Mamawell:ต่อยอด thesis จากเศษวัสดุเหลือใช้

14 February 2019 | TCDC | KNOW WHO

มีแบรนด์จำนวนไม่น้อยที่มีจุดเริ่มต้นมาจากการต่อยอดวิทยานิพนธ์ของตัวเองสู่งานออกแบบเพื่อการพาณิชย์ วันนี้ทางทีมงานของ TCDCCONNECT ได้มีโอกาสมาสัมภาษณ์นักออกแบบสิ่งทอเพื่อสิ่งแวดล้อม คุณสุนัดดา นรสาร บัณฑิตป้ายแดงจากภาควิชาศิลปอุตสาหกรรม คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Mamawell แบรนด์กระเป๋าสุดเก๋ที่ออกแบบมาจากสิ่งทอเพื่อสิ่งแวดล้อม คุณสุนัดดาเล่าถึงที่มาที่ไปของแบรนด์ว่า Mamawell เกิดมาจากการต่อยอดวิทยานิพนธ์ของตัวเองที่เรียนทางด้านออกแบบสิ่งทอ ซึ่งตอนนั้นสนใจเกี่ยวกับการออกแบบสิ่งทอเพื่อสิ่งแวดล้อม เลยอยากนำเศษวัสดุที่อยู่ในกระบวนการทางสิ่งทอมาศึกษาและทดลอง เพื่อหาแนวทางให้เศษวัสดุเหล่านั้น กลายมาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่มีคุณค่าและสร้างประโยชน์ให้กับผู้บริโภค

 

จากการคิดและทำเพื่อ thesis สู่การผลิตเพื่อขายจริง

ตอนที่นำผลงานจากวิทยานิพนธ์ไปแสดงที่ Siam Discovery มีทีมงานจากสยามพิวรรธน์มาสนใจงานและติดต่อให้นำสินค้าไปวางขายที่ Icon Siam เลยตัดสินใจลองไปวางขาย จากจุดนั้นเลยกลายเป็นจุดเริ่มต้นในการทำแบรนด์ โดยแนวคิดของแบรนด์คือ การสร้างมูลค่าให้กับเศษวัสดุ เศษวัสดุที่หลายคนมองว่าไม่มีคุณค่าแล้ว แต่เรากลับมองว่าทุกอย่างล้วนมีคุณค่าในตัวเองเพียงแค่หันกลับไปมองและรู้จักเลือกใช้วิธีการที่เหมาะสมในการพัฒนาสิ่งเหล่านั้น เพื่อให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ แปลกใหม่ และแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่เคยพบเห็น ผ่านนิยามในการทำงานที่ว่าด้วย “ถ้าไม่ลองก็ไม่รู้” คืออย่ากลัวกับการก้าวไปข้างหน้า ถึงแม้ว่าเรายังไม่รู้ว่าข้างหน้าจะพบอะไร แต่ถ้าเราไม่ลอง เราก็จะไม่มีวันรู้ ทุกอย่างย่อมเป็นบทเรียนชีวิต จงมุ่งมั่นและยึดจุดหมายที่ตั้งไว้ โดยคิดอยู่เสมอว่าต้องไปให้ถึง และจุดหมายนั้นก็จะเป็นของเรา

ตอนนี้โมเดลทางธุรกิจของ Mamawell เริ่มจากวางขายในห้างสรรพสินค้า และร้านมัลติแบรนด์ที่เน้นงานดีไซน์ ขยายไปสู่แหล่งที่มีกลุ่มเป้าหมายหลัก ซึ่งก็คือ แหล่งท่องเที่ยวทางทะเล เพราะทางแบรนด์ยึดการออกแบบจากเศษผ้าชุดว่ายน้ำ ในอนาคตอาจจะมีการใช้วัสดุตัวอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย โดยมีสัดส่วนเศษวัสดุ 80% และวัสดุอื่น 20% นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ยังมีเพียงแบบละใบเท่านั้น ด้วยความจำเพาะของเศษวัสดุ ถือเป็นอีกหนึ่งจุดขายของแบรนด์ในด้านการกระตุ้นยอดขาย โดยมีกลุ่มเป้าหมายทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างชาติ ซึ่งส่วนมากเป็นสุภาพสตรีที่ชอบสีสันฉูดฉาด ชอบแฟชั่น และชื่นชอบงานดีไซน์เพื่อสิ่งแวดล้อม


อุปสรรคของ Mamawell

ตอนนี้อุปสรรคของแบรนด์คงจะเป็นในเรื่องของความสามารถในการผลิต ที่ไม่สามารถเร่งรัดหรือผลิตเป็นจำนวนมากได้เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ทำมือทั้งหมด ทำให้มีข้อจำกัดในการผลิต การแก้ปัญหาคือ ต้องเพิ่มแรงงานการผลิต เพิ่มจำนวนคนทำ โดยเริ่มจากว่าจ้างแรงงาน สอนวิธีการทำ และควบคุมขั้นตอนการผลิตด้วยตนเอง

 

ความสำคัญของการสร้างเครือข่ายธุรกิจ

แน่นอนการสร้างเครือข่ายในทุกรูปแบบย่อมมีประโยชน์ การสร้างเครือข่ายธุรกิจสิ่งที่จะได้แบบเห็นได้ชัดคือ การได้แลกเปลี่ยนมุมมอง ความคิดเห็น และการได้รู้จักหลาย ๆ คนในแวดวงธุรกิจเดียวกันหรือต่างกัน ซึ่งเป็นการทำให้แบรนด์เราเป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อมีคนรู้จักและสนใจ อาจจะมีโอกาสในการขยายตลาด หรือได้รับโอกาสในการเปิดกว้างวงการธุรกิจให้ไปได้ไกลยิ่งขึ้น

 

มุมมองของแบรนด์ต่อ Eco-fashion

ปัจจุบันผู้คนหันมาสนใจงานดีไซน์และการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้น ซึ่งแบรนด์ Mamawell ถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่เกี่ยวกับการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งเชื่อว่าแบรนด์จะได้รับความสนใจจากผู้บริโภค และเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้กับใครหลาย ๆ คนที่อยากเริ่มต้นศึกษาหรือทำธุรกิจเกี่ยวกับการออกแบบเพื่อสิ่งแวดล้อม เพราะนอกจากเรื่องของแฟชั่นที่ทุกคนมักจะคิดถึงแต่เรื่องของความสวย ความใหม่ ความเก๋ไม่เหมือนใคร ความต้องการให้เป็นที่รู้จัก การที่ต้องดีที่สุด แต่ในทางกลับกันหลายคนก็ไม่หันกลับมามองสิ่งที่เป็นผลเสียหรือผลระทบจากกระบวนการก่อนที่จะได้มาเป็นสิ่งเหล่านั้น ถ้าลองหันกลับมามองสิ่งเหล่านั้น แล้วกลับมาคิดใหม่ว่า จะทำอย่างไรดีที่ทำให้เราได้ทั้งความสวย ความใหม่ ความเก๋ไม่เหมือนใคร แต่ก็ไม่ทำให้เกิดผลเสียหรือผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมด้วย น่าจะได้ดีกันทั้งสองฝ่าย