Character Creator ผู้สร้างชีวิตตัวละครด้วยปลายปากกาที่น่าจับตามองในปี 2020

07 August 2020 | TCDC | KNOW WHO

“ใครว่าเป็นศิลปินแล้วไส้แห้ง”

 

ยุคนี้การเป็นศิลปินอาจไม่ใช่เรื่องยาก ด้วยเทคโนโลยีที่เปิดโอกาสให้นักสร้างสรรค์ได้แสดงฝีมือกันหลากหลายช่องทาง เกิดนักสร้างสรรค์หน้าใหม่ขึ้นมากมาย ประกอบกับทุกวันนี้เราสื่อสารกันผ่านทางออนไลน์มากขึ้น คาแรคเตอร์จึงไม่ใช่แค่รูปวาดที่ไปปรากฎบนกระดาษอีกต่อไป คาแรคเตอร์หลายตัวยังมีบทบาทในการสื่อสารแทนการพูดของเราเองบนโลกออนไลน์ และบางตัวมีการต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ โมเดล และของสะสมหลากหลายรูปแบบ

วันนี้เราจะพาไปดู Character Creator ที่ประสบความสำเร็จและมีผู้ติดตามจำนวนมาก มาดูกันว่าคาแรคเตอร์เหล่านี้มีจุดเด่นอะไรที่พาให้ลายเส้นบนกระดาษทรานซ์ฟอร์มเป็นตัวละครที่มีชีวิต มีเรื่องราว มีแฟนคลับติดตาม ไปจนถึงการสร้างรายได้ให้กับนักสร้างสรรค์จนสามารถยึดเป็นอาชีพได้

 

คาแรคเตอร์สื่ออารมณ์
Circle Dukdik 

Circle Dukdik คาแรคเตอร์ที่ใช้ลายเส้นเรียบง่ายแต่สื่อสารเรื่องราวในชีวิตประจำวัน แฝงด้วยอารมณ์ขันที่ตรงกับประสบการณ์ของใครหลายคนจนรู้สึกอยากแชร์ให้คาแรคเตอร์พูดแทนเรา (เพราะบางเรื่องเราก็ไม่อยากพูดเองหรือพิมพ์เองใช่ไหมล่ะ!) เมื่อต้นปี 2020 ที่ผ่านมาดุ๊กดิ๊กได้รับความนิยมจนติดอันดับ 1 สติกเกอร์ที่มีคนกดดาวน์สูงที่สุดใน LINE เลยทีเดียว

ติดตามผลงาน Circle Dukdik 
Facebook: https://www.facebook.com/CircleDukdik/

ผลงานของ Circle Dukdik
ภาพ: https://www.facebook.com/CircleDukdik/
 

Butterclub.th

Butterclub.th ผลงานคาแรคเตอร์ลายเส้นน่ารัก และการใช้สีสันสดใส เมื่อถูกแปลงร่างเป็นสติกเกอร์ LINE ได้รับความนิยม จนติดอันดับสติกเกอร์ขายดี นอกจากดิจิทัลสติกเกอร์แล้ว สติกเกอร์ที่เป็นเครื่องเขียนเอาไว้แปะของกุ๊กกิ๊กก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน เห็นน่ารักกุ๊กกิ๊กแบบนี้ Butterclub ยังเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนทางสังคม (Social Movement) อย่างกรณีการคัดค้าน CPTPP ประเด็นที่เกี่ยวกับการผูกขาดผลผลิตทางเกษตรกรรม Butterclub ใช้คาแรคเตอร์มาเป็นสื่อกลางในการอธิบายประเด็นทางสังคมที่เข้าใจยาก ให้เข้าถึงคนรุ่นใหม่ได้ง่ายขึ้น ทำให้เกิดการรับรู้เกิดและเป็นกระแสการแชร์ไปในโลกโซเชียลอย่างกว้างขวาง

ติดตามผลงาน Butterclub.th
Facebook: https://www.facebook.com/butterclubth-101845091356458/
Instagram: @Butterclub.th


 

ภาพ: https://www.instagram.com/butterclub.th/
 ภาพอธิบายกรณีการคัดค้าน CPTPP
ภาพ: https://www.instagram.com/butterclub.th/

 

Kitti Rujirekanusorn

อีกหนึ่งครีเอเตอร์ที่โดดเด่นบน LINE เจ้าของลายเส้นสายฮา ผลงานล่าสุด ‘Kanoon Sweety’ ที่ออกแบบมาในขนาดใหม่ตามแพลตฟอร์มของ LINE ที่พัฒนาขึ้น เมื่อแพลตฟอร์มออกแบบมาให้สติกเกอร์สื่อสารได้เต็มๆ บนหน้าจอ ส่งให้คาแรคเตอร์ได้สื่อสารอารมณ์ของผู้ส่งชัดเจนขึ้นไปอีก เมื่อต้นปี 2020 ที่ผ่านมา สติกเกอร์ขนุนสวิตตี้จึงได้รับความนิยมเป็นอันดับ 3 บน LINE สติกเกอร์ชอป

ติดตามผลงาน Kitti Rujirekanusorn
Line store: https://store.line.me/stickershop/product/17691

ภาพ: https://store.line.me/stickershop/product/17691

 

คาแรคเตอร์เล่าเรื่องราว

Reenp

Reenp เจ้าของผลงานคาแรคเตอร์ลายเส้นมินิมอลที่ใช้คาแรคเตอร์ผู้ชายและผู้หญิงเป็นตัวกลางในการสื่อสารเรื่องราวเกี่ยวกับความรัก ความห่วงใย ถูกวาดออกมาอย่างละมุนในรูปแบบสถานการณ์ต่างๆ ของคู่รัก คาแรคเตอร์ชายหญิงเป็นตัวแทนของความรู้สึกที่อยากจะบอกถึงฝ่ายตรงข้าม โดนใจคู่รักหลายคู่  ลายเส้นของ Reenp จึงไปเข้าตาของแบรนด์สินค้าที่อยากจะสื่อสารกับหนุ่มสาว ถูกเชิญให้ไปร่วมวาดผลงานกับหลากหลายแบรนด์ อย่าง Smart Heart x Reenp วาดผลงานบนกระเป๋าพรีเมียม หรือร้านกาแฟอย่าง D'oRo Thailand x Reenp เรื่องราวคู่รักของ Reenp ถูกถ่ายทอดลงบนบรรจุภัณฑ์แก้วกาแฟ ซองกาแฟ และของที่ระลึกของแบรนด์

ติดตามผลงาน Reenp
Facebook: https://www.facebook.com/reeenp/
Instagram: @Reenp
Website: www.reenp.com

 

ภาพ:  www.reenp.com


ผลงานของ Reenp ถูกเชิญให้ไปร่วมวาดผลงานกับหลากหลายแบรนด์
ภาพ:  www.reenp.com
 

Thelinlin

เอกลักษณ์ลายเส้นละมุน สีพาสเทลที่ใช้เด็กผู้หญิงในการสื่อสารเรื่องราวของสาวๆ ในยุคนี้ โดยเฉพาะเรื่องของรูปร่างที่ผู้หญิงส่วนใหญ่ให้ความสำคัญ เข้าอกเข้าใจกันเป็นอย่างดี และมีประสบการณ์การร่วม ทั้งการกิน การออกกำลังกาย ความรัก Thelinlin ใช้คาแรคเตอร์และคำพูดประโยคเดียวเท่านั้นในแต่ละภาพ แต่สื่อสารแทนใจสาวๆ หลายคนได้ตรงประเด็น

ติดตามผลงาน Thelinlin
Instagram: @Thelinlin

   
ภาพ: https://www.instagram.com/thelinlin/


khuuuun.k 

หลายคนที่ติดตามอ่านบนความจากสำนักข่าวออนไลน์อย่าง The Matter คงจะคุ้นเคยกับการจัดองค์ประกอบ สีสัน และลายเส้นดูสะอาดตาที่เป็นเอกลักษณ์ของ khuuuun.k นักสร้างสรรค์วาดภาพประกอบ ภาพของเขาทำหน้าที่ดึงดูดความสนใจจากผู้อ่านให้หยุดจากการไถหน้าจอ และในบางครั้งภาพของเขาก็ทำหน้าที่เล่าเรื่องแทนบทความ ให้ผู้อ่านเข้าใจภาพรวมของเนื้อหาก่อนที่จะเริ่มต้นอ่านตัวอักษรได้ด้วยซ้ำ

ติดตามผลงาน khuuuun.k 
Facebook: https://www.facebook.com/kodchakornthm
Instagram: @khuuuun.k 
Website: https://www.behance.net/kodchakornthm

 

ภาพ: https://www.behance.net/kodchakornthm


Newyear6

Newyear6 นักวาดสายพลังบวก เจ้าของผลงานที่ใช้สีสดใสและข้อความ ‘Positive’ ส่งพลังบวกและกำลังใจให้กับแฟนๆ ผู้ติดตาม ผลงานของ Newyear6 พัฒนาต่อยอดจากลายเส้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายทั้งลายบนเสื้อยืด อุปกรณ์โทรศัพท์มือถือ กระเป๋าผ้า วางขายบนห้างสรรพสินค้า รวมทั้งสติกเกอร์ LINE ที่ยังคงคอนเซ็ปต์สติกเกอร์พลังบวก

ติดตามผลงาน Newyear6
Facebook: https://www.facebook.com/nywoody
Instagram: @Newyear6

  ภาพ: https://www.instagram.com/newyear6/


 
ผลงานของNewyear6บนผลิตภัณฑ์
ภาพ: https://www.instagram.com/newyear6/

 

Bebearboyy

Bebearboyy เจ้าของผลงานแบกบอยคาแรคเตอร์ ผลงานทุกชิ้นจะมีลักษณะชูมือขึ้นแบกอะไรบางอย่าง คอนเซ็ปต์คือคนเราที่แบกอะไรมากมาย แบกความทุกข์ แบกความฝัน แบกหนี้สิน จนพัฒนามาเป็นคาแรคเตอร์ ‘แบก’ ที่พูดแทนใครหลายคนในสถานการณ์ต่างๆ

ติดตามผลงาน Bebearboyy 
Facebook: https://www.facebook.com/bebearboyy/
Instagram: @Bebearboyy 

ภาพ: https://www.instagram.com/bebearboyy/


คาแรคเตอร์ของสะสม

Kachapati - JPX X COARSE

คชาปติ โมเดลที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากพระพิฆเนศ ผสมผสานความศรัทธา รูปลักษณ์ที่มีความร่วมสมัย สีสันที่ลงตัว ไม่ใช่แค่ความสวยงามเท่านั้น ความหมายของสิ่งของที่อยู่ในมือของคชาปติก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งชวนให้น่าเก็บสะสม อย่างกุญแจเป็นตัวแทนเพื่อไขสู่ความสำเร็จ มดเป็นตัวแทนของความอดทน หนังสือเป็นตัวแทนของความรู้และอินฟินิตี้เป็นตัวแทนของความสุขที่ไม่มีที่สิ้นสุด ด้วยองค์ประกอบลงตัวเหล่านี้เองทำให้โมเดลคชาปติได้รับความนิยมจากเหล่านักสะสม และโมเดลองค์ใหญ่ถูกประมูลไปด้วยราคาที่สูงถึง 299,999 บาท 


ติดตามผลงาน Kachapati  - JPX X COARSE
Facebook: https://www.facebook.com/ThailandToyExpo/?epa=SEARCH_BOX


ภาพ : https://www.facebook.com/ThailandToyExpo/?epa=SEARCH_BOX
 

Ramarama

Ramarama เจ้าของลายเส้นแมนๆ ผู้หลงรักในดีไซน์เนอร์ทอย (Designer Toy) จากงานวาดสเก็ตช์บนกระดาษ ถูกสร้างให้มีชีวิตด้วยการผลิตเป็นหุ่นของเล่น ผลงานคอลเลคชั่นแรกเป็นปีศาจ Mr.smood หน้าตาน่ารักปนสยองขวัญ 9 ตัว แต่ผลงานที่โด่งดังต้องยกให้ Mr. Yolk คาแรคเตอร์ไข่ที่มีหลายเวอร์ชั่นออกมาให้สะสมอย่าง Mr.Yolk (Baby Yolk)   Mr.Yolk (Missing part) และ Mr.Yolk   (Monkey king) โมเดลมีการออกแบบลูกเล่นให้สามารถถอดไข่แดงออกจากไข่ขาวได้ ด้วยความน่ารัก น่าเอ็นดูทำให้ Mr.Yolk ได้รับความนิยมทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศ โกอินเตอร์ไปถึงฮ่องกง วางขายใน LOG-ON Store และยังได้อวดโฉมความทะเล้นน่ารักบนหน้ากล่องไข่ไก่แบรนด์ฮ่องกงด้วย

ติดตามผลงาน Ramarama
Facebook: https://www.facebook.com/ramaramatoyandillustration/

ภาพ : Mr.Yolk โมเดลและผลิตภัณฑ์
 
จากตัวอย่าง Character Creator ที่เราได้คัดเลือกมาแนะนำในครั้งนี้ คาแรคเตอร์แต่ละกลุ่มทำหน้าที่ที่แตกต่างกันทั้ง ‘สื่ออารมณ์ เล่าเรื่องราว หรือของสะสม’ ทำให้เราเห็นว่าผลงานที่ได้รับความนิยมนอกจากจะมีลายเส้นที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน เห็นแล้วจำได้แล้ว ยังต้องมีคอนเซ็ปต์และกระบวนการคิดเบื้องหลังที่ชัดเจน
 
ลายเส้น สีสัน และสไตล์ที่ตรงกับความชอบของกลุ่มเป้าหมาย
เรื่องราวที่กลุ่มเป้าหมายมีประสบการณ์ร่วม มีความเชื่อ หรือตรงใจจนอยากจะแชร์ต่อหรือสะสม 
เรื่องราวสอดคล้องไปกับสถานการณ์ในแต่ละช่วงเวลา ความกระชับ เข้าใจง่าย
มีการปรับรูปแบบการใช้สื่อให้เหมาะสมกับแพลตฟอร์มหรือเทคโนโลยีที่พัฒนาไป
เมื่อครีเอเตอร์สามารถพัฒนาคาแรคเตอร์จนมีชีวิตและสื่อสารเข้าไปถึงใจกลุ่มเป้าหมาย และมีผู้ติดตามจำนวนมากขึ้น จะนำไปสู่โอกาสที่ทำให้ครีเอเตอร์สามารถสร้างรายได้ พัฒนาคาแรคเตอร์ให้เป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถยึดเป็นอาชีพและสนุกไปกับงานที่รักได้จริง ๆ
ในครั้งต่อไปที่เริ่มจับปากกาวาด “คุณรู้หรือยังว่าจะวาดสื่อสารเรื่องราวอะไร ถึงใคร?”
_______________________________________
เรียบเรียงโดย โศภิษฐา ธัญประทีป และ จิตรลดา เอื้อชลิตนุกูล
Category Tags
Business & Industrial
Share this Article !