DYN: ปั้นดินให้เป็นดอก(ไม้)หอม

16 October 2019 | TCDC | KNOW WHO

จากความผูกพันกับการออกแบบและคลุกคลีกับวงการพืชพรรณมาเป็นเวลานาน บวกกับความที่เป็นภูมิสถาปนิก ทำให้สายตาที่มองเห็นธรรมชาติค่อนข้างจะลึกซึ้งมากกว่าคนอื่น ๆ จนบางทีก็รู้สึกว่าทำไมเดี๋ยวนี้คนรักธรรมชาติน้อยลง ทำไมธรรมชาติโดนคุกคามมากมายเหลือเกิน ทำยังไงดีให้คนหันมารักธรรมชาติให้มากกว่านี้ อยากให้คนมองเห็นธรรมชาติเป็นสิ่งที่สวยงาม มีค่า เพราะธรรมชาติก็มีชีวิตที่พวกเราต้องดูแลรักษา และตัวเราเองก็เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติเหมือนกัน จากจุดนี้ทำให้วันนี้ทางทีมงาน TCDCCONNECT ได้มีโอกาสมาพูดคุยกับคุณณัฏฐิญาณ์ สุขสถาน หรือคุณอ้อ ภูมิสถาปนิกสาวสวยมากความสามารถผู้ก่อตั้งแบรนด์ DYN และความพยายามของเธอในการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่สามารถจะสื่อความหมายจากความต้องการนี้ให้ออกมาได้ และในขณะเดียวกันก็มีประโยชน์ใช้สอยตามมาด้วย

 

ก่อนจะมาเป็น DYN

ก่อนจะมาเป็น “DYN” อ้อเองได้เริ่มทำแบรนด์เสื้อผ้าในชื่อ “NadynJadyn” เป็นแบรนด์ที่มีแนวคิดในการรักษาธรรมชาติและวัฒนธรรมผ่านรูปแบบของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย และด้วยความที่เป็นภูมิสถาปนิก ทำให้ตัวเองคิดอยู่ตลอดว่าอยากจะทำของตกแต่งบ้านอีกสักอย่าง แต่ก็ยังคิดไม่ออกว่าจะทำอะไรดี จนกระทั่งได้สัมผัสและเริ่มสนใจศึกษาตลาดเซรามิก พบว่าบ้านเรานำเข้าเซรามิกมาจากจีนเยอะมาก ทั้ง ๆ ที่ในประเทศก็ผลิตเองได้ และมีช่างฝีมือที่เก่ง ๆ ตั้งหลายคน ซึ่งน่าจะช่วยเรื่องเศรษฐกิจของประเทศได้ไม่มากก็น้อย แถมยังช่วยอนุรักษ์ภูมิปัญญาของช่างฝีมือชาวไทยไว้ได้อีก จึงได้นำความสนใจของตัวเองในด้านพืชพรรณ โดยเฉพาะดอกไม้ป่าของไทยที่ใกล้จะสูญพันธุ์หรือดอกไม้ป่ามีคุณค่าทางด้านประวัติศาสตร์ไทยมาเป็นตัวเริ่มให้ช่างลองปั้น เลยเกิดจุดเริ่มต้นของแบรนด์เซรามิกที่ชื่อว่า “DYN (ดิน)” เพราะปั้นมาจากดิน แล้วก็บังเอิญมาเข้ากับแบรนด์เสื้อผ้า NadynJadyn ที่ทำก่อนหน้าพอดิบพอดี ผลิตภัณฑ์แรกของแบรนด์ DYN คือ Orchid Ceramic Diffuser ที่กระจายกลิ่นหอมภายใต้รูปลักษณ์ 3 แบบคือ เครื่องแขวน ดอกไม้ก้านทองแดง และแจกัน โดยมีกลิ่นสำหรับหยดเป็น Signature Scent กลิ่นแรก คือ Orchid in the Moonlight เป็นกลิ่นกล้วยไม้ในป่ายามค่ำคืน ให้กลิ่นที่หอมเย็น

 

ดิน-คน-ธรรมชาติ

แบรนด์ดิน (DYN) คือความรักของคนกับธรรมชาติ พวกเรายืมธรรมชาติมาประสานกับองค์ความรู้ทางด้านศิลปะและศาสตร์แขนงต่าง ๆ รวมถึงสายตาของคนที่มองธรรมชาติด้วยความเคารพ ทะนุถนอม เพื่อมอบความรักนี้ให้แก่กลุ่มคนที่มองเห็นในสิ่งนี้เหมือน ๆ กัน อีกทั้งแบรนด์เองยังคิดถึงทุกกระบวนการในการผลิต ตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำว่าจะทำอย่างไรให้ธรรมชาติอยู่ได้ คนอยู่ได้ ไม่ทำร้ายกัน และอยากให้ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์สามารถเก็บสะสมได้เป็นคอลเลคชั่น อยู่ได้นาน ๆ แต่เมื่อถึงเวลาหมดสภาพหรือจำเป็นต้องทิ้งจริง ๆ ก็จะไม่ทำลายธรรมชาติ นอกจากนี้ แบรนด์ยังมีนิยามในการทำงานที่ว่า “ทำงานมากไม่ว่า” เพราะพวกเราสนุกจะกับการออกแบบอยู่เกือบตลอดเวลา แต่ถ้าทำงานมาหนักแล้วมากแล้ว ก็ควรจะเกิดประโยชน์กับหลาย ๆ ฝ่าย โดยเฉพาะกับสิ่งที่ไม่มีเสียงที่ไม่สามารถเรียกร้องอะไรได้ แต่สิ่งนั้นมีคุณค่ากับโลกใบนี้มากมายเหลือเกิน พวกเราอยากเป็นอีกหนึ่งกระบอกเสียงให้กับธรรมชาติ

 

ขบวนการก่อให้เกิด ”ดิน”

นอกจากความร่วมมือกับธรรมชาติแล้ว แบรนด์ดิน (DYN) ยังต้องอาศัยความร่วมมือกับทั้งนักวิทยาศาสตร์ ช่างฝีมือ และดีไซเนอร์ในการสร้างผลิตภัณฑ์เซรามิกที่มีการเผาที่ถูกต้องในอุณหภูมิที่เหมาะสม แต่ไม่ใช่แค่นี้ พวกเรายังต้องอาศัยความรู้จากนักพฤกษศาสตร์มาร่วมด้วย เพื่อให้ได้ข้อมูลเรื่องรายละเอียดของพืชพรรณในการสร้างผลิตภัณฑ์ต้นแบบ และยังมีทีมที่ปรึกษาและผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำด้านต่าง ๆ เพื่อทำให้แบรนด์เข้มแข็งขึ้น ตัวแบรนด์เองมุ่งหวังจะวางในกลุ่มตลาดเฉพาะทาง (Niche Market) ระดับสากล โดยมีกลุ่มเป้าหมายคือ คนที่หลงรักการแต่งบ้าน ชอบสะสม มีความสุขอยู่กับธรรมชาติ และด้วยการที่แบรนด์ดินเป็นแบรนด์น้องใหม่ เริ่มแรกคงต้องอาศัย Online Marketing เป็นหลัก และอาศัยการออกบูธในงานแสดงสินค้าตกแต่งบ้าน รวมถึงการหาความร่วมมือในการวางสินค้าจากห้างร้านต่าง ๆ และเหล่า Influencers แต่สิ่งที่สำคัญที่ต้องไม่ลืมคือ การนำเสนอตัวตนของแบรนด์ให้ชัดเจนและเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้ได้ ตอนนี้เพิ่งเริ่มทำแบรนด์ ยังอยู่ในขั้นตอนของ Soft Opening ยังต้องเตรียมการหลาย ๆ อย่างให้พร้อม

เรื่องคุณภาพของผลิตภัณฑ์ต้องมาก่อนเป็นอันดับแรก ผลงานทุกอย่างของแบรนด์ต้องออกมาดีที่สุด ซึ่งทางแบรนด์เองก็คอยปรับปรุงและทดสอบผลิตภัณฑ์อยู่ตลอดเวลา เพื่อให้ทุกอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ส่วนแผนการในอนาคตก็เริ่มทำการตลาดและการผลิตควบคู่กันไปเรื่อย ๆ จะเริ่มลงรายละเอียดเป็นเรื่องราวเฉพาะถึงแหล่งดินต่าง ๆ ในประเทศควบคู่กับพรรณพืชที่ควรอนุรักษ์ในแต่ละภูมิภาค เพื่อให้ความรู้เพิ่มเติมแก่ลูกค้าไปพร้อมกัน ก้าวต่อไปของแบรนด์คือ จะพยายามหาทางส่งสินค้าไปขายตามร้านขายสินค้าตกแต่งบ้านและงานออกบูธทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงร้านค้าของพิพิธภัณฑ์ทางธรรมชาติ เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มนักสะสม และหาความร่วมมือกับแบรนด์สินค้าที่ผลิตกลิ่นต่าง ๆ เพื่อผลิตกลิ่นที่เป็น Limited Edition ให้สอดคล้องกับตัวตนของแบรนด์ดินและแบรนด์ที่มาร่วมมือ

 

ความคิดเห็นและผลตอบรับที่ได้รับจากโครงการ Craftsman Shift 2019 กิจกรรมบ่มเพาะกับ CEA

โครงการนี้ช่วย Crosscheck ไอเดียและความเป็นไปได้ของแบรนด์ สร้างความมั่นใจในสิ่งที่แบรนด์คิดและนำเสนอ ให้ความรู้ที่เป็นประโยชน์มากมาย รวมถึงให้แรงผลักดันที่ดีก่อนออกสู่โลกกว้าง และยังสามารถสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ เพื่อทำให้แบรนด์เป็นที่รู้จักได้รวดเร็วขึ้น สามารถเปิดโลกทัศน์ เพื่อต่อยอดผลิตภัณฑ์หรือหาความร่วมมือ แนวคิดใหม่ ๆ ได้อีก อีกทั้งยังได้เจอกลุ่มคนที่มีความพยายามสร้างผลงานดี ๆ พลังบวกที่ส่งถึงกันได้ด้วย ส่วนผลตอบรับที่ผ่านมาก็มีแนวโน้มที่ดี ทำให้แบรนด์มีกำลังใจเดินหน้าต่อไป

 

เกร็ดข้อคิดปิดท้าย

ตอนนี้ทุกคนอยู่ในยุคที่ความสะดวกสบายกลับมาทำร้ายตัวของเราเองและชีวิตอื่น ๆ อย่างโหดร้ายทารุณ ถึงเวลาหรือยังที่ต้องมีวินัยจริงจังกับการใช้ชีวิตมากกว่านี้ คิดถึงผลกระทบให้มากกว่านี้ มีความเมตตากับสรรพสิ่งรอบตัวให้มากกว่านี้ เพราะถ้าสายเกินไป ธรรมชาติคงคืนกลับมาไม่ได้ ตัวเราเองจะลำบากแน่นอน แต่ถึงตอนนี้ก็สายไปแล้ว

 

อยากฝากอะไรถึงนักออกแบบรุ่นใหม่

“อยากให้การออกแบบไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม นอกจากการสร้างสรรค์แล้ว ก็อย่าลืมช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมด้วย”

 

ช่องทางการติดต่อแบรนด์

IG :   dyn.bangkok
FB :  DYN.Bangkok
Email : dyn.clay.lab@gmail.com
Website: www.nadynjadyn.com

ทั้งนี้ แบรนด์ DYN เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการ Craftsman Shift 2019 หลักสูตรบ่มเพาะ 50 ผู้ประกอบการ ที่เป็นกลุ่มผู้เริ่มต้นทำธุรกิจด้วยหลักคิดในการทำธุรกิจอย่างสร้างสรรค์ ประสบการณ์จากธุรกิจคราฟต์ที่ประสบความสำเร็จ หลักการสร้างแบรนด์ผนวกกับสินทรัพย์ที่ผู้ประกอบการมี ภายใต้คำแนะนำจากที่ปรึกษามากประสบการณ์ ผลักดันให้เกิดต้นแบบผลิตภัณฑ์และบริการใหม่ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน โดยพบกับแบรนด์ DYN ของนักสร้างสรรค์ไทยและผู้ประกอบการหน้าใหม่อีกหลากหลายแบรนด์ ที่ผ่านการบ่มเพาะไอเดีย ยกระดับดีไซน์ และพัฒนาธุรกิจ ร่วมกับ CEA ใน 3 โซนกิจกรรมพิเศษ นั่นคือ Retail – Showcase และ Workshop ที่มาเปิด Pop-up Store ตลอดเดือนกันยายนนี้ ในงาน Crafted Craft บริเวณ Icon Craft ชั้น 4 Icon Siam

เรื่อง : ธโนทัย มงคลสินธุ์

Category Tags
Design & Creativity
Share this Article !