Slowstitch Studio: งาน craft ที่แม้จะช้า (ด้วยเวลา) แต่ก็ชัวร์ (ในคุณค่า)

23 June 2018 | TCDC | KNOW WHO

Slowstitch Studio: งาน craft ที่แม้จะช้า (ด้วยเวลา) แต่ก็ชัวร์ (ในคุณค่า)

เมื่อพูดถึงแนวโน้มความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน ความเร็วกลายเป็นประเด็นหลักของหลายๆเรื่อง หนึ่งในนั้นก็ไม่พ้นเรื่องของแฟชั่น Fast Fashion มีอิทธิพลอย่างสูงกับระบบธุรกิจและการตลาดแฟชั่นทั่วโลก แต่ความเร็วก็อาจจะไม่ได้ส่งผลดีต่อโลกใบนี้เท่าไรนัก ปัญหาใหญ่คือ ผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากความรวดเร็วจากการใช้ทรัพยากร และความรวดเร็วก็ไม่ได้สร้างเสน่ห์ที่น่าหลงใหลให้กับแฟชั่นเสมอไปด้วย คงปฏิเสธไม่ได้ว่างานฝีมือนั้นเป็นส่วนสำคัญในการสร้างเสน่ห์ให้กับแฟชั่นอยู่ไม่น้อย และงานฝีมือที่ดี มักจะไม่ได้ใช้ความรวดเร็วเป็นประเด็นสำคัญเสียด้วย

วันนี้ทาง tcdcconnect ได้มีโอกาสมาพูดคุยกับคุณกรรณชลี งามดำรงค์ (แอน) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Slowstitch Studio คุณแอนเล่าให้เราฟังว่า เมื่อย้อนไปเมื่อตอนเรียนปริญญาตรีที่ Chelsea College of Art and Design ประเทศอังกฤษ คุณแอนเลือกเรียน Textile Design และเชี่ยวชาญในด้านการทอเป็นพิเศษ ทำให้หลงใหลในงานสิ่งทอมาตั้งแต่ตอนนั้น บวกกับนิสัยส่วนตัวเป็นคนที่ชอบทำงานฝีมือมาก มีความสุขกับการออกแบบ การย้อม และการทอผ้า หลังจากเรียนจบมีโอกาสได้ทำงานด้านสิ่งทออยู่ 2-3 ปี ก่อนจะตัดสินใจไปเรียนเพิ่มเติมที่ญี่ปุ่นอีกเกือบ 2 เดือน

Slowstitch11.jpg

จากความสุขที่ทำงานฝีมือสู่ความเป็น Slowstitch Studio

เมื่อเลือกไปเรียนต่อที่ญี่ปุ่น ได้มีโอกาสใช้ชีวิตอยู่ในบ้านอาจารย์ที่บนภูเขาและห้อมล้อมไปด้วยธรรมชาติ ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเทคนิคชิโบริหรือการมัดย้อมแบบญี่ปุ่น และการย้อมสีธรรมชาติ ได้ใช้ชีวิตเรียบง่าย ได้สังเกตความเป็นไปของธรรมชาติรอบตัว  ซึ่งเป็นไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยสัมผัสมาก่อน เพราะตัวเองเติบโตและใช้ชีวิตอยู่ในเมืองมาตั้งแต่เด็ก การได้เรียนรู้จากการทดลองเทคนิคใหม่ และจดจ่อกับการสร้างผลงานด้วยมือของตัวเอง จุดประกายให้อยากทำผลงานที่เน้นคุณภาพของงานฝีมือเป็นหลัก แม้ว่าจะไม่สมบูรณ์แบบ 100% ก็ตาม แต่ก็สามารถสื่อถึงคุณค่า ความสวยงามและจิตวิญญาณของความเป็นมนุษย์ได้เป็นอย่างดี ผสมผสานกับการใช้วัสดุจากธรรมชาติ ซึ่งมีมิติของความสวยงามและน่าหลงใหลทั้งในกระบวนการและผลลัพธ์ที่ได้

และสิ่งหนึ่งที่สำคัญของจุดเริ่มต้นของแบรนด์คือ การไปเรียนครั้งนั้นทำให้ได้เจอกับผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์อีกคนหนึ่งที่มีแนวคิดเดียวกัน คือ คุณ Sergey Tishkin ทั้งคู่เลยเริ่มการทดลองต่างๆ ฝึกฝนเทคนิคที่เรียนมา ผ่านการลองผิดลองถูก โดยนำสิ่งเหล่านี้มาดัดแปลงให้เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ Slowstitch Studio ซึ่งมีนิยามในการทำงานคือ การใช้แรงบันดาลใจจากเทคนิคและความงดงามของศิลปะดั้งเดิม มาผลักดันให้สร้างผลงานที่ร่วมสมัยในแบบของ Slowstitch Studio โดยไม่เร่งรัดกระบวนการ แต่พยายามถ่ายทอดอัตลักษณ์ของงานฝีมือออกมาอย่างเต็มที่ ซึ่งงานแต่ละชิ้นจะมีเพียงชิ้นเดียวเท่านั้น เพราะเป็นงานฝีมือทำชิ้นต่อชิ้น แม้จะเป็นการทำลายผ้าลายเดียวกัน แต่ก็มีหลายปัจจัยของงานฝีมือที่ยากต่อการควบคุม ส่งผลให้งานแต่ละชิ้นไม่เหมือนกัน โดยที่แบรนด์ก็ตั้งใจให้ความแตกต่างหรือบิดเบือนเพียงเล็กน้อยนี้ กลายเป็นเอกลักษณ์ที่บอกถึงจิตวิญญาณของงานฝีมือและงานศิลปะที่ทำขึ้น สำหรับจุดขายนั้นอยู่ที่ลายผ้าที่ร่วมสมัยอย่างมีเอกลักษณ์ และแตกต่างจากลายมัดย้อมทั่วไป เรื่องของกระบวนการผลิตผลงานก็เกิดจากการวาด เย็บ และย้อมด้วยมือทุกชิ้น โดยขั้นตอนทั้งหมดใช้เวลาตั้งแต่ 1 วันจนถึง 2 อาทิตย์ แล้วแต่ความซับซ้อนของลายผ้าที่ออกแบบ

Slowstitch9.jpg

Slowstitch10.jpg

Slowstitch Studio จะไม่ได้หยุดอยู่สิ่งทอแต่เพียงอย่างเดียว

ก่อนที่จะมาเป็นธุรกิจ แบรนด์เริ่มมาจากการเขียนบล็อกเป็นภาษาอังกฤษเกี่ยวกับงานที่ทำและเทคนิคที่ใช้ ซึ่งกลุ่มคนที่สนใจหรือติดต่อเข้ามาส่วนใหญ่จะเป็นชาวต่างชาติ โอกาสทางธุรกิจจึงอยู่บนช่องทางออนไลน์เป็นส่วนใหญ่ ทั้งทาง website ของแบรนด์, Instagram และ Facebook ในขณะเดียวกันก็มีคนไทยสนใจผลงานของแบรนด์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากการไปออกงานและการฝากขายตามที่ต่างๆ กลายเป็นโอกาสในการขยายเข้าสู่กลุ่มลูกค้าชาวไทยได้มากขึ้น ล่าสุดแบรนด์เพิ่งมีหน้าร้านที่เชียงใหม่ เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ลูกค้าสามารถเข้ามาสัมผัสกับผลงานของแบรนด์ได้โดยตรง ส่วนเรื่องการทำงาน แบรนด์จะเริ่มทำผลงานออกมาก่อนที่จะคิดถึงกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งสวนทางกับขั้นตอนที่ควรจะเป็น เพราะแบรนด์ไม่ค่อยมีความรู้ทางด้านการทำธุรกิจหรือการตลาดเท่าไรนัก

ตอนนี้สิ่งที่อยากทำคือ การสร้างสมดุลในการทำงาน 3 รูปแบบ ได้แก่ 1) การผลิตผลงานแบบ masterpiece หรืองาน made-to-order  2) การทำ collection ที่มีความ commercial เข้าถึงง่ายขึ้นในแง่ของราคาและดีไซน์  และ 3) การทำ workshop ซึ่งนอกจากจะเป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจให้กับแบรนด์แล้ว ยังเป็นการนำเสนอและถ่ายทอดเอกลักษณ์และงานฝีมือของแบรนด์ให้เป็นประโยชน์ต่อผู้ที่สนใจและอยากเรียนรู้ต่อไป ส่วนของความเป็นไปได้ในอนาคต แบรนด์จะนำแนวคิดจากการทำแบรนด์มาต่อยอดในด้านอื่นๆ เช่น การปลูกพืช เพื่อใช้ทั้งในงานทอ งานย้อม งานศิลปะในแขนงอื่นๆ และเพื่อการบริโภค รวมไปถึงการขยายให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีกิจกรรมให้ผู้ที่สนใจเข้ามาเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ได้ด้วย

Slowstitch8.jpg

เรื่องที่ไม่ถนัด แต่จำเป็นต้องเรียนรู้

แบรนด์เริ่มต้นโดยไม่มีทักษะด้านการทำธุรกิจเลย จำเป็นต้องเรียนรู้หลายๆ ด้านด้วยตัวเอง โดยเฉพาะด้านบัญชี การทำเอกสารต่างๆ รวมไปถึงการตัดสินใจในเชิงธุรกิจ ถึงแม้ตอนนี้จะมีประสบการณ์บ้างนิดหน่อย ได้รู้ข้อดีข้อเสียในสิ่งที่ทำมา แต่ก็ยังคงต้องเรียนรู้จากประสบการณ์ข้างหน้าต่อไป นอกจากนี้ ยังมีความท้าทายในการสื่อสารเกี่ยวกับคุณค่าและขั้นตอนการผลิตงานของแบรนด์ เนื่องจากผลิตภัณฑ์ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง เทคนิคที่ใช้เป็นเทคนิคที่คนทั่วไปไม่คุ้นเคย จึงจำเป็นต้องหาวิธีสื่อสาร เพื่อให้ผู้บริโภคทราบถึงขั้นตอนการทำงานและคุณค่าของผลงานให้มีประสิทธิภาพ และเข้าใจง่ายที่สุด

เครือข่ายทางธุรกิจสำคัญอย่างไร

แบรนด์เริ่มสร้างเครือข่ายทางธุรกิจผ่านการเข้าร่วม workshop ของ TCDC และทำ portfolio ใน website ของTCDCCONNECT เพื่อได้รู้จักคนมากขึ้น เป็นการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ขยายแนวคิดและสร้างแรงบันดาลใจในการทำงานรูปแบบใหม่ๆ

เกร็ดข้อคิดปิดท้าย

แบรนด์เองเริ่มต้นจากการที่ไม่มีความรู้หรือทักษะทางด้านธุรกิจใดๆ แต่เรียนรู้จากการลงมือทำ ฉะนั้นจงภูมิใจในการพัฒนาตนเองจากสิ่งที่แสวงหาจากประสบการณ์

Slowstitch3.jpg

ฝากถึงนักออกแบบรุ่นใหม่

จากที่ได้มีประสบการณ์กับนักศึกษาฝึกงานหรือเด็กจบใหม่หลายๆคน ทำให้รู้สึกว่าน้องๆ รอรับข้อมูลและคำสั่งเพียงอย่างเดียวไม่สามารถลองอะไรใหม่ๆ หรือลองผิดลองถูกเองได้ ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น อาจจะเกิดจากความไม่มั่นใจ กลัวงานออกมาไม่สวย กลัวถูกตำหนิ ซึ่งจริงๆ แล้วอยากให้ทุกคนเชื่อมั่นในตัวเอง โดยไม่ต้องให้ใครมาบอกว่าต้องทำแบบไหน อยากให้ลองผิดลองถูก คิดได้ด้วยตัวเอง ซึ่งประสบการณ์ต่างๆ จะพาตัวเราเองไปเจอความสุขในการทำสิ่งที่ตัวเองรัก

Slowstitch1.jpg

นอกจากนี้ แบรนด์ Slowstitch ยังเป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมแสดงผลงานบน Debut Wall ครั้งที่ 15 โดยกิจกรรม DEBUT by TCDCCONNECT เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานพร้อมข้อมูลของผู้ประกอบการ นักออกแบบ ผู้ผลิต และผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ที่ผ่านการคัดเลือกโดย TCDC เพื่อให้แบรนด์หรือดีไซน์เนอร์ได้ประชาสัมพันธ์ธุรกิจของตนเองแบบไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพื่อให้ผู้ที่สนใจจะจ้างงาน หรือกำลังมองหาดีไซน์เนอร์ได้เห็นผลงานจริง ทำความรู้จักและมีการจัดจ้างงานเกิดขึ้นจริง ซึ่งสิ่งที่ผู้เข้าร่วมจะได้รับจากการผ่านการคัดเลือกเพื่อเข้าร่วมงานในแต่ละครั้ง คือ 1. พื้นที่ประชาสัมพันธ์ผลงาน Creative Space ชั้น 5 TCDC กรุงเทพฯ เป็นเวลาประมาณ 3 เดือน 2. เวทีเพื่อบอกเล่าแนวคิดและการทำงานของตัวเอง พร้อมทั้งพบปะกับผู้ที่สนใจ ติดต่อธุรกิจกับกลุ่ม Buyer 3. ตีพิมพ์ผลงานในแผ่นพับของกิจกรรม ติดตามรายละเอียดกิจกรรม Debut by TCDCCONNECT ได้จากเว็บไซต์ www.tcdcconnect.com

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Slowstitch Studio 
Category Tags
Textile Design
Share this Article !