TCDC Social Club: Craft

03 June 2017 | TCDC | KNOW WHO
กิจกรรม TCDC Social Club ครั้งที่ 18 ในครั้งนี้เป็นเรื่องของ Craft หรืองานฝีมือ ที่รวบรวมสมาชิกของศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบมาบอกเล่าเรื่องราว ผ่านผลงานที่เกิดขึ้นมาจากความรักและความหลงใหล โดยมี 5 แบรนด์ที่มาร่วมกิจกรรมแชร์ประสบการณ์เกี่ยวกับผลงานศิลปะและการออกแบบที่ใช้มือและหัวใจในการสร้างสรรค์

Sweet//no//Sugars


คุณณัฐชา โพธิ์อุดม

 สตูดิโอที่มีผลงานหลากหลายรูปแบบ ทั้งงานวัสดุผ้า ผลิตภัณฑ์ DIY จัดสวน เครื่องประดับ เฟอร์นิเจอร์ การวาดภาพ ปะติมากรรมกระดาษ ฯลฯ Sweet//no//Sugars เป็นสตูดิโอที่ก่อตั้งมาเพื่อสนับสนุนการแลกเปลี่ยนความรู้ จุดประกาย และต่อยอดความคิดของคนจากหลากหลายสาขา ไม่จำกัดแค่เพียงศิลปะและการออกแบบเท่านั้น โดยมีจุดเริ่มต้นคือการได้อยู่ท่ามกลางสิ่งที่รักของณัฐชา โพธิ์อุดม กราฟิกดีไซน์ที่ผันตัวมาเป็นศิลปินที่เลือกประยุกต์ศิลป์จากสิ่งที่ชอบและสะสม เธอเริ่มต้นจากความชอบงานวัสดุผ้าและเท็กซ์ไทล์ดีไซน์ นำมาผสมผสานเป็นสื่อผสม (mixed media) โดยผลงานแต่ละชิ้นจะเป็นการนำตัวเองเข้าไปเชื่อมโยงกับสถานที่นั้นๆ ทำให้ผู้ที่เข้าชมงานในสถานที่นั้นๆ สามารถรู้สึกถึงผลงานได้

“เราไม่อยากให้ศิลปะอยู่ที่คนใดคนหนึ่ง อยากให้ศิลปะและงานออกแบบนั้นคงอยู่เเละเเทรกซึมเข้าไปในทุกสายอาชีพ” ทำด้วยความเชื่อว่าศิลปะสามารถบำบัดในหลายๆ ความรู้สึกและสามารถแทรกซึมได้ในทุกคน ณัฐชายังเริ่มต้นเวิร์กช้อปออกแบบผ้าให้เป็นงานสร้างสมาธิ โดยมีทั้งโปรเจ็คต์ที่ร่วมมือกับพยาบาลแผนกจิตเวช โรงพยาบาลที่จังหวัดพิษณุโลก เพื่อใช้งานออกแบบผ้ามาบำบัดผู้ป่วยโรคซึมเศร้า นอกจากนี้ยังมีอีกหลายโปรเจ็คต์ที่สนับสนุนการทำงานที่เป็นประโยชน์ต่อสังคม นอกจากนี้ยังมีเวิร์กช้อปทอผ้าที่เน้นต่อยอดเป็นอาชีพได้จริง โดยมีการทดลองกับกลุ่มแม่บ้านเชียงใหม่เพื่อเพิ่มมูลค่าให้กับผ้าซิ่น, งานเพ้นท์ติ้ง วาดภาพลงบนกระถางต้นไม้ แก้ว จาน หรือวาดภาพด้วยสีน้ำกาแฟ เพราะความตั้งใจจะใช้สีที่มาจากธรรมชาติ เป็นโปรเจ็คต์ทดลองเพื่อหาทางออกให้กับโรงเรียนบนดอยที่ไม่สามารถเข้าถึงสีโปสเตอร์ได้ 

“เป็นคนคิดแล้วทำเลย เพราะจากเมื่อก่อนที่เอาแต่สเก็ตช์ลงในสมุด แต่ไม่ได้ลงมือทำเลย การลงมือทำจริงทำให้เราเห็นปัญหา รู้ถึงความยาก-ง่าย และการต่อยอดจะเป็นไปได้เพราะเรารู้ข้อดีหรือข้อด้อยจากการทำจริงแล้ว” 



งานศิลปะและการสร้างสรรค์ไม่ควรหยุดอยู่ที่ใครคนใดคนหนึ่ง ควรถูกถ่ายทอดและต่อยอดทางความคิดให้เติบโตและพัฒนาต่อไป เหมือนเป็นการแลกเปลี่ยนมุมมองใหม่ๆ ที่ดี ให้กับสังคมอยู่ตลอดเวลา Sweet//no//Sugars รวบรวมคิดค้น ศิลปะและงานออกแบบด้วยสองมือ เริ่มต้นด้วยรักความชอบ สร้างสรรค์ให้เกิดเป็นประโยชน์และใช้งานได้จริงในชีวิต ผลงานหลากหลายแขนง ทำงานอย่างมืออาชีพ พร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้ และเป็นผู้จุดประกายความเป็นศิลปินในตัวของทุกคนออกมา ให้ทุกคนทำได้เก่งได้ แค่ด้วยหัวใจที่รัก เมื่อเริ่มจากรักไม่ว่าอะไรก็ตามเราจะทำมันได้ดีเสมอ

Lookplu8 ลูกพลับ


คุณอรญา ลัดดากลม 
  
แบรนด์พวงกุญแจไหมพรมปักที่ก่อตั้งโดยอรญา ลัดดากลม หญิงสาวที่ได้ไอเดียเริ่มต้นจากรุ่นพี่ในออฟฟิศที่อยากได้ตุ๊กตาพวงกุญแจรูปสัตว์ที่ออกแบบมาตรงกับลักษณะของสุนัขตัวจริง เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดคอลเล็คชั่น ‘little pet’ พวงกุญแจสัตว์เลี้ยงที่ถูกย่อขนาด โดยมีเอกลักษณ์ของสัตว์แต่ละตัวที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังมีตุ๊กตารูปคนอันเเรกชื่อ ‘little me’ เป็นการย่อส่วนคนให้เป็นพวงกุญแจ ทำให้เริ่มมีคนเห็นเเละมีความต้องการมากขึ้น ต่อยอดเป็นการออกแบบและผลิตให้ลูกค้าจำนวนมาก อรญาเพิ่มมูลค่าให้กับผลงานแต่ละชิ้นด้วยบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นกล่องของขวัญ สำหรับโอกาสพิเศษเฉพาะ เช่น วันเกิด หรือวันครบรอบแต่งงาน มีการทำสินค้าที่สามารถออกแบบได้ตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องตกแต่งเพิ่มเติมหรืออื่นๆ 

นอกจากงานตุ๊กตาแล้วยังมีที่ปักเข็ม หรือ Pin cushion ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากขนมญี่ปุ่นคือวากาชิเเละขนมไทยอย่างจ่ามงกุฎ ทองเอก ขนมข้าวตู  ความพิเศษอยู่ที่มีการรองกระดาษแข็งด้านล่างเพื่อป้องกันเข็มทะลุ และยังมี Needle felting ตุ๊กตาปักใยขนแกะ ไปจนถึงงานออกแบบคาแรกเตอร์ ‘Little Squirrel’ คาแรกเตอร์กระรอกที่พร้อมถูกต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ 



“อย่าท้อ ทำจนกว่าจะสำเร็จ” คือประโยคที่อรญาฝากไว้กับผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน แบ่งปันทั้งอุปสรรคเเละปัญหาที่เคยเผชิญมา นั่นคือการทำงานหนักจนลืมดูแลสุขภาพ บทเรียนที่ได้ทำให้เรียนรู้ว่าสุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ เพื่อที่จะได้มีแรงทำในสิ่งที่ชอบต่อไป สำหรับในอนาคตแบรนด์ Lookplu8 ลูกพลับ ต้องการนำผลงานไปลงขายในร้านค้าหรือเว็บไซต์ของต่างประเทศ รวมถึงอยากลองเปิดแกลเลอรี่ที่ญี่ปุ่น

Yep Yep Handicraft


คุณกีรตา มโนสมุทร
  
สมุดทำมือบันทึกเรื่องราว "เย็บ เย็บ แฮนดิคราฟท์" ก่อตั้งโดยกีรตา มโนสมุทร ชื่อของแบรนด์จากคำว่าเย็บสมุด โดยมีทั้งสมุดทำมือ สมุดภาพ (scrapbook) จากเวลาออกเดินทางแล้วนำรูปภาพ ตั๋วเครื่องบิน ตั๋วรถไฟมาเย็บรวบรวมเป็นเล่มด้วยเทคนิคการคอลลาจ มีการตกแต่งง่ายๆ อย่างหน้าที่ป๊อปอัพขึ้นมาได้ เป็นต้น 

แบรนด์ เย็บ เย็บ แฮนดิคราฟท์เริ่มต้นด้วยการทำเวิร์กช้อปเล็กๆ ครั้งแรกเมื่อปี 2013 ก่อนจะลาออกจากงานประจำในปี 2014 เพื่อมาทำแบรนด์นี้อย่างเต็มตัว จากเวิร์กช้อปเล็กๆ ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้นจากการถูกสัมภาษณ์ลงเว็บไซต์คอมมูนิตี้งานคราฟท์อย่าง blisby.com รวมถึงเว็บไซต์ soimilk.com ที่รวบรวมเวิร์กช้อปงานคราฟต์ เป็นที่มาทำให้มีลูกค้าจำนวนมากตามมา ร่วมถึงโอกาสในการทำงานร่วมกับแบรนด์อื่นๆ อย่างเช่น กล้องฟูจิหรือนิตยสารอสท. 



กีรตากล่าวว่า การเริ่มต้นทำสมุดนั้นง่ายๆ เพียงขอให้มีความชอบจด ชอบเขียน ก็สามารถมาเรียนหรือทำเวิร์กช้อปได้ สมุดทำมือสามารถเพิ่มลูกเล่นได้หลากหลาย ทั้งการพับแบบแอ็คคอเดียน สร้างความเซอร์ไพรส์ให้กับผู้รับ ช่องเก็บบัตร ซองพลาสติก นำซองจดหมายเย็บเข้าไป เป็นต้น 

PINN Creative Space


คุณกิ๊ฟ รุ่งนภา หนูผุด และ คุณแจม ปวรา ต่อศรีเจริญ
 
โคเวิร์กกิ้ง สเปซแห่งใหม่ที่เป็นพื้นที่รวมตัวสำหรับคนรักงงานคราฟท์ โดยเฉพาะงานปัก ที่นี่มีบริการทั้งวัสดุและเทคโนโลยีในการผลิตใหม่ๆ โดยกิจกรรม Social club ในครั้งนี้มีนักสร้างสรรค์เนื้อหา หรือ Content creator คนที่ทำหน้าที่จุดประกายไอเดียให้กับผู้ใช้งาน ทั้งช่วยให้คำปรึกษาและต่อยอด ได้แก่ คุณกิ๊ฟ รุ่งนภา หนูผุด และ คุณแจม ปวรา ต่อศรีเจริญ

PINN ต้องการขยายพื้นที่สร้างสรรค์งาน คนที่มีไอเดียใหม่ๆ สามารถเข้ามาใช้งานพื้นที่ มีคนคอยให้คำปรึกษา พร้อมด้วยเครื่องจักรปัก พิมพ์ผ้า อุปกรณ์ตัด เครื่องจักร เครื่องพิมพ์สามมิติ ดิจิทัลแฟบริเคชั่น 



คุณเเจม ปวรา ต่อศรีเจริญ ทดลองสร้างผลิตภัณฑ์ในหลายเทคนิค โดยตัวแรกคือ การปักโฟม (puffy embroidery) เป็นการปักผ้าที่สัมผัสได้ถึงเท็กซ์เจอร์มากขึ้น เพราะลวดลายที่ปักจะนูนขึ้นมาจากผืนผิวผ้า นำเทคนิคนี้ต่อยอดเป็นกระเป๋าผ้าที่ลายปักเดียวกันกับเส้นด้าย ทำให้ลวดลายที่ออกแบบไว้นูนออกมา ทั้งยัง จัดองค์ประกอบให้ได้รูป มีหลายสี ขาว ดำ ส้ม ฟ้า เขียว เเล้วยังต่อยอดเป็นเคสโทรศัพท์ ผสมกับงานพิมพ์เป็นกระเป๋าเอนกประสงค์ จนถึงต่อยอดด้วยการทำลายผ้าที่ออกแบบเองด้วยเทคนิคการวาดสีน้ำ นำสแกนลงคอมเพื่อทำเป็นไฟล์ ก่อนจะเย็บจริงด้วยเทคนิคปักโฟม เป็นต้น 

คุณกิ๊ฟ รุ่งนภา หนูผุด มีความสนใจในการเรียนรู้ ทั้งงานปัก งานสกรีน งานพิมพ์ผ้า และมีโอกาสได้เรียนวิชา Fabric Art ทำให้ได้รู้จักกับเทคนิคการวาดรูปด้วยจักร หรือ Free motion quilting ใช้จักรเย็บผ้าโดยผู้เย็บเป็นผู้บังคับทิศทางในการเคลื่อนที่เเละสร้างลายปัก ใช้ด้ายสีเเทนลายเส้นที่เราต้องการสร้าง ผสมผสานกับเทคโนโลยีของพิน ครีเอทีฟ สเปซ โดยมีผลงานแรกคือการปักสมุดใช้เอง ก่อนจะทดลองกับวัสดุผ้าที่หลากหลายมากขึ้น ทั้งผ้าขน ผ้าตาข่าย ผ้าชีฟอง ทั้งมีการปักลงบนหนังเทียม เพื่อทำซองใส่เครื่องเขียน เป็นต้น

Made Here on Earth 


Made Here on Earth
 
พื้นที่ให้เช่าสำหรับการทำงานแบบโรงปฎิบัติการ โดยเน้นไปในทางสตูดิโองานไม้ ที่ที่ผู้ใช้งานจะได้ลงมือทำจริงๆ เข้ามาหัดทำงานไม้ ผู้ใช้บริการสามารถเช่าเครื่องมือในสตูดิโอได้ จากการที่วิทิต ชัยสัมฤทธิ์โชค เติบโตมาในครอบครัวที่อากงเป็นช่างไม้ ทำให้คุ้นเคยกับอุปกรณ์และเครื่องมือต่างๆ มาตั้งแต่เด็ก เมื่อเติบโตขึ้น เวลาในช่วงวันหยุดของเขาก็หมดไปกับซ่อม รื้อ ทำของใช้เองด้วยวัสดุที่มีอยู่ เมื่อทำบ่อยๆ เข้าก็พบว่าต้องใช้พื้นที่มากขึ้น จึงเป็นที่มาของการเริ่มต้นทำสถานที่สตูดิโอที่มีเครื่องมือครบครันให้บริการ Made Here on Earth จึงเกิดขึ้น พร้อมการร่วมมือกับชื่อผู้ก่อตั้ง โดยมีชั้นล่างเป็นพื้นที่เวิร์กช้อป ร้านกาแฟ ชั้นสองเป็นพื้นที่จัดแสดงงาน ทั้งเก้าอี้ ลิ้นชัก กล่องเก็บของ งานทดลอง หรือชิ้นงานประดิษฐ์ ห้องเอนกประสงค์ และพื้นที่จัดกิจกรรมจากกลุ่มคนที่รวมตัวกันทำผลิตภัณฑ์ของตัวเอง ให้สามารถเข้ามาดูเเละทดลองใช้เครื่องมือก่อนได้

“เราต้องการให้มีบรรยากาศของความเป็นคราฟท์ แต่ก็ไม่ปฏิเสธการใช้เครื่องมือเชิงอุตสาหกรรม เพราะเครื่องมือทันสมัยจะช่วยทำให้จบงานแต่ละชิ้นได้ดีมากขึ้น และที่สำคัญคือทำให้ไม่ท้อเสียก่อน”



Made Here on Earth เปิดรับผู้คนที่มีความสนใจ ทั้งผู้เริ่มต้นหรือสตาร์ทอัพที่เข้ามาผลิตตัวต้นแบบ สำหรับที่นี่ การได้ลงมือทำผลงานเองทำให้ได้มองเห็นปัญหาที่เเท้จริง อาจเกิดไอเดียใหม่ๆ ได้เจอคนอื่นๆ มาร่วมแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือความช่วยเหลือใหม่ๆ ในส่วนของเวิร์กช้อปนี้เองที่เป็นการรวมตัวกันของคนที่มีความชอบเหมือนกัน ที่นี่จึงเป็นสวรรค์ของคนชอบงานไม้อย่างแท้จริง ทั้งเครื่องมือและบุคลากรที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางคอยให้ความช่วยเหลือ Made Here on Earth  จะช่วยให้แต่ละคนที่เข้ามาได้ทักษะการเป็นช่างไม้กลับไป ซึ่งเป็นทักษะที่เรียนรู้ด้วยตัวเองและปรับประยุกต์ใช้ได้ในชีวิตประจำวัน 








Category Tags
Handicraft
Share this Article !