Breath of Buriram ฝากลมหายใจของบุรีรัมย์ไว้ในผืนผ้า

23 April 2019 | TCDC | KNOW WHO

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ดไม่ได้เป็นเพียงแค่ชื่อสโมสรฟุตบอลเท่านั้น แต่เป็นชื่อที่เป็นสัญญะของการริเริ่มที่เปลี่ยนแปลงเมืองบุรีรัมย์และวิถีชีวิตของคนในพื้นที่มากว่าทศวรรษ และเมื่อถึงปี 2562 ในโอกาสครบรอบ 10 ปีของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จึงเป็นโอกาสอันดีที่สโมสรฟุตบอลนี้จะตอบแทนเมือง ผู้คน และแฟนบอล ด้วยการผลิตสินค้าที่ระลึกที่ถักทอจากกลุ่มชุมชน เป็นดังลมหายใจของท้องถิ่น ให้สมกับที่ประโยค Breath of Buriram ทำหน้าที่ของตัวเองมาตลอดระยะเวลาสิบปีที่ผ่านมา

คอลเล็กชั่นผ้าทอนี้ได้รับการริเริ่มโดย แนน-ชิดชนก ชิดชอบ Merchandise Director แห่งบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่หลายคนรู้จักเธอในฐานะลูกสาวของแม่ทัพใหญ่สโมสรอย่าง เนวิน ชิดชอบ ชิดชนกรู้ดีว่าสโมสรฟุตบอลไม่อาจประสบความสำเร็จอย่างเช่นในวันนี้ถ้าหากขาดการสนับสนุนจากคนในพื้นที่และแฟนบอลที่ทุ่มเทกำลังใจเชียร์ในทุกสนามมาอย่างเหนียวแน่น จึงเกิดเป็นไอเดียในการนำจากวัฒนธรรมผ้าพันคอเวลาเชียร์บอลในต่างประเทศ มาปรับเข้าสู่บริบทไทยด้วยการนำผ้าขาวม้ามาตอบโจทย์เวลาเชียร์บอลแทน

จากอาชีพหลักของบุรีรัมย์คือชาวนา จนเมื่อมีเวลาว่างไปทอผ้า จนเกิดเป็นวิสาหกิจชุมชนทอผ้าในอำเภอต่างๆ ทั่วทั้งจังหวัด การทำของที่ระลึกผ้าทอในโอกาสครบรอบนี้จึงต้องมีโมเดลธุรกิจที่สามารถกระจายรายได้ให้กับคนบุรีรัมย์อย่างแท้จริงและยั่งยืน โดยเริ่มต้นทำงานกับหมู่บ้านที่เปิดใจพร้อมผลิตผ้าเป็นหลัก เพราะต้องอาศัยความทุ่มเทกับการทอที่อาจต้องผสมผสานไอเดียสมัยใหม่

“เราเริ่มคิดถึงคุณค่าของงานหัตกรรมของท้องถิ่นและสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ยูไนเต็ด จึงเป็นการผสมผสานแนวคิดจุดเด่นของทั้ง 2 ฝั่งออกมา” ผลลัพธ์ของโครงการของที่ระลึกสโมสรจึงได้เป็นผ้าพันคอ 6 ชนิดที่ดึงเอกลักษณ์ของผ้าไทย 6 แบบ โดยออกแบบลายให้กลุ่มแม่บ้าน 8 หมู่บ้านผลิตสินค้า ตั้งแต่ผ้าไหมมัดหมี่ลายสายฟ้า ผ้าไหมเปลือกนอก ผ้าหางกระรอก ผ้าขาวม้า ย้อมสีธรรมชาติจากต้นไม้ใบไม้ และผ้าย้อมดินภูเขาไฟ
 

ผ้าทอ 6 ประเภท ได้แก่

ผ้าขาวม้า ผ้าสามัญพื้นบ้านที่อยู่ในทุกวิถีชีวิตของชาวอีสานมาตั้งแต่อดีต  
ผ้าหางกระรอก ผ้าที่ทอจากเส้นด้ายสองเส้นมาตีเกลียวก่อนทอ
ผ้ามัดหมี่ กระบวนการผลิตจากการมัดด้ายให้เป็นลายก่อนย้อมแล้วค่อยนำมาทอ
ผ้าไหมเปลือกนอก ผืนผ้าที่ทอจากเส้นไหมที่สาวจากรังไหมส่วนด้านนอก เนื้อผ้ามีตะปุ่มตะป่ำเป็นเอกลักษณ์ นำมารวมกับเทคนิคการมัดหมี่
ผ้ามัดหมี่รวม การถักทอผ้าจากเศษไหมที่เหลืออยู่ ที่ครั้งหนึ่งอาจจะต้องทิ้งหรือไม่ได้ใช้ประโยชน์ได้ถูกนำมาทอต่อกันเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่า และ
ผ้าภูอัคนี หรือผ้าย้อมดินภูเขาไฟ ซึ่งมีเอกลักษณ์อยู่ที่สีโทนส้มที่ย้อมได้จากดินเนินที่ในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ บุรีรัมย์ ภูเขาลูกเดียวที่สามารถผลิตสีนี้ขึ้นมาได้