Warning: Illegal string offset 'data' in /var/www/html/controllers/content-detail-tcdc.php on line 44

Warning: Illegal string offset 'article_tcdc_id' in /var/www/html/controllers/content-detail-tcdc.php on line 44

ซ่อนไว้ในสัมผัส Hidetouch กระเป๋าจากแนวคิดเพื่อสังคม

| TCDC | KNOW WHO

สุธาวี บูณย์ประเสริฐกูล หรือ เมเม กราฟิกดีไซน์เนอร์ และนักออกแบบผลิตภัณฑ์สาวเจ้าของแบรนด์ Hidetouch ของใช้พื้นผิวแปลกตา และแน่นอนว่าสะดุดตาพวกเราเหล่าทีมงาน จนต้องขอมาพูดคุยกันผ่านกิจกรรม DEBUT ครั้งนี้

 

ไม่ได้จบแค่ตัวหนังสือ

เมเม เล่าเรื่องราวการออกแบบผลงานจนกลายเป็นแบรนด์ Hidetouch (ไฮด์ทัช) ที่จริงๆมาจากการต่อยอดงานออกแบบวิทยานิพนธ์ ระดับปริญญาตรี “แบรนด์เกิดจากการต่อยอดผลงานทีสิส ปริญญาตรี โดยเริ่มจากการที่เราอยากทำ-ทีสิสที่ไม่ใช่แค่ทีสิส-แต่ต้องเป็นอะไรที่ให้ประโยชน์กับสังคมด้วย ในเชิงที่ไม่ได้มีแต่เราที่ได้ (Take) แต่เราได้ให้ (Give) ด้วย ก็เลยเลือกกลุ่มผู้พิการทางสายตาและทดลองสร้างโครงการออกแบบร่วมกัน ในลักษณะ CHR ให้เป็นธุรกิจที่เกิดประโยชน์กับผู้อื่น ในรูปแบบของการสร้างอาชีพให้กับผู้พิการทางสายตา โดยใช้ความสามารถในการเขียนอักษรเบรลล์มาประยุกต์ใช้ร่วมกับงานออกแบบ ช่วยให้ผู้พิการทางสายตามีส่วนร่วมกับขั้นตอนต่างๆในกระบวนการผลิต และเมื่อนำสินค้าจำหน่าย ก็จะมีการปันผลให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการ หรือ นำเงินส่วนนั้นไปต่อยอดทำกิจกรรมที่เกิดประโยชน์ต่อไป”

ผลลัพธ์ที่ได้คือ กระเป๋าที่มีองค์ประกอบหลักของดีไซน์เป็นอักษรเบรลล์และจุดทดสอบตาบอดสี โดยใช้เทคนิกการเขียนจุดนูนบนกระดาษ แทนค่าด้วยการตอกหมุดลงบนกระเป๋าแบบแฮนด์เมด “ความน่าสนใจและแตกต่างจากแบรนด์อื่น นั่นก็คือ เราสามารถตอกหมุดเป็นข้อความ หรือ คำอะไรก็ได้ที่ผู้ซื้อต้องการ”


คุณค่า โอกาส และความแตกต่าง

ด้วยแนวคิดและคอนเซปต์ของแบรนด์ที่แตกต่างไม่เหมือนใคร ทำให้กลุ่มลูกค้าที่ชอบความเฉพาะเจาะจงให้การตอบรับที่น่าพอใจ “กลุ่มคนที่สนใจในเรื่องราวที่มาของแบรนด์ สินค้าของแบรนด์เราก็ตอบโจทย์กลุ่มคนเหล่านี้ กระเป๋าทุกใบตอกหมุดด้วยมือทุกชิ้น จึงสามารถจะ Custom made เป็นคำ หรือ ประโยคที่ลูกค้าต้องการได้ โดยคอลเลคชั่นที่วางจำหน่ายอยู่ในตอนนี้ เน้นข้อความบนกระเป๋าเกี่ยวกับ การสร้างแรงบันดาลใจในการมองเห็น เช่น even without sigth , there still vision -ถึงสายตาจะมองไม่เห็นแต่ก็ยังมีความคิดมีมุมมอง เป็นต้น

ข้อความที่อยู่บนกระเป๋าก็จะไม่เหมือนกัน และจะมีคำแปลภาษาอังกฤษติดไว้ด้านในกระเป๋าทุกใบ ทำให้เมื่อนำไปใช้งาน ก็ยังรู้ได้ว่าอักษรเบรลล์บนกระเป๋าเป็นข้อความอะไร รูปแบบของคอลเลคชั่นที่จำหน่ายอยู่ปัจจุบัน เน้นรูปทรงที่ใช้งานง่าย เช่น Tote bag และใช้สีเรียบ ซึ่งช่วยให้ผู้ซื้อนำไปแมทซ์กับเสื้อผ้าได้ง่าย เช่น สีขาว สีกรมท่า สีดำ โดยมีช่องทางในการขายผ่าน Facebook.com/Hidetouch และ Instagram : Hidetouch เป็นหลัก”


ก้าวต่อไปในธุรกิจ

“ด้วยความที่กระเป๋าของแบรนด์ ไม่ได้มีทรงกระเป๋า เนื้อผ้า หรือวัสดุอะไรที่แปลกมากมาย แต่เราขายสินค้าด้วยคอนเซปต์ ขายเรื่องราวของแบรนด์ กลุ่มเป้าหมายจึงเป็นคนที่ต้องสนใจในสตอรี่ของแบรนด์ก่อน รองจากภาพลักษณ์ หน้าตาของสินค้า ประกอบกับแบรนด์เพิ่งเริ่มต้น ทำให้การผลิตชิ้นงานทำได้ไม่มากและค่อนข้างช้า หากในอนาคต เรามีกำลังมากขึ้น ก็คาดว่าจะผลิตได้ตามแบบที่ลูกค้าชอบ และทำงานได้ตรงกับความต้องการของตลาดมากขึ้น เช่น การมีสีของวัตถุดิบให้เลือก รวมถึงสามารถตอกหมุดอักษรเบรลล์เป็นข้อความตามที่ลูกค้าต้องการลงบนกระเป๋าได้ นอกจากนั้น การสร้างเครือข่ายธุรกิจมีความสำคัญกับแบรนด์ “เพราะมันเป็นเหมือนกับการที่เรามีเพื่อนบ้านที่คอยช่วยเหลือกันและกัน เครือข่ายธุรกิจก็เช่นกัน บางทีก็อาจจะช่วยให้เราหลุดจากกรอบงานเดิมๆได้ด้วย”


ปรัชญาการออกแบบ

ถ้าไม่เริ่มทำ ก็จะไม่ได้ทำอะไรซักที ดังนั้นถ้ามีโอกาสผ่านเข้ามา ก็อยากให้รีบคว้าเอาไว้ เพราะสิ่งเหล่านี้ไม่ได้มีมาบ่อยๆ เกร็ดคิดปิดท้าย : เรียงลำดับความคิดอย่างเป็นระบบ

“งานทุกอย่างมีลำดับความสำคัญ ต้องบริหารจัดการให้ดี และทุกปัญหาที่เข้ามามีทางแก้ ปัญหาหรืออุปสรรคเหล่านั้นจะเป็นตัววัดความสามารถของเรา ท้ายที่สุดเมื่อเราผ่านไปได้ ความท้าทายนั้นจะมาพัฒนาตัวเราให้เติบโตมากขึ้น”


DEBUT เปิดเวทีโชว์ไอเดียไว้ ไม่ต้องซ่อน

มาลองสัมผัสกับบรรยากาศของกิจกรรมแลกเปลี่ยนไอเดียเก๋ๆ กับเราเหล่าเดบิวท์ ด้วยการส่ง PORTFOLIO รวบรวบผลงานและสมัครเป็นสมาชิกของ TCDCCONNECT หากได้รับการคัดเลือกจากทีมงาน นอกจากได้นำเสนอผลงานแล้ว ยังจะได้รับโอกาสดีเพื่อต่อยอดได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นการได้พื้นที่แสดงผลงาน การเผยแพร่ในสื่อของเรา รวมทั้งประสบการณ์ดีดีแบบไม่มีค่าใช้จ่ายอีกด้วย


 

 

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Hidetouch

 


ข้อมูลอ้างอิงบทสัมภาษณ์ : คุณสุธาวี บูณย์ประเสริฐกูล

Category Tags
Design & Creativity
Share this Article !