ทำไมต้อง ‘บรีฟดีดี’

04 January 2019 | Others | CREATIVE PROCESS

คุณเคยปวดใจจากประโยคเหล่านี้ใช่หรือไม่?

“พี่ขอโลโก้เท่ๆ เรียบๆ แต่เห็นแล้วปังๆ”

“อยากได้งานไวรัล แต่พี่ของานสิ้นเดือนนี้ได้ไหม”

“ออกแบบมาเลยครับ แพ็กเกจจิ้งยังไงก็ได้ ที่น้องคิดว่าดี”

“อันนี้พี่ว่าไม่ค่อยสวยนะ มันยังไม่ใช่อ้ะ”

ฯลฯ
 

เหล่านี้คือปัญหาสามัญที่มักเกิดขึ้นในการจ้างงานออกแบบ ไม่ว่าคุณจะเป็น ‘ผู้ประกอบการ’ ที่อยากได้งานออกแบบที่ดีและตอบโจทย์ หรือคุณจะเป็น ‘นักออกแบบ’ ที่อยากทำงานที่มีทั้งคุณค่าและมูลค่าเพื่อแก้ปัญหาให้กับธุรกิจ ทางออกของปัญหานี้ไม่ใช่การบ่น หรือกล่าวโทษกันไปกันมาว่าใครคือคนผิด แต่คือการดึงสติ แล้วหันหน้าเข้าหากันเพื่อสร้าง ‘บรีฟที่ดี’ ต่างหาก


ดึงสติ หันหน้าเข้าหากัน ในโครงการ Design Incubation

โครงการ Design Incubation โดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหา พัฒนาทักษะ และเพิ่มศักยภาพในการดำเนินธุรกิจด้านบริการออกแบบ บ่มเพาะนักออกแบบหน้าใหม่ในรูปแบบการอบรมผ่านการทำงานจริงกับผู้ประกอบการ โดยในด้านผู้ประกอบการธุรกิจ ไม่เพียงได้งานออกแบบการสร้างมูลค่าเพิ่มหรือสร้างคุณค่าในสินค้าและบริการของตน แต่ยังได้เข้าใจในกระบวนการทำงานและการใช้ความคิดสร้างสรรค์ของภาคออกแบบเช่นกัน

เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายจูนกันได้เร็ว โครงการนี้จึงได้เชิญนักออกแบบมากประสบการณ์ อาทิ พงศธร ละเอียดอ่อน แห่ง FiF DESIGN studio สันติ ลอรัชวี แห่ง Practical Design Studio สมชนะ กังวารจิตต์ แห่ง Prompt Design มาเป็นหัวหน้านักออกแบบ (Design Director) ทำหน้าที่เป็นเหมือนพี่เลี้ยงคนกลาง คอยสื่อสารความต้องการของผู้ว่าจ้างให้นักออกแบบเข้าใจ ควบคุมคุณภาพของการออกแบบให้ตรงกับดีไซน์บรีฟ (Design Brief) และให้คำปรึกษาในการทำงานร่วมกันระหว่างนักออกแบบและผู้ประกอบการ ให้เป็นไปอย่างราบรื่น
 

BRIEF DD คู่มือการสร้างบรีฟงานที่ดีต่อลูกค้า และดีต่อนักออกแบบ

ยังไม่พอ! สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ยังเล็งเห็นว่าบ้านเราควรจะมีองค์ความรู้ที่สร้างความเข้าใจในการทำงานระหว่างนักออกแบบและผู้ประกอบการไทยเผยแพร่ไปยังวงกว้าง จึงต่อยอดโครงการ Design Incubation ด้วยการจัดทำ eBook ที่มีชื่อว่า ‘BRIEF DD’ โดยรวบรวมเนื้อหาทั้งจากองค์ความรู้สากล จากผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมออกแบบไทย และจากสัมมนาเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ ‘Design Brief’ มารวบรวมและเรียบเรียงให้อ่านสนุกและเข้าใจง่าย เหมาะแก่การจะยึดไว้ใช้เป็นคัมภีร์ในการทำงานออกแบบ

 


เปิดคู่มือ BRIEF DD มาจะเจอกับอะไรบ้าง  

eBook ที่ชื่อว่า ‘บรีฟดีดี’ ชวนผู้ประกอบการและนักออกแบบมาตั้งศูนย์จูนกันใหม่ตั้งแต่การทำความเข้าใจในเบื้องต้น ว่างานออกแบบไม่ใช่ทั้งงานศิลปะและงานบริการ ไม่มีใครเป็นพระเจ้า ไม่มีใครเป็นศิลปิน ไม่มีใครเป็นลูกค้าผู้น่ารัก แต่เป็นงานที่ทั้งสองฝ่ายควรเป็นเจ้าของร่วมกัน และควรเริ่มตั้งต้นด้วยการ ‘ทำบรีฟร่วมกัน’ ให้ถูกต้อง

เนื้อหาข้างในจะไล่ตอบทุกคำถามที่ชวนสงสัย ตั้งแต่ เหตุผลว่าทำไมเราถึงต้องการ ‘บรีฟดีดี’ นิยามของดีไซน์บรีฟคืออะไรกันแน่ แล้วใครคือเจ้าของดีไซน์บรีฟบ้าง ส่วนประกอบของดีไซน์บรีฟมีเยอะแค่ไหน การทำงานกับบรีฟจนจบกระบวนการต้องทำยังไง ตัวอย่างบรีฟในฝันที่ทุกคนควรทำคืออะไร และเสียงจากนักออกแบบผู้ใช้บรีฟจริง ว่าพวกเขาเจออะไรกันมาบ้าง

นอกจากข้อมูลความรู้ที่อัดแน่น ส่วนที่เป็นไฮไลต์ของ eBook เล่มนี้คือเนื้อหาที่ว่าด้วย ‘วิธีตั้งราคาของนักออกแบบ’ ซึ่งทีมผู้เขียนรวบรวมความรู้จากการสัมภาษณ์นักออกแบบไทยจากหลากหลายสตูดิโอ แน่นอนว่าปัญหาโลกแตกนี้เป็นเรื่องที่นักออกแบบหลายคนอยากรู้ แต่กลับไม่เคยมีใครตั้งมาตรฐานเอาไว้อย่างจริงจัง


 

7 เหตุผลที่ต้อง ‘บรีฟดีดี’

1.เพราะบรีฟดีดี ไม่เหมือน proposal แต่ต้องมาจากการพูดคุยร่วมกันของทั้งบริษัทผู้ว่าจ้างและบริษัทออกแบบที่ได้รับงานนั้น เพื่อ ลงรายละเอียดที่เฉพาะเจาะจงกว่า และต้อง มีข้อมูลเชิงกลยุทธ์ ทั้งในด้านธุรกิจและการออกแบบที่ทั้งสองต้องคิดร่วมกัน

2.ลูกค้าไม่ใช่พระเจ้า ผู้ประกอบการและนักออกแบบถือเป็น พาร์ตเนอร์ ของกันและกัน เราคือคนฝั่งเดียวกันที่จะช่วยกันขับเคลื่อนงานไปให้สำเร็จและออกมาดีที่สุด แทนที่จะเรียกฝั่งผู้ประกอบการว่าเป็น ‘ลูกค้า’ หรือ ‘ผู้ใช้บริการ’ ซึ่งตีกรอบให้นักออกแบบใช้แนวคิดการทำงานแบบทำตามโจทย์เท่านั้น

3.เพราะบรีฟประโยคเดียวไม่รู้เรื่อง บรีฟดีดีจึงต้องยาวเท่าที่จำเป็น เพราะต้องบรรจุข้อมูลที่ผู้เกี่ยวข้องกับทุกกระบวนการ (อาจไม่ใช่แค่เจ้าของธุรกิจและนักออกแบบ) จำเป็นต้องรู้อย่างครบถ้วน จริงอยู่ว่าไม่มีใครอยากอ่านอะไรยาวๆ หรอก แต่ถ้าบรีฟยาวอ่านแล้วรู้เรื่อง ก็ยังดีกว่าบรีฟสั้นแต่ไม่เคลียร์นะ

4.เพราะบรีฟกว้างๆ ไม่ช่วยอะไร สิ่งที่นักออกแบบอยากรู้และควรรู้ ไม่ได้จบแค่บรีฟพื้นๆ แต่คือ งานออกแบบนี้จะช่วยให้ธุรกิจดีขึ้นได้ยังไงบ้าง? เพราะหน้าที่ของนักออกแบบคือสะท้อนคุณค่าและจุดขายเหล่านี้ลงไปในงานให้ได้ หากนักออกแบบไม่รู้ถึงเบื้องลึกเบื้องหลังว่าทำไมถึงต้องทำงานพวกนั้น อาจวางกลยุทธ์ในการออกแบบอย่างไม่ถูกจุด

5.เพราะบรีฟง่ายๆ ไม่ได้แปลว่าถูก งานออกแบบไม่เหมือนการซื้อของ แต่งานออกแบบคือผลลัพธ์จากกระบวนการ ปัญหานี้มักเกิดจากการที่นักออกแบบไม่ได้แจกแจงกระบวนการในบรีฟ รวมทั้งไม่แจกแจงค่าใช้จ่ายให้ผู้ประกอบการเห็นในระดับละเอียดว่าอะไรคือ ต้นทุนแท้จริงที่ซ่อนอยู่