INTHAI: สินค้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์ที่ถอดรหัสอัตลักษณ์งานคราฟท์ไทยให้โดนใจเหล่า New Gen

12 August 2018 | TCDC | KNOW WHO

INTHAI: สินค้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์ที่ถอดรหัสอัตลักษณ์งานคราฟท์ไทยให้โดนใจเหล่า New Gen

งานหัตถกรรมและหัตถศิลป์ของไทย ไม่ว่าจะเป็นถ้วยโถโอชาม จานชามเซรามิก หรือแม้กระทั่งเครื่องเคลือบลายคราม ล้วนเป็นสิ่งที่พบเห็นจนชินตาของคนไทย ทั้งจากในชีวิตประจำวันและจากพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ภูมิปัญญาไทยเป็นสิ่งที่แม้จะจับต้องไม่ได้แต่ช่างเป็นสิ่งที่มีค่าเกินคำบรรยาย มีนักออกแบบเลือดใหม่จำนวนไม่น้อยที่พยายามต่อยอดภูมิปัญญาไทยให้ก้าวไปอย่างคู่ขนานกับกาลเวลา เพื่อให้คนรุ่นใหม่ได้ซึมซับและภูมิใจกับสิ่งที่สืบทอดกันมาอย่างร่วมสมัย

วันนี้ทางทีมงาน TCDCCONNECT ได้มีโอกาสพบปะพูดคุยคุณอารียา บุญช่วยแล้ว (มายด์) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ INTHAI (อินไทย) และเป็นนักออกแบบเลือดใหม่ที่หลงรักในเสน่ห์ของหัตถศิลป์ไทย มายด์เรียนจบทางด้านนิเทศศิลป์ คณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร หลังจากเรียนจบก็มีโอกาสเข้าร่วมเวิร์กช็อป ส่งผลงานเข้าร่วมประกวด จนถึงนำผลงานที่ออกแบบไปวางขายกับโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับความเป็นไทย ล่าสุดผลงานออกแบบต่างหู “Kram Collection” ได้รับรางวัล Design Excellence Award (DEmark)ในปี 2018 ทำให้มีคนรู้จักและติดตามผลงานของตัวเองเป็นจำนวนมาก ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับการต่อยอดสินค้าจากหัตถศิลป์ไทยให้เป็นแบรนด์

INTHAI5.jpg

ถ้าไม่ INTHAI แล้วจะอินใคร

แรงบันดาลใจของการสร้างแบรนด์ INTHAI มาจากความรักและความสนใจในสินค้าจากหัตถกรรมและหัตถศิลป์ของไทย จึงอยากจะพัฒนาและต่อยอดสิ่งเหล่านี้ให้สอดผสานกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ได้อย่างลงตัว ร่วมสมัย และมีคุณค่า ผ่านรูปแบบการทำงานสร้างสรรค์ ที่สรรสร้างจากการถอดรหัสอัตลักษณ์ของหัตถกรรมและหัตถศิลป์ไทยร่วมกับความรู้ความสามารถทางการออกแบบที่ได้ร่ำเรียนมา เพื่อให้เกิดผลงานการออกแบบที่ร่วมสมัย และเกิดการมีส่วนร่วมระหว่างคนในชุมชนและนักออกแบบในการผลิตชิ้นงาน โดยจุดเด่นของชิ้นงานจะมาจากลวดลายไทยที่คุ้นตา นำมาจัดวางใหม่ให้ทันสมัยและโดนใจกลุ่มเป้าหมาย

ซึ่งส่วนมากจะเป็นผู้หญิงที่ชื่นชอบสินค้าแฟชั่นที่มีอัตลักษณ์ไทย และกลุ่มลูกค้าที่ต้องการซื้อเพื่อเป็นของขวัญและของฝาก ช่องทางการเข้าถึงลูกค้าจะผ่านรูปแบบการบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับภูมิปัญญาไทย หัตถกรรมและหัตถศิลป์ไทยที่ร่วมสมัย เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจถึงคุณค่าในงานหัตถกรรมไทย รวมถึงเกิดความภาคภูมิใจที่ได้ใช้สินค้าแฟชั่นไลฟ์สไตล์ที่มาจากงานหัตถกรรมร่วมสมัยของไทย เพราะในปัจจุบันแนวโน้มของผู้บริโภคที่หันมาให้ความสำคัญกับสินค้าที่มีความเป็นไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

INTHAI1.jpg\


สร้างสรรค์สินค้าไทยให้ครองใจลูกค้า

ตอนนี้แบรนด์ INTHAI ยังอยู่ในจุดเริ่มต้นของการทำแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก โดยมุ่งมั่นที่สร้างแบรนด์ให้มีเอกลักษณ์จากการสร้างสรรค์สินค้าแฟชั่นที่มีกลิ่นอายความเป็นไทยที่ชัดเจน ด้วยการนำงานหัตถกรรมและหัตถศิลป์ของไทยมาปรับใช้ในการออกแบบให้ร่วมสมัย มีมาตรฐาน และทรงคุณค่า และเนื่องจากเป็นแบรนด์เพิ่งเกิดใหม่ ยังไม่เป็นที่รู้จักของกลุ่มลูกค้ามากเท่าไร จึงจำเป็นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีการสื่อสารเพื่อทำการตลาด สื่อสารความเคลื่อนไหวและเรื่องราวของแบรนด์ผ่านทั้งช่องทาง online และ offline ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ นอกจากนี้ การสร้างเครือข่ายทางธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือกับกลุ่ม SMEs อื่นๆ  การสร้างพันธมิตรกับแบรนด์ต่างๆ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่งยวดสำหรับการทำแบรนด์

INTHAI2.jpg

INTHAI4.jpg


เกร็ดข้อคิดปิดท้าย

“อย่าลืมนำความเป็นไทยไปใช้ในการออกแบบบ้าง เพราะภูมิปัญญาและงานหัตถกรรมของไทยสามารถพบได้ในทุกชุมชน อยากให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ อนุรักษ์ และพัฒนาสิ่งดีดีเหล่านี้ของไทยให้ไปผสมผสานกับงานออกแบบแขนงต่างๆ ให้เกิดงานออกแบบที่โดดเด่น และรักษาความเป็นไทยไม่ให้สูญหายไป”

ทั้งนี้ แบรนด์ INTHAI เป็นแบรนด์ที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมแสดงผลงานบน Debut Wall ครั้งที่ 16 โดยกิจกรรม “DEBUT by TCDCCONNECT” เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานพร้อมข้อมูลของผู้ประกอบการ นักออกแบบ ผู้ผลิต และผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ที่ผ่านการคัดเลือกโดย TCDC เพื่อแบรนด์หรือนักออกแบบที่ได้รับคัดเลือกจะได้ประชาสัมพันธ์ธุรกิจของตนเองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และให้ผู้ที่สนใจจะจ้างงาน หรือกำลังมองหานักออกแบบได้เห็นผลงานจริง ทำความรู้จัก และเกิดการจัดจ้างงานจริง สิ่งที่แบรนด์หรือนักออกแบบจะได้รับจากการเข้าร่วมงาน DEBUT by TCDCCONNECT ก็คือ 1) พื้นที่ประชาสัมพันธ์ผลงาน บริเวณ Lobby, TCDC ตลอดระยะเวลา 3 เดือน  2) เวทีที่จะได้บอกเล่าแนวคิดและการทำงานของตัวเอง ได้พบปะผู้คนที่สนใจติดต่อธุรกิจ กับกลุ่ม Buyer และผู้สนใจมากมาย และ 3) ตีพิมพ์ผลงานในแผ่นพับของกิจกรรม


INTHAI 8.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  INTHAI
อ้างอิง : จากบทสัมภาษณ์ของคุณอารียา บุญช่วยแล้ว นักออกแบบและผู้ก่อตั้งแบรนด์ INTHAI

 

 

Category Tags
Accessories
Share this Article !