ภราดัย Crafted Chocolate แบรนด์ไทย หมักด้วยมือ คราฟต์ด้วยใจ

28 February 2019 | TCDC | KNOW WHO
เพราะชอบกินดาร์คช็อกโกแลต และเคยทำงานในอุตสาหกรรมอาหารเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์นมและช็อกโกแลตมานาน ระหว่างการไปเยี่ยมชมโรงงานที่ต่างประเทศ ก็ได้พบร้าน Crafted Chocolate ที่ปรุงช็อกโกแลตด้วยตัวเอง และนำเสนอรสชาติในรูปแบบใหม่ ทำให้ คุณอิ๋ว - ภูริชญ์ ฐานะวุฑฒ์ เกิดแรงบันดาลใจที่จะศึกษาการทำช็อกโกแลตด้วยตัวเองบ้าง
 
เขาใช้เวลาเรียนรู้อยู่ถึง 2 ปี ทั้งการไปกว้านซื้อช็อกโกแลตของประเทศต่างๆ ที่ได้รางวัลมาลองชิม เพื่อให้รู้ว่ารสชาติระดับรางวัลนั้นเป็นอย่างไร แต่เมื่อชิมเองก็ยังไม่เข้าใจ จึงไปลงเรียนชิมช็อกโกแลต 
 
"มีอาจารย์ชาวอังกฤษ มาเปิดคอร์ส Certificate in Chocolate Tasting ที่ไต้หวัน เลเวล 1 – 2 ผมก็ไปเรียน พอเลเวล 3 ก็ต้องไปเรียนที่เปรู ผมก็ไป เพราะอยากรู้ว่ารสชาติจริงๆ เป็นอย่างไร และอยากเห็นพื้นที่ที่ปลูกเมล็ดโกโก้ที่ได้ผลดีจริงๆ เป็นอย่างไร"
 
เขาฝึกการทำช็อกโกแลตด้วยตัวเอง โดยเรียนรู้จากหนังสือ และอินเทอร์เน็ต ถึงจะมีพื้นฐานการเรียนวิทยาศาสตร์อาหาร แต่ก็ศึกษาใหม่ทั้งหมด ทั้งการคั่วเมล็ดโกโก้ไปจนถึงการปรุง เกี่ยวกับรสชาติ วัตถุดิบหลักคือเมล็ดโกโก้นั้นสำคัญที่สุด ช่วงแรกเขาค้นหาเมล็ดโกโก้หมักแล้ว ซึ่งมีขายมาลองใช้ แต่พบว่าการทำออกมารสชาติยังมีตำหนิอยู่ จึงลองหามาเรื่อยๆ จนกระทั่งเพื่อนหุ้นส่วนได้ไปเยี่ยมบ้านภรรยาที่นครศรีธรรมราช ก็ได้ไปเจอต้นโกโก้ปลูกอยู่ที่หลังบ้านน้องเขย
 
"เขาปลูกโกโก้กันมาตั้งแต่ 30 ปีที่แล้ว ปลูกเป็นพืชสวนผสม แต่ตัดทิ้งไปเยอะ เพราะโรงงานช็อกโกแลตในไทยปิดตัวไปเยอะ เมื่อหลายปีที่แล้ว แต่เขาพอมีขายอยู่ เราก็ขอซื้อมา แล้วนำมาลองหมักเอง ส่วนวิธีการหมัก เพื่อนผมก็ไปเรียนรู้ที่อเมริกาใต้ คอสตาริกา อเมริกากลาง แล้วนำวิธีมาใช้"
 
เขาว่ารสชาติโกโก้ไทยอาจจะต่าง แต่การหมักเองทำให้ได้รสที่ไม่มีตำหนิ ไม่มี Negative Taste
"หลังจากนั้นก็หาคนในพื้นที่มาช่วยหมักให้ ก็คือคุณภารดัย เขาทำเรื่องหมักเมล็ดให้ โดยซื้อเมล็ดจากคนในพื้นที่ด้วย ทำการหมักให้เรา"
และที่เลือกใช้ชื่อ 'ภราดัย' เพราะ "เราหาชื่อที่อ่านได้ทั้งไทยและอังกฤษ มีความหมายที่ดี แปลว่า เพื่อน พวก พ้อง และพอเขียนภาษาอังกฤษ ก็เหมือน Paradise จึงเลือกชื่อนี้ครับ"
 
 

เมื่อตัดสินใจทำเป็นธุรกิจ เขาก็สร้างแบรนด์จากความเป็นไทย

"ต้องการสื่อความเป็นไทย เพราะเรามีโปรดักท์เมล็ดโกโก้ของไทย แต่ก็มีช็อกโกแลตจากโกโก้ของประเทศที่รสชาติดี มีให้เลือก รสชาติที่แตกต่างกันนั้นมาจากสายพันธุ์โกโก้ พื้นที่ปลูก และการหมัก"
และยังสร้างอัตลักณ์ด้วยบีรจุภัณฑ์ดีไซน์ไทย ใช้ภาพยักษ์ เมขลา และช้าง ส่วนตัวช็อกโกแลตบาร์ แม่พิมพ์เป็นลายกนก ไม่ได้เป็นบล็อกเหลี่ยมเหมือนทั่วไป"
 
 
ภราดัยเปิดร้าน "PARADAi 'ภราดัย' Crafted Chocolate & Cafe" ในย่านเก่าแถวถนนตะนาว พวกเขาทำร้าน มา 8 เดือนแล้ว โดยไม่ได้ทำการตลาดอะไร แต่มีคนมาเยือนร้านแห่งนี้เรื่อยๆ ทั้งบรรยากาศ และชื่อเสียงที่ได้ไปคว้ารางวัลในการประกวดระดับโลกมา 
 
"เราส่งช็อกโกแลตเข้าประกวด International Chocolate Award ซึ่งมีเอเชีย แปซิฟิกด้วย เราก็ได้รางวัลระดับเอเชียแปซิฟิกมา"
 
ช็อกโกแลตของภราดัยคว้าเหรียญเงินจากการประกวด International Chocolate Awards 2018 ในประเภท Plain / Original 'Dark' Milk Chocolate Bars (50% ขึ้นไป) ด้วย Nakhon Si Thammarat  58% จัดว่าเป็นรสชาติช็อกโกแลตไทยแท้จากแดนใต้
 

คาเฟ่แนว Specialist เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านช็อกโกแลต ได้รับเสียงตอบรับหลากหลาย

"มีทั้งบอกว่า ถ้าเป็นเครื่องดื่ม ช็อกโกแลตเข้มข้น แต่ไม่หนืดมาก ทานง่าย ไม่ขม ส่วนช็อกโกแลตบอน บอน รสชาติอร่อย ช็อกโกแลตไม่ขม รสแปลกใหม่ดี ส่วนตัวช็อกโกแลตบาร์ บางคนบอกว่ายังหวานอยู่"