ใส่ผ้าไทยสุดเปรี้ยว เที่ยวไปทุกที่ กับ MADE BY HOTCAKE

16 August 2018 | TCDC | KNOW WHO

ผู้ประกอบการหน้าใหม่มากความสามารถสำหรับงาน DEBUT TALK ที่ทีมงาน TCDC จะมาแนะนำกัน คือ คุณตุ้ม กรรณิการ์ แสงจันทร์ สาวเก่งยุคใหม่ที่ปัจจุบันสวมบทบาทหลายหลาก ไม่ว่าจะเป็น Freelance Stylist ให้กับนิตยสารหลายๆสื่อ  เป็นผู้ดูแลภาพลักษณ์ศิลปินรวมถึงเป็นเจ้าของเสื้อผ้าสุดเปรี้ยวที่ทำจากผ้าไทยแบรนด์ MADE BY HOTCAKE

MADE BY HOTCAKE 1.jpg


เอาทุกอย่างที่ชอบมารวมกัน  

ถึงแม้ตุ้มจะไม่ได้เรียนมาในสายแฟชั่นโดยตรง แต่เพราะเป็นคนที่มีความชอบหลากหลาย เลยหยิบเอาความชอบเหล่านี้มาใช้ผสมผสานกันกลายเป็นแบรนด์เสื้อผ้าไทยอย่างที่เห็น “เป็นคนชอบเดินทางท่องเที่ยวไปตามหมู่บ้าน ชอบดูผู้คน ชอบวัฒนธรรม ชอบไปต่างจังหวัด ชอบผ้าไทย ชอบลวดลาย ชอบไปดูวิธีการผลิต” นำไปสู่การสร้างคอลเลคชั่นที่มาจากความชอบล้วนๆ ตุ้มยังได้เล่าให้ฟังว่า “แรงบันดาลใจในการทำเสื้อผ้าได้มาจากการเดินทางไปยังเมืองต่างๆอย่างเช่น โปรเจค EVERYWHERE ที่นำเอาเรื่องราวของการเดินทางไปอินเดีย สีสันที่พบเห็น โดยเฉพาะสีของดอกดาวเรือง มาใช้เป็นแรงบันดาลใจในการทำผ้าฝ้ายย้อมสีเหลืองสดใส โดยใช้ช่างฝีมือจากชุมชนในจังหวัดเลย”

MADE BY HOTCAKE 5.jpg

MADE BY HOTCAKE 4.jpg

 

คืนสู่สังคม ตามรอยพ่อหลวงรัชกาลที่ 9

“ใจจริงตั้งใจว่าอยากทำอะไรสักอย่างที่คืนสู่สังคม เห็นพระองค์ท่าน (รัชกาลที่ 9) ทรงงานหนัก ไปพัฒนาชาวเขาทุกที่ ด้วยความที่อยากเดินตามรอยพ่อ ตุ้มเลยขึ้นไปช่วยชาวเขาพัฒนางาน ให้งานชาวเขา ทั้งเย็บ ปัก ย้อมผ้า โดยเป็นคนออกแบบและให้ชาวเขาช่วยผลิตให้ จุดขายของแบรนด์คือ #สนับสนุนเราเท่ากับสนับสนุนชุมชน การที่ลูกค้าซื้อสินค้าเราไป ก็ทำให้ชาวบ้านในชุมชนต่างๆมีงานทำ เป็นการกระจายรายได้ไปสู่หลายชุมชน เช่น การใช้ผ้าทอมือจากนครพนม และถูกส่งมาเย็บที่แม่ริม งานของแบรนด์แต่เดิมทดลองขายผ่าน IG และมีเพื่อนๆในวงการแฟชั่นช่วยสนับสนุนแนะนำ จนแบรนด์ได้รับการตอบรับที่น่าพอใจ

ปัจจุบันแบรนด์มีหน้าร้านที่บริเวณด้านหลังจตุจักร ใช้เป็นทั้งหน้าร้านและที่ทำงานไปพร้อมกัน ในมุมมองของตุ้ม กว่า 3 ปีของ MADE BY HOTCAKE แบรนด์ได้ผลตอบรับเกิน(กว่าที่)คาดหวังไปมาก “หลังจากได้เราได้นำผลงานไปออกอีเว้นท์ในที่ต่างๆ ก็มีคำสั่งซื้อจากชาวต่างชาติมาไม่น้อย” ผลงานการออกแบบของตุ้มประกอบกับทักษะจากช่างฝีมือในหลายชุมชน ทำให้งานของแบรนด์ได้ส่งออกไปยังหลายประเทศ ปัจจุบันตุ้มมีหน้าร้านที่สยามพารากอน และฝากสินค้าวางขายใน Proppaganda รวมถึง ร้านค้าในเครือโรงแรม Sixsens Hotels and Spas อีกด้วย

ไม่แพง เข้าถึงได้ทุกคน

ด้วยความตั้งใจอยากพัฒนาสินค้าคุณภาพดี ราคาไม่แรง ไม่แพงจนเกินไป เพื่อให้ใครก็สามารถเป็นเจ้าของได้ “สินค้าจากทางแบรนด์เป็นสินค้าที่ผลิตออกมาในราคาไม่แพงมาก เพราะอยากให้ทุกคน ทุกตลาดจับต้องได้ ทำไมผ้าไทยต้องแพง ในฐานะที่เป็นคนไทยด้วยกัน เลยอยากทำเสื้อผ้าออกมาจำหน่าย ในราคาที่ใครก็ได้เป็นเจ้าของ” เรื่องการทำตลาด แบรนด์ให้ความสำคัญกับการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อออนไลน์ และการบุกตลาดต่างประเทศ “เราได้โปรโมทสินค้าลงในโซเชียล เล่าเรื่องราวที่เราได้สัมผัสมา ส่วนเวลาออกร้าน ตุ้มจะไปรอพบ อธิบายกับลูกค้าด้วยตัวเอง ความจริงใจ เป็นจุดขายจุดนึงที่ลูกค้าชอบ นอกจากนั้นยังมองเรื่องการส่งออกและพัฒนางานให้รองรับกับความต้องการของตลาดต่างประเทศ เพื่อได้มีโอกาสที่จะนำงานจากชุมชนไปออกบูธเมืองนอก ซึ่งตั้งใจทำงานให้ได้ในวงกว้างพยายามนำเสนอผลงานใหม่ๆของชุมชนอื่นที่น่าสนใจให้เป็นที่รู้จักอีกด้วย”


MADE BY HOTCAKE 3.jpg


ธรรมชาติ คือ ความท้าทาย

“การทำงานกับชุมชนจะต่างจากการทำงานแบบออเดอร์โรงงาน มีปัจจัยแวดล้อมหลายๆอย่างทั้งในเรื่องของอากาศที่มีผลต่อการผลิต เช่น พออากาศหนาว ชาวเขาจะเหยียบจักรลำบาก ส่วนหน้าฝน การย้อมผ้ามักจะได้สีที่ไม่ตรงตามความต้องการ แต่ในท้ายที่สุดแล้ว ความพยายามและการลงพื้นที่จริง ทำให้ได้ความรู้ ประสบการณ์ที่ช่วยต่อยอดในการทำแบรนด์ได้ดีที่สุด”

เกร็ดคิดปิดท้าย

-เคารพในปราชญ์ชุมชน เพราะชาวบ้านคือปราชญ์ชุมชนที่ให้ความรู้และแนวคิดในการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงได้ชัดเจนที่สุด

-เครือข่ายเองมีความสำคัญมากเพราะเป็นการช่วยเหลือแบ่งปัน การทำแบรนด์ ในบางทีไม่สามารถเดินไปคนเดียวได้ ต้องช่วยเหลือแบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกัน

 
MADE BY HOTCAKE 2.jpg

 “GIVE AND TAKE ในการทำธุรกิจ นอกจากการเป็นผู้รับแล้ว......เราต้องเป็นผู้ให้ที่ดีด้วย”

สร้างเครือข่ายผ่านเวที DEBUT TALK

เพราะเครือข่ายนั้นมีความสำคัญมาก การแบ่งปันความรู้ซึ่งกันและกันบนเวทีแห่งนี้ จะช่วยให้คุณเข้าถึงเป้าหมายได้ง่ายขึ้น  ลองสมัครเข้าร่วมกิจกรรมกับเรา พร้อมนำเสนอผลงานโดนๆผ่านทางเวบไซต์ เพื่อให้ทีมงานได้พิจารณา หากเข้าตากรรมการคุณจะได้มาแบ่งปันแนวคิดและยังได้พื้นที่แสดงงานส่วนตัวด้วยนะ รีบๆกันหน่อย อย่าลังเล


MADE BY HOTCAKE 10.jpg

ช่องทางการติดต่อแบรนด์Category Tags
Fashion
Share this Article !