่รองรับและมอบประสบการณ์ดูคอนเสิร์ตที่เต็มรูปแบบกว่านี้ได้

เรื่องโดย ธนัฏฐา โกสีหเดช  ภิรญา รวงผึ้งทอง  และ ณัฐณิชา แดงวิรุฬห์
เรียบเรียงโดย โศภิษฐา ธัญประทีป

ข้อมูลอ้างอิง
https://www.businessinsider.com/finland-virtual-reality-concert-may-day-during-the-coronavirus-2020-5#for-the-musical-part-of-the-event-performers-sang-in-front-of-green-screens-10
https://www.iq-mag.net/2020/05/700000-attend-virtual-may-day-concert-helsinki/#.XrONeRMzZXg
https://www.theguardian.com/travel/2020/may/05/helsinki-huge-vr-virtual-reality-gig-potential-virtual-tourism 
https://www.rumba.fi/uutiset/okei-tama-on-alyton-setti-kuulumiset-jvgn-virtuaalikeikan-kulisseista/?fbclid=IwAR0WfM_xeUxWpIN7RpylhqWtwuI_gVKG-ojpK4ecIfc_8NVRJyLHPDIMQrs 
https://www.virtualhelsinki.fi/
https://www.facebook.com/moneyandBankingTV/videos/817145225481457/
https://www.facebook.com/Duckunit/ 
https://www.facebook.com/StampApiwat/

Category Tags
Business & Industrial
Share this Article !