Dapperday Designstore กลุ่ม design collective หน้าใหม่ที่น่าจับตามองจากโคราช

02 June 2018 | TCDC | KNOW WHO

Dapperday Designstore  กลุ่ม design collective หน้าใหม่ที่น่าจับตามองจากโคราช 

ในโลกยุคปัจจุบันที่การเชื่อมโยงทั้งภายในสายงานและระหว่างสายงานเป็นเรื่องที่ลูกค้าทุกคนคาดหวังจากคนทำงานไม่เว้นแม้กระทั่งนักออกแบบเราจึงได้เห็นการรวมตัวกันของกลุ่มคนทำงานต่างๆในสายงานเดียวกันและข้ามสายงานเพื่อร่วมกันรับงานและทำงานที่มีความหลากหลายตัวอย่างของกลุ่ม design collective ที่ร่วมตัวกันรุ่งมีให้เห็นทั้งในไทยและต่างประเทศเช่นกลุ่ม Design Plant ที่เริ่มก่อตั้งในปี 2013 และล่าสุดก็เพิ่งจะรวมตัวกันจัดแสดงผลงานอีกครั้งที่ TIF - Thailand International Furniture Expo เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาหรือกลุ่ม YBA (Young British Artists) art collective ของศิลปินหน้าใหม่ในกรุงลอนดอนช่วงยุค 80’s ที่รวมตัวกันจัดแสดงผลงานจนหลายคนได้ดิบได้ดีกลายเป็นศิลปินดังอย่าง Damien Hirst, Tracey Emin, Marc Quinn ฯลฯ 


dd2.jpg

ในครั้งนี้ TCDCCONNECT และโครงการ Debut by TCDCCONNECT อยากจะแนะนำให้คุณรู้จักอีกหนึ่ง design collective หน้าใหม่ที่ผ่านการคัดเลือกได้มาโชว์ผลงานบน Debut Wall ครั้งที่ 15 เป็นหนี่งใน 35 นักออกแบบจากหลากหลายสาขาที่ได้โอกาสนำผลงานมาจัดแสดงในครั้งนี้ Dapperday Designstore เป็นการรวมตัวของกลุ่มเพื่อนจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน 6 คนที่ต่างเรียนมาในต่างสาขาวิชาและมีความถนัดที่แตกต่างกันทั้งงานกราฟิกดีไซน์วาดภาพประกอบจิตกรรมภาพพิมพ์และการควบคุมการผลิต

ตัวแทนของกลุ่มเล่าว่าเขาและเพื่อนๆอีก 5 คนก่อตั้งกลุ่มขึ้นเพราะอยากทำงานที่ผสมผสานงานทัศนศิลป์เข้ากับงานออกแบบเพื่อให้เกิดแรงกระเพื่อมที่น่าสนใจในจังหวัดนครราชสีมาจึงเลือกรวมตัวกับเพื่อนๆที่แม้จะมีความสามารถต่างสาขาแต่ก็สามารถทำงานส่งเสริมกันได้เป็นอย่างดีกานต์เล่าอีกด้วยว่าพวกเขาทั้ง 6 คนต่างก็มีหน้าที่การงานของตัวเองกันอยู่แล้วแต่ก็เลือกจะมารวมตัวกันเพื่อทดลองทำงานและ “เป็นการวิ่งตามความฝันในงานที่เรารักเเละอยากทำเผื่อว่าจะมีประโยชน์ต่อสังคมแล้วก็ได้ยังได้ฝึกฝีมืออีกด้วย”

ที่มาของชื่อ Dapperday ทางกลุ่มตั้งใจสื่อความหมายถึงวันที่กระชับกระเฉงมีความกระตือรือร้นในการเรียนรู้เนื่องจากสมาชิกทุกคนในกลุ่มมีพลังในการทำงานอันเต็มเปี่ยมพวกเขาเรียกตัวเองว่าดีไซน์สโตร์ที่พร้อมจะสร้างผลงานทุกรูปแบบตามโอกาสดีๆที่พุ่งเข้ามา Dapperday Designstore  1.jpg

ผลงานของ Dapperday Designstore มักจะเป็นงาน visual design โดยเมื่อผลิตผลงานจริงก็สามารถ finish งานได้ในหลากหลายเทคนิคทั้งงานทำมือและงานคอมพิวเตอร์ตามแต่ความต้องการของลูกค้า 


dd3.jpg

ผลงานหลักๆที่มีให้เห็นของ Dapperday Designstore มักจะเป็นการออกแบบรอยสักและงานสร้างสตรีทอาร์ตกราฟิตี้  ไปจนถึงการออกแบบแบรนด์ดิ้ง โลโก้ ให้กับร้านค้า ร้านอาหาร สำหรับ Dapperday  การออกแบบแบรดน์ดิ้ง มีความท้าทายที่น่าสนุกตรงที่ต้องตีความและถ่ายทอดอัตลักษณ์ของแบรนด์ออกมาให้ได้มากที่สุด และทำให้สินค้า หรือแบรนด์ของลูกค้ามีสเน่ห์ดึงดูดน่าซื้อหา ให้ได้มากที่สุด


dd8.jpg

dd4.jpg


แม้จะยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นสั่งสมผลงานแต่ความตั้งใจของ Dapperday Designstore และความกระตือรือร้นในการทำงานของพวกเขาน่าทำให้ Dapperday สามารถเติบโตเป็น design collective ที่แข็งแรงอัดแน่นด้วยประสบการณ์ได้ในอนาคต 

โครงการ Debut by TCDCCONNECT นับเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยเป็นแพลตฟอร์มให้นักออกแบบและ design collective รุ่นใหม่ได้เผยแพร่ผลงานของตัวเองให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

 


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  Dapperday Designstore

 

Category Tags
Graphic Design
Share this Article !