Something แปลว่าบางสิ่ง แต่ “Sumthing” หมายถึง ทุกสิ่งที่ถูกแปลงเป็นงานออกแบบแสนเก๋

17 June 2018 | TCDC | KNOW WHO

Something แปลว่าบางสิ่ง แต่ “Sumthing” หมายถึง ทุกสิ่งที่ถูกแปลงเป็นงานออกแบบแสนเก๋

ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา TCDC Connect ได้จัดกิจกรรม Debut Wall ครั้งที่ 15 เพื่อให้ผู้ประกอบการหลากหลายแบรนด์ไทย ได้มีโอกาสแสดงผลงานและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้ในด้านงานออกแบบและด้านธุรกิจ หนึ่งในแบรนด์ที่น่าสนใจจนต้องบอกต่อ อย่าง Sumthing แสดงให้เราเห็นว่า ข้าวของทุกอย่างรอบตัวเรา ล้วนแต่เกิดขึ้นและมีคุณค่าในตัวมันเอง หากเพียงเราใส่ใจในองค์ประกอบ และสร้างประสบการณ์กับสิ่งของเหล่านั้น คุณค่าจากสิ่งเล็กน้อย ย่อมเปลี่ยนเป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้เช่นกัน


 sumthing3.jpg


ศูนย์รวมทางความคิด ศูนย์รวมของความสุข

TCDC Connect ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณเป้ ธัญชนก เจ้าของแบรนด์ Sumthing ผู้สร้างสรรค์ผลงานดีๆ อย่างการออกแบบสเตชันนารี หรืออุปกรณ์เครื่องเขียนกึ่งตกแต่ง ที่เข้ามาอยู่ในตลาดงานสร้างสรรค์ได้ 1ปี โดยใช้ชื่อ Sumthing ซึ่งมาจากการรวมคำ ระหว่าง Summary ที่แปลว่า ผลรวม และ Thing ที่หมายถึง สิ่งของ จึงได้ความหมายของ “Sumthing” ว่าเป็นศูนย์รวมทางความคิดที่ถูกแปลงออกมาเป็นสิ่งของ คุณเป้ กล่าวว่า “เราต้องการให้ผู้ใช้ได้สนุกไปกับเรา สนุกกับสิ่งที่เราทำ ผลรวมทางความคิดเหล่านี้จะเชื่อมโยงประสบการณ์การใช้งาน และประสบการณ์ทางด้านความคิด ซึ่งจะทำให้เรามีความสุขกับทุกสิ่งที่เราได้ใช้” จึงได้มาเป็นแบรนด์ที่เริ่มต้นจากสิ่งของรอบตัว อย่างสเตชันนารี ที่มีตั้งแต่ถาดใส่ของขนาดเล็กตั้งโต๊ะ อุปกรณ์ที่ตัดเทป ซึ่งเหล่านี้ถูกพัฒนาให้เป็นใช้และของสำหรับตกแต่งที่มากกว่าแค่ตั้งโชว์


sumthing1.jpg

ต่อยอดความคิด สู่การผลิตด้วยความใส่ใจ

Sumthing ได้ทดลองคัดสรรวัสดุมาแล้วหลายรูปแบบ ตั้งแต่การเริ่มนำวัสดุซีเมนต์ สำหรับงานสถาปัตย์มาประยุกต์ และนำมาพิมพ์ตามโม แต่งานปูนนั้นมีข้อจำกัดในเรื่องความเนียนและความปราณีต ดังนั้น Sumthing จึงต้องออกแบบและหาคุณสมบัติโม วิธีการผสมปูน และวิธีฉาบเก็บรอย ตั้งแต่การออกแบบโมพิมพ์ให้เนียน ร่อนปูนให้ความหยาบออกไป เพื่อให้ได้งานปูนที่เนียนที่สุดจนไร้ที่ติ และในส่วนงานออกแบบที่เป็นงานไม้ ได้เลือกใช้ไม้สักเท่านั้น เพื่อความคงทน รับแรงตกแรงกระแทกได้ดี โดยให้ช่างไม้ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ ผลิตออกมาให้ได้งานทุกชิ้นที่มีคุณภาพ คุณภาพของการใช้งานทุกชิ้น ไม่ใช้เพียงเพื่อความสวยงาม แต่ต้องใช้งานได้จริง อย่างอุปกรณ์เครื่องตัดเทปที่ได้รับแรงบันดาลใจจากกระต่ายขูดมะพร้าวในห้องครัว ฟันกระต่ายสำหรับตัดเทป ต้องผ่านการทดสอบ สามารถตัดเทปได้อย่างน้อย 500 ครั้ง ส่วนตัวยึด ถูกล็อคไว้อย่างดีเพื่อรับแรงการใช้งาน รวมไปถึงมาตรฐานการตรวจสอบความแข็งแรง สินค้าประเภทปูน สามารถรับแรงตกที่สูงจากโต๊ะหรือตู้โชว์ได้ระดับหนึ่ง ความใส่ใจในการผลิตนี้ จึงทำให้ Sumthing เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสมราคา

 sumthing7.jpg


หวนคืนเสน่ห์แห่งภูมิปัญญา

 “เรามองภาพตอนเด็กในอดีต ของพวกนี้หายไปตามการเวลา อย่างเครื่องโม่ที่ไม่มีให้เห็น เพราะแป้งอเนกประสงค์มีให้ซื้อได้ตามท้องตลาดแล้ว  ครกตำข้าวเปลือกเหมือนในอดีต ปัจจุบันถูกแทนที่ด้วยโรงสีข้าว” Sumthing จึงอยากให้ของใช้เหล่านี้ กลับมามีชีวิตอีกครั้ง หากแต่ ถ้านำกลับมาเพื่อใช้งานในวัตถุประสงค์เดิม ก็มีแต่จะขายยาก การส่งต่อข้าวของเครื่องใช้เหล่านี้ จึงถูกนำมาว่าแปรสภาพ สร้างสรรค์เป็นผลงานที่เข้ากับยุคสมัย และที่สำคัญ คือสามารถเข้าถึงผู้คนได้ทุกเพศทุกวัย กลุ่มนักศึกษาไปจนถึงคนวัยทำงาน การถ่ายทอดของเหล่านี้ผ่านของใกล้ตัว เสมือนการสื่อสารไร้เสียง แต่สามารถส่งถึงผู้รับสารได้ หรือที่ฝรั่งบางคนจะเข้าใจโดยที่เราไม่ต้องพูด เราสามารถให้สิ่งของสื่อสารด้วยตัวของมันเอง

เมื่อนำการออกแบบเชื่อมโยงเข้ากับการแสดงออกถึงวิถีไทยในแบบดั้งเดิม ชวนให้นึกถึงวันเก่าๆ เมื่อนั้นสิ่งของจะไม่เพียงทำหน้าที่เป็นแค่ของใช้ แต่จะเปิดความคิดสู่แรงบันดาลใจใหม่ๆที่ได้มาจากจิตวิญญาณของความเป็นไทย เช่น กระต่ายขูดมะพร้าว ที่ได้นำรูปแบบ มาแปลงเป็นอุปกรณ์ตัดเทป ซึ่ง Sumthing มองว่า แม้ยุคสมัยเปลี่ยนไป แต่การทำอาหารเป็นเหมือนเสน่ห์แม่ศรีเรือนของคนไทย รวมไปถึงงานหัตถกรรมครัวไทย อย่างเครื่องครก หรือสาก และตัวโม่กลิ้งทำขนม เป็นการนำเอาเสน่ห์แห่งภูมิปัญญา มาประยุกต์เป็นของใช้ตั้งแต่บนโต๊ะทำงาน หรือของใช้ประจำบ้าน ที่สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้ทุกยุคสมัย ไร้ขีดจำกัดเรื่องกาลเวลา


sumthing5.jpg

Something กับความคาดหวังในอนาคต และความประทับใจในกิจกรรม Debut Wall ครั้งที่ 15

อยากให้ Something เป็นหนึ่งในเครื่องมือสื่อสาร นำเอาวัฒนธรรมเก่ากลับมามีชีวิต เป็นตัวแทนชวนให้ละลึกถึงวิถีคุณปู่คุณย่า “เค้าอาจจะกลับไปบอก ไปเล่าต่อ ไปหาข้อมูลต่อจากสิ่งของ ทำให้มีเรื่องราวส่งต่อให้กัน เป็นภาษาที่สามารถส่งตรงถึงกันได้ และที่สำคัญเราอยากให้คนได้สนุกกับผลรวมของความคิดของเรา ให้เค้ามีไอเดียมากขึ้น จากงานของเรา”  ซึ่งมีทั้งสินค้าชุดคอลเลคชัน และสินค้าชิ้นแยก รวมถึงซื้อเป็นของสะสมได้อีกด้วย ในส่วนงาน Debut Wall “เราคิดว่ามันคืองานปล่อยของ ที่ไม่ใช่แค่โชว์ของ แต่รวมถึงการชวนมาคิด เรามีมุมมองอะไร เค้ามีมุมมองออะไร แชร์ความคิดกันได้ ไม่ได้มองว่าเป็นการแข่งขัน ได้มาเจอเพื่อนที่ร่วมกันต่อยอดในงานต่อไป เหมือนได้มาร่วมสนุกกัน”


  sumthing8.jpg

 คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Sumthing

 

 

 

 

 

 

Category Tags
Handicraft
Share this Article !