431STUDIO สนุกคิด ประดิดประดอย

04 January 2019 | TCDC | KNOW WHO

ตาล -สุดานุช พรมณีรัตนไตร นักออกแบบผู้ผ่านประสบการณ์ทำงานมากมาย ได้มาเล่าถึงที่มาที่ไปจากคนช่างคิดประดิษฐ์ตุ้มหู กลายเป็นชิ้นงานแปลกตาของ 431STUDIO แบรนด์เครื่องประดับแฟชั่น ด้วยมุมมองจากการทำงานหลากหลายจนมาลงตัวที่งานนี้

 

ช้าลงบ้างก็ดี

ตาลได้เล่าให้ฟังถึงความเป็นมาที่น่าสนใจของแบรนด์ “ตลอดมาตาลได้ทำงานที่ค่อนข้างหลากหลาย แต่จุดเปลี่ยนน่าจะเกิดจากการทำ Fashion Retail ประสบการณ์กว่า 5 ปี ทำให้เราได้เห็นความเป็น Fast Fashion ที่ทุกอย่างมาเร็วไปเร็ว ซึ่งส่งผลไปถึงการใช้ชีวิตของเราด้วย เลยคิดอยากจะ Slow down ทุกอย่างให้อยู่ในจังหวะที่พอดี ตรงนี้ทำให้ตาลเปลี่ยนแนวคิดในการดำเนินชีวิตรวมถึงวิธีการทำงานไปเลย” ด้วยจุดแข็งที่โดดเด่นทำให้ตาลเลือกทำงานที่ถนัด “ความสามารถที่เรามีมากที่สุด คือ การประดิดประดอย บวกกับประสบการณ์ในสายงานแฟชั่นและการจัดการ เลยนำความถนัดในทุกด้านมาผสมผสานกับความรักในเสน่ห์ของธรรมชาติ และจินตนาการวัยเด็ก กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่เราชอบมากที่สุด นั่นก็คือ ต่างหู”


 

เริ่มต้นในเดือนสิงหา

431STUDIO ขายสินค้าชิ้นแรกได้โดยไม่ตั้งใจในวันที่ 31 สิงหาคม 2560 จึงถือว่า วันนี้เป็นวันก่อตั้งแบรนด์ก็ว่าได้ ด้วยแนวคิดของแบรนด์ที่เน้นเรื่องการถ่ายทอดเสน่ห์ธรรมชาติจาก “ความงดงามที่เรียบง่าย ความอบอุ่นที่แสนโรแมนติค” กลายเป็นต่างหูคู่แรกจากยอดอ่อนใบชบา

ตาลยังเล่าให้ฟังว่า “ตอนเด็กๆ เราชอบเอายอดอ่อนของใบชบามาแปะติ่งหู เลยอยากลองทำเรื่องเล่นๆ และจินตนาการในวัยเด็กให้ออกมาเป็นต่างหูที่ใส่ได้จริงในชีวิตประจำวัน” นอกจากจะน่าใช้แล้ว สิ่งที่ทำให้ทุกคนว้าวและสนใจ คือ “คุณค่าของเครื่องประดับที่ทำจากใบไม้จริงๆ จนเกิดคำถามว่าเรานำใบไม้มาทำเป็นเครื่องประดับได้อย่างไร เช่นการสร้างสรรค์ผลงานจากใบบาง หรือใบยางพาราฟอกขาวแม้ไม่ใช่สิ่งใหม่ แต่เรามักจะเห็นใบบางถูกจำกัดกรอบในการนำไปใช้ เช่น นำไปทำดอกไม้ประดิษฐ์ แต่งานของ 431STUDIO เป็นการนำความรู้เดิมมาทดลองเพิ่มความยืดหยุ่นคงทนและอายุงานที่นานขึ้น รวมถึงการย้อมสีแปลกๆ ผสมกับเทคนิคการดัดลวดที่เราเรียนรู้และออกแบบด้วยตัวเอง ทำให้เกิดเป็นเครื่องประดับที่ตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว”


ทุกคนต้องร้องว้าว

“เพราะการทำสิ่งที่ไม่น่าเป็นไปได้ให้เป็นไปได้ ด้วยการศึกษาและทุ่มเทอย่างเต็มที่ สะท้อนให้เห็นว่าคนธรรมดาแบบเราๆที่ไม่ได้มีพื้นฐานเฉพาะด้าน ก็สามารถทำสิ่งทีดูเหมือนจะเป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้” เลยทำให้คนที่พบเห็นต่างให้ความสนใจทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ “เราดีใจที่ได้ทำให้ใบไม้มีคุณค่ามากขึ้นกว่าการปล่อยให้แห้งเหี่ยวไป เป็นการจัดการทรัพยากรให้เกิดประโยชน์ในรูปแบบของ 431STUDIO ตาลหวังว่างานออกแบบของแบรนด์จะช่วยกระตุ้นแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นๆ ได้ลองผลิตสินค้าและบริการที่แปลกใหม่ออกมามากขึ้นได้”


สร้างโอกาสทางธุรกิจด้วยงานออกแบบ

“ตาลมองว่าความโดดเด่นจากใบไม้คือเสน่ห์แบบเป็นธรรมชาติ นับเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ โดยในช่วงเริ่มต้นเราตั้งใจทำเป็นสินค้า Handicraft โดยโพสต์ขายในเว็ป etsy เน้นลูกค้าต่างชาติเป็นหลัก แต่เมื่อได้เริ่มออกบูธเรากลับพบว่าเรามีลูกค้าคนไทยและลูกค้าเอเชียค่อนข้างมาก เราจึงเกิดไอเดียสร้างสรรค์ให้สินค้าของเราเป็นของขวัญและของฝาก โดยเราเริ่มใส่ความเป็นไทยไว้ในคอลเลคชั่นล่าสุด คือ THAI FLOWER ด้วยการหยิบดอกไม้ที่สามารถพบเห็นได้โดยทั่วไปในเมืองไทย มาดีไซน์ให้เป็นซีรี่ย์เครื่องประดับร่วมสมัย ณ ตอนนี้ประกอบด้วย บัว รัก จำปีและคูณ อย่างในซีรี่ย์ดอกบัว เราดึงลักษณะของดอก