เครื่องหอม ตัวเลือกแห่งการบำบัด

03 May 2018 | TCDC | KNOW WHO

กลิ่น อารยธรรม และศาสตร์แห่งการบำบัด

ศาสตร์การใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อการบำบัดมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ซึ่งในอดีตน้ำมันหอมเหล่านี้ยังทำหน้าที่เป็นหนึ่งในเครื่องบูชาเทพเจ้าในวัฒนธรรมตะวันออก ทั้งขี้ผึ้ง ธูปหอม และกำยาน ในฝรั่งเศษยุคเรอเนสต์ซองค์เครื่องหอมเป็นที่นิยมมาก ซึ่งถูกสันนิษฐานว่าได้รับอิทธิพลมาจากผลของสงครามครูเสด โดยการรับวัตถุดิบจากเอเชียมาผสมผสานกับศิลปะการปรุงน้ำหอมของยุโรป จึงได้น้ำหอมของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 ที่เลื่องชื่อเรื่องรสนิยมการใช้น้ำหอมอย่างมากในสมัยนั้น โดยเชื่อว่าน้ำหอมสามารถกระตุ้นอารมณ์ ชวนให้หลงใหลได้ ซึ่งหากย้อนเวลาไปในยุคกรีกโรมัน จะพบหลักฐานการใช้น้ำหอมเหล่านี้กันอย่างจริงจัง ซึ่งถูกผลิตในรูปแบบของน้ำมันหอมสกัด ใช้ชโลมร่างกายนักกีฬาและโปรยกลิ่นรอบๆห้องพัก เพื่อให้น้ำมันหอมเหล่านี้ทำหน้าที่ผ่อนคลายอารมณ์ ลดความวิตกกังวลในอาการบาดเจ็บจากการแข่งขัน เมื่อนำศาสตร์ของกลิ่นมาผสมกับศาสตร์การนวด จึงได้ศิลปะการบำบัดร่างกายที่ระบบประสาทรับกลิ่นและผิวพรรณสามารถประสานกันได้อย่างลงตัว

M A L A P I N N4.jpg

วิวัฒนาการของเครื่องหอมเป็นการสะท้อนอารยธรรมของสังคมที่เปลี่ยนไป อย่างยุคนี้ ทุกคนสามารถเข้าถึงน้ำหอมได้อย่างไม่จำกัด ไม่เหมือนสมัยก่อนที่ถูกจำกัดแต่เฉพาะชนชั้นสูง จุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมที่เปลี่ยนไปเริ่มต้นจากสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 กลิ่นสังเคราะห์ ฉุน หรือแรงจนเกินไป ไม่เป็นที่นิยมเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป การโหยหากลิ่นจากธรรมชาติถูกเข้ามาแทนที่เพื่อเพิ่มความใกล้ชิดกับป่าเขา ทะเล และสวนไร่ จนได้ความสดชื่นที่มาพร้อมกับการบำบัดอารมณ์จากธรรมชาติ เช่นเดียวกับสังคมโลกที่สามารถเชื่อมโยงถึงกันได้จนไร้เส้นแบ่งทางวัฒนธรรมจากโลกตะวันออกสู่โลกตะวันตก เป็นผลให้รสนิยมการใช้น้ำหอมไม่ถูกจำกัดการใช้เฉพาะตามเพศสภาพ ทำให้เกิดตลาดน้ำหอมแบบ Unisex ขึ้น

ซึ่งหมายถึงการลบกฎเกณฑ์เดิม และตีความหมายในกลิ่นที่นิยามความเป็นหญิงชายแบบใหม่ ทุกคนสามารถใช้น้ำหอมกลิ่นใดก็ได้ และผู้ผลิตสามารถผลิตน้ำหอมได้โดยไม่ระบุเพศของผู้ใช้ ในขณะที่เส้นแบ่งเรื่องเพศเริ่มพร่าเลือน เส้นกั้นของตลาดเฉพาะกลุ่มกลับเพิ่มขึ้น ทำให้ตลาดเครื่องหอม อย่างน้ำหอม อโรมา และน้ำมันหอมสกัดอื่นๆ เหล่านี้ เริ่มเข้าสู่การเป็นตลาดนิชเพื่อเพิ่มความพิเศษและโดดเด่น จับเทรนด์ผลิตภัณฑ์เฉพาะบุคคล หรือสินค้าที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัว จนทำให้ตลาดกลุ่มเครื่องหอมนี้มีการแข่งขันค่อนข้างสูง ทั้งการงัดไม้เด็ดอย่างวัตถุดิบที่คัดสรรพิเศษออกมาเป็นจุดขาย และความแตกต่างเฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำกับแบรนด์อื่นๆ


เพราะความเครียดไม่จำกัดที่ ไม่จำกัดเวลา


M A L A P I N N1.jpg

ประสาทรับกลิ่นของมนุษย์เป็นเพียงประสาทสัมผัสเดียวที่เชื่อมตรงสู่ระบบลิมบิก ศูนย์กลางการควบคุมอารมณ์ ประสาทสัมผัสอื่นๆ อย่างการสัมผัสหรือการมองเห็นยังต้องถอดรหัสก่อนส่งตรงเข้าสู่การรับรู้ของสมอง ก่อนที่มนุษย์จะสามารถตอบสนองต่อสัมผัสนั้นๆ นั่นหมายความว่า เมื่อได้กลิ่น จะสามารถจดจำกลิ่นนั้นๆ ได้ หรือหากได้กลิ่นที่สามารถกระตุ้นอารมณ์ จะมีผลต่อการรับรู้ทางสมองได้อย่างรวดเร็ว จนสามารถตอบสนองความรู้สึกต่ออารมณ์เหล่านั้นได้ในทันที ท่ามกลางความรีบเร่งและหมุนไวของสังคม การใช้ชีวิตในทุกย่างก้าวต้องรับมือกับภาวะความเครียดที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ สภาพแวดล้อมของที่อยู่อาศัยและที่ทำงาน กลายเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถเยียวยาความเครียดและความกดดันได้ ทุกวันนี้ตลาดเครื่องหอมกลายเป็นหนึ่งในฟังก์ชั่นที่สามารถสร้างบรรยากาศที่ยกระดับความรู้สึกของคน แต่เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าความเครียดที่ต้องเผชิญทุกวันนั้น ไม่ได้ถูกจำกัดแค่ในบ้านหรือห้องทำงาน เครื่องหอมที่ทำหน้าที่เป็นเครื่องมือบำบัดนี้ จึงควรมีฟังก์ชั่นการใช้งานหลากหลาย ใช้ได้ในทุกที่ทุกเวลา เสมือนเครื่องหอมติดตัว

มาลาภิญญ์ แบรนด์ไทยที่สร้างสรรค์การนำองค์ความรู้ด้านการสกัดน้ำมันหอมระเหย เชื่อมโยงกับการออกแบบที่ครบวงจร ตั้งแต่การออกแบบของประดับตกแต่งที่ติดไว้กับช่องแอร์ในรถยนต์ หรือแขวนในที่ต้องการ และแปรงร่างกลายเป็นเข็มกลัดติดเสื้อ เพื่อให้กลิ่นติดตัวเราไปทุกที่ตามที่ การสร้างความสุนทรียภาพให้ตัวเองทั้งในบ้านและนอกบ้าน เสมือนเป็นการให้เวลากับตัวเองในทุกย่างก้าวแห่งความสุข เช่นเดียวกับน้ำมันสกัดจากพืชพรรณของมาลาภิญญ์ที่มีกลิ่นตั้งแต่กลิ่นอารมณ์ดี กลิ่นอบอุ่น และสบาย เหมาะกับการเติมความสุขที่รับรู้ได้ผ่านกลิ่นหอม


คัดสรรสิ่งดีๆ เสมือนคนในบ้าน

การคัดสรรสิ่งดีๆ เสมือนการเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนในครอบครัว ทำให้มาลาภิญญ์ ไม่ใช่แค่แบรนด์สินค้ากระจายกลิ่นหรืออโรมาทั่วๆไป แต่ยังหมายถึงความใส่ใจในวัตถุดิบจากธรรมชาติในทุกๆขั้นตอน ตั้งแต่การคัดเลือกดอกไม้และสมุนไพรไทยที่สกัดเป็น Essential oil 100% ซึ่งขึ้นชื่อเรื่องสรรพคุณทางกลิ่นที่สามารถตอบสนองระบบประสาทการรับรู้ทางกลิ่นได้อย่างเต็มที่ เช่นเดียวกับกลยุทธ์สินค้าในธุรกิจยาดม และยาหม่องลดอาการวิงเวียนศรีษะ ซึ่งได้ผลดีไม่แพ้วัตถุดิบจากต่างประเทศ เมื่อนำส่วนผสมเหล่านี้มาเล่นแร่แปรธาตุ ผสมผสานกับดอกไม้ไทยที่คัดเลือกชนิดมาเพื่อดึงโสตประสาทการรับรู้ของสมอง จึงได้กลิ่นของแบรนด์ที่ออกมาหอมละมุน กลมกล่อม คลายอารมณ์ เติมความสดชื่นระหว่างวันได้

M A L A P I N N9.jpg

เมื่อกระดาษ แปลงร่างเป็นดอกไม้ที่มีชีวิต

ถ้าเครื่องหอมมีคุณสมบัติเพียงแค่กระจายกลิ่นหอม ก็ไม่ต่างไปจากผู้หญิงที่สวยแต่รูปแต่จูบไม่หอม เพราะฉะนั้นหากต้องการให้กลิ่นหอมเหล่านี้ กลายเป็นความหอมที่มีดีมากกว่าการส่งกลิ่น มาลาภิญญ์จึงหยิบยกวัสดุใกล้ตัวที่เป็นมิตรกับผู้ใช้อย่างกระดาษสาจากธรรมชาติชนิดพิเศษ ซึ่งถูกนำมาย้อมสีธรรมชาติอย่างใบพริก พับ กรีด ตัดให้เป็นรูปทรงเลียนแบบดอกไม้สัญชาติไทย อย่างอุบะดอกไม้ ไดคัดรูปดอกไม้ไทย และการขึ้นรูปกระดาษให้ฟูฟ่องอย่างอ่อนโยน เลียนแบบดอกบานไม่รู้โรย เหล่านี้ได้แรงบันดาลใจจากเอกลักษณ์การเรียงร้อยของดอกไม้ไทย ซึ่งมีฟังก์ชั่นในตัวเอง โดยสามารถแขวนหน้ารถแทนพวงมาลัย ติดที่ช่องแอร์รถยนต์ แขวนบนแลปทอป แปลงร่างเป็นที่ขั้นหนังสือ หรือเป็นเข็มกลัดติดเสื้อ เสมือนพกพากลิ่นหอมติดตัวไปทุกที่ เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องห่วงเรื่องการพกน้ำหอมติดตัว เพราะกระดาษดอกไม้เหล่านี้ นอกจากจะเป็นของประดับตกแต่ง และเป็นตัวกระจายกลิ่นสร้างบรรยากาศ ยังนำพาความสุข ความสบาย ที่ผ่อนคลายไปด้วยทุกที่

M A L A P I N N5.jpg

จากความใส่ใจ สู่ความทรงจำ

มาลาภิญญ์ ศิลปะจากกระดาษผสมผสานกับกลิ่นบำบัดที่มีทั้งกลิ่นอารมณ์ดี กลิ่นสบาย และกลิ่นอมอุ่น เหล่านี้แฝงจุดเด่นด้วยเรื่องราวของดอกไม้ไทย  เรื่องราวเหล่านี้ คือการส่งต่อความรู้สึกทางกลิ่นจากคนหนึ่งสู่คนหนึ่ง เป็นการสะสมการผูกรับความประทับใจ จากโสตประสาททางสายตาภายใต้รูปลักษณ์ที่สวยงามอ่อนช้อย สู่โสตประสาทการรับรู้ทางกลิ่นที่หอมสร้างความทรงจำ ซึ่งจะถูกเก็บไว้เป็นที่ระลึก เพื่อเติมเต็มความรู้สึกดีๆจากผู้ให้ถึงผู้รับด้วยความใส่ใจ


MALAPINN (มาลาภิญญ์) กับการร่วมกิจกรรมใน Business Program Bangkok design week

Business Program Bangkok Design Week นี้ ไม่ใช่เพียงการนำงานออกแบบสู่สายตาผู้คน แต่คัดสรรงานออกแบบที่ดี สั่งสมความรู้และอบรมจากผู้เชี่ยวชาญในหลากหลายสาขา ได้เทคนิคการออกแบบ การตลาด และการขายในช่องทางต่างๆที่ตรงโจทย์ต่อผู้บริโภค ทำให้ภายในงาน Bangkok Design Week ที่ผ่านมา มาลาภิญญ์ได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าใหม่ๆมากมาย ซึ่งเป็นกำลังใจที่ดีในการทำงานต่อไป

M A L A P I N N7.jpg

อ้างอิง

sangkae.wordpress.com/tag/ประสาทรับกลิ่น/

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ MALAPINN


Category Tags
Handicraft
Share this Article !