DEBUT TALK ครั้งที่ 15: พื้นที่โชว์ของ พบปะ พูดคุย ซื้อขาย ผ่านบรรยากาศสบายๆ ระหว่างดีไซน์เนอร์และผู้ประกอบการ

21 May 2018 | TCDC | KNOW WHO
โครงการ DEBUT by TCDCCONNECT เป็นช่องทางสำหรับการนำเสนอผลงานของนักออกแบบ และข้อมูลของผู้ประกอบการ ผู้ผลิต และผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์สาขาต่างๆ ที่ผ่านการคัดเลือก และสอดคล้องกับการจัดกิจกรรมเชื่อมโยงผ่านทางเว็บไซต์

TCDCCONNECT.COM โดยมีการผลัดเปลี่ยนผลงานจัดแสดงทุก 3 เดือน นับว่าเป็นการสร้างโอกาสให้แก่นักออกแบบ ผู้ประกอบการ ผู้ผลิต และผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์สาขาต่างๆ ให้มีพื้นที่นำเสนอผลงานของตนเอง และยังเป็นโอกาสที่ดีให้ผู้สนใจจ้างงานได้รู้จัก เกิดการจ้างงานขึ้น (Business Matching) โดยผู้ที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมนำเสนอผลงานในโครงการ Debut Talk ครั้งที่ 15 ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรม "เปลี่ยนแล้วรวย" จัดขึ้นในวันที่ 19 พฤษภาคม 2561 เวลา 10.30-17.30 น. ประกอบด้วยผลงานของผู้นักออกแบบ ผู้ประกอบการ และผู้ผลิตจากทุกหมวดหมู่อุตสาหกรรมสร้างสรรค์ จำนวน 40 แบรนด์ โดยแบ่งเป็น 2 รอบ คือรอบเช้า จะเป็นกลุ่ม Fashion, Lifestyle Products และ Furniture & Home Decoration ส่วนรอบบ่าย เป็นกลุ่ม Jewellery Design, Product Design, Innovation Product และ Service Design โดยมีเวลาให้แต่ละแบรนด์นำเสนอผลงานได้แบรนด์ละ 3 นาที หลังจากแต่ละแบรนด์นำเสนอผลงานเสร็จ จะมีเวลาให้ผู้ที่เข้าร่วมฟังได้ถาม-ตอบข้อสงสัย

มาส่องตัวอย่างแบรนด์ที่เข้าร่วมกัน!!!

แบรนด์ Abearable 


debut151.jpg

แบรนด์ที่เริ่มต้นจากคนรักหมี พัฒนามาเป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับหมีล้วนๆ ด้วยเหตุผลที่ว่าหมีเป็นสัตว์ที่มีภาพลักษณ์ที่น่ารักและเป็นมิตร โดยออกแบบล้อเลียนพฤติกรรมหรือเหตุการณ์ต่างๆ ผ่านการใช้สีที่เปลี่ยนแปลงได้ตามอุณหภูมิร้อน-เย็น เพื่อความสนุกสนานเมื่อใช้งาน และไม่ลืมเรื่อง Zero waste เพราะบรรจุภัณฑ์ของแบรนด์สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อีก ทั้งหมดที่ว่ามาการันตีด้วยรางวัล DeMark 2016 โดยคอลเลคชั่นล่าสุด ได้ร่วมมือกับ Lolay x Jiranarong ใน concept "How a bad bear”

debut15.2.jpg

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ abearable


แบรนด์ Pet Smile 

debut153.jpg

แบรนด์ก่อตั้งโดยสัตวแพทย์ที่ดูแลสัตว์มากว่า 10 ปี ที่เข้าใจกายวิภาคและพฤติกรรมของสัตว์ รวมไปถึงพฤติกรรมและความรู้สึกของเจ้าของสัตว์เป็นอย่างดี เกิดเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ Pet Smile ในรูปแบบของกระเป๋าลดความเครียดสำหรับสัตว์เลี้ยง ภายใต้แนวคิด creative life easier เป็นการประยุกต์ใช้วัสดุจากธรรมชาติผสมผสานกับหัตถศิลป์ของไทย เช่น การสานกระจูด การปักลวดลายผ้าจากชาวเขา ออกแบบเป็นกระเป๋าใส่สัตว์เลี้ยงที่มีเอกลักษณ์ คงทน สามารถรับน้ำหนักได้ดี และมีน้ำหนักเบา คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  Stories of Silver & Silk


แบรนด์ Smiler

debut156.jpg

ด้วยความที่ดีไซน์เนอร์ไปอยู่ญี่ปุ่นมา 9 ปี เลยซึมซับรูปแบบความสนุก สดใส กวนๆ มาออกแบบเป็นสินค้าที่มีลูกเล่นให้อมยิ้มแต่ก็แฝงด้วยความทันสมัย โดยเริ่มแรกจากการออกแบบรองเท้า กระเป๋า เสื้อยืด และของใช้กระจุกกระจิกต่างๆ ซึ่งผลงานต่างๆ มีหลากหลายรางวัลการันตีจากการประกวด โดยญี่ปุ่นเป็นตลาดส่งออกหลักของแบรนด์

debut15.3.jpgคุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ smiler


แบรนด์ Hyper Design Lab 

debut15.7.jpg

แบรนด์ได้รับแรงบันดาลใจจาก “ของเสีย” โดยเล็งเห็นถึงประสิทธิภาพของเส้นใยธรรมชาติจากมูลสัตว์ ที่จะนำมาใช้ประโยชน์ ผ่านการออกแบบสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมต่างๆ เป็นต้นว่า ผลิตภัณฑ์กระดาษ Poopoopaper ที่ปราศจากการใช้สารเคมี และนาฬิกาตั้งโต๊ะ ที่ทำมาจากมูลช้างในปางช้าง ซึ่งทั้งหมดเกิดจากแนวคิดในการตระหนักถึงสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก


debut15.4.jpgคุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ hyperdesignlab


แบรนด์ PICA

debut15.17.jpg

แบรนด์ที่สร้างขึ้นจากความรักและหลงใหลในการวาดและประดิษฐ์อักษร นำมาสู่การออกแบบและผลิตปากกาคอแร้ง และอุปกรณ์เครื่องเขียนสำหรับการเขียน Calligraphy ในรูปแบบการผลิตแบบ handmade ถ่ายทอดออกมาผ่านวัสดุหลักที่ใช้คือ โลหะ เช่น ทองเหลือง สแตนเลส และทองแดง โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากความคลาสสิคและวินเทจ แต่แฝงด้วยความเรียบง่าย ด้วยความเชื่อว่า PICA จะทำให้คุณย้อนเวลาไปสู่ช่วงเวลาดีๆ และสนุกกับการสร้างงานศิลปะผ่านปากกาคอแร้ง

debut15.5.jpg

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ pica


แบรนด์ Tone Collection

debut15.18.jpg

เป็นกลุ่มนักออกแบบผลิตภัณฑ์สายเลือดใหม่ 3 คน ที่มีตัวอักษรย่อว่า “OBJ” ซึ่งมาจากตัวอักษรย่อของชื่อแต่ละคนรวมกัน และยังสื่อความหมายถึงคำว่า “Object” อีกด้วย โดยทั้งสามคนมีจุดมุ่งหมายในงานออกแบบที่มุ่งเน้นความเป็นไทย ด้วยกระบวนการคิดที่สร้างสรรค์ ผ่านการทำงานร่วมกับชุมชน โยมีคอลเลคชั่นล่าสุดคือ “โทน collection” เป็นการออกแบบที่ได้มาจากทักษะภูมิปัญญาการทำกลองของหมู่บ้านทำกลอง อำเภอเอกราช จังหวัดอ่างทอง ซึ่งได้มาจากการศึกษา พูดคุย และทดลองไปพร้อมๆกับชุมชน จนสามารถสร้างสรรค์ขึ้นเป็นผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในชีวิตประจำวันได้อย่างน่าสนใจ เช่น โคมไฟ เก้าอี้ ถาด และแจกันดอกไม้ ฯลฯ

debut15.6.jpg


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ โทน collection


แบรนด์ SUMTHING

debut15.19.jpg

เกิดมาจากนักออกแบบผลิตภัณฑ์ที่มีความสนใจในสินค้าไลฟ์สไตล์ ของใช้ และของขวัญในโอกาสพิเศษต่างๆ โดยมีคอลเลคชั่นแรกเป็นคอลเลคชั่นที่ชื่อว่า “ศรีเรือน” ที่นำเอาเสน่ห์ภูมิปัญญาของเครื่องครัวไทย มาประยุกต์และออกแบบให้เป็นของใช้บนโต๊ะทำงานที่สอดคล้องกับวิถีความเป็นอยู่ที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย เช่น อุปกรณ์ตัดเทปกาวที่ได้แรงบันดาลใจมากจากกระต่ายขูดมะพร้าว ที่ใส่ปากกาที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากครกหิน และที่ใส่คลิปหนีบกระดาษที่ได้รับแรงบันดาลใจมากจากโม่หิน เป็นต้น วัสดุหลักที่ใช้จะเป็นไม้สักและซีเมนต์ ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจะชวนให้ย้อนกลับไปนึกถึงงานหัตถกรรมพื้นบ้านของไทยที่สื่อถึงวิถีการดำเนินชีวิตของคนในสมัยก่อน

debut15.8.jpg


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ sumthing

แบรนด์ Mindmani


debut15.20.jpg

 เป็นแบรนด์ผู้คิดค้น “อัฐิมณี” ที่สร้างขึ้นมาจากอัฐิบริสุทธิ์ของบุคคลอันเป็นที่รัก เพื่อเป็นอนุสรณ์ที่มีคุณค่าต่อจิตใจ โดยผ่านกระบวนการทางวัสดุศาสตร์แปรอัฐิที่มีเนื้อพรุนและร่วนเปราะให้มีเนื้อแน่นขึ้น คงทน และสามารถสะท้อนอัตลักษณ์ของอัฐิแต่ละบุคคลได้ ซึ่งนับว่าอัฐิมณีเป็นนวัตกรรมแห่งการแสดงความรักและความอบอุ่นภายในครอบครัว เป็นตัวแทนทางใจของบุคคลอันเป็นที่รักและเคารพ อีกทั้งเป็นสิ่งที่คอยเตือนให้นึกถึงมรณสติอยู่ตลอด ซึ่งในทุกขั้นตอนของการทำงาน ลูกค้าสามารถสืบข้อมูลย้อนกลับได้ เนื่องจากลูกค้าแต่ละรายจะได้รับรหัสประจำชิ้นงานของตนเอง ตั้งแต่เริ่มรับอัฐิจนเสร็จสิ้นกระบวนการ ในรูปแบบของรหัสบาร์โค้ดที่อยู่บนชิ้นงาน รวมถึงยังได้รับใบรับรองอัฐิมณีที่จะจัดส่งให้ลูกค้าไปพร้อมกันในทุกๆครั้ง 

mmm.jpg

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  mindmani


แบรนด์ Feemue Klongtoey

debut15.21.jpg

เป็นแบรนด์ที่อยู่ภายใต้การดำเนินงานของมูลนิธิสิกขาเอเชียที่ช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสในชุมชนแออัดบริเวณคลองเตย ด้วยการเล็งเห็นถึงศักยภาพของคนในชุมชนคลองเตย ก่อเกิดเป็นที่มาของแบรนด์ “ฝีมือ” ซึ่งเป็นแบรนด์เครื่องประดับและสินค้าไลฟ์สไตล์ที่ผลิตและออกแบบจากวิถีชีวิตของคนในสลัมคลองเตย ซึ่งเป็นสลัมที่ใหญ่ที่สุดในกรุงเทพมหานคร สินค้าส่วนใหญ่ผลิตขึ้นโดยผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในชุมชนคลองเตย โดยมีนักออกแบบชาวญี่ปุ่นมาช่วยในเรื่องการออกแบบสินค้าต่างๆ  

15.3.jpg


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  Feemue Klongtoey 

แบรนด์ PARA

debut15.12.jpg

ก่อตั้งขึ้นเพื่อจุดประสงค์ที่ต้องการเพิ่มมูลค่าของยางพารา ให้ออกมาในรูปแบบของการออกแบบผลิตภัณฑ์จากยางพาราที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยผ่านการใช้นวัตกรรมที่เรียบง่าย อาทิ คอลเลคชั่น “Tree in one” ที่เป็นนวัตกรรมจุกน้ำ ที่สามารถเป็นได้ทั้งจุกน้ำ กรวยกรอกน้ำ และที่เทน้ำ (Pourer) ได้ในสินค้าเพียงชิ้นเดียว และสินค้าอื่นๆ เช่น ที่หุ้มขวดจากยางสาน แผ่นยางรองจานที่เปลี่ยนสีได้ตามอุณหภูมิ และที่ห้อยต้นไม้ที่ใช้ยางถัก ฯลฯ โดยแบรนด์ได้เปิดตัวครั้งแรกที่งาน Fuori Salone ในปี 2016 ได้รับการตอบรับจากผู้เข้าชมงานเป็นอย่างดี 

debut15.14.jpg


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  PARA


แบรนด์ PONK SMITHI

debut15.40.jpg

เป็นแบรนด์เครื่องประดับที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเทคนิคดั้งเดิมในการทำดาบซามูไรของประเทศญี่ปุ่น หรือเทคนิค Mokume gane ที่ปราศจากการใช้โลหะชนิดอื่นในการเชื่อมประสาน แต่จะใช้โลหะชนิดเดียวกัน อัด อบ ติดกันแทน ซึ่งเป็นเทคนิคที่ทำยาก เพราะต้องใช้แรงดันสูงและอุณหภูมิที่พอดีในการทำ แต่ทางแบรนด์มีเทคนิคพิเศษในการผลิต โดยใช้การคำนวณหาค่าความถ่วงจำเพาะของโลหะ เพื่อพยากรณ์ลวดลายที่จะเกิดขึ้นบนวัสดุให้มีขนาดเหมาะสมกับเครื่องประดับแต่ละชนิด ติดตามผลงานได้ที่ 

debut15.16.jpg

ติดตามผลงานได้ที่ :
Line ID : SmithiJewelry 

แบรนด์ Final Chapter

debut15.3.jpg

เป็น Concept Project ที่เกี่ยวกับแนวทางการบริการจัดงานศพทางเลือกใหม่ เพื่อปรับให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนไป เพื่อนำเสนอทางเลือกให้กับกลุ่มคนที่อยากจะเลือกจัดงานวาระสุดท้ายในแบบที่ตนเองนั้นต้องการ โดยแบรนด์จะนำเสนอบริการทางเลือกที่หลากหลายเกี่ยวกับการวางแผนวาระสุดท้ายของชีวิต เป็นต้นว่า แพ็คเกจ Still alive แพ็คเกจ Passed away และแพ็คเกจ Create your own ซึ่งหลังจากเลือกแพ็คเกจแล้ว ลูกค้าสามารถเลือก theme การจัดงาน สถานที่ Body container ประเภทของบริการอาหาร (Catering) ของที่ระลึก และวิธีการกำจัดร่าง โดยทั้งหมดสามารถคิดวางแผนล่วงหน้าโดยที่ญาติมีการยินยอมร่วมกันได้

15.5.jpg

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  Final Chapter


แบรนด์Stories of Silver & Silk


debut15.22.jpg

เป็นแบรนด์ที่ก่อตั้งโดย 2 ดีไซน์เนอร์ต่างสัญชาติที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกันในการอนุรักษ์สืบสานศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของไทย ผ่านการนำเสนอในรูปแบบของเครื่องประดับที่ออกแบบและผลิตจากช่างฝีมือชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงในไทย โดยใช้เครื่องมือและเทคนิคแบบดั้งเดิม ด้วยการใช้โลหะเงินแท้ 92-99% ผสมผสานกับดีไซน์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากศิลปะและธรรมชาติในท้องถิ่นที่ปรับลดทอนให้ดูทันสมัย เรียบง่ายและเหมาะกับการใช้ในชีวิตประจำวัน อีกทั้งเครื่องประดับของแบรนด์ทุกชิ้นเป็นเครื่องประดับทำมือ ติดตามผลงานได้ที่ tcdcconnect.com/storiesofsilversilk14565/

debut15.23.jpg

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  Stories of Silver & Silk


แบรนด์ GREENHOUSE & THLOS 

debut15.27.jpg

สืบเนื่องจากโครงการอาหารปลอดภัยโดยแบรนด์ GREENHOUSE & THLOS และจุดมุ่งหมายของแบรนด์คือ การตอบแทนสังคมไทยให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้ ซึ่งแบรนด์ได้ให้การสนับสนุนชุมชนในท้องถิ่นและผลิตภัณฑ์อินทรีย์ต่างๆ มาเป็นเวลานาน เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ชุดอาหารอินทรีย์ที่ผลิตโดยชุมชนเล็กๆในอัมพวา ซึ่งเป็นแหล่งของผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวที่ดีที่สุดแหล่งหนึ่งของไทย โดยแบรนด์ตระหนักถึงความสำคัญในการถ่ายทอดความรู้ภูมิปัญญาและการปกป้องวิถีชีวิตของชุมชนท้องถิ่นทั่วประเทศ เนื่องจากเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทยที่สามารถอธิบายได้ว่าเราเป็นใคร และที่เรามาจากไหน ให้รวมอยู่ในชุดอาหารอินทรีย์นี้ ซึ่งประกอบด้วย น้ำตาลมะพร้าวอินทรีย์ น้ำเชื่อมมะพร้าวอินทรีย์ พริกกะเกลืออินทรีย์ และน้ำปลาหวานอินทรีย์ 

debut15.26.jpg

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ GREENHOUSE & THLOS 


แบรนด์
W.K.C. INTERTRADE

debut15.24.jpg

แบรนด์ผู้ผลิต Ginni T. ผลิตภัณฑ์ที่เกิดขึ้นมาจากความเป็นแม่ที่พยายามจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูก เลยเกิดเป็นผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคในรูปแบบของกระดาษเปียก โดยเน้นการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ และสารสกัดอินทรีย์ 100% ปราศจากสารกันบูดทุกชนิด และบรรจุลงในซองเดี่ยวที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน เพื่อความสะอาดในการหยิบใช้ และป้องกันการติดเชื้อจากการเปิดปิดผลิตภัณฑ์ โดยส่วนผสมทั้งหมดได้ผ่านการรับรองจากองค์กรระดับนานาชาติ ทำให้มั่นใจได้ว่าสินค้าของ Ginni T. นั้นสามารถปกป้องลูกน้อยจากเชื้อโรคและไม่ทำลายผิวอันบอบบางของลูกน้อย 

debut15.25.jpg

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ   W.K.C. INTERTRADE


ช่วงของ Business Pitching & Matching

เป็นกิจกรรมที่เกิดขึ้นหลังจากทุกแบรนด์ได้ขึ้นมานำเสนอผลงานหรือผลิตภัณฑ์ของแบรนด์เรียบร้อยแล้ว ก็จะเป็นช่วงของการสร้างโอกาสในการจับคู่และเจรจาทางธุรกิจระหว่างแบรนด์ ผู้ประกอบการ และผู้ผลิตในอุตสาหกรรมที่เกี่ยวข้อง รวมถึงผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์สาขาต่างๆ ที่จะแลกเปลี่ยนความรู้ สร้างเครือข่ายทางธุรกิจ และต่อยอดธุรกิจในอนาคตต่อไป

อ้างอิง

ข้อมูลจากกิจกรรมการนำเสนอผลงานของนักออกแบบและผู้ประกอบการในโครงการ Debut Talk ครั้งที่ 15

 

 

 

 

 

 

Category Tags
Events
Share this Article !