Kube Store สปริงบอร์ดธุรกิจจากเวิร์กช็อป TCDC

27 June 2018 | TCDC | KNOW WHO
“จะเป็นแบรนด์สมุด อีก 1 แบรนด์ที่อยู่ในใจคุณ” วิสัยทัศน์ที่ฟังดูแล้วอ่อนน้อม ถ่อมตน ของ Kube Store ที่ไม่ได้ตั้งเป้าจะแข่งขันกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่ครองตลาด แต่ขอพื้นที่ในใจเล็กๆของผู้บริโภคเท่านั้น แบรนด์ Kube Store เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องเขียนจากเชียงใหม่ ก่อตั้งโดยอิศรภรณ์ ศรีพุทธา (นาต) บัณฑิตจากคณะวิจิตรศิลป์ สาขาวิชาภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่รู้สึกว่าตัวเองถึงจุดอิ่มตัวกับการทำงานในแวดวงนิตยสาร และขอเริ่มต้นนับหนึ่งอีกครั้งกับการสานฝันในการทำธุรกิจจากทักษะงานช่างที่ชื่นชอบ

Kube Store2.jpg

ทดลองจนได้ “เรื่อง”

อิศรภรณ์นำทักษะการทำภาพพิมพ์ที่เธอเรียนมาทดลองสร้างลวดลายบนหน้าปกสมุด ในเบื้องต้นเธอนำเทคนิคงานภาพพิมพ์โลหะ (Etching) ที่ใช้แม่พิมพ์ทองแดง หรือสังกะสี มาเคลือบด้วยวานิชดำ จากนั้นเขียนลวดลายด้วยเหล็กแหลม (Needle) ก่อนนำไปแช่ในอ่างน้ำกรด หลังจากล้างวานิชดำออกก็จะเกิดลวดลายบนโลหะตามภาพที่เขียนไว้การพิมพ์ผ่านแรงกดของแท่นพิมพ์จะทำให้กระดาษพิมพ์เกิดรอยหรือภาพตามลวดลายที่ต้องการ อิศรภรณ์ทดลองพิมพ์งานด้วยกระดาษหลากหลายขนาด เพื่อค้นหาขนาดกระดาษที่เหมาะสม น้ำหนักที่กดทับ เรียกได้ว่า ทดลองจนได้ลายนูนตามที่เธอต้องการ

นอกจากทักษะภาพพิมพ์โลหะแล้ว เธอทดลองทำภาพพิมพ์แกะไม้ (Woodcut) พร้อมทดสอบพิมพ์ภาพบนกระดาษพิมพ์ขนาดต่างๆเช่นเดียวกับภาพพิมพ์โลหะ หลังจากทดลองอยู่หลายครั้งทำให้เธอตัดสินใจใช้เทคนิคภาพพิมพ์แกะไม้ในกระบวนการผลิต เพราะกระบวนการทำแม่พิมพ์สะดวกและปลอดภัยกว่าภาพพิมพ์โลหะ แถมได้ผลลัพธ์ที่ไม่แตกต่างกันมากนัก เธอกล่าวว่ากระบวนการทดลองขึ้นลวดลายด้วยเทคนิคที่หลากหลายเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และเป็นสิ่งที่นักออกแบบไม่สามารถมองข้ามได้ เพราะนอกจากจะช่วยให้เธอค้นพบกระบวนการผลิตที่เหมาะสมแล้ว เธอยังได้เรียนรู้เทคนิคการพิมพ์และคุณภาพของชิ้นงานจากกระดาษพิมพ์ขนาดต่างๆกันด้วย

Kube Store5.jpg

พลิกแนวคิดสร้างสรรค์ธุรกิจจาก Creative Startup Workshop: TCDC

อิศรภรณ์เริ่มนำงานภาพพิมพ์มาผสมผสานกับการทำสมุดตั้งแต่สมัยยังเป็นนักศึกษา โดยใช้ชื่อแบรนด์ว่า Yah Cube ในช่วงต้นเธอเลือกใช้กระดาษคราฟท์สีน้ำตาล และเทคนิคภาพพิมพ์เพื่อทำให้หน้าปกเกิดรอยนูน (Emboss) ตามลวดลายที่ออกแบบไว้ หลังจากออกวางจำหน่าย เธอค้นพบว่ารูปแบบสมุดแนวนี้ถูกใจกลุ่มเป้าหมายเฉพาะกลุ่มเล็กๆเท่านั้นแต่ฝันของเธอไกลกว่านั้นอิศรภรณ์จึงตัดสินใจเข้าร่วมเวิร์กช็อปCreative Startup Workshop ตอน “ทำดีขายได้” ที่จัดขึ้นโดย TCDC เชียงใหม่ เพื่อเรียนรู้แนวคิดและกลยุทธ์การสร้างอัตลักษณ์แบรนด์ให้โดดเด่น ตอบโจทย์ความต้องการของตลาด ผ่านกระบวนการคิดเชิงออกแบบ (Design Thinking)

เธอกล่าวว่า เวิร์กช็อปนี้เปรียบเสมือนแรงผลักดันชั้นเยี่ยมที่เปิดโลกให้เธอเห็นโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ และการสร้างแบรนด์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้อย่างตรงจุด และนี่คือที่มาของการเปลี่ยนแบรนด์จาก Yah Cube ที่จำยากให้กลายเป็นแบรนด์ Kube Store ที่คุ้นหูมากขึ้น พร้อมพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยคำนึงถึงผู้ใช้เป็นศูนย์กลาง เช่น การเลือกใช้กระดาษถนอมสายตา (Green Read) ที่ช่วยลดแสงสะท้อนเข้าดวงตา การเย็บสมุดทุกเล่มด้วยมือเพื่อสื่อให้เห็นถึงความประณีตในการทำสมุดทุกเล่มอย่างตั้งใจ พร้อมปกลายนูนรูปตารางสี่เหลี่ยมสีขาว ดำ และเหลือง หลังจากปล่อยสมุดเล่มใหม่วางตลาด ปรากฎว่ามีคนสนใจสินค้ามากขึ้นกว่าเดิม ทั้งๆที่เทคนิคการผลิตไม่แตกต่างจากการทำสมุดเล่มเดิม แต่เกิดจากการเลือกวัสดุที่เหมาะสม สีที่ใช่ พร้อมบุคลิกภาพของแบรนด์ที่ทันสมัยผ่านดีไซน์ที่เรียบง่ายKube Store10.jpg

Kube Store9.jpg

ตลาดออฟไลน์ผสานออนไลน์

ในส่วนของการกระจายสินค้า อิศรภรณ์เลือกช่องทางการจำหน่ายผ่านร้าน Anyroom ที่ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ Jam Factory คลองสาน กรุงเทพฯ และวางจำหน่าย ณ ร้านค้าในจังหวัดเชียงใหม่ เช่น ร้าน Daily Craft โครงการ One Nimman และ ร้าน Gallery Seescape นอกจากนี้ยังจำหน่ายสินค้าผ่านโลกออนไลน์ทั้งทาง Facebook และ Instagram ด้วย เธอให้ข้อคิดที่น่าสนใจว่า ลูกค้าที่ซื้อสินค้าผ่านโลกออนไลน์ของ Kube Store ส่วนใหญ่มาจาก Instagram มากกว่า Facebook เหตุเพราะเธอเป็นคนชอบการถ่ายภาพไลฟ์สไตล์พร้อมโพสท์ลงบน Instagram

ทั้งนี้ภาพถ่ายของเธอไม่มุ่งเน้นที่จะต้องมีสมุดเป็นองค์ประกอบสำคัญในภาพเสมอไป แต่คือการเล่าเรื่องผลิตภัณฑ์ผ่านภาพถ่าย เช่น ภาพบรรยากาศงานขายสินค้าหรืองานสัมมนาที่ทางแบรนด์ร่วมจัดแสดง ภาพสมุดวางคู่กับกาแฟแก้วโปรด ภาพการร้อยด้ายเย็บสมุด เป็นต้น สิ่งเหล่านี้ช่วยให้ลูกค้าเห็นที่มีที่ไปของสินค้า พร้อมเรียนรู้เส้นทางการเดินทางของแบรนด์ Kube Store เธอกล่าวว่า แม้ว่าการขายผ่านโลกออนไลน์กำลังเป็นที่นิยม แต่สำหรับเธอแล้ว ลูกค้าส่วนใหญ่จะซื้อสินค้าผ่านร้านค้ามากกว่า ในขณะที่ตลาดบนโลกออนไลน์จะเป็นกลุ่มลูกค้าเก่าที่ซื้อซ้ำหลังจากใช้สินค้ามาแล้ว


Kube Store6.jpg

มองอนาคตในอีก 3 ปีข้างหน้า

อิศรภรณ์ตั้งใจที่จะขยายตลาดออนไลน์เพื่อรองรับพฤติกรรมการซื้อสินค้าออนไลน์ที่มีตัวเลขเติบโตอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นการฝากขายสินค้าผ่านตลาดออนไลน์ชั้นนำแล้ว เธอยังมุ่งหวังที่จะพัฒนาเว็บไซท์ของตัวเอง เพื่อเพิ่มช่องทางการซื้อขายและพูดคุยกับลูกค้าด้วย นอกจากนี้ยังมุ่งหวังที่จะมีร้านค้าเป็นของตนเอง โดยขยายผลิตภัณฑ์ในกลุ่มเครื่องเขียนให้มากขึ้น ทั้งนี้อิศรภรณ์พยายามผสมผสานเทคนิคภาพพิมพ์ลงไปในทุกผลิตภัณฑ์ให้มากที่สุด เพราะนั่นคือเอกลักษณ์สำคัญที่ทำให้แบรนด์ Kube Store แตกต่างจากแบรนด์เครื่องเขียนทั่วไป อีกทั้งยังเป็นทักษะงานช่างที่เธอหลงใหลด้วย

Kube Store4.jpg

ก่อนจากกันอิศรภรณ์ฝากไว้ว่า การเข้าร่วมเวิร์กช็อปเพื่อเรียนรู้มุมมองใหม่ๆในการทำธุรกิจเป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ไม่ควรพลาด เพราะองค์ความรู้ และคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญหลากหลายสาขามีส่วนช่วยให้เรามองเห็นโอกาสใหม่ๆในการทำธุรกิจ เช่นเดียวกับเธอที่ได้รับคำปรึกษาที่ดีจากผู้บรรยายในเวิร์กช็อป Creative Startup Workshop ตอน “ทำดีขายได้” ที่จัดขึ้นโดย TCDC เชียงใหม่ ที่ทำให้เธอเรียนรู้การพัฒนาสินค้า และการสร้างแบรนด์พร้อมสร้างความมั่นใจในการเริ่มต้นสร้างธุรกิจมากขึ้น


ข้อคิดประเด็นเด็ด

- การทดลองและทดสอบอย่างต่อเนื่องคือองค์ประกอบสำคัญในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ผู้ประกอบการไม่สามารถมองข้ามได้
- การเข้าร่วมเวิร์กช็อปช่วยให้เราเรียนรู้ทักษะการทำงาน และมุมมองในการทำธุรกิจจากผู้บรรยายที่มากประสบการณ์
- การตลาดแบบผสมผสานทั้งตลาดออฟไลน์ และออนไลน์ คือส่วนผสมสำคัญในการเปิดช่องทางการขายเพื่อมัดใจผู้บริโภคตามไลฟ์สไตล์ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง
- เราสามารถเล่าเรื่องราวการเดินทางของแบรนด์และการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ่านภาพถ่ายบนสื่อออนไลน์ที่เราเลือกใช้ ดังนั้นการโพสต์ภาพแต่ละภาพมีผลโดยตรงกับภาพลักษณ์ของแบรนด์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
- การนำผู้ใช้เป็นศูนย์กลางในการออกแบบคือหัวใจหลักในการพัฒนาสินค้าที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าอย่างสูงสุด

Kube Store12.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Kube Store

 อ้างอิง : www.facebook.com/KUBE.STORE/Category Tags
Handicraft
Share this Article !