BOLONA กระเป๋าเน้นความเรียบ แต่เพียบด้วยฟังก์ชั่น

12 April 2018 | TCDC | KNOW WHO
TCDCCONNECT พูดคุยกับดีไซเนอร์สาวมากความสามารถ โบ - ดวงกมล วงษ์สมศรี ผู้ก่อตั้งแบรนด์ Bolona (โบโลน่า) กระเป๋าหนังคุณภาพดีที่แม้ภายนอกจะดูเรียบง่ายแต่กลับซ่อนฟังก์ชั่นเก๋ๆ ไว้ภายใน

โบเริ่มเล่าถึงแบ็คกราวน์ของตนเองว่าเธอจบการศึกษาด้านการออกแบบผลิตภัณฑ์จากคณะศิลปะและการออกแบบ มหาวิทยาลัยรังสิต และเคยได้รับคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ Designers’ Room ของกระทรวงพาณิชย์ในปี 2013-2014 รวมถึงเป็นหนึ่งในสิบดีไซน์เนอร์ไทยที่ร่วมแข่งขันในโครงการ VOGUE Who’s on next 2016 นอกจากนั้นเธอยังเคยได้รับรางวัลด้านการออกแบบกระเป๋าจากหลายเวที เช่นจากการประกวด Thailand Inno Fashion Award 2015, รางวัล DEmark และรางวัล G Mark ปี 2015

bolonalab2.jpg

จากความเป็น “โบ” สู่ความเป็น “แบรนด์”

สำหรับแบรนด์ Bolona ที่เธอก่อตั้งขึ้น โบย้อนเล่าว่าเกิดจากความอยากได้กระเป๋าที่มีดีไซน์ถูกใจแต่ติดที่ราคาค่อนข้างแพง เธอจึงคิดว่าจะผลิตกระเป๋าสไตล์ที่ชอบขึ้นใช้เอง และเริ่มศึกษาเรื่องกระเป๋าอย่างจริงจัง ตั้งแต่เรื่องรูปแบบ ฟังก์ชั่นการใช้งาน เรื่อยไปจนถึงการวิเคราะห์ว่าจะนำเสนอกระเป๋าในแบรนด์ของตัวเองอย่างไรให้โดนใจลูกค้า จนในที่สุดก็ตกผลึกเป็นแนวคิดหลักของแบรนด์ที่ว่า “Simple, Not Too Simple” อาศัยการออกแบบที่ภายนอกดูเรียบและเข้าใจง่ายแต่แฝงไว้ด้วยรายละเอียดภายในที่ไม่ธรรมดา เป็นต้นว่ากระเป๋าจะสามารถเปลี่ยนรูปทรงหรือฟังก์ชั่นได้ เป็นต้น

“กระเป๋า Bolona ทุกใบจึงส่งมอบคุณค่าที่มาจากกระบวนการคิดเชิงออกแบบ โดยเราคำนึงถึงการใช้งานที่หลากหลาย ที่ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนได้เองตามสถานการณ์ นอกจากนั้นเรายังเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพดี เพื่อให้กระเป๋าทุกใบมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน” โบย้ำว่าในกระบวนการผลิตเธอให้ความสำคัญกับเรื่องฝีมือช่างเป็นอย่างมาก เพราะต้องการให้กระเป๋าทุกใบมีความเนี้ยบ ปราณีต มีรูปทรงและคุณภาพที่เข้ากับสไตล์การแต่งตัวของผู้ใช้ในเวลาเดียวกัน

bolonalab6.jpg

bolonalab5.jpg

โมเดลธุรกิจ...ที่ต้องชัดเจนแต่แรก

กลุ่มลูกค้าเป้าหมายของ Bolona ในปัจจุบันคือนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยเหตุนี้โบจึงเน้นการกระจายสินค้าเข้าสู่ช่องทางการขายที่มีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยทำธุรกิจในลักษณะการฝากขาย (Consignment) ที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเรื่องค่าเช่ารายเดือน รวมถึงยังฝากขายออนไลน์ผ่านเว็บไซต์ในต่างประเทศ และตระเวนออกงานแฟร์ต่างๆ (ทั้งในและต่างประเทศ) เพื่อผลักดันสินค้าไปสู่ตลาดยุโรปและอเมริกา

“ที่ผ่านมาเราพยายามหาตัวแทนจำหน่ายมืออาชีพ ที่สามารถจัดการเรื่องการกระจายสินค้าในภูมิภาคต่างๆ ให้กับแบรนด์ ทั้งนี้เพื่อจะลดปัญหาเกี่ยวกับค่าใช้จ่ายด้านภาษีที่ร้านค้าปลีกในต่างประเทศต้องเผชิญ โดยเรากำลังจะเปิดตลาดเข้าสู่ภาคพื้นยุโรปอย่างจริงจัง” ส่วนในการสื่อสารประชาสัมพันธ์ โบเลือกที่จะใช้สื่อโซเชียลเช่น Facebook และ Instagram เป็นหลัก เพราะเชื่อว่าตรงกับไลฟ์สไตล์ของกลุ่มเป้าหมายมากที่สุด

เธอเล่าต่อว่าความท้าทายหลักของแบรนด์ Bolona ในขณะนี้อยู่ที่เรื่องการตลาด ซึ่งจำเป็นต้องหามืออาชีพมาช่วยเหลือบ้างเป็นครั้งคราว ส่วนปัญหารองลงมาก็คือเรื่องการผลิต ที่แบรนด์ไม่ได้มีโรงงานเป็นของตัวเอง ทำให้ควบคุมระยะเวลาและจำนวนการสั่งผลิตได้ไม่เต็มที่ แต่ทั้งหมดก็สามารถจะวางแผนรับมือได้ด้วยการบริหารจัดการด้านเวลาที่เป็นระบบ

เน็ตเวิร์คกิ้ง...ขั้นบันไดสู่ความสำเร็จ

ต่อประเด็นเรื่องการเน็ตเวิร์คกิ้ง เจ้าของแบรนด์ Bolona มองว่าการสร้างเครือข่ายทางธุรกิจนี้สามารถช่วยให้การทำงานต่างๆ ของแบรนด์มีความสะดวกยิ่งขึ้น เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ทั้งในด้านประสบการณ์และความชำนาญ ทำให้ผู้ประกอบการหน้าใหม่อย่างเธอสามารถเข้าใจถึงปัญหาและร่วมพัฒนาแนวทางการแก้ไขกับคู่ค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพขึ้น “วงการแฟชั่นไทยทุกวันนี้มีพัฒนาการที่ชัดเจนขึ้น เรามีบุคลากรรุ่นใหม่ๆ ที่มากความสามารถ มีเวทีประกวดต่างๆ ที่พร้อมให้ได้แสดงฝีมือ ที่สำคัญคือเรามีแพลทฟอร์มการสนับสนุนทั้งจากภาครัฐและเอกชน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีที่จะช่วยให้เราต่อยอดธุรกิจแฟชั่นให้เติบโตไปสู่ระดับสากลได้” โบกล่าวสรุป

ปัจจุบันกระเป๋าแบรนด์ Bolona มีวางจำหน่ายที่ร้าน Greyhound Original สาขาสยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลลาดพร้าว ช่างชุ่ย Gallery Shop และที่โรงแรม Six Senses เกาะยาวน้อย

bolona8.jpg

bolonalab1.jpg

ข้อคิดการทำธุรกิจจาก โบ - ดวงกมล วงษ์สมศรี

การทำธุรกิจไม่สามารถทำได้ด้วยตัวเองเพียงคนเดียว เราจำเป็นต้องพึ่งพาความชำนาญจากผู้คนหลากหลายสาขา
ความสำเร็จจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อเริ่มลงมือทำ โดยต้องมีการวางแผนล่วงหน้า และมีความยืดหยุ่นที่พร้อมจะปรับเปลี่ยน
การทำธุรกิจสมัยใหม่ต้องรู้จักปล่อยวาง ไม่ยึดติด และเปิดใจรับสิ่งใหม่ๆ เสมอ

bolona9.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ BolonaCategory Tags
Accessories
Share this Article !