จากจุดสู่เส้นต่อเติมเป็นลวดลายระดับโลกของเตย – สุทธิภา คำแย้ม

16 June 2020 | TCDC | KNOW WHO

การจะเริ่มสร้างงานศิลปะขึ้นมาสักชิ้นอาจเป็นเรื่องง่ายสำหรับบางคน แต่ก็เป็นเรื่องที่ยากที่สุดสำหรับอีกหลายๆ คนในเวลาเดียวกัน หากเราจะแตกองค์ประกอบของรูปสักรูปออกมา เราจะเห็นว่าทุกความสวยงามเริ่มจากจุดเล็กๆ ที่ถูกลากต่อกันจนเป็นเส้นที่พลิ้วไหว และเมื่อเส้นหลายๆ เส้นถูกสอดประสานกันอย่างกลมกล่อม ภาพสวยๆ ก็สามารถเกิดขึ้นได้ เหมือนอย่างที่คุณเตย - สุทธิภา คำแย้ม นักทำภาพประกอบที่เป็นมือวาดเบื้องหลังผลงานของแบรนด์ระดับโลกที่เราคุ้นตากัน

 

จุด – เริ่มต้น

ด้วยความสนใจในการวาดรูปและศิลปะ ทำให้คุณเตยคลุกคลีอยู่ในวงการนี้มาตั้งแต่การเลือกเข้าเรียนคณะศิลปกรรมศาสตร์  สาขาเรขศิลป์ (กราฟิก) ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยในช่วงปริญญาตรี และทำงานต่อในสายงานกราฟิกดีไซน์ที่บริษัทเล็กๆ แห่งหนึ่ง แต่หลังจากที่ได้ทำงานเก็บประสบการณ์ไปสักพัก คุณเตยก็เกิดความรู้สึกอยากออกเดินทางไปที่ไหนสักแห่งเพื่อค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ จึงตัดสินใจลาออกและไปเรียนต่อปริญญาโทด้านการออกแบบที่ประเทศสวีเดนในสาขา Individual Specialization HDK School of Design and Craft และการเดินทางครั้งนี้ ก็ทำให้คุณเตยได้เจออีกจุดหนึ่งในชีวิต

 

จุด – เปลี่ยน

การได้เรียนในคณะที่ไม่จำกัดขอบเขตอะไรเลยนอกเสียจากการต้องทำงานส่งให้ทันเวลา และเมื่อส่งงานแล้วก็มีแค่ผ่านกับไม่ผ่านเท่านั้น ไม่มีการวัดระดับคะแนนที่ซับซ้อนไปมากกว่านี้ ทำให้เส้นแบ่งของความเป็นไปได้ที่เคยชัดเจนและแข็งแรงอย่างมาก ได้กลายเป็นเพียงเส้นบางๆที่พร่าเลือน ซึ่งก่อให้เกิดความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของจินตนาการที่นำไปสู่งานศิลปะที่มีช่องว่างให้เราได้ตีความอีกมาก 

นอกจากสภาพแวดล้อมในห้องเรียนที่ทำให้คุณเตยได้ปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ของตัวเองออกมาอย่างเต็มที่แล้ว สภาพแวดล้อมของสวีเดนที่เต็มไปด้วยต้นไม้และธรรมชาติยังทำให้คุณเตยได้ค้นพบว่าวิธีการถ่ายทอดความสวยงามที่คุณเตยอยากทำมากที่สุดก็คือการวาดรูป ซึ่งทำให้เมื่อถึงเวลาที่ต้องเลือกระหว่างเรียนกับฝึกงาน คุณเตยจึงไม่ลังเลที่จะเลือกไปฝึกงานกับศิลปินชื่อ Sarah Cooper กับ Nina Gorfer (https://www.instagram.com/coopergorfer/) 
ซึ่งที่นี่เอง ที่คุณเตยได้มีโอกาสลองวาดภาพอย่างเต็มตัว และมองเห็นความเป็นไปได้ของการวาดรูปเป็นอาชีพ
 

เส้น - ทางใหม่

หลังจากใช้ชีวิตที่สวีเดนเป็นเวลา 2 ปี คุณเตยก็กลับมาที่ประเทศไทย ถึงแม้ว่าจะกลับมาทำงานในสายกราฟิกดีไซน์เหมือนเดิม แต่คุณเตยก็ยังวาดรูปในเวลาที่ตัวเองมีเวลาว่างเพื่อพัฒนาฝีมือของตัวเอง และเพื่อเตรียมพร้อมถ้าหากมีใครให้โอกาสนั้นกับเธอ 

และในปัจจุบันนี้ เราว่าทุกคนก็คงเคยเห็นผลงานและฝีมือของคุณเตยมาแล้วบ้างไม่มากก็น้อย ถ้าเราสังเกตดีๆ เราจะเห็นว่าจุดเด่นของงานคุณเตยคือ ‘ความละเอียด’ และ ‘ความสะอาด’ ซึ่งทั้งหมดนี้มีที่มาจากการที่คุณเตยฝึกวาดรูปด้วยตัวเอง และเป็นธรรมดาที่เมื่อเราเริ่มหัดทำอะไรด้วยความไม่มั่นใจย่อมเริ่มจากน้อยไปมากเป็นปกติ ความละเอียดของงานที่แสดงออกมานั้น คือผลรวมของการฝึกฝนทักษะจากปลายดินสอของคุณเตยทั้งนั้น 


นอกจากนี้ จุดเด่นอีกอย่างคือบรรยากาศและอารมณ์โดยรวมของผลงานที่มักมีความไม่ชัดเจน มีความจริงปนไม่จริงอยู่ เมื่อมองอีกทีอาจไม่เหมือนตอนแรก แต่พอกลับมามองอีกทีก็ยิ่งต่างออกไป ซึ่งความคลุมเครือนี้เองทำให้เกิดช่องว่างทิ้งไว้เพราะเธอไม่ต้องการปิดกั้นให้งานมีคำตอบในตัว เพื่อให้ทุกคนได้สามารถจินตนาการ ตีความ และวาดภาพต่อในใจได้ 


แต่ถึงอย่างนั้นก็ตาม คุณเตยบอกกับเราว่าเธอไม่สามารถบอกแบบระบุได้ชัดว่าเอกลักษณ์ในงานของเธอคืออะไรกันแน่ เพราะเธอเชื่อว่างานของเธอเกิดขึ้นจากองค์ประกอบมากมายที่รวมกันจนออกมาลงตัวแบบที่ทุกคนเห็นในงานและแน่นอน ว่าคำว่า ‘ทุกคน’ ที่เราหมายถึง เราหมายถึงแบรนด์ระดับโลกด้วยเช่นกัน


ผ้าพันคอจาก Jim Thompson ผลงานออกแบบอัตลักษณ์องค์กร (Corporate Identity) ของ Kempinski หรือบรรจุภัณฑ์ของกาแฟและชาจาก Taylors of Harrogate ของประเทศอังกฤษ แบรนด์กาแฟดังอย่าง Nespresso จากสหรัฐอเมริกา รวมไปถึง L’Occitane จากประเทศฝรั่งเศส และอีกมากมายที่เรายังไม่ได้เอ่ยถึง ทั้งหมดนี้คือแบรนด์ระดับโลกที่มองเห็นความสวยงามจากปลายดินสอของคุณเตยเหมือนกับเรา เพียงแต่อยู่คนละสถานะกัน 
พวกเขาเหล่านี้คือผู้ร่วมงาน ส่วนพวกเราคือผู้ชื่นชมผลงาน
 

ลายผ้าพันคอของ Jim Thompson
ที่มารูปภาพ: by Jim Thompson 


Corporate Identity ของ Kempinski
ที่มารูปภาพ: WIP Brands 
 

ดินสอ – อาวุธ

ถึงแม้ปัจจุบันเราจะมีเทคโนโลยีมากมาย การใช้โปรแกรมต่างๆ ช่วยทำให้เป้าหมายของเรามาถึงรวดเร็วและสะดวกสบายกว่าเดิมมาก แต่สำหรับการสร้างงานศิลปะนั้น คุณเตยยังหลงไหลในดินสอและกระดาษเหมือนเดิม
เพราะความรู้สึกของดินสอที่ถูกกดลงไปบนกระดาษเป็นสิ่งที่ไม่อาจถูกทดแทนได้ เรื่องราวระหว่างทางของการถูกขีดเขียน ถูกลบ แก้ไข จนออกมาเป็นผลงานแบบที่ทุกคนได้เห็นนั้น เป็นความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างภาพและผู้วาด นี่คงเป็นสเน่ห์ของดินสอ ลวดลาย ภาพวาด และเจ้าของที่ชื่อว่าคุณสุทธิภา คำแย้ม 
 

ผลงานตอนฝึกวาดของคุณเตย
 

Final draft

ถ้าคุณอ่านบทความมาจนถึงตรงนี้และคุณยังไม่มีแผนอะไร ลองหยิบกระดาษสักแผ่นกับดินสอสักแท่งขึ้นมา แล้วใช้ดินสอจุดลงไปในกระดาษ ปล่อยใจไปเรื่อยๆ เราเชื่อว่าอีกสักพักก็อาจจะมีศิลปินระดับโลกเพิ่มขึ้นอีกคนก็ได้

สัมภาษณ์และเรียบเรียงโดย เมธัส ไกรฤกษ์

Category Tags
Design & Creativity
Share this Article !