เก็บตก 22 แบรนด์ไลฟ์สไตล์เด่นจากงานเทศกาล Bangkok Design Week 2018

28 January 2018 | TCDC | KNOW WHO
ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า สินค้าในหมวดไลฟ์สไตล์และของแต่งบ้านเป็นงานสร้างสรรค์ซึ่งเป็นที่นิยมมากในหมู่ผู้ประกอบการยุคปัจจุบัน อาจเพราะเป็นสินค้าที่ใกล้ตัวผู้บริโภคเป็นอันดับต้นๆ ทำให้แต่ละแบรนด์ยิ่งต้องแข่งขันกันด้วยไอเดียสร้างสรรค์ที่สดใหม่อยู่เสมอ

เทศกาลออกแบบกรุงเทพฯ Bangkok Design Week 2018 เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้งานสร้างสรรค์ในหมวด Lifestyle Product ได้แสดงผลงานใน Showcase และยังสร้างโอกาสทางธุรกิจให้นักออกแบบและผู้ประกอบการได้มาเจอกับนักลงทุนและผู้ซื้อ ในกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ Business Pitching & Matching เมื่อวันที่ 30 มกราคม 2561 ที่ผ่านมา

มาดูกันว่าหมวด Lifestyle Product   เเต่ละแบรนด์ ที่มาร่วมงานจับคู่ที่ผ่านมานั้น แต่ละแบรนด์มีความน่าสนใจยังไงบ้าง


Caliiico

caliiico0.jpg

สตูดิโอขนาดเล็กที่สร้างสรรค์ผลงานผ่านภาพวาดสีน้ำสบายตา เน้นถ่ายทอดภาพสัตว์ สถานที่ และการดำเนินชีวิตของผู้คน ออกมาเป็นเรื่องราวและมุมมองที่ละมุนละไม ผ่านชิ้นงานที่หลากหลายรูปแบบทั้งงานศิลปะ ภาพประกอบ รวมไปถึงการนำภาพวาดไปออกแบบเป็นลวดลายอยู่บนสินค้าประเภทต่างๆ ทั้งเสื้อยืด ของแต่งบ้าน ถุงผ้าแคนวาส ฯลฯ เพื่อใช้เป็นของที่ระลึกและของขวัญได้ ซึ่งการนำภาพวาดที่เป็นเอกลักษณ์มาใช้เป็นลวดลายของสินค้าจึงเพิ่มความน่าสนใจให้ชิ้นงานได้อย่างลงตัว

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.caliiico.com ,www.facebook.com/CaliiicoSketch, Line ID: caliiico

Fabuless

Fabuless0.jpg

สตูดิโอออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ต้องการสร้างสรรค์งานออกแบบที่ไม่ธรรมดา โดยหยิบเอาหินที่เหลือจากการตัดและเทคนิคช่างฝีมือของร้านแกะสลักป้ายหินอ่อน หินแกรนิต ที่เห็นได้ตามข้างถนน มาดัดแปลงและสร้างสรรค์เป็นชุดถาดหินแกรนิตสุดเท่ สำหรับตั้งปากกาและโทรศัพท์มือถือบนโต๊ะทำงาน ถือเป็นการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ด้วยการออกแบบและยังช่วยต่อลมหายใจให้กับงานฝีมือที่กำลังเลือนหายไปจากชุมชนของคนกรุงเทพฯ ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.facebook.com/fabuless.design

InDaHouse

in Dahouse0.jpg

เซรามิกเคลือบเงินและทองแดงรูปหัวกะโหลก คืองานชิ้นเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ InDaHouse ความน่าสนใจคือการ ‘ผสมผสาน’ ในมุมของการออกแบบคือการนำทัศนคติของวัฒนธรรมป๊อป สตรีท และดนตรีฮิปฮอปใส่ลงไปในชิ้นงานของแต่งบ้าน ขณะที่กระบวนการผลิตก็ผสมผสานวิธีการแบบงานแฮนด์เมดและการผลิตแบบ mass production ไว้ด้วยกัน

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.facebook.com/indahousestore ,www.indahousestore.com

SOONTAREE

SOONTAREE0.jpg

ความสุนทรีย์ของแบรนด์ SOONTAREE คือความคิดสร้างสรรค์ของสถาปนิกคนอุดรฯ เจ้าของแบรนด์ ที่สังเกตเห็นว่ามีเศษวัสดุเหลือทิ้งหน้างานก่อสร้างที่ไม่ได้ถูกใช้ประโยชน์มากมาย จึงคัดเลือกขยะเหล่านั้นมาสร้างใหม่ คัดเลือกเศษไม้ เหล็ก และท่อพีวีซีมาประกอบกันเป็นโคมไฟชื่อน่ารักว่า ก๊ong ก๊ang-Lamp Design ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากๆ

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.facebook.com/soontareebrand

ละมุนละไม คราฟท์สตูดิโอ

lamunlamai0.jpg

สตูดิโอเซรามิก custom-made ที่หลงใหลในงานปั้นเซรามิกด้วยมือ ผลิตภัณฑ์มีทั้งถ้วย ชาม และเหล่าสิ่งของละมุนละไมสมชื่อร้าน รวมไปถึงการจัดกิจกรรมเวิร์กชอปสอนทำเซรามิกให้กับบุคคลทั่วไปที่สนใจงานฝีมืออีกด้วย

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง :www.facebook.com/lamunlamai.craftstudio ,www.lamunlamaicraftstudio.com


O.K.D STUDIO

O.K.D STUDIO0.jpg

ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ที่เอาเศษวัสดุเหลือทิ้งในโรงงานมาสร้างมูลค้าเป็นของแต่งบ้าน อาทิ แจกัน โดยนำเศษเหล็กแบบเส้นที่เหลือทิ้งที่มีหลากหลายรูปร่างมาทดลองทำเป็นชิ้นงานแต่งบ้านที่น่าสนใจ และเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหาขยะ

Thapanat

Thapanut0.jpg

แบรนด์ของแต่งบ้าน โคมไฟ มีจุดเด่นที่การเป็นงานหัตถอุตสาหกรรม (การใช้ระบบอุตสาหกรรมร่วมกับงานทำมือ) สร้างสรรค์ด้วยภูมิปัญญาหัตถกรรม ร่วมกับการใช้เครื่องจักร เพื่อให้ออกมาเป็นงานแต่งบ้านที่มีรายละเอียดและรูปลักษณ์ที่น่าสนใจ

Ularnpatch Nithiythai

Ularnpatch Nithiuthai0.jpg

นักออกแบบหญิงที่สร้างสรรค์ของแต่งบ้าน Facade Reed Diffuser หรือชุดสำหรับปักไม้หอมและน้ำมันหอมระเหยที่มีความน่าสนใจในรูปลักษณ์ที่ร่วมสมัย

MOREOVER

Untitled-100.jpg

ของแต่งบ้านสไตล์มินิมอลที่ได้แรงบันดาลใจจากปัญหาในกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะรถติดหรือน้ำท่วม ออกมาเป็นผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์ อาทิ ‘บ้านจมน้ำ’ ที่เกิดจากการสังเกตพฤติกรรมของคนในช่วงน้ำท่วม ซึ่งจะใช้ประโยชน์จากหลังคาในบริบทใหม่

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.facebook.com/moreoverdesign


Junejirapart

Junejirapart0.jpg

นักวาดภาพประกอบและนักออกแบบ Typography ที่มีความถนัดและสไตล์เฉพาะตัว ถนัดงาน graphic และ illustration ลงบนผลิตภัณฑ์และสถานที่ อาทิ ร้านอาหาร โรงแรม และของแต่งบ้าน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพวาดที่ผสมผสานกับงานออกแบบตัวอักษร สไตล์งานมีกลิ่นอายของวินเทจและแอนทีค

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.junejirapart.com

DOTS

151815267839600000000.jpg

สตูดิโอออกแบบและที่ปรึกษาด้านการออกแบบ ได้แรงบันดาลใจจากความรักในการเดินทางและประสบการณ์การออกแบบหลายปี เริ่มต้นจากการผลิตจักรยานและของที่เกี่ยวข้องด้วยวัสดุที่ทำจากไม้ เนื่องจากความแข็งแรงทนทางและสัมผัสที่ให้ความรู้สึกอบอุ่น

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.dotsobject.com

MALAPINN (มาลาภิญญ์)

MALAPINN0.jpg

แบรนด์สินค้าแฮนด์เมดที่เกิดจากความรักในศิลปะที่ทำจากกระดาษและธรรมชาติ จึงนำวัสดุธรรมชาติมาผลิตเป็นเซ็ตกระจายกลิ่นและอโรมาเทอราพี ด้วยแนวคิด ‘สวยรูปจูบหอม’ เพื่อส่งเป็นของขวัญให้ผู้รับเกิดความประทับใจ และเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ทำให้เกิดจินตนาการและความสดชื่นแบบไทยๆ

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.facebook.com/malapinn  www.malapinn.com

Naturelifeherb (เนเจอร์ไลฟ์เฮิร์บ)

Naturelifeherb0.jpg

ผลิตภัณฑ์สบู่และแชมพูที่มาจากแรงบันดาลใจของแม่นักออกแบบ ที่นำสมุนไพรในสวนบ้านมาใช้ในการรักษา จึงจากส่งต่อคุณค่าที่ได้รับมานี้ผ่านผลิตภัณฑ์สมุนไพรที่ปลูกเอง โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มคนรักสุขภาพ

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.facebook.com/Naturelifeherb

POSTCARDCUBEPOSTCARDCUBE0.jpg

เครื่องเขียนสุดสร้างสรรค์ที่ออกแบบขึ้นจากความสงสัยใคร่รู้แบบเด็กๆ ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ Dino Foldable Magnet โปสการ์ดที่ผู้รับสามารถพับเป็นรูปไดโนเสาร์แล้วนำไปใช้เป็นแม็กเน็ต ทำให้ผู้รับมีส่วนร่วมในการแปลงร่างมันในขั้นตอนสุดท้าย สร้างความประทับใจให้กับผู้รับมากกว่าแค่การอ่านเฉยๆ

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.facebook.com/PostcardCube

LUKYANG

LUKYANG0.jpg

แบรนด์สินค้าที่ระลึกเชิงวัฒนธรรม ที่ไม่เพียงทำของฝากแนวร่วมสมัยสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ยังเน้นแนวคิดผลิตภัณฑ์แบบ ECO อาทิ ปฏิทินปลูกผักที่ช่วยยืดอายุการใช้งานของปฏิทิน หรือปากกาที่นำจากหลอดทดลองเหลือใช้มาสร้างเป็นสินค้าใหม่ๆ

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.facebook.com/LUKYANGDESIGNYAY

YAY0.jpg

เทียนหอมที่นำเสนอลวดลายใหม่ๆ และฟังก์ชั่นการใช้งานที่ไม่ได้เป็นแค่เทียนหอม แต่ยังใช้เป็นครีมทามือได้ในตัว เมื่อนำไปใช้แล้วสามารถเพิ่มความน่าสนใจให้กับพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน ออฟฟิศ หรือโรงแรม

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : https://yayexperimentalclub.wixsite.com/yaybangkok

WC PLUS+

WC-PLUS0.jpg

สินค้าแฮนด์เมดกลุ่มอายุรเวท ที่เกิดขึ้นจากปัญหาเรื่องการหาห้องน้ำอันแสนหนักใจ เวลาเจอห้องน้ำสกปรก ระหว่างนั่งอยู่บนรถติด หรือตอนไปแคมป์ปิ้ง โดย WC PEEP เป็นผลิตภัณฑ์ห้องน้ำแบบพกพาที่พร้อมเสมอทุกการเดินทาง เหมาะกับทุกเพศทุกวัย ซึ่งได้รับรางวัลการออกแบบยอดเยี่ยมมาแล้วหลายสำนัก

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.wcplusthailand.com

BIJA

Bija0.jpg

ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหลากหลายรูปแบบที่ทำจากวัตถุดิบธรรมชาติ อันได้แก่ ข้าวและสมุนไพรไทย ที่ช่วยให้ผิวหน้ากระจ่างใสและสุขภาพดีด้วยวิธีธรรมชาติ ความสร้างสรรค์คือมีผลิตภัณฑ์ในรูปแบบของแผ่นมาส์กหน้า ซึ่งหาได้ยากตามท้องตลาด

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.facebook.com/BijaHerbal

Hotdot curry

HotdotCurry0.jpg

แบรนด์ผลิตและจัดจำหน่ายพริกแกงกึ่งสำเร็จรูป เช่น ผงพริกแกงและน้ำพริก สร้างความสะดวกสบายให้คนไทยหรือชาวต่างชาติได้ทำอาหารรสชาติแบบไทยได้ง่ายและรวดเร็ว ไม่ว่าจะอยู่ที่ใดในโลก ด้วยหน้าตาของผลิตภัณฑ์ที่ดูร่วมสมัย

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.facebook.com/Hotdotfood

PARA

PARA0.jpg

จุกปิดขวดแก้วที่ไม่ได้มีแค่ความน่ารัก แต่เป็นนวัตกรรมที่เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาเวลาเทน้ำจากขวด แนวคิดหลักของแบรนด์คือการเพิ่มมูลค่าให้วัสดุธรรมชาติของไทย ภายใต้การออกแบบที่เรียบง่าย เปิดตัวครั้งแรกในงาน Milan Design Week 2016 ประเทศอิตาลี

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : www.facebook.com/theparastory

Just Sketch

Just Sketch0.jpg

สินค้าที่ระลึกหลากหลายรูปแบบทั้งเสื้อยืด แก้วมัค ถุงผ้า และโปสการ์ด ที่นำเสนอเอกลักษณ์ผ่านลายเส้นสเก็ตช์รูปสถานที่และสิ่งของ ซึ่งนำไปประยุกต์ไปลวดลายบนสินค้าประเภทอื่นได้อีกหลากหลาย

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : http://just-sketch.com


Manday Press อะไรอยู่ในแซนวิช

Manday Press-อะไรอยู่ในแซนวิช0.jpg

สำนักพิมพ์เล็กๆ ที่ผลิตหนังสือ ‘อะไรอยู่ในแซนวิช’ เพื่อทดสอบความเป็นไปได้ของหนังสือและงานสร้างสรรค์ ว่าสื่อชนิดนี้จะทำให้เกิดคำถามและประเด็นที่ไปได้ไกลแค่ไหน โดยใช้การนำเสนอเนื้อหา กราฟิก และรูปเล่มที่น่าสนใจ ขณะเดียวกันก็ตั้งคำถามต่อการอยู่รอดของสิ่งพิมพ์ในยุคที่ชีวิตของผู้คนหันเหไปสู่หน้าจอโทรศัพท์

ช่องทางการติดต่อกับแบรนด์สามารถติดต่อผ่านทาง : https://www.facebook.com/mandaypress
Share this Article !