Creative Space Workshop: ba hao ลัดเลาะเส้นทางมังกร ทดลองผสมวัตถุดิบในอาหารจีน

09 October 2017 | TCDC | CREATIVE PROCESS
เวิร์คช็อป The Little Dragon Trail โดยเชฟเก๋ ฑิฆัมพร ชื่นกิตติวรวัฒน์ และทีมปา เฮ่า ร้านอาหารบ้านเลขที่ 8 ที่ตั้งอยู่มุมซอยนานา ถนนเยาวราช จากห้องแถวเก่าถูกออกแบบใหม่ให้เป็นบาร์สไตล์จีนและที่พักสำหรับผู้มาเยือน การตกแต่งที่เลือกเก็บรักษารายละเอียดของอาคารเดิมที่สวยงามเอาไว้ให้คงเดิม พร้อมด้วยอาหารจีนคอมฟอร์ทฟู้ดและเครื่องดื่มหลากหลาย ความโดดเด่นด้านเมนูอาหารและรสชาติ เวิร์กช็อปนี้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมกิจกรรมมาออกแบบและลงมือทำ Chinese Stuffed Flatbread (Bing ?) ในแบบฉบับของตนเอง โดยเชฟเก๋ดูแลอย่างใกล้ชิด

creative space workshop62.jpg

เชฟเก๋เป็นหนึ่งในหกผู้ก่อตั้งร้านปา เฮ่า ผู้มีประสบการณ์ในร้านอาหารจีนในโรงแรมชั้นนำ เชี่ยวชาญกับเมนูอาหารทั้งคาวและหวานที่คลุกเคล้าไปด้วยวัฒนธรรมจีน ไทยและประเทศในแถบตะวันออก เมนูส่วนใหญ่ภายในร้านจึงต้องสามารถหาซื้อวัตถุดิบในพื้นที่เยาวราชและบริเวณใกล้เคียงมาประกอบอาหารได้ เช่น สมุนไพรพะโล้ โสม บ๊วย เหล้าจีน ปาท่องโก๋กรอบชิ้นเล็ก เครื่องเทศจีน เป็ด ต้นหอมจีน หรือ เก๋ากี้ เป็นต้น

creative space workshop685.jpg

เวิร์กช็อปเริ่มจากขั้นตอนพื้นฐาน ตั้งแต่การนวดแป้งสาลีผสมน้ำ ค่อยๆ เทน้ำอุ่นลงไปและใช้ตะเกียบคนจนแป้งเริ่มเข้ากันเป็นก้อน และใช้มือเพื่อนวดให้แป้งเข้ากันเป็นเนื้อเดียว ก่อนจะพักไว้แล้วเก็บของพร้อมเดินสำรวจตลาดเยาราชเพื่อหาวัตถุดิบใหม่มาผสมกับไส้หมูสับที่เตรียมไว้ให้ โดยเดินลัดเลาะผ่าน “เส้นทางมังกร” ตั้งแต่ตลาดเลงก๋วยเอี้ย ผ่านร้านกุนเชียง หมูแผ่น หมูหยอง เลี้ยวเข้าไปถนนมิตรพันธ์ ต่อเข้าเจริญกรุง ทะลุถนนแปลงนาม เจอทั้งร้านวัตถุดิบแบบจีนๆ อย่างเต้าหู้ ร้านเครื่องเทศโบราณ จนถึงร้านบรรจุภัณฑ์เพิ่มลูกเล่นให้กับอาหารแต่ละจาน

creative space workshop671.jpg

ไส้หมูสับหมูสับที่ปา เฮ่าเตรียมไว้ให้ประกอบด้วย หมูสับติดมันคลุกเคล้ากับหอมแดง ต้นหอมซอย ขิงสับ คลุกเคล้ากับเครื่องปรุงรส ได้แก่ ซีอิ๊วขาว เหล้าจีน น้ำมันงา พริกไทย

เมื่อกลับมาจากการซื้อวัตถุดิบจากตลาดเยาวราชแล้ว แต่ละกลุ่มก็นำส่วนผสมต่างๆ มาจัดเตรียมเพื่อผสมกับไส้หมูสับที่เตรียมไว้ นำห่อแป้งที่ปั้นเองทอดลงในกระทะด้วยไฟอ่อน โดย

กลุ่มที่ 1 เลือกวัตถุดิบเพิ่มเติมเป็นเกาลัด ผักกาดดอง โคนเห็ด เก๋ากี้ เกี๊ยมฉ่าย ล้วนเป็นวัตถุดิบที่หาง่าย อย่างเช่นเกี๊ยมฉ่ายที่สามารถโรยหน้าหรือผสมใส่ลงไปในใส้
กลุ่มที่ 2 เลือกหน่อไม้ฝรั่งดอง เพิ่มกลิ่นไอทะเลเเละคุณค่าทางอาหาร ไข่เค็มแดง ผงกะหรี่ สำหรับเพิ่มรสชาติแบบอาหารตะวันออก โรยหน้าด้วยงาขาว (สำหรับใส่ไข่แดง)
กลุ่มที่ 3 เลือกเกาลัด ที่ทำให้ใส้หมูสับนั้นมีความหวานจากเนื้อเกาลัด และทำให้สัมผัสของแต่ละคำนั้นมีความน่าสนใจ

creative space workshop65.jpg

creative space workshop68.jpg

creative space workshop64.jpg

creative space workshop66.jpg

เชฟเก๋ ฑิฆัมพร ทิ้งท้ายเวิร์กช็อปนี้ไว้ว่าการเพิ่มความคิดสร้างสรรค์ลงในจานนั้นเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับอาหารแต่ละเมนู การปรับประยุกต์วัตถุดิบท้องถิ่นเข้ากับเมนูเดิมที่คุ้นเคยอย่างในเวิร์กช็อปนี้ สามารถนำไปประยุกต์กับเมนูอื่นๆ ที่ทำกินเองที่บ้านได้เช่นกัน


Category Tags
Food & Culinary Art
Share this Article !