บนสนามธุรกิจแห่งยุคดิจิทัล คุณมีอาวุธพร้อมแล้วหรือยัง?

07 August 2020 | TCDC | CREATIVE PROCESS

โลกของเราในวันนี้กำลังอยู่ในยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (Fourth Industrial Revolution’ หรือ ‘4IR’) เป็นยุคที่ ‘เทคโนโลยีและระบบดิจิทัล’ กลายเป็นอาวุธใหม่ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คนตั้งแต่ลืมตาตื่ืนนอน และบางครั้งเทคโนโลยีก็ยังช่วยเราทำงานแม้ในเวลาหลับ 

 
อาวุธแห่งเทคโนโลยีเหล่านี้มาพร้อมความอัจฉริยะและความเป็นอัตโนมัติมากขึ้น เห็นได้จากเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นมากมายอย่างการใช้ Chatbot ตอบลูกค้าอัตโนมัติ ไปจนถึงการใช้ปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในอุตสาหกรรมเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ใช้การคำนวณที่แม่นยำมากขึ้นมาช่วยในการวางแผน ลดต้นทุน และ ควบคุมคุณภาพที่มาพร้อมความปลอดภัย  
 

ยักษ์ใหญ่ไล่ยักษ์เล็ก ยักษ์เล็กก็ไล่ยักษ์ใหญ่ได้

ความน่าสนใจคือ ในยุค 4IR นี้ ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นราย ‘ใหญ่’ หรือ ‘เล็ก’ ก็สามารถเป็นได้ทั้ง ผู้ดิสรัปต์  (disrupt) และ ผู้ถูกดิสรัปต์ ‘ธุรกิจรายใหญ่ก็ล้มได้ถ้าปรับตัวช้า และธุรกิจรายล็กก็ชนะได้ถ้าปรับตัวเร็วมากพอ’ ด้วยอาวุธสำคัญอย่างการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลนี้เอง หากธุรกิจโดยเฉพาะ SME อยากอยู่รอดก็ต้องเรียนรู้ที่จะดิสรัปต์ตัวเองให้ได้ก่อนที่จะถูกยักษ์ใหญ่ดิสรัปต์ไปในที่สุด 
 
ยิ่งสถานการณ์การเเพร่ระบาดของโควิด-19 กลายเป็นตัวกระตุ้นสำคัญทำให้ธุรกิจ SME ต้องปรับตัวสู่ยุคดิจิทัลเพื่อความอยู่รอด ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(สสว.) บอกกับเราว่าผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อาจทำให้ภาคธุรกิจ SME ของไทยสูญเสียรายได้ราว 120,000 ล้านบาท บรรดาเหล่า SME จึงต้องมีการปรับตัวและเปิดใจ นำดิจิทัลโซลูชัน (Digital Solution) มาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินงานและเเก้ปัญหาที่เกิดจากผลกระทบของการเเพร่ระบาด บางรายถึงกับต้องปรับกลยุทธ์และแผนงานเพื่อให้ยังสามารถสร้างรายได้ และดำเนินธุรกิจต่อไปได้อย่างยั่งยืนในสนามนี้
 

เช็คลิสต์อาวุธของผู้ประกอบการในยุคดิจิทัล

คราวนี้เราลองมาดูกันว่าการที่ธุรกิจ SME จะปรับตัวสู่โลกดิจิทัลนั้นผู้ประกอบการจะต้องมีทักษะความเข้าใจและใช้เทคโนโลยีดิจิทัล หรือ Digital Literacy เบื้องต้นอะไรบ้าง เพื่อที่จะพาให้ธุรกิจเติบโตในอนาคต และ ไม่ให้ถูกดิสรัปต์โดยเหล่าบริษัทเทคโนโลยีหรือสตาร์ทอัพที่เกิดขึ้นใหม่ทุกวัน

 

1. การขายสินค้าออนไลน์เพื่อเพิ่มยอดขาย พร้อมหา customer insight เพื่อสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์และคอนเทนต์ที่ตรงใจลูกค้า

เราทราบกันดีว่า ‘คนไทยติดโซเชียล’ ข้อมูลทางสถิติช่วยยืนยันกับเราว่าปัจจุบันมีคนไทยเข้าถึงอินเตอร์เน็ตแล้วกว่า 82% และ จากการสำรวจโดย ETDA ประจำปี 2562 พบว่า  โดยเฉลี่ยคนไทยเสพสื่อออนไลน์วันละ 10.22 ชั่วโมง  (ใช้เวลามากกว่าการทำงานต่อวันเสียอีก !) ทั้งติดต่อสื่อสารผ่าน สั่งอาหาร เรียกรถ เรียกแม่บ้านทางออนไลน์ ไปจนถึงการชอปปิงผ่านแพลตฟอร์ม E-commerce จึงเป็นธรรมดาที่ธุรกิจ SME ต้องมีการปรับตัวนำสินค้าบริการเข้ามาสู่แพลตฟอร์มออนไลน์มากยิ่งขึ้นเพื่อขยายตลาดและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ  แต่การ digitalization ของธุรกิจ SME นั้นไม่ใช่หมายถึงเพียงแค่การสร้างเว็บไซต์  หรือเพจ Facebook Instagram แต่ผู้ประกอบการต้องรู้จักที่จะใช้ข้อมูลที่เก็บได้จากแพลตฟอร์มเหล่านี้มาหา insight ใหม่ๆ เพื่อให้สามารถเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภคได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การออกผลิตภัณฑ์ บริการ หรือ เเม้กระทั่งแคมเปญทางการตลาดใหม่ๆ ที่สร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์กับลูกค้า และนำเสนอสินค้าและบริการที่ตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย
 

2. การเพิ่มยอดขายผ่านการใช้เทคนิค SEM (Search Engine Marketing)

SEM หรือ เทคนิคการทำตลาดออนไลน์ผ่านเครื่องมือค้นหาบนอินเตอร์เน็ต เป็นการทำให้เว็บไซต์ของแบรนด์ปรากฏบนหน้าแรกๆ เมื่อผู้ใช้งานเสิร์ชคำค้นหาหรือ keyword ที่เราตั้งไว้ เทคนิคนี้จะช่วยให้ลูกค้าเป้าหมายซึ่งเป็นผู้ใช้งาน search engine สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ สินค้า หรือบริการของแบรนด์เราได้ง่ายยิ่งขึ้น เป็นการเพิ่มยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์และต่อยอดไปสู่โอกาสในการขายสินค้าและบริการต่อไป 
 
เทคนิค SEM จะแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ 1. SEO (Search Engine Optimization) เทคนิคการทำเว็บไซต์ของเราให้ติดอยู่หน้าแรกของ Search Engine  โดยการคัดเลือกคำ Keyword และการปรับแต่งข้อความและเว็บไซต์ให้เหมาะสม โดยไม่ต้องจ่ายเงินโฆษณา และ 2. PPC หรือ Pay Per Click คือการจ่ายเงินให้ เว็บไซต์ search engine เพื่อให้เว็บไซต์ของเราปรากฏอยู่ในตำแหน่งโฆษณาบนหน้าแรก
 

3. การเข้าถึงผู้บริโภคยุคใหม่ด้วย Mobile First Approach

ข้อมูลจาก We are Social พบว่า 94% ของผู้ใช้อินเตอร์เนตในไทยมีโทรศัพท์สมาร์ทโฟนใช้ และ อัตราการใช้อินเตอร์เน็ตบนสมาร์ทโฟนต่อการใช้บนคอมพิวเตอร์มีแนวโน้มที่จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ การเพิ่มขึ้นของการใช้งานสมาร์ทโฟนนั้น หมายความว่าธุรกิจต้องมีการปรับกลยุทธ์ให้สอดคล้องกับเทรนด์ที่กำลังเปลี่ยนไปนี้ หรือที่เราเรียกว่า 'Mobile First Approach’ โดยการสื่อสารแคมเปญทางการตลาด หรือ แม้กระทั่งการออกแบบ Customer Journey ต่างต้องคำนึงถึงการใช้งานบนสมาร์ทโฟนก่อนเสมอ อย่างการออกแบบขนาดภาพ หรือสัดส่วนวิดีโอที่ต้องพอดีกับหน้าจอโทรศัพท์มือถือก่อน หรือการเลืือกใช้สื่อแบบวิดีโอ ที่สามารถนำไปใช้ปล่อยได้ทั้ง Facebook, Instagram, TikTok ที่กำลังเป็นที่นิยม
 
บริษัท เอ ลิทเทิล ลัลลาบาย เจ้าของผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กภายใต้แบรนด์ ‘Nappi’ เป็นอีกหนึ่งตัวอย่าง SME ที่มีการปรับตัวสู่ยุคดิจิทัลผ่านการทำการตลาดออนไลน์อย่างมีประสิทธิภาพ โดยการใช้เครื่องมืืออย่าง Offeo เว็บไซต์ตัวช่วยสำหรับสร้างคลิป motion graphics สั้นๆ ตัดขั้นตอนการตัดต่อที่ยุ่งยากด้วเทมเพลตสำเร็จรูป  ทำให้แบรนด์ Nappi เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากขึ้นถึง 20% บนสื่อโซเชียล
 
 
 

4. การสร้าง Community ผู้บริโภคเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่และรักษาฐานลูกค้าเก่า

ธุรกิจ SME ควรใช้ประโยชน์จากดิจิทัลแพลตฟอร์มต่างในการสร้าง community ของเหล่าผู้บริโภคสินค้าของแบรนด์ให้เกิดขึ้น เชื่อมโยงคนที่มีความสนใจเดียวกันพร้อมกับสร้างความสัมพันธ์ระหว่างแบรนด์เอาไว้ รายงานจาก Invesp รวบรวมข้อมูลพฤติกรรมของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตและซื้อสินค้าหรือบริการทางออนไลน์ พบว่า 90% ของผู้บริโภคจะอ่านรีวิวออนไลน์ประกอบการตัดสินใจซื้อสินค้า แบรนด์จึงต้องเรียนรู้ที่จะสร้างตัวตนและการมองเห็น (Visibility) ของผลิตภัณฑ์และบริการของแบรนด์ ผ่านช่องทางที่ผู้บริโภคสามารถเเสดงความคิดเห็นจากประสบการณ์จริงของแต่ละคนได้ทั้งในช่องทางที่เป็นของแบรนด์เอง หรือช่องทางที่เป็นกลุ่มสังคมออนไลน์ที่ลูกค้ามักเข้าไปค้นหาความคิดเห็น ฟังเสียงของผู้ใช้งานจริงมากกว่าการให้แบรนด์ออกมาพูดเอง อย่างในเมืองไทยก็คงหนีไม่พ้น Pantip หรือ Quora ในต่างประเทศ
 
เช็คลิสต์เหล่านี้คืออาวุธพื้นฐานที่ผู้ประกอบการสามารถนำกลับไปตรวจสอบว่าธุรกิจของเรามีอาวุธติดมือแล้วหรือยัง และอาวุธที่มีนั้นสามารถใช้งานได้ดีขนาดไหน เพราะในแต่ละธุรกิจหรืออุตสาหกรรมไม่มีสูตรสำเร็จใดที่จะตอบโจทย์รูปแบบการจัดการ และความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกันได้ทั้งหมด เป็นหน้าที่ของผู้ประกอบการที่ต้องเลือกใช้อาวุธ คอยปรับแต่งให้เหมาะสมกับสถานการณ์ บริบท และความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนไปอยู่เสมอ 
 

ติดอาวุธและปรับแต่งให้เหมาะสม

ตัวอย่างธุรกิจที่มีการเลือกและปรับการใช้้เครื่องมือได้น่าสนใจอย่าง CocoLoco เป็นธุรกิจจัดจำหน่ายน้ำมะพร้าวให้กับโรงแรมหรือภัตตาคารในสิงคโปร์ มีการปรับตัวสู่ยุคดิจิทัลด้วยการทำการค้าบนโซเชียลมีเดียอย่างครบวงจรบนเเพลตฟอร์มเปิดที่พัฒนาโดย Jumper Ai สตาร์ทอัพผู้พัฒนา chatbot สำหรับ SME โดยเเพลตฟอร์มนี้จะคอยช่วยรับคำสั่งซื้อและให้ข้อมูลเบื้องต้นกับลูกค้าบนช่องทาง LINE หรือ Facebook การติดอาวุธของ CocoLoco ครั้งนี้ทำให้บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 5 เท่า และมีสินค้าจำหน่ายเพิ่มขึ้นมากกว่า 300 รายการ จากเดิมที่มีแค่นำ้มะพร้าวเป็นสินค้าหลัก 
 
ธุรกิจ CocoLoco กับเครื่องดื่มน้ำมะพร้่าวที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคชาวสิงคโปร์ (ที่สำคัญมะพร้าวจาก CocoLoco นำเข้าจากประเทศไทยของเรานี่แหละ)
 
 
อีกตัวอย่างธุรกิจในประเทศไทยอย่าง บริษัท ออโต้แพร์ จำกัด  ร้านค้าอะไหล่เก่าแก่ดำเนินกิจการมานานกว่า 60 ปี บริษัทได้เข้าร่วม ‘โครงการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลเพื่อภาคธุรกิจอุตสาหกรรม (depa Digital Transformation Fund)’ นำระบบบริหารจัดการภายในธุรกิจในรูปแบบคลาวด์์ (Cloud) มาใช้ พัฒนา search engine การสั่งซื้ออะไหล่ และใช้เครื่องมือทางการตลาดดิจิทัลเพื่อสร้างเครือข่ายวงการอู่ซ่อมรถยนต์
บริษัทเปลี่ยนจากเดิมที่เคยใช้เอกสารดำเนินงานและจัดเก็บข้อมูล มาเป็นระบบบริหารจัดการแบบคลาวด์
 
ท่ามกลางสมรภูมิการแข่งขันอันดุเดือดและสถานการณ์ของอนาคตโลกอันไม่แน่นอนนี้ การติดอาวุธให้กับคนในองค์กร และการสร้างความฉลาดให้กับระบบการจัดการของธุรกิจอาจเป็นสิ่งแรกที่ผู้ประกอบการทุกคนจะสามารถทำได้ เพื่อสร้างความมั่นใจใว่า ไม่ว่าโลกจะหมุนไปในทางใด ธุรกิจของเราจะมีอาวุธที่พร้อมปรับแต่งเพื่อรับมือกับทุกสถานการณ์
______________________________________
เรียบเรียงโดย อภิญญา สิระนาท และ โศภิษฐา ธัญประทีป
 

อ้างอิง

 https://www.innnews.co.th/economy/news_640828/

 http://www.nso.go.th/sites/2014/DocLib13/ด้านICT/เทคโนโลยีในครัวเรือน/2561/ict61-CompleteReport-Q1.pdf

 https://www.etda.or.th/publishing-detail/thailand-internet-user-behavior-2019.html

https://scbsme.scb.co.th/seminar-detail/133/

 https://wearesocial.com/blog/2019/07/global-social-media-users-pass-3-5-billion

https://offeo.com/

https://www.invespcro.com/blog/the-importance-of-online-customer-reviews-infographic/

https://www.depa.or.th/th/digitalmanpower/digital-transformation-fund/success-case

https://vulcanpost.com/620793/cocoloco-singapore-coconut-water/

Category Tags
Business & Industrial
Share this Article !