Pica Pen แบรนด์ผู้ผลิตปากกาคอแร้ง ที่ส่งต่อคุณค่าจากอดีต ถึงมือคนรุ่นใหม่

17 June 2018 | TCDC | KNOW WHO

Pica Pen แบรนด์ผู้ผลิตปากกาคอแร้ง ส่งต่อคุณค่าจากอดีตถึงมือคนรุ่นใหม่


ปากกาคอแร้ง (Quill) คืออุปกรณ์เครื่องเขียนสมัยเก่าที่ผู้คนนิยมใช้เขียนตัวอักษรโรมันแบบตัวเขียน ถือกำเนิดขึ้นจากความนิยมในศิลปะอักษรวิจิตร (Calligraphy) อันเป็นศิลปะการสร้างสรรค์ตัวอักษรที่เฉพาะตัว ผ่านการฝึกฝนจนชำนาญ เพื่อให้ได้ตัวอักษรที่ดูพลิ้วไหว โลดแล่นบนแผ่นกระดาษได้อย่างอิสระ ในปัจจุบันงาน calligraphy นิยมใช้ในโอกาสพิเศษเช่นในงานศิลปะต่างๆ หรืองานอักษรประดิษฐ์ที่ใช้ประกอบเป็นโลโก้ ประกาศนียบัตร การ์ดอวยพร และงานแกะสลักข้อความที่เกี่ยวข้องกับความสวยงาม ความสูงส่ง ฯลฯ

จวบจนปัจจุบันความนิยมในศิลปะ calligraphy ยังคงถูกส่งต่อมาจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้ปากกาคอแร้งยังคงเป็นอุปกรณ์สำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานผ่านหยดหมึก และต่อยอดองค์ความรู้โบราณทรงเอกลักษณ์นี้มาถึงคนรุ่นใหม่ วันนี้ TCDCCONNECT อยากแนะนำให้คุณรู้จักกับแบรนด์ Pica Pen (พิกา เพน) ผู้ผลิตปากกาคอแร้งที่ต้องการส่งผ่านอัตลักษณ์แห่งศิลปะ calligraphy ไปสู่งานสร้างสรรค์ทุกแขนง

pica10.jpg

แรงบันดาลใจในร้านขายของเก่า สู่ความทรงจำของคนรุ่นใหม่


ก้อง - พิชชากร มีเดช ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Pica Pen เล่าให้เราฟังว่าเขาเริ่มต้นธุรกิจนี้จากความหลงใหลที่มีต่อเรื่องราวของปากกาคอแร้ง หรือปากกาจุ่มหมึกที่พบในร้านขายของเก่า “ความชอบส่วนตัวผลักดันให้ผมลองออกแบบสินค้าใหม่ขึ้นมา และนำไปลองขายครั้งแรกที่งานออกร้านของมหาวิทยาลัยศิลปากรครับ จุดเด่นของ Pica Pen คือเราใช้วัสดุจากหนังและไม้ ซึ่งปรากฏว่าโดนใจคนที่ชื่นชอบ calligraphy มาก หลังจากนั้นเราก็ได้ไปร่วมงานเทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ (IICF) อีกซึ่งก็ได้รับฟีดแบคที่ดีกลับมาเช่นกัน” พิชชากรบอกว่ากลุ่มลูกค้าที่สนใจปากกาคอแร้งนั้นหลากหลายกว่าที่คิดมาก มีทั้งกลุ่มนักเรียนนักศึกษา คนวัยทำงาน และกลุ่มคนสูงวัยที่อยากรื้อฟื้นความทรงจำครั้งเก่าด้วย

pica3.jpg

“มันเหมือนว่าเรานำความทรงจำในอดีตของเขามาสร้างเป็นประสบการณ์ใหม่อีกครั้ง”


ด้วยคุณสมบัติดั้งเดิมของปากกาคอแร้งที่สามารถเปลี่ยนสีน้ำหมึกและขนาดเส้นหมึกได้ทันใจ ทำให้มันยังเป็นหนึ่งในตัวเลือกของการสร้างสรรค์งานที่เดินเคียงคู่กับจินตนาการผ่านหยดหมึกมาตลอด “ความง่ายคือคุณแค่ล้างหัวปากกาและนำไปจุ่มหมึกสีอื่นก็ได้สีใหม่แล้ว หรือถ้าต้องการเส้นสายที่ต่างไป ก็แค่เปลี่ยนหัวปากกาเล็กๆ แค่นั้น” พิชชากรบอกว่าสำหรับแบรนด์ Pica Pen เขาได้ออกแบบปากกาที่ตอบโจทย์การใช้งานหลักๆ ไว้สองแบบ หนึ่งคือด้ามแบบตรง (Straight Nip Holder) ใช้สำหรับงานเขียนและวาดรูปทั่วไป สองคือแบบด้ามแบบเอียง (Oblique Nib Holder) สำหรับงานเขียน calligraphy โดยเฉพาะ

‘คุณค่า’ และ ‘คุ้มค่า’ ต้องมาด้วยกัน

แม้จะเป็นดีไซน์ที่ทำขึ้นใหม่หมดจด แต่ Pica Pen ก็ถูกออกแบบให้ใช้หัวปากกาโลหะที่มีลักษณะมาตรฐานทั่วไป นี่เป็นไอเดียของพิชชากรที่อยากให้ลูกค้าหาซื้ออะไหล่ได้สะดวก “ผมต้องการให้ Pica Pen

ตอบโจทย์ทุกอย่างในชีวิตประจำวันของผู้ใช้ ดังนั้นอะไหล่ต้องหาเปลี่ยนง่าย ซื้อได้จากร้านค้าทั่วไป หรือจะกลับมาให้

Pica Pen เปลี่ยนให้ก็ได้เหมือนกัน และปากกาของเราใช้กับน้ำหมึกได้หลายชนิด เขียนได้ตั้งแต่เส้นเล็กคมกริบ ไปจนถึงเส้นที่มีขนาดใหญ่ ตอบโจทย์ทั้งในงานออกแบบและงานเขียนตัวอักษร calligraphy ครับ”


pica8.jpg

ในส่วนของการดีไซน์และคัดเลือกวัสดุ พิชชากรย้ำชัดว่าเขาต้องการให้ปากกาที่ผลิตขึ้นนี้มีคุณภาพ และมีความคุ้มค่าในการใช้งานจริง แบรนด์ Pica Pen จึงใส่ใจมากในการคัดเลือกวัสดุ โดยคำนึงถึงน้ำหนักของตัวเลือกวัสดุที่หลากหลาย ใช้กระบวนการออกแบบมาเล่นกับวัสดุที่ให้น้ำหนักต่างกัน อย่างเช่น โลหะ ทองเหลือง ทองแดง สเตนเลส และไม้

pica12.jpg

“น้ำหนักที่พอเหมาะจะทำให้ผู้เขียนควบคุมทิศทางปากกาได้ง่าย จากนั้นเราค่อยมาเติมดีไซน์ด้านรูปลักษณ์และสัมผัส เช่นเพิ่มพื้นผิวบนตัวด้ามเพื่อให้จับกระชับมือ และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร”


ผลลัพธ์จากการออกแบบที่คำนึงถึงผู้ใช้เป็นหลักนี้ ทำให้ Pica Pen เป็นปากกาคอแร้งที่รับมือกับความถนัด ความชำนาญ และโจทย์งานออกแบบที่ต่างกันได้เป็นอย่างดี

ความฝันในวันข้างหน้า

“เราอยากเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าที่รักการเขียน” นี่คือหมุดหมายที่พิชชากรต้องการพาแบรนด์ Pica Pen ของเขาก้าวต่อไป โดยเขามีแผนที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องเขียนให้หลากหลายมากขึ้น เช่น มีสินค้าประเภทดินสอที่คุณภาพดี และมีเอกลักษณ์พิเศษเฉพาะตัว เป็นต้น ล่าสุดในกิจกรรม Debut Wall ครั้งที่ 15 พิชชากรได้พาปากกาคอแร้ง Pica Pen ของเขามานำเสนอและทำความรู้จักกับผู้ที่สนใจมากขึ้น ซึ่งก็ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีเช่นเคย “บางครั้งคนยุคนี้ก็หลงลืมไปแล้วว่าปากกาคอแร้งคืออะไร การที่เราพยายามเก็บคุณค่านี้ไว้ และหาเวทีที่จะสื่อสารมันออกไป อย่างน้อยมันก็ทำให้เราได้เพื่อนที่มีความสนใจใกล้กัน และได้ความสัมพันธ์ใหม่ๆ ทางธุรกิจเพิ่มเข้ามาด้วย”

เกร็ดคิดปิดท้าย

นอกจากปากกาคอแร้งจะเป็นอุปกรณ์ศิลป์ที่เปิดจินตนาการให้นักออกแบบหลากหลายสาขาแล้ว การเขียนปากกาคอแร้งด้วยความตั้งใจและความคิดอิสระ ยังเป็นหนึ่งในวิธีพัฒนาสมาธิที่ดีเยี่ยมให้แก่ผู้เขียนด้วย

pica2.jpg

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Pica pen

                 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Category Tags
Handicraft
Share this Article !