JITTRAKARN วิทยาศาสตร์ไซไฟและโลกอนาคตที่บรรจุไว้ในเครื่องประดับ

26 September 2019 | TCDC | KNOW WHO

นับตั้งแต่วัยเด็ก ที่จิตรกานต์ บรรเทิงไพบูลย์ ได้พบเจอกับโลกของจินตนาการที่เหนือจริงผ่านหนังสือ การ์ตูน เกม ที่ได้มีโอกาสเข้าไปค้นพบผ่านการอ่านและการเล่น การเฝ้าฝันถึงโลกที่มีแต่ความเป็นไปได้ และเต็มไปด้วยความสนุกสนาน เป็นความทรงจำที่ผลักดันทำให้เธอเลือกบอกเล่าเรื่องราวผ่านการออกแบบ

การออกแบบสิ่งที่เธอเชื่อว่าสามารถบอกเล่าเรื่องราวและหลบหนีจากความเป็นจริงได้ในเวลาเดียวกัน นั่นคือ การออกแบบเครื่องประดับ

หลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาโทจากสถาบันการออกแบบเครื่องประดับที่เบอร์มิ่งแฮม สหราชอาณาจักร จิตรกานต์ก็ได้เริ่มต้นทำแบรนด์ JITTRAKARN สร้างสรรค์เครื่องประดับที่ในแต่ละคอลเล็คชั่นนั้นเป็นเหมือนประตูที่พาผู้สวมใส่และผู้พบเห็นไปค้นพบโลกใหม่ ทั้งผลงานเครื่องประดับตั้งแต่สร้อยคอขนาดใหญ่ ตุ้มหูเม็ดเล็กที่ส่องประกาย หรือเครื่องสวมจมูกสีเงินแวววับชวนค้นหา ทั้งหมดสร้างขึ้นมาด้วยแรงบันดาลใจจากศิลปะอาว็องการ์ต สไตล์ล้ำหน้าที่แสดงให้เห็นถึงความกล้าแสดงออกของตัวตน ความแปลก โดดเด่น และแตกต่าง

“เราอยากสร้างบรรยากาศ เลยใช้รูปทรง วัสดุ ที่ให้ความรู้สึกเหนือจริง เลือกวัสดุและรูปทรงที่มันสะท้อนแนวคิดนี้ ได้แรงบันดาลใจจากการดูภาพยนตร์อย่าง Ghost in the shell หรือ Altered Carbon ซีรีย์วิทยาศาสตร์ไซไฟ”

เครื่องประดับที่เกิดจากความชอบในเรื่องราววิทยาศาสตร์เหนือจริง ทำให้ผลงานของ JITTRAKARN นั้นได้รับคัดเลือกไปปรากฏในการถ่ายแฟชั่นในนิตยสารชั้นนำหลายเล่มของประเทศไทย จนถึงได้รับเลือกเป็นเครื่องประดับของตัวละครในซีรีย์ดาวเคราะห์ต้นกำเนิดซูเปอร์แมนอย่างเรื่อง Krypton อีกด้วย ทั้งหมดนี้เป็นเพราะความกล้าในการทดลองทำเครื่องประดับที่ก้าวข้ามภาพจำแบบบเดิม สู่การผลิตคอลเล็กชั่นที่มีความหลากหลาย ตั้งแต่แหวนวงเล็กที่ทุกคนสวมใส่ได้จนถึงเครื่องประดับชิ้นใหญ่ที่สวมใส่บนอวัยวะที่ไม่คุ้นเคยกันอย่างจมูกหรือปาก

 

“ทุกคอลเล็กชั่นคือการเดินทางไปยังจักรวาลคู่ขนาน พื้นที่ที่เขตแดนแห่งอนาคตนั้นรวมเข้ากับความจริงผ่านการแสดงออกอย่างมีรสนิยมในการสวมใส่เครื่องประดับที่เต็มไปด้วยจินตนาการ”

 

คอลเล็คชั่นที่จิตรกานต์ภูมิใจนำเสนอคือคอลเล็กชั่นล่าสุดอย่าง ‘STELLAR’ ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากภาพยนตร์แนวไซไฟ (Sci-Fi) ซึ่งเล่าเรื่องราวเหนือจินตนาการถึงการผจญภัยไปสู่จักรวาลที่อยู่ไกลออกไป การเดินทางด้วยจักรกลล้ำสมัย และการค้นพบวัฒนธรรมต่างดวงดาวที่แปลกตา นำมาสู่การออกแบบคอลเล็คชั่นที่นำพาผู้สวมใส่สู่โลกใหม่ที่ปราศจากข้อจำกัด การใช้เทคโนโลยีและวัสดุใหม่ในการผลิตชิ้นงานที่มีความซับซ้อน แข็งแรง และแปลกใหม่ ท้าทาย

ผลงานเครื่องประดับของจิตรกานต์จึงเป็นการสื่อสารผ่านการสวมใส่ แสดงให้เห็นถึงความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการแสดงออกถึงตัวตนและโลกอนาคต โดย JITTRAKARN เป็นหนึ่งในนักออกแบบที่เข้าร่วมโครงการ Craftsman Shift 2019 หลักสูตรบ่มเพาะ 30 ผู้ประกอบการที่ต้องการเพิ่มมูลค่า คุณค่า และช่องทางการตลาดให้ผลิตภัณฑ์คราฟต์


ด้วยการสร้างความเข้าใจถึงแก่นแท้ของคุณค่าในแต่ละผลิตภัณฑ์ตั้งแต่ที่มาและเรื่องราว ความมุ่งมั่นใส่ใจ และทักษะที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นเพื่อช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืน

ผลงานของ JITTRAKARN และนักออกแบบรายอื่นๆ จัดแสดงอยู่ที่โซน ICON Craft ชั้น 5 ไอคอนสยาม ถึงวันที่ 30 กันยายนนี้

รายละเอียดงาน Craftsman Shift 2019 :https://web.tcdc.or.th/th/Events/Detail/30215

เรื่อง : กมลกานต์ โกศลกาญจน์

Category Tags
Design & Creativity
Share this Article !