Smiler brand กุ๊กกิ้ก ขี้เล่น สร้างแบรนด์ให้โดดเด่นด้วยกิมมิก

04 September 2018 | TCDC | KNOW WHO

Smiler brand แบรนด์รองเท้า เสื้อผ้า และสินค้าไลฟสไตล์ที่การันตีได้ว่าเมื่อเห็นแล้วต้องยิ้มมุมปากอย่างแน่นอน ซึ่งรอยยิ้มที่กว้างขึ้นนี้เองที่เป็นวัตถุประสงค์หลักในการก่อตั้งแบรนด์ของ เป้ย- จณัญญา จุลศักดิ์ศรีสกุล ที่ตั้งใจทำสินค้าที่มีลูกเล่นและยังใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน จุดเริ่มต้นจากความชอบส่วนตัวที่มักจะเลือกซื้อสินค้าที่มีลูกเล่นหรือซ่อนรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เอาไว้ และจากประสบการณ์การเรียน การทำงาน และการใช้ชีวิตที่ประเทศญี่ปุ่นมายาวนาน ทำให้สังเกตเห็นการเลือกใช้สินค้าในชีวิตประจำวันของชาวญี่ปุ่น ที่ดูเผินๆ เป็นความเรียบง่าย ไม่ฉูดฉาด แต่เมื่อมองดูดีๆ แล้วกลับเห็นรายละเอียดเล็กน้อยที่น่าสนใจแฝงอยู่


smiler4.jpg

นับตั้งแต่ก่อตั้งแบรนด์มาหนึ่งปี Smiler brand ก็มีคอลเล็คชั่นหลากหลายที่ชวนยิ้มอยู่บ่อยๆ อย่างเช่นสินค้าขายดีคือรองเท้ารุ่น Sunny Day Sandals ที่ได้ไอเดียจากการสังเกตรอบตัว จากรองเท้าที่มักมีแถบคาดเป็นเส้นตรงทั่วไป ก็พลิกแพลงเพิ่มลูกเล่นเป็นแว่นตาให้ดูน่ารักขึ้น เป็นการนำเสนอไอเดียใหม่จากของเดิมที่มีอยู่ได้อย่างลงตัว หรือเสื้อยืด คอลเล็คชั่น Bite me ที่สังเกตว่า สินค้าเสื้อยืดส่วนใหญ่นั้นเป็นเสื้อยืดพิมพ์ลาย จะทำอย่างไรให้แบรนด์โดดเด่นขึ้นมา จนมาเจอไอเดียเมื่อตอนที่เห็นเวลาพับเสื้อแล้วเกิดรอยยับ จึงเกิดเป็นไอเดียทำสัตว์ตัวต่างๆ มากัดตรงรอยยับ แบบที่ทั้งน่ารักและชวนขบขันในเวลาเดียวกัน

smiler3.jpg

ลูกเล่นเหล่านี้ คุณจณัญญาบอกว่า จะต้องเริ่มเป็นคนช่างสังเกต หมั่นดูรอบตัว มองเห็นรายละเอียดในสิ่งที่คุ้นเคย ที่สำคัญคือความรักในการทำแบรนด์ เพราะเมื่อทำงานด้วยความรัก ไม่ว่าจะไปที่ไหน จะมีการตื่นตัวอยู่เสมอ เห็นอะไรก็จะคิดถึงและเปลี่ยนไอเดียมาใช้กับแบรนด์ตลอดเวลา องค์ประกอบสำคัญอีกประการคือการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับทักษะที่กำลังทำอยู่ โดยคุณจณัญญาเองก็มีการเรียนรู้เพิ่มเติม เพื่อให้รู้วิธีและกระบวนการต่างๆ ทำให้สามารถต่อยอดไอเดียและสื่อสารความคิดกับช่างได้อย่างถูกต้อง สามารถทำตัวต้นแบบเพื่อพัฒนาเป็นสินค้าที่วางขายได้จริงในที่สุด

Smiler brand เน้นขายกับกลุ่มลูกค้าญี่ปุ่นคิดเป็นสัดส่วนถึง 80% จากความเข้าใจอินไซท์การใช้งานและการเลือกซื้อสินค้าของชาวญี่ปุ่น ทั้งแบรนด์ยังหมั่นออกบู้ทขายของตามงานหรือเทศกาลต่างๆ ในประเทศบ่อยครั้ง กำหนดกลุ่มเป้าหมายเป็นผู้ซื้อในระดับโลก โดยในระยะหลังเองก็มีกลุ่มผู้ซื้อจากฮ่องกงและไต้หวันมากขึ้น

smiler1.jpg

smiler10.jpg

นอกเหนือจากความน่ารักและขี้เล่น สิ่งสำคัญที่แบรนด์ต้องการสื่อสารก็คือการใช้งานจริง สินค้าของ Smiler brand ไม่อยากให้น่ารักแต่ใช้งานไม่ได้ ดังนั้น นอกเหนือจากคุณภาพสินค้าแล้ว บริการหลังการขายยังเป็นองค์ประกอบสำคัญที่คุณจณัญญารักษามาตรฐานอยู่เสมอ เคล็ดลับการครองใจลูกค้าด้วยการตอบโจทย์ความต้องการให้ได้มากที่สุด


smiler5.jpg

 

เกี่ยวกับกิจกรรม

“DEBUT by TCDCCONNECT” เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานพร้อมข้อมูลของผู้ประกอบการ นักออกแบบ ผู้ผลิต และผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ที่ผ่านการคัดเลือกโดย TCDC เพื่อให้พวกเขาได้ประชาสัมพันธ์ธุรกิจของตนเองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และเพื่อให้ผู้ที่สนใจจะจ้างงาน หรือกำลังมองหาดีไซเนอร์ได้เห็นผลงานจริง ทำความรู้จัก และเกิดการจัดจ้างงานจริง


smiler2.jpg 

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Smiler brand

 
Category Tags
Fashion
Share this Article !