มุมมองจากบายเออร์ถึงความเป็นไปในตลาดสินค้าไลฟสไตล์ มีอะไรที่ผู้ประกอบการควรรู้

06 March 2017 | TCDC | MARKETING
การที่นักออกแบบจะพัฒนาผลงานหรือผลิตภัณฑ์ให้เข้าตาบายเออร์ (buyer) หรือผู้ที่ตัดสินใจซื้อสินค้าเข้าไปจัดจำหน่ายในหน้าร้าน ซึ่งจะเป็นโอกาสใหม่ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่กว้างขวางขึ้น ทั้งยังเป็นการเพิ่มโอกาสในการจัดจำหน่ายสินค้าไปยังต่างประเทศ TCDCCONNECT มีโอกาสพูดคุยกับ นีออน ปารีสา จาตนิลพันธุ์ ผู้อำนวยการอาวุโส พัฒนาธุรกิจค้าปลีกของบริษัท สยามพิวรรธน์ รีเทล โฮลดิ้ง จำกัด ผู้รับหน้าที่ดูแลร้านค้า ทั้งที่สยามพิวรรธน์ดำเนินงานเองอย่าง The Selected ร้านที่รวบรวมผลงานจากดีไซเนอร์คนไทยไว้มากมาย และร้านล่าสุดคือ ODS: Object of Design Show ร้านที่เกิดจากความร่วมมือกับกระทรวงพานิชย์ เพื่อนำนักออกแบบที่อยู่ในโครงการ Demark Talen Thai มาจัดจำหน่ายผลงานให้ผู้บริโภคได้จับจอง พร้อมมีพื้นที่สำหรับนักออกแบบอื่นๆ ทั้งสินค้าเกี่ยวกับไลฟสไตล์ ผลิตภัณฑ์ และแฟชั่น พร้อมสนับสนุนนักออกแบบไทยในฐานะการเป็นพื้นที่แพลทฟอร์มให้ได้ทำงานจริงและขายได้จริง


“ในฐานะบายเออร์ แม้สินค้าจะมีความคล้ายคลึงในประเภทเดียวกัน จึงจำเป็นต้องเลือกสินค้าจากเรื่องราวหรือแนวคิดที่แตกต่างกัน เพื่อที่จะไม่ซ้ำกันเมื่อวางอยู่ร่วมพื้นที่ชั้นเดียวกัน”


คำแนะนำแรกที่คุณนีอรมีเมื่อพูดถึงการคัดเลือกสินค้าเพื่อไว้วางในชั้นสำหรับร้านค้าขนาดใหญ่ โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา จะสังเกตได้ว่าเทรนด์เรื่องของงานคราฟท์หรืองานทำมือนั้นเป็นกระแสมาแรง โดยในปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเซรามิกและผ้าย้อม ในรูปแบบของสินค้าตกแต่งบ้าน ไปจนถึงงานที่เป็นผลงานศิลปะแต่เพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานได้จริงอย่างลำโพงหรือโคมไฟ ก็เป็นหมวดหมู่สินค้าที่มีนักออกแบบหรือผู้ผลิตสร้างสรรค์มาอยู่อย่างต่อเนื่องเช่นกัน

นอกเหนือจากการที่นักออกแบบจะต้องมี stories หรือเรื่องราวที่เป็นต้นทางของไอเดียของตัวเองแล้ว อีกหนึ่งความท้าทายของนักออกแบบหรือผู้ประกอบการรุ่นใหม่ก็คือเรื่องของความสามารถในผลิต ในกรณีที่ต้องการสินค้าจำนวนมากในระยะเวลาอันสั้น ทำให้ในบางครั้งนักออกแบบหรือผู้ประกอบการก็ไม่สามารถผลิตสินค้ามารองรับกับความต้องการได้อย่างทันท่วงที ซึ่งยังคงเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขต่อไปในอนาคต

เพื่อนคู่คิด พัฒนาผลผลิตร่วมกัน

ในฐานะแพลทฟอร์มสำหรับนักออกแบบ สยามพิวรรธน์ทำหน้าที่เป็นเพื่อนคู่คิดในการทั้งสนับสนุนและให้ข้อมูล เพื่อส่งเสริมและผลักดันให้สินค้าขายได้จริง ทั้งยังมีโครงการต่อยอดสนับสนุนให้นักออกแบบที่มีความตั้งใจทำธุรกิจ ในอนาคตอันใกล้ ODS จะเปิดตัวเป็นโชว์รูม เพื่อให้พันธมิตรอย่างโรงแรม ห้างสรรพสินค้า ร้านค้าจากต่างประเทศ ได้เข้ามาคัดเลือกสินค้าไปไว้ในร้านในต่างประเทศ ให้ความรู้สำหรับการขายส่ง (wholesale) พร้อมให้คำแนะนำตั้งแต่เรื่องการตั้งราคา มีฝ่ายประสานงานมาช่วยเหลือนักออกแบบและผู้ประกอบการอย่างรอบด้าน
ความเป็นไทยในบริบทสากล

นีออนกล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่กลุ่มลูกค้าชาวต่างชาติมองหาในผลิตภัณฑ์ของนักออกแบบไทยก็คือความเป็นไทย ที่ไม่เคยตกกระแสและเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ ทั้งงานฝีมือที่มีความเป็นไทยสอดแทรกอยู่ ข้าว งานจักสาน ไปจนถึงความเป็นไทยร่วมสมัยอย่างลายไทยประยุกต์ ผ้าไทย จนถึงวัสดุต่างๆ อย่างเช่นกระจูดที่นำมาใช้ในผลงานเฟอร์นิเจอร์

โดยเฉพาะกับนักออกแบบจากเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเมืองที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์เยอะ ทำให้นักออกแบบจากเชียงใหม่นั้นมีไอเดียที่สดใหม่ มีความเป็นตัวตนที่ชัดเจน มีเอกลักษณ์ในการสร้างสรรค์ผลงานที่มีความหลากหลาย ทั้งงานเซรามิก งานปั้น งานไม้ งานผ้า ในทุกผลงานต่างก็มีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง และเป็นที่ต้องการของบายเออร์จากทั้งในและต่างประเทศ

ข้อแนะนำทิ้งท้ายจากคุณนีอรถึงนักออกแบบและผู้ประกอบการรุ่นใหม่ก็คือCategory Tags
Handicraft
Share this Article !