Genderless Fashion แนวคิดฉีกกฎจากแบรนด์แฟชั่นน้องใหม่ Ismxm

07 December 2017 | TCDC | KNOW WHO
วันนี้ TCDCCONNECT มีโอกาสคุยกับ เมเย่ - ทัศนีย์ เอียดแก้ว สาวน้อยร่างเล็กเจ้าของแบรนด์ ismxm (อิซซึ่มเอ็กซ์เอ็ม) แบรนด์แฟชั่นไทยที่มีสไตล์ยียวนกวนนิดๆ และไม่จำกัดเพศ

เมเย่เรียนจบแฟชั่นดีไซน์จากรั้วมหาวิทยาลัยกรุงเทพ โดยมีความเชื่อว่าอาชีพแฟชั่นดีไซเนอร์ที่หลายคนใฝ่ฝันนั้น…ไม่ได้เกิดมาจากพรสวรรค์
หากแต่ต้องอาศัยแพชชั่นและการค้นหาตัวเอง

ismxm9.jpg

“ปัจจุบันมีสถาบันการศึกษาทั้งรัฐและเอกชนที่เปิดสอนเกี่ยวกับการออกแบบมากมาย ใครๆ ก็ลงเรียนได้ แต่การจะเป็นดีไซเนอร์ให้ประสบความสำเร็จนั้น เราต้องสื่อสารไอเดียและสไตล์ความเป็นเราให้คนอื่นชอบได้ด้วย”


“ประสบการณ์จะนับได้เมื่อคุณเจอปัญหาและแก้มันได้สำเร็จ”

เมเย่เล่าถึงจุดเริ่มต้นของแบรนด์ให้ฟังว่า “ตอนเรียนจบใหม่ๆ สิ่งแรกที่นักออกแบบไฟแรงทุกคนอยากจะทำก็คือการโชว์ของ อยากลงสนามจริง อยากให้คนชื่นชอบและยอมรับในตัวเรา” นั่นคือเหตุผลที่เธอเริ่มทำแบรนด์กับเพื่อนที่เรียนมาด้วยกัน ซึ่งภายในสามปีแรกของการทดลองลงสนาม เธอก็เรียนรู้ว่า ‘ประสบการณ์’ นั้นจะเริ่มนับได้จริงก็ต่อเมื่อคุณได้เจอปัญหาและแก้ปัญหานั้นสำเร็จ เมเย่กับเพื่อนค่อยๆ สะสมประสบการณ์มาจนถึงกระทั่งจุดอิ่มตัว “เราเริ่มเข้าใจตัวเองมากขึ้น และรู้ว่าทิศทางการสร้างแบรนด์ของเรานั้นไม่เหมือนกันซะทีเดียว”

จากจุดนั้นเมเย่กับเพื่อนเลยตัดสินแยกย้ายกันไปตามทางของตัวเอง โดยเธอได้นำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ (จากช่วงสามปีแรก) มาต่อยอดเป็นแบรนด์ ismxm พร้อมตั้งเป้าอย่างชัดเจนว่า “เราอยากจะทำแบรนด์ให้เป็นธุรกิจมากขึ้น เพื่อผลักดันงานออกแบบของเราให้เติบโตในระยะยาวได้”

“ไม่มีเพศ ไม่ตามเทรนด์”

เมเย่มองว่าเสื้อผ้าของ ismxm แม้จะเป็นแบรนด์เล็กๆ แต่ก็ทำขึ้นจากความตั้งใจและใส่ใจในทุกรายละเอียด โดยแนวคิดของแบรนด์คือการไม่วิ่งตามเทรนด์แฟชั่น (Anti-fashion) แต่เน้นการออกแบบ basic item เช่นเสื้อยืด กางเกงขายาว กางเกงขาสั้นทรงกระบอก ฯลฯ ที่ผู้คนจะนำมาใส่ได้ตลอด “เราอยากให้ลูกค้านำเสื้อผ้าของเราไปมิกซ์แมทช์กับของชิ้นอื่นในตู้เสื้อผ้าได้เรื่อยๆ ทำให้มันไม่น่าเบื่อ และมีราคาที่จับต้องได้”

นอกจากนั้น แนวคิดสำคัญอีกข้อของ ismxm คือการออกแบบเสื้อผ้าให้มีความเป็น ‘Genderless’ คือคนเพศไหนก็ใส่ได้

ismxm3.jpg

“ทุกวันนี้มุมมองเกี่ยวกับเพศมันเปลี่ยนไปแล้ว…มันไม่มีขอบเขตชัดเจนอีกต่อไป”


“ถึงเวลาของแฟชั่นออนไลน์”

“ตอนนี้ธุรกิจเราก็เหมือนเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่ เพราะแบรนด์กำลังจะเริ่มปรับโมเดลให้เป็นออนไลน์เต็มตัว” เมเย่กล่าวว่าเธอวางแผนจะสร้างฐานลูกค้าให้มั่นคงเสียก่อน และจะพยายามหาทางกระจายสินค้าไปยังตลาดต่างๆ โดยไม่ต้องไปนั่งขายสินค้าเอง เพราะปัจจุบันการทำธุรกิจผ่าน e-commerce นั้นง่ายขึ้น สะดวกขึ้น และทันใจกว่าทั้งกับผู้ซื้อและผู้ขาย “ตอนนี้แบรนด์เรามีภาพลักษณ์ที่ชัดเจนมาก ค่อนข้างเจาะจงกลุ่มลูกค้าได้ แต่อุปสรรคที่เจอส่วนใหญ่เป็นเรื่องของการสื่อสารให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เช่นการส่งข้อมูลไปตามสื่อเพื่อโปรโมทสินค้า ฯลฯ เราเลยกลับมาคิดว่าน่าจะลองเปลี่ยนวิธีการสื่อสารมาเป็นแบบปากต่อปาก (Word of Mouth) ที่ลูกค้าเก่าจะช่วยรีวิวจุดเด่นหรือข้อดีของสินค้าเราได้ชัดเจนกว่า”

โดยเมื่อแบรนด์ก้าวสู่แพลทฟอร์มออนไลน์เต็มตัวแล้ว ก็จะหันมาเน้นเรื่องคุณภาพสินค้าและบริการหลังการขายเป็นอันดับแรก พร้อมเก็บข้อมูล insight กลุ่มลูกค้าอย่างเจาะลึกเพื่อนำมาวิเคราะห์หาแนวทางพัฒนาปรับปรุงแบรนด์ต่อไป

“หาซื้อง่าย มีสินค้าหลากหลาย ทางปั้นแบรนด์สู่อนาคต”

สำหรับอนาคตของแบรนด์และธุรกิจนี้ เมเย่มีแผนที่จะขยายช่องทางการวางสินค้าให้กระจายตัวมากขึ้น โดยเน้นเจาะตลาดไปยังต่างประเทศ และมีแผนที่จะเพิ่มเติมสินค้าใหม่ๆ ที่เป็น special items นอกเหนือไปจากเสื้อผ้าด้วย (เช่น กระเป๋า รองเท้า ฯลฯ) ทั้งนี้เพราะเธอต้องการจะเพิ่มโอกาสการขายและเพิ่มกลุ่มลูกค้าใหม่ๆ ให้กับแบรนด์ในระยะยาว

“สิ่งที่สำคัญมากๆ อีกข้อก็คือการสร้างเครือข่ายธุรกิจค่ะ เพราะถ้าแบรนด์ ismxm จะโตไปเป็นแบรนด์ที่ขายออนไลน์ เราก็ต้องพยายามหาที่กระจายสินค้าใหม่ๆ ต้องเป็นพันธมิตรกันกับแบรนด์อื่นและธุรกิจอื่นด้วย เพื่อต่อยอดศักยภาพของเครือข่ายที่เรามีให้เกิดประโยชน์สูงสุด”

ismxm6.jpg

ismxm2.jpg

“วงการแฟชั่นไทยมีแต่จะสดใหม่ยิ่งขึ้น”

ปัจจุบันประเทศไทยมีดีไซเนอร์และแบรนด์เสื้อผ้าหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย โดยแต่ละแบรนด์ก็มีภาพลักษณ์และจุดยืนที่โดดเด่นต่างกันไป เมเย่มองว่านี่คือยุคทองของผู้บริโภคและผู้ประกอบการในวงการแฟชั่น เพราะต่างฝ่ายต่างมีโอกาสที่จะสร้างและเสพสิ่งที่ตนเองถูกใจ “ธุรกิจแฟชั่นไทยวันนี้มีความหลากหลายขึ้นมาก คนรุ่นใหม่ก็มีไอเดียสดใหม่เป็นที่น่าจับตา ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับแบรนด์ไทยที่มีศักยภาพ ที่พร้อมจะเติบโตไปเปิดตลาดใหม่ๆ ในโลกสากล”

ismxm 5.jpg

เกร็ดคิดปิดท้ายจากนักออกแบบและเจ้าของแบรนด์ ismxm


- การเป็นนักออกแบบไม่ได้ยากอย่างที่หลายคนคิด และไม่จำเป็นต้องมีพรสวรรค์มาแต่เกิด แค่ต้องรู้จักตัวเองอย่างดี และรู้หนทางที่จะนำความสามารถของตนมาทำให้เกิดประโยชน์

- การเริ่มต้นทำธุรกิจมักเกิดจากการตั้งคำถามในสิ่งต่างๆ รอบตัว จนเกิดเป็นไอเดียที่นำไปสู่ความถนัด ทำให้เราต่อยอดไปเป็นอาชีพได้


Category Tags
Fashion
Share this Article !