ตลาดรวมใจ ไทยช่วยไทย

14 July 2020 | TCDC | MARKETING

วิกฤต COVID-19 ได้สร้างผลกระทบต่อภาพรวมในระดับประเทศโดยเฉพาะด้านเศรษฐกิจ เมื่อสถานการณ์บังคับให้คนออกนอกบ้านน้อยลง จับจ่ายใช้สอยน้อยลง ก็ย่อมส่งผลต่อการผลิตสินค้าและบริการ และเมื่อผลิตน้อยลงก็ย่อมส่งผลถึงการจ้างงาน เมื่อจ้างงานน้อยลงคนก็ไม่มีเงินจับจ่ายใช้สอย ส่งผลกระทบเป็นงูกินหาง 

 

กลุ่มธุรกิจ SME เปรียบเสมือนเส้นเลือดฝอยของระบบเศรษฐกิจ มีบทบาทกับเศรษฐกิจไทยในฐานะผู้ผลิตสินค้าและบริการ ถ้าเงินทุนไม่หนาหรือปรับตัวไม่ทันก็ยากที่จะเอาตัวรอดได้ในช่วงวิกฤตแบบนี้

 

โจทย์หนึ่งที่สำคัญหลังจากนี้คือการทำให้ SME ฟื้นตัวได้เร็ว นี่จึงเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้ ‘กลุ่มเซ็นทรัล’ ร่วมเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการได้มีพื้นที่ในการขายของทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ผ่านศูนย์การค้าเซ็นทรัล โรบินสัน ท็อปส์ ซูเปอร์มาร์เก็ต ไทวัสดุ เจดีเซ็นทรัล เซ็นทรัลออนไลน์, โรบินสันออนไลน์ ท็อปส์ออนไลน์ และ เซ็นทรัลทำมาร์เก็ต ซึ่งเป็นช่องทางที่สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใหม่ได้มากขึ้น


และในครั้งนี้ 7 กิจการที่ได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาธุรกิจของ Creative Economy Agency (CEA)  ก็ได้มาร่วมออกบูธในงาน ‘ตลาดรวมใจ ไทยช่วยไทย’ ที่ลานอีเดน Central World ระหว่างวันที่ 2-5 กรกฎาคม 2563 ด้วยเช่นกัน

 

เอี๊ยะแซ 

ร้านขายยาและสมุนไพรจีนชื่อดังจากย่านตลาดน้อยที่มีประวัติศาสตร์ร่วม 100 ปี ในวันนี้ทายาทรุ่นที่4 มีไอเดียแตกไลน์สินค้าจากยาจีน ยาดมให้มาเป็นลูกอมสมุนไพรที่กินง่าย อร่อยและมีประโยชน์ ได้ไอเดียมาจากการเห็นน้ำสมุนไพรในตู้แช่แล้วรู้สึกว่าน่าจะเอามาทำเป็นลูกอมได้ จึงได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมา 4 รสชาติ เก๊กฮวย หล่อฮังก๊วย จับเลี้ยง และขิง มาพร้อมกับแพคเกจจิ้งที่ชวนให้นึกถึงประสบการณ์ในวันเก่าๆ กินแล้วได้ความรู้สึกแบบสมุนไพรแท้ๆ ชุ่มคอ และไม่มีน้ำตาล

 

สานสาด 

ผลิตภัณฑ์จักสานเตยปาหนันที่เกิดจากความร่วมมือของกลุ่มนักออกแบบที่ทำงานร่วมกับชุมชนบ้านหุดุน จังหวัดตรัง มีผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นอย่าง กระเป๋าถือ กระเป๋าสตางค์ บรรจุภัณฑ์ และผลิตภัณฑ์ตกแต่งพื้นผิว ผสมผสานเทคนิคดั้งเดิมจากชุมชนและแนวคิดการออกแบบสมัยใหม่เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีเป้าหมายเพื่อยกระดับงานหัตถกรรมท้องถิ่นและสร้างรายได้ให้กับชุมชน

 

Boonebreez 

ผลิตภัณฑ์ยาดมและยาหม่องแท่งที่มาพร้อมกับ 4 กลิ่น อย่าง SMILEY JOE กลิ่นส้ม เลมอน เจอเรเนียม ช่วยให้รู้สึกดีขึ้นจากซึมเศร้า ปรับอารมณ์ให้สดใส  หรือ ENERGIZER กลิ่นเกรปฟรุต จูนิเปอร์เบอรี่ โรสแมรี่ ช่วยเพิ่มพลังจากความเหนื่อยล้า  ตามมาด้วย CALM THE HAM กลิ่นคาโมมาร์ย เจอเรเนียม มะกรูด ช่วยให้สงบและผ่อนคลาย หรือกลิ่นโทนลาเวนเดอร์ที่ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้นอย่าง LET ME SLEEP นอกจากนี้ยังมีการพัฒนาผลิตภัณฑ์สเปรย์ หมอนรองคอ พวงกุญแจที่สามารถใช้ควบคู่กับกลิ่น 4 กลิ่นในข้างต้นด้วย

 

Malapinn

งานกระดาษที่มาพร้อมกับกลิ่นบำบัด ที่ได้แรงบันดาลใจจากการร้อยดอกไม้ไทย ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นคือ คอลเลคชั่นดอกบ้านไม่รู้โรยที่มาพร้อมกับกลิ่นที่คุณเลือกได้ เช่น Suk Sabai หรือ Aromdee ช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน ทำให้นอนหลับลึกขึ้น ลดอาการซึมเศร้า ลดอาการภูมิแพ้จากอากศ โดยตัวงานกระดาษเองก็สามารถปรับใช้ได้หลากหลาย ตั้งแต่การติดไว้ที่ช่องแอร์รถยนต์ ประดับโต๊ะทำงาน หรือจะปรับใช้เป็นเข็มกลัดติดเสื้อก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ยาดม สเปรย์ฉีกหน้ากากผ้า ลิปบาล์มที่มีส่วนผสมของวัตถุดิบและกลิ่นที่มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป

 

Fabritt

แพลตฟอร์มเชื่อมโยงงานศิลปะเข้ากับงานพื้นผิว ตั้งแต่วอลเปเปอร์ รูปตกแต่ง ต่อยอดผลิตภัณฑ์ด้วยการประสานเทคโนโลยี Augmented Reality (AR) มาช่วยเพิ่มลูกเล่นให้กับชิ้นงาน พร้อมกับสร้างเอกลักษณ์งานแต่ละชิ้นด้วยการร่วมมือกับเครือข่ายศิลปินรุ่นใหม่และศิลปินมากประสบการณ์ ถือเป็นคลังงานศิลปะที่สามารถต่อยอดไปสู่ชิ้นงานจริงได้

 

เฮงเส็ง

ร้านทำหมอนและเบาะไหว้เจ้าทำมือร้านสุดท้ายในตลาดน้อยที่มีอายุมากกว่า 100 ปี หลังจากได้ทดลองพัฒนาดีไซน์ใหม่ร่วมกับนักออกเเบบเเฟชั่นอย่าง VinnPatararin และเปิดตัวในงาน Bangkok Design Week ในปีที่ผ่านมา ทำให้มีคนจากหลายรุ่นหลายวัยให้ความสนใจ และซื้อไปลองใช้นอกเหนือจากการไหว้เจ้า ด้วยประสบการณ์ที่ส่งทอดมา 3 รุ่น บวกกับแนวคิดการออกแบบสมัยใหม่ ทำให้หมอนจากเฮงเส็งมีความทนทาน น้ำหนักเบา และสวยงามโดดเด่นไม่มีใครเหมือน นอกจากนี้ยังได้พัฒนาผลิดภัณฑ์หมอนบ๊ะจ่างวางมือถือ รวมถึงถ้าอยากให้หมอนมีเอกลักษณ์ยิ่งขึ้นไปอีกก็สามารถสั่งทำพิเศษได้

 

Magfish

ผลิตภัณฑ์ ‘ปลาซักผ้า’ สามารถใช้แทนผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่ม ลดการใช้สารเคมี ช่วยยืดอายุของเสื้อผ้า ยืดอายุเครื่องซักผ้าและรักษาสิ่งแวดล้อมในเวลาเดียวกัน ด้านในบรรจุ ORP magnesium ball ซึ่งเมื่อซักผ้าแล้วจะทำปฏิกิริยากับน้ำ ช่วยให้คราบหลุดง่าย ไม่ทิ้งกลิ่นอับ ไม่มีฟอง น้องปลาแต่ละตัวจะออกแบบให้หน้าตาไม่เหมือนกันเลย จึงรับรองได้ว่าน้องปลาที่ว่ายอยู่ในเครื่องซักผ้าจะมีตัวเดียวบนโลก 

งานตลาดรวมใจ ไทยช่วยได้ ได้รับความสนใจจากผู้คน ภาคเอกชน รวมถึงภาครัฐ สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ขายดีสุดก็คงหนีไม่พ้นของกิน โดยเฉพาะผัก ผลไม้ ขนม ผลผลิตทางการเกษตรและผลิตภัณฑ์แปรรูปจากชุมชนในแต่ละภูมิภาค นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้กันก็คืองานฝีมืออย่างผลิตภัณฑ์จักสาน เสื้อผ้าจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งให้น้ำหนักไปที่การขับเน้นอัตลักษณ์ท้องถิ่น และเสริมสร้างเศรษฐกิจหมุนเวียนในประเทศให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

 

เมื่อ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจ SME แล้วจะขยับตัวอย่างไร ให้เจ็บน้อยที่สุด

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าวิกฤติ COVID-19 ส่งผลกระทบต่อยอดขายของธุรกิจ SME แน่นอน เพราะบางผลิตภัณฑ์มีหน้าร้านออฟไลน์อยู่ที่ห้างสรรพสินค้า นโยบายเว้นระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) ส่งผลให้บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยเปลี่ยนไป นักท่องเที่ยวน้อยลง เงินในกระเป๋าน้อยลง ก็ยิ่งทำให้ผู้คนต้อง ‘คิดเยอะ’ ในเรื่องการใช้จ่ายมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม วิกฤตครั้งนี้ก็เป็นโอกาสสำหรับบางกิจการเช่นกัน อย่างเช่น จากเดิมที่ ‘เอี๊ยะแซ’ จะขายลูกอมสมุนไพรผ่านหน้าร้านและร้านขายยา เมื่อเกิดโรคระบาดก็จำเป็นต้องปรับตัวทำการตลาดบนออนไลน์มากขึ้น ด้วยธรรมชาติของสินค้าที่ราคาไม่สูง ไม่ต้องอธิบายมาก และมี ‘ความเท่’ อยู่ในตัว ลูกอมสมุนไพรของเอี๊ยะแซจึงเป็นที่ชื่นชอบของผู้คนได้ไม่ยาก

แม้จะมีช่องทางขายบนออนไลน์ก็ตาม ผลิตภัณฑ์ของบางแบรนด์จำเป็นต้องได้เห็นของจริงก่อนจึงจะตัดสินใจซื้อได้ เนื่องจากราคาสูงและต้องอธิบายให้ผู้ใช้ได้เข้าใจถึงที่มาที่ไปของผลิตภัณฑ์ ผู้ใช้จึงจะเห็นว่าคุ้มค่ากับเงินที่ใช้ไป การมีพื้นที่ขายของอย่าง ‘ตลาดรวมใจ ไทยช่วยไทย’ จึงเป็นพื้นที่สำคัญที่จะช่วยให้กิจการได้พบกับลูกค้าใหม่ ๆ ได้รับข้อแนะนำติชมเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ตรงใจกับผู้ใช้มากขึ้นนั่นเอง


เรียบเรียงโดย ฐิติฤกษ์ พรหมวนิช
 

 
Category Tags
Business & Industrial
Share this Article !