BLIKE เปล่งแสงให้โลกจำด้วยจิวเวลรี่แทนตัวตนและความเชื่อ

16 October 2019 | TCDC | KNOW WHO

“รู้จักตัวเราเอง รู้จักลูกค้าของเราให้ดี โลกเรามันกว้างใหญ่พอ เราแค่ต้องยืนให้ถูกที่ แบรนด์เราก็จะประสบความสำเร็จได้ และถ้าเรามีพันธมิตรที่ดี การทำงานของเราก็จะง่ายขึ้น”

ศิตา ธนโชติกานนท์

 

BLIKE เปล่งแสงให้โลกจำด้วยจิวเวลรี่แทนตัวตนและความเชื่อ

ศิตา ธนโชติกานนท์ นักออกแบบและผู้ประกอบการธุรกิจสร้างสรรค์ หนึ่งในเหล่าเดบิวท์ที่ได้มานำเสนอผลงานออกแบบเพื่อค้นหาโอกาสใหม่ในการขยายธุรกิจไปยังกลุ่มประเทศที่ใช้ภาษาจีนเป็นหลัก กับกิจกรรม Debut 19 “AIM HIGH: Blooming Asian Market” จัดโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (องค์การมหาชน)  เรื่องราวของศิตา ธนโชติกานนท์ และแบรนด์  BLIKE  จะน่าสนใจขนาดไหนมาติดตามกันเลย

 

Be Like your Jewelry and shine it out  

ศิตา ธนโชติกานนท์ หรือคุณตูน จบการศึกษาจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาการออกแบบนฤมิตศิลป์ นักออกแบบผู้คลุกคลีอยู่ในวงการเครื่องประดับ ด้วยประสบการณ์กว่า 15 ปีในธุรกิจจิวเวลรี ทำให้มองเห็นโอกาสใหม่จนเกิดเป็นแบรนด์ BLIKE “เกิดจากความต้องการสร้างสรรค์เครื่องประดับ ที่แสดงถึงความเป็นตัวตนของผู้สวมใส่  คำว่า BLIKE มาจาก ภาษาอังกฤษโบราณ แปลว่า การเปล่งแสง ชื่อของแบรนด์จึงมีความหมายว่า -Be Like your Jewelry and shine it out- เราเลือกใส่เครื่องประดับที่บ่งบอกตัวตน มีคุณค่าทางใจ การใส่เครื่องประดับจึงเป็นเหมือนกับการสวมเครื่องรางประจำตัว เป็นตัวแทนที่เล่าความเป็นตัวเอง และโลกนี้แสดงถึงตัวตนที่เราเป็น โดยแบรนด์มุ่งตอบโจทย์ลูกค้าที่เป็นกลุ่มคนจีน เนื่องจาก “เราเชื่อว่าคนเชื้อสายจีนเป็นตลาดที่ใหญ่ มีกำลังซื้อมากในขณะนี้  ในมุมมองของแบรนด์จึงอยากจะดึงเอารากเหง้าทางวัฒนธรรมที่มีฐานลูกค้าเป็นคนเชื้อสายจีนซึ่งมีความผูกพันกับสิ่งนี้ ทำให้แบรนด์มีตัวตนที่ชัดเจน

โดยจิวเวลรีของ BLIKE ออกแบบให้ใส่ได้ทั้งชายและหญิง ในแต่ละ collection นำเอาความเชื่อ ผสานวัฒนธรรมที่ลุ่มลึกของชาวเอเชียมาตีความใหม่ เช่น Collection Life Elements แทนธาตุประจำตัว ที่ผู้สวมใส่ต้องเลือกให้เหมาะกับธาตุเกิดของตนเอง ส่วน Collection Soul of Dragon แทนความหมายว่าเราทุกคนต่างมีพลัง และความกล้าหาญของมังกรซ่อนอยู่ในจิตใจ และ Collection Peony of Love เล่าถึงความซับซ้อนอันสวยงามของความรักด้วยรูปแบบที่แตกต่าง ทุก collection สร้างเรื่องราวของเครื่องประดับที่ผู้สวมใส่มีความผูกพันทางใจ มากกว่าการใส่เพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว โดยแนวคิดหลักที่ถือเป็นอัตลักษณ์ของแบรนด์มาจาก การนำวัฒนธรรม ความเชื่อ ค่านิยมของชาวเอเชียมาเป็นแกนหลักในการออกแบบ เช่น ความเชื่อเรื่องฮวงจุ้ยมาผสมผสานกับสถาปัตยกรรมจีน การนำความโดดเด่น สง่างาม ลุ่มลึกของมังกร การนำความซับซ้อนของดอกโบตั๋นซึ่งเป็นดอกไม้ประจำชาติของจีน มาเปรียบเทียบกับความรัก และ คอลเลคชันที่กำลังอยู่ในขั้นตอนการผลิตต่อไป มีการนำวาทะของผู้นำจีน สี่จิ้นผิง ที่เปรียบชาวจีนเหมือนมหาสมุทรอันยิ่งใหญ่ มาเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบโดยทั้งหมดนี้ นำมาผสมผสานกับเทคนิคการผลิตในรูปแบบใหม่ ออกแบบให้เหมาะกับการสวมใส่ทุกวัน เหมือนเป็นเครื่องรางประจำตัว เพราะเราเชื่อว่า จิวเวลรี เป็นได้มากกว่าเครื่องประดับเพื่อความสวยงาม แต่เป็นเครื่องประดับที่ใส่แล้วรู้สึกดีต่อใจ เชื่อมโยงกับความรู้สึก ความทรงจำในช่วงเวลาสำคัญ”

 

ทดสอบเพื่อปรับเปลี่ยน

“อย่างที่บอกตอนแรกว่า กลุ่มเป้าหมายของแบรนด์ คือ คนเชื้อสายจีนในประเทศต่าง ๆ ทั้งจีน ไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ ซึ่งช่วงแรกเราผลิตสินค้าตัวอย่าง และออกงานแสดงสินค้าในประเทศกลุ่มเป้าหมาย เพื่อทดสอบความเป็นไปได้ของตลาด ว่าตรงกับแนวทางที่เราวางแผนไว้หรือไม่ ปรับงานออกแบบให้เข้ากับรสนิยมของกลุ่มลูกค้าต่างประเทศที่อยู่ในโซนต่างๆ เช่น แหวนบางรุ่น ขายดีในจีน และฮ่องกง ก็อาจไม่ตรงกับความชอบของไต้หวัน เป็นต้น ปัจจุบันแบรนด์กำลังเพิ่มช่องทางการตลาดโดยเฉพาะช่องทางออนไลน์มากขึ้น มีการขาย wholesale และร้าน Selected shop ในบางประเทศ รวมถึงการออก Trade Fair  ต่างประเทศ

 

ความรู้สึกในการเข้าร่วมกับ Debut 19 “AIM HIGH: Blooming Asian Market”

“เป็นกิจกรรมที่ดี ได้รับคำแนะนำที่ดีจากกรรมการผู้มีประสบการณ์ ว่าควรเตรียมพร้อมสำหรับการเปิดตลาดจีนเป็นอย่างไร เช่น เรื่องช่องทางการกระจายสินค้า การป้องกันลิขสิทธิ์ในงานออกแบบของเรา  ได้พบผู้ประกอบการท่านอื่นๆ ว่ามีสินค้าใหม่ ๆ ในการเจาะตลาดจีนอย่างไรบ้าง เผื่อมีแนวทางที่จะทำงานร่วมกันได้ในอนาคต   การเตรียมความพร้อมสำหรับตลาด Chinese Speaking ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นมาก จากสายตาคนภายนอกแล้ว เราอาจคิดว่ากลุ่มลูกค้าเป็นคนจีนเหมือนกัน แต่จริงๆ แล้ว คนเชื้อสายจีนในแต่ละประเทศมีความหลากหลายสูงมาก ทั้งในเรื่องรสนิยม ความเชื่อ การใช้ชีวิต เป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการต้องศึกษาก่อนเลือกนำสินค้าไปเปิดตลาดในประเทศนั้นๆ