ProudPraew Artistic

16 October 2019 | TCDC | KNOW WHO

ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ กรุงเทพฯ ภายใต้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน) หรือ CEA (Creative Economy Agency) เปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการ SMEs และนักออกแบบไทยจากหลากหลายสาขาที่มีศักยภาพในการส่งออกและขยายตลาดสู่ต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดประเทศจีนและประเทศต่างๆที่ใช้ภาษาจีนเป็นภาษาหลักของประเทศ เข้าร่วมจัดแสดงผลงานและนำเสนอสินค้าหรือบริการภายใต้กิจกรรม DEBUT 19 : AIM HIGH Blooming Asian Market เพื่อเรียนรู้ข้อปฏิบัติหรือกฏหมายต่างๆที่จำเป็นต่อการส่งออกสินค้าไปสู่ตลาดต่างชาติ

 

คุณพราวแพรว - ณัฐวิกา  บุญอาจ สาวจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาศิลปะการออกแบบพัสตราภรณ์หรือ Textiles Design มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์  เจ้าของแบรนด์ ProudPraew Artistic ซึ่งตั้งชื่อแบรนด์จากชื่อเล่นของตัวเอง

ก่อนที่จะมาสร้างแบรนด์ของตัวเองนั้น เธอได้ผ่านการประกวดและกวาดรางวัลมาแล้วมากมาย ซึ่งเมื่อทำงานคราฟต์เข้าประกวดก็มักมีคนสอบถามและติดต่อให้ทำกระเป๋าแบบ Made to order เรื่อยมา และเมื่อเก็บเกี่ยวประสบการณ์ได้ประมาณหนึ่งเธอก็ได้ริเริ่มสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบภายใต้แบรนด์กระเป๋าของตัวเองออกมาจำหน่าย โดยผสมผสานระหว่าง งานฝีมือ ศิลปะ ความร่วมสมัยและความเป็นไทย และเลือกที่จะนำผ้าทอมือจากชุมชนมาออกแบบ เพราะมีเอกลักษณ์และมีเสน่ห์ โดยใช้เทคนิค Mixed media คือ ในชิ้นงานหนึ่งชิ้น จะมีการผสมผสานเทคนิคและวัสดุที่แตกต่างและหลากหลาย สามารถนำมาใช้งานและจับต้องได้ ซึ่งลูกค้าปัจจุบัน 70% เป็นผู้หญิง และอีก 30% คุณแพรวตั้งเป้าหมายว่าจะพัฒนาการออกแบบ  เพื่อผลิตผลงานให้มีความเท่ห์ ผู้ชายสามารถใช้งานได้

 

 คิดเห็นอย่างไรบ้างกับการเจาะตลาด Chinese Speaking บ้างคะ?

“คิดว่า การเจาะตลาด Chinese Speaking สำหรับตัวเองตอนนี้ เป็นเรื่องไม่ง่ายเลยค่ะ เพราะสินค้าที่จะสามารถเจาะตลาดได้ ต้องเป็นสินค้าที่นอกจากจะต้องมีการออกแบบที่โดดเด่น มีเอกลักษณ์แล้ว ก็ต้องมีทั้งคุณภาพ และศักยภาพการผลิตที่ดีพอด้วยค่ะ ซึ่งแพรวคิดว่า ยังต้องพัฒนาและปรับปรุงตัวเองอีกเยอะมากๆ ทั้งเรื่องการออกแบบ, การวางแผนการผลิต รวมไปถึงต้องมีการวางแผนธุรกิจด้วยค่ะ”

 

 

ความรู้สึกต่อกิจกรรม Debut ของทาง CEA 

“รู้สึกว่ากิจกรรม Debut ของทาง CEA มีประโยชน์กับแพรวมากๆค่ะ เพราะแพรวถือว่าเป็นน้องใหม่เลยจริงๆ  ที่ได้รับโอกาส  ผ่านการคัดเลือกให้มาเข้าร่วมโครงการนี้ การได้เข้าร่วมมาเป็นส่วนหนึ่งในกิจกรรม Debut เป็นประสบการณ์ที่ดี ได้มีโอกาสมาเห็น มาฟังพี่ๆ ผู้ประกอบการท่านอื่น ที่มีหลากหลายธุรกิจ สร้างสรรค์ แพรวได้รับรู้ว่า ผู้ประกอบการแต่ละคน ธุรกิจแต่ละธุรกิจ กว่าจะสามารถสร้างขึ้นมาให้มั่นคงและมีชื่อเสียงได้ ทุกคนต้องผ่านการลองผิดลองถูก ผ่านอุปสรรคต่างๆ มาเยอะแยะมากมาย นอกจากนั้น ยังได้รับฟังคำติชมและคำแนะนำจากวิทยากรที่มากไปด้วยประสบการณ์ในเรื่องการทำธุรกิจ การเข้าร่วมกิจกรรมนี้มันทำให้เรามองเห็นตัวเองค่ะ ว่าเราควรจะปรับปรุงและพัฒนาตัวเองต่อไปในทิศทางใด” คุณแพรวกล่าว

 

อยากให้ฝากข้อคิด หรือคำแนะนำที่อยากฝากไว้สำหรับผู้ประกอบการรายอื่นๆสักเล็กน้อยค่ะ

“เราไม่จำเป็นต้องเป็นคนที่เก่งไปหมดทุกอย่าง แพรวคิดว่า การพยายามเดินเข้าไปหาโอกาสเป็นสิ่งที่เราต้องทำ  ถ้ายิ่งเรารู้ตัวว่าเราไม่เก่ง เรายิ่งต้องลงมือทำให้เยอะๆ ค่ะ ลองผิดลองถูกไปเรื่อยๆ แพรวเชื่อว่าทุกๆคนมีศักยภาพ มีพรสวรรค์ที่ซ่อนอยู่ในตัวเอง แล้ววันหนึ่งประสบการณ์ที่ผ่านไปมันจะสอนเราเอง และมันอาจจะทำให้เราค้นพบว่า เรารักที่จะทำอะไร หรือเรามีศักยภาพที่จะสามารถทำอะไรออกมาได้ดีที่สุด ยังไงก็ต้องฝากรอติดตามผลงานของพราวแพรวด้วยนะคะ”