Wax Valley Candle Co ผสานเทียนหอมกับไลฟ์สไตล์ผู้ใช้

07 January 2019 | TCDC | KNOW WHO

จะมีใครคาดคิดว่า การเดินทางไปศึกษาต่อพ่วงการทำงานที่ประเทศออสเตรเลียภายใต้โครงการ Work and Holiday ในช่วงระยะเวลา 1 ปี จะทำให้อภิชาติ คชพัฒน์ทรัพย์ ที่มีดีกรีปริญญาตรีด้าน Computer Engineering และปริญญาโทสาขาการบริหารจัดการด้านการตลาด ตัดสินใจเบนเข็มการทำงานสู่การสร้างธุรกิจ “เทียนหอม” ภายใต้แบรนด์ Wax Valley Candle Co อภิชาติหลงรัก “เทียนหอม” ที่ผลิตจากไขถั่วเหลืองครั้งแรกในตลาด Art Market เมืองแคนส์ เมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีแนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟที่ยาวที่สุดในโลก

ในเบื้องต้น อภิชาติมีแนวคิดที่จะนำ “เทียนหอม” จากประเทศออสเตรเลียเข้ามาจำหน่าย แต่หลังจากการศึกษาเรื่องต้นทุนการนำเข้าทำให้เขาเปลี่ยนใจ เนื่องจากผลิตภัณฑ์นำเข้าจะมีราคาสูงเกินกำลังซื้อ แต่ด้วยความหลงใหลในผลิตภัณฑ์เทียนหอม ทำให้เขามุ่งมั่นศึกษากระบวนการผลิตเทียนหอม การคัดสรรวัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และวิเคราะห์พฤติกรรมการบริโภคกลุ่มเป้าหมาย เพื่อสร้างสรรค์ “เทียนหอม” ให้มีเอกลักษณ์ที่แตกต่างจาก “เทียนหอม” ที่เราเคยสัมผัส


จุดก็หอม ทาก็สบายตัว พร้อมเพลงกล่อมขณะใช้งาน

การวางตำแหน่งขายของผลิตภัณฑ์ (Product Positioning) เป็นสิ่งสำคัญในการกำหนดขนาดของตลาด อภิชาติต้องการขยายกลุ่มเป้าหมายตลาดเทียนหอมให้กว้างขึ้น โดยจับกลุ่มผู้บริโภคตั้งแต่วัยนักศึกษา ไปจนถึงวัยทำงาน เมื่อได้กลุ่มเป้าหมายโดยรวมแล้ว อภิชาติแบ่งกลุ่มเป้าหมายออกเป็นกลุ่มย่อยอีกครั้งเพื่อ ศึกษาไลฟ์สไตล์การบริโภคในแต่ละช่วงอายุ จากนั้นนำนำข้อมูลที่ได้มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ โดยเริ่มตั้งแต่ การคัดสรรวัตถุดิบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น การเลือกใช้ไขถั่วเหลือง วัตถุดิบหลักธรรมชาติที่ไม่ก่อให้เกิดเขม่าดำระหว่างการใช้งาน และไม่เป็นพิษต่อระบบทางเดินหายใจ กระบวนการผลิตแบบทำมือทุกขั้นตอน โดยควบคุมอุณหภูมิที่เหมาะสมก่อนการเทส่วนผสมของเทียนหอมใส่ในภาชนะ การเลือกใช้ไส้เทียนแบบถัก ที่มีการเผาไหม้ดีกว่าการใช้ไส้เทียนแบบเกลียว พร้อมติดไส้เทียนไว้ 2 เส้น 2 ตำแหน่งเพื่อให้ผิวหน้าของเทียนละลายสม่ำเสมอ

ในส่วนของการเลือกใช้กลิ่น อภิชาตินำความต้องการของผู้บริโภคมาออกแบบกลิ่น โดยมีส่วนผสมของกลิ่นอย่างต่ำ 2 ชนิดขึ้นไป เพื่อสร้างเสน่ห์ที่เป็นเอกลักษณ์ในทุกครั้งที่เราจุดเทียน ที่สำคัญ “น้ำตาเทียน” จากไขถั่วเหลืองที่ถูกหลอมละลายในอุณหภูมิต่ำ (ประมาณ 50 องศาเซลเซียส) เป็นแหล่งวิตามิน E ชั้นยอดสามารถทาบำรุงผิวได้ด้วย

ความพิเศษที่นอกเหนือไปจากตัวผลิตภัณฑ์คือ การเชื่อม “เทียนหอม” กับ “ไลฟ์สไตล์” ของผู้บริโภคที่ชอบฟังเพลงผ่านแอพพลิเคชั่น Spotify Music ภายใต้ชื่อ User Name : Nung Koch อภิชาติเลือกเพลงจัด Playlists ตามกลิ่นของผลิตภัณฑ์ เช่น Playlist : Bangkok WV No1 กับ การเลือกใช้เพลงของศิลปิน Tom Misch, Phoenix, Jordan Rakei ที่มีจังหวะสนุกสนานประกอบกับเทียนหอมกลิ่น Bangkok ที่มีส่วนผสมของลาเวนเดอร์ กับอบเชยเทศ เป็นการสื่อถึงความรู้สึกผ่อนคลายภายในเมืองที่วุ่นวายอย่างกรุงเทพมหานคร และเป็นการให้งานบริการหลังการขายเพื่อมสร้างความผูกพันระหว่างแบรนด์กับผู้บริโภคในทางอ้อม
 

ร่วมสร้างประสบการณ์แบบ Make Atmosphere Yours

อภิชาติกล่าวว่า “หน้าที่หลักของเราคือการจำลองบรรยากาศผ่านกลิ่นที่ถูกออกแบบไว้สำหรับกลุ่มเป้าหมาย โดยเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ร่วมสร้างประสบการณ์เสริมบรรยากาศภายในห้องจากกลิ่นที่ตัวเองเลือกใช้” เป็นแนวคิดในการสร้างประสบการณ์แบบ Make Atmosphere Yours ที่อภิชาติต้องการกระตุ้นให้ผู้ใช้มีส่วนร่วมในการสร้างบรรยากาศภายในห้องได้ด้วยตนเอง เช่น ห้องทำงานกับกลิ่น Woodland ที่ให้ความรู้สึกเหมือนนั่งอยู่ในป่า หรือเลือกกลิ่น Delightful ในห้องนอนสำหรับช่วงเวลาแห่งการพักผ่อน เป็นต้น
 

สื่อสารเรื่องราวผ่านบรรจุภัณฑ์

อภิชาติแบ่งขนาดของบรรจุภัณฑ์ออกเป็น 3 ประเภท โดยคำนึงถึงการใช้งานที่เหมาะสม พร้อมใช้งานออกแบบกราฟิกในการสื่อสารความมีเสน่ห์ของกลิ่นแต่ละชนิด ขนาดบรรจุภัณฑ์ทั้ง 3 ประเภทมีดังนี้
1) Travel Tin Series บรรจุภัณฑ์กระป๋องอะลูมิเนียมสำหรับกลุ่มนักเดินทางที่ต้องการพกเทียนหอมติดตัว รวมไปถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ที่ต้องการทดลองใช้ สามารถจุดได้ยาวถึง 18 ชั่วโมง ทีมงานเลือกใช้งานออกแบบสไตล์มินิมอลที่ดูเรียบง่ายในการสื่อสารความสะดวกสบายของผลิตภัณฑ์
2) Portable Tin เป็นบรรจุภัณฑ์กระป๋องอะลูมิเนียมเหมาะสำหรับใช้ภายในบ้าน ตั้งในห้องนั่งเล่น ห้องนอน ห้องทำงาน หรือห้องน้ำ ในส่วนของงานออกแบบฉลาก อภิชาติเลือกงานเพ้นท์ภาพวัตถุดิบด้วยสีไม้ มาจัดเป็นองค์ประกอบหลักในการออกแบบ ผลิตภัณฑ์ประเภทนี้สามารถจุดได้ยาวนานถึง 30 ชั่วโมง และ
3) Jar Series บรรจุภัณฑ์แบบแก้วที่ช่วยให้แสงสะท้อนจากเปลวไฟมีความงดงามมากขึ้น เหมาะกับการใช้เองภายในบ้าน หรือซื้อฝากเป็นของขวัญ โดยสามารถจุดได้ยาวนานถึง 35 ชั่วโมง

 

การตลาดตรงจุด เลือกภาพตรงใจ

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ตลาดออนไลน์ คือพื้นที่ขายที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นอภิชาติจึงเตรียมช่องทางการพูดคุยกับลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย รวมไปถึงช่องทางการขายผ่านสื่อออนไลน์ เช่น Facebook, Instagram, Line@ รวมไปถึงเว็บไซท์ เพื่อเจาะกลุ่มเป้าหมายต่างประเทศด้วย แต่เนื่องจากผลิตภัณฑ์เทียนหอมมีกลิ่นเป็นจุดขาย ดังนั้นการสื่อสารผ่านข้อความเพียงอย่างเดียวคงไม่สามารถบ่งบอกถึงกลิ่นได้ อภิชาติจึงให้ความสำคัญกับการถ่ายภาพ การจัดองค์ประกอบภาพบนสื่อออนไลน์ รวมไปถึงการคิดแคปชั่นข้อความที่เหมาะสมเพื่อสะท้อนความหอมของผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดให้มากที่สุด

นอกจากนี้อภิชาติยังให้ความสำคัญกับการตลาดแบบออฟไลน์ โดยเลือกอีเว้นท์ หรืองานจัดแสดงสินค้าที่สอดคล้องกับทิศทางของแบรนด์เพื่อขยายฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น เช่น งานบ้านและสวน หรืองานเทศกาลคริสต์มาสที่ K-Village เป็นต้น อภิชาติกล่าวว่า การออกร้านนอกจากจะทำให้เราสัมผัสกับลูกค้าโดยตรงแล้ว ยังเปิดโอกาสให้เขาพบกับฝ่ายจัดซื้อจากร้านค้าต่าง ๆ ที่ช่วยเพิ่มช่องทางการขายได้ด้วย เช่น การขยายธุรกิจจากการสร้างแบรนด์ตัวเองสู่การเป็น OEM ในการผลิตสินค้าให้กับผู้ประกอบการอื่น ๆ อาทิ เทียนหอมนางลอยของแบรนด์น้ำอบนางลอย, เทียนหอมของร้าน TE Time and Space ทองหล่อ เป็นต้น


แม้ว่า &ldqu