คิดเก๋ ทำเก๋ เท่ท้องถิ่น กับ Lifestyle & Accessories เจ๋งๆ ในงานเชียงใหม่ดีไซน์วีค 2016

17 January 2017 | TCDC | KNOW WHO
เมื่องานดีไซน์กลายเป็นวิถีของคนรุ่นใหม่ เรื่องราวของ“ทักษะเชิงช่างและอัจฉริยภาพท้องถิ่น” ที่น่าสนใจจึงได้ถูกนำมารวบรวมและจัดแสดงอีกครั้งผ่านเทศกาล Chiang Mai Design Week 2016 ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของงานหัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์เพื่อคนรุ่นใหม่ ทำให้งานออกแบบในกลุ่ม Lifestyle and Accessories ปีนี้มีเอกลักษณ์ที่น่าพูดถึง ภายใต้กรอบคิด New Original ที่เป็นธีมหลักของเทศกาลปี 2016 ทำให้เราเห็นถึงวิถีการออกแบบและผลิตผลงานในมุมมองของผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่เป็นเสมือน–แฟลตฟอร์มทางการออกแบบ-ที่ดูจะ “คลิ๊ก” กับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่มากขึ้น ด้วยการต่อยอดไอเดียจากสองสิ่ง นั่นก็คือ  “ทักษะเชิงช่างและอัจฉริยภาพท้องถิ่น” ผสานเข้ากับ “กระบวนการออกแบบและเทคโนโลยีที่มีคุณภาพ” ซึ่งทั้งหมดนี้ ล้วนมีพื้นฐานองค์ความรู้มาจาก-งานหัตถศิลป์จากช่างฝีมือในชุมชน-นั้นเอง
ภาพรวมตลาด

ทีมงาน TCDC จะขออธิบายภาพรวมของตลาดงานหัตถศิลป์พอหอมปากหอมคอ เพื่อให้คุณผู้อ่านได้มีความเข้าใจกันก่อนสักนิด - คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่า องค์ความรู้และทักษะเชิงช่างของงานหัตถศิลป์ไทย มีอยู่ในสายเลือดและสืบสานกันเป็นมรดกตกทอดมาในหลายๆชุมชน ทำให้แหล่งผลิตงานหัตถศิลป์ของไทย กระจายตัวอยู่เกือบจะทุกจังหวัดในประเทศ และบางส่วนได้พัฒนาต่อยอดเป็นธุรกิจของคนรุ่นลูกหลาน สร้างรายได้และการขับเคลื่อนทางเศรษฐกิจให้กับชุมชนและประเทศมากมาย จากข้อมูลของ SACICT (ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ) รายงานว่าอุตสาหกรรมกลุ่มนี้ มีแนวโน้มการขยายตัวที่ดีทีเดียว โดยเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนกว่า 9 เปอร์เซ็นต์ (นี่เฉพาะในไตรมาสแรกของ ปี 2559) ก็สามารถสร้างมูลค่าทางการตลาดสูงถึงราว 15,800 ล้านบาท (ถึงแม้ว่าแนวโน้มเศรษฐกิจโลกยังอยู่ในภาวะที่ไม่สดใสมากนักก็ตาม) การเติบโตดังกล่าวหลักๆ มาจากการส่งออกไปยังตลาดต่างประเทศ เช่น สหรัฐ ฮ่องกง ญี่ปุ่น โดยเฉพาะในจีนที่มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะกระแสความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ทำให้ผู้บริโภคในยุคนี้ หันมาใส่ใจกับข้าวของเครื่องใช้ที่ “ทันสมัยและมีดีไซน์มากกว่าคนยุคก่อนๆ” ประกอบกับแนวคิดเรื่องเทคโนโลยีที่ช่วยให้คุณภาพชีวิตและสังคมดีขึ้นส่งผลให้หน้าตาของงานหัตถศิลป์ที่ผลิตจากผู้ประกอบการที่เป็นคนรุ่นใหม่ มีแนวโน้มที่จะ “ดูดี+โดนใจ+ใช้งานง่าย” มากขึ้น สิ่งเหล่านี้ส่งผลดีต่อการขยายตัวของตลาดงานหัตถศิลป์ไทย ซึ่งในเทศกาล CMDW ในปีนี้ก็เช่นกันที่เราได้มีโอกาสเห็นวิธีการคิด และการเปิดมุมมองใหม่ของผู้ประกอบการหลายรายที่สอดคล้องไปกับกระแสความเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โดยยังไม่ลืมความเป็นมาและคุณค่าในอดีตของทักษะงานหัตถศิลป์เหล่านี้ ทาง TCDC จึงขอมาแนะนำแบรนด์สินค้า Lifestyle and Accessories Product เจ๋งๆ ที่ “เข้าตา” ทีมงาน ผ่าน 6 มุมมองจาก 6 แบรนด์ ให้คุณผู้อ่านได้รู้จักมากขึ้น เริ่มกันที่

1. SMALLMOON ART & CRAFT STUDIO
ประเภท: กระเป๋า เครื่องประดับ เครื่องแต่งกายจากวัสดุธรรมชาติ

สตูดิโอพระจันทร์-อาณาจักรออกแบบที่สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ไลฟ์สไตล์ทำมือจากวัสดุท้องถิ่น เน้นประโยชน์สูงสุดจากวัสดุธรรมชาติ ทั้งยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ใยกัญชงถูกเลือกมาใช้เป็นวัตถุดิบหลัก เพราะคุณสมบัติของใยกัญชงสามารถป้องกันรังสี UV ได้สูงมากถึง 95 % ประกอบกับความเป็นเส้นใยที่มาจากธรรมชาติล้วนๆ จึงระบายความร้อนได้ดี เหมาะกับสภาพอากาศในบ้านเรา  ซักรีดง่ายเมื่อเทียบกับใยธรรมชาติชนิดอื่น แข็งแรงและทนทานกว่าฝ้าย ป้องกันเชื้อราและแบคทีเรียได้ดี  จึงถูกนำมาใช้ในงานออกแบบได้หลายประเภท ด้วยคุณสมบัติสุดแสนมหัศจรรย์นี้ ผลิตภัณฑ์จากใยกัญชงจึงเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนเมืองยุคใหม่ที่ชื่นชอบสินค้าที่ดูแลง่าย สินค้าภายใต้การออกแบบและดูแลของสตูดิโอพระจันทร์แห่งนี้ จึงสะท้อนให้เราเห็นถึง “ความนุ่มนวลที่ส่องสว่างในรูปแบบของงานดีไซน์ร่วมสมัย” จากวัสดุและช่างฝีมือท้องถิ่นได้อย่างชัดเจน 

Story Behind the Collection I Exotic Hemp

ด้วยความตั้งใจที่ต้องการดึงเอาคุณประโยชน์จากธรรมชาติมาไว้ใกล้ตัว ใยกันชงถูกเลือกนำมาใช้เป็นวัสดุหลักในการออกแบบ ไม่เพียงแต่จะมีคุณสมบัติที่ดีเยี่ยมเท่านั้น ใยกัญชงยังมีความหมายเกี่ยวข้องกับความเชื่อเรื่องความเป็นมงคลแก่ผู้ใช้งาน ผ้าทอที่ได้จากเส้นใยก็ให้ผิวสัมผัสที่พิเศษและมีเอกลักษณ์ ด้วยวิธีการย้อมสีแบบธรรมชาติ ผ้าทอจากใยชนิดนี้จึงให้สีสันอ่อนโยน สร้างความรู้สึกผ่อนคลายแก่ผู้ใช้งานที่ชอบ “ความเรียบง่ายแต่ไม่น่าเบื่อ” เพราะในบางคอลเลคชั่น Exotic Hemp ได้ถูกออกแบบและนำไปจับคู่กับวัสดุอื่นๆ อย่างเช่น หนังวัวแท้ที่มีให้เลือกมากถึง 12 สี

ข้อมูลติดต่อ

http://www.chiangmaidesignweek.com/#/program/detail/301


2. OCK POP TOK
ประเภท: วิสาหกิจเพื่อสังคม สืบสานงานผ้าทอมือชุมชนอย่างยั่งยืน

เมื่อตะวันออกและตะวันตกเดินทางมาพบกัน ความแตกต่างของสองวัฒนธรรมถูกเชื่อมโยงเข้าหากันด้วยงานหัตถกรรมผ้าทอมือ ในชื่อของ “ออก พบ ตก” –วิสาหกิจเพื่อสังคม-ก่อตั้งขึ้นในปี คศ. 2000 จากชุมชนเล็กๆในหลวงพระบาง ประเทศลาว เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์ผ้าทอมือท้องถิ่น ให้สามารถสืบสานและขับเคลื่อนตลาดหัตกรรมสิ่งทอต่อไปได้อย่างยั่งยืน สร้างรายได้และการจ้างงานให้แก่ช่างฝีมือในชุมชนอย่างเป็นธรรมและเป็นรูปธรรม  นอกจากนี้ ยังมีการจัดเวิร์กชอปให้แก่ช่างฝีมือจากทั่วประเทศและนักท่องเที่ยวผู้มาเยือน “ออก พบ ตก” อีกด้วย สถานที่แห่งนี้จึงเปรียบเสมือนสื่อกลางที่จะเผยแพร่และเชื่อมโยงผู้คนจากหลากหลายสาขาที่มีความสนใจในงานสร้างสรรค์ประเภทนี้ให้เข้ามาพบปะกันอย่างใกล้ชิด แม้ตะวันออกกับตะวันตกจะอยู่ไกลกันแค่ไหน แต่ถ้ามีใจรักในคุณค่าของงานหัตถกรรมผ้าทอมือ “ออก พบ ตก” จะเป็นสถานที่สำหรับการค้นหาคำตอบด้านหัตถกรรมเชิงประสบการณ์ที่น่าสนใจทีเดียว

Story Behind the Collection I Chok Collection 9

“Chok Collection 9” คอลเลคชั่นที่ได้แนวความคิดมาจากลายทอ “โชค” ด้วยทักษะชั้นเยี่ยมของช่างฝีมือแห่ง “ออก พบ ตก” การทอผ้าลายดั้งเดิมรูปเพชรจากเมืองหงสา (เป็นลายทอที่พบได้บนเครื่องแต่งกายในพิธีแต่งงานของฝ่ายหญิง) ได้ถูกปลุกให้มีชีวิตและนำกลับมาถ่ายทอดใหม่อีกครั้ง ในรูปแบบของผ้าไหมทอลายเพชรเฉดสีหวาน ให้ความรู้สึกนุ่มนวลแบบตะวันออกในขณะเดียวกันก็มีความร่วมสมัยสไตล์ตะวันตกผสมผสานกันอยู่อย่างลงตัว ภายใต้กระบวนการผลิตที่มีคุณภาพและมีความรับผิดชอบต่อสังคม 

ข้อมูลติดต่อ
http://www.chiangmaidesignweek.com/#/program/detail/244


3. SLOWSTITCH STUDIO
ประเภท: ผ้าและผลิตภัณฑ์จากผ้าด้วยเทคนิกชิโบริ

สตูดิโอสร้างสรรค์ศิลปะบนพื้นผ้าแบบธรรมชาติจากเทคนิกชิโบริ(Shibori) –เทคนิกการย้อมและสร้างลวดลายที่มีต้นกำเนิดจากประเทศญี่ปุ่น-ด้วยวิธีการดั่งเดิมของชิโบริบวกกับความช่างคิดช่างทดลองของสองดีไซน์เนอร์แห่ง Slowstitch ที่มีความเข้าใจในธรรมชาติของวัสดุอย่างแท้จริง การทดลองทางศิลปะที่น่าสนุกจึงเกิดขึ้นที่นี่ ชิ้นผ้าจะถูกนำไปปรับเปลี่ยนลักษณะทางกายภาพด้วยการเย็บก่อนนำไปผ่านการทำชิโบริ ชิ้นงานที่ได้ออกมาจึงเปรียบเสมือน “ผลการทดลอง” ที่สร้างความประหลาดใจให้กับเราได้เสมอ เพราะลวดลายที่ “ไม่อาจคาดเดาได้” นั้นเอง แค่นั้นยังไม่พอ สตูดิโอยังเพิ่มมูลค่าให้กับชิ้นงานผ้าทำมือด้วยการปักและถักลงบนผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้น เพื่อสร้างเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน ให้สมกับชื่อ Slowstitch ที่ “บรรจง”ตกแต่งผ้าทำมือ ให้กลายเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นอายของงาน Textile art อันทรงคุณค่า ภายใต้การควบคุมการผลิตที่ใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม

Story Behind the Collection I Naturally Dyed Shibori Works

คอลเลกชั่นผลงานจากผ้าทำมือที่ใช้วัสดุในท้องถิ่นและขบวนการย้อมสีธรรมชาติเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างสรรค์ ทำให้งานในคอลเลกชั่นของ Slowstitch สวยงามและไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม การออกแบบและผลิตในแต่ละขั้นตอนสะท้อนถึงจิตวิญญาณของงานศิลปะทํามือจากเทคนิกดั่งเดิม ด้วยทักษะเชิงช่างที่ประณีต ประกอบกับการออกแบบที่สนุกด้วยลวดลายร่วมสมัย ผลงานในคอลเลกชั่นจึงน่าใช้และมีเสน่ห์ที่แตกต่าง 

ข้อมูลติดต่อ

http://www.tcdcconnect.com/slowstitchstudio/
http://www.chiangmaidesignweek.com/#/program/detail/202


4. YEN MAKER
ประเภท: เครื่องประดับ

เย็น เมกเกอร์ สตูดิโอออกแบบและผลิตเครื่องประดับที่นำเอาเรื่องราวของแนวคิดใกล้ตัวมาผ่านกระบวนการออกแบบและตกผลึก จนเกิดเป็นชิ้นงานเครื่องประดับประเภทต่างๆ การเลือกใช้วัสดุคุณภาพดี ด้วยรูปลักษณ์ของผลงานที่เรียบง่าย แต่คมคายจากปรัชญาอันทรงคุณค่า ช่วยสะท้อนความหมายในการสวมใส่ เครื่องประดับของเย็นเมกเกอร์ จึงไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องประดับ แต่เป็น “งานศิลปะที่สวมใส่ได้จริง” ในชีวิตประจำวัน 

Story Behind the Collection I อริยสัจ 4 - Four Nobel Truths 

เครื่องประดับที่ผสมผสานปรัชญาตามความเชื่อแบบชาวไทยพุทธเข้ากับความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ ผ่านแนวคิดเรื่องอริยสัจ 4 -ความจริงทั้ง 4 ประการ-ผลงานนำเสนอแนวคิดในการดับทุกข์ที่มีความย้อนแยงซ่อนอยู่ สะท้อนสิ่งที่ผู้ออกแบบขยายความว่าเกี่ยวกับ “คำสอนเรื่องวิธีการดับทุกข์ของมนุษย์…กลายเป็นการค้นพบเหตุและผลของสรรพสิ่ง รวมทั้งการดับทุกข์ แทนสัญญะ ความทุกข์ด้วยสีและพื้นผิว ไปจนถึงการค้นพบสภาวะการดับทุกข์ได้ในที่สุด” ค้นพบความจริงที่สวยงามจาก “อริยสัจ 4 ผ่านมุมมองของเย็น เมกเกอร์” ในรูปแบบของงานศิลปะเครื่องประดับชิ้นเล็กๆที่เรียบง่ายแต่คมคาย และชวนให้คิดเป็นยิ่งนัก

ข้อมูลติดต่อ

http://www.chiangmaidesignweek.com/#/program/detail/255


5. HUNGLEI 
ประเภท: เครื่องแต่งกาย

ฮังเล อีกหนึ่งแบรนด์เครื่องแต่งกายสัญชาติเหนือ ที่รวบรวมเอาองค์ความรู้และวัสดุที่มีอยู่ มาสร้างสรรค์เป็นผลงานแฟชั่นร่วมสมัย ด้วยความรู้ในด้านแฟชั่นที่สั่งสมมาประกอบกับทักษะเชิงช่างฝีมือที่มีอยู่  แบรนด์ตีความงานแฟชั่นจาก “ต้นทุนทางธรรมชาติ” แล้วจึงทดลองรูปแบบต่างๆด้วยเส้นใยและวิธีการย้อมสี จนได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจเพื่อส่งต่อให้กับช่างทอผ้าในชุมชม สร้างผ้าทอจากภูมิปัญญาท้องถิ่นอย่างแท้จริง ก่อนนำมาตัดเย็บด้วยโครงสร้างเสื้อที่เรียบง่าย เราจึงไม่แปลกใจที่ฮังเลได้สร้างรสชาติทางแฟชั่นใหม่ๆ ที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่ชื่นชอบเสื้อผ้าจากเส้นใยและวิธีการย้อมแบบธรรมชาติ ร่วมสมัย ใส่สบายและที่มีกลิ่นอายของงานสร้างสรรค์สไตล์เหนือสอดแทรกอยู่อย่างกลมกล่อม

Story Behind the Collection I The Serenity of Sedimentary Rock Collection

ในมุมมองของแบรนด์ “หิน” แทนความหมายของ “ความความสงบและแข็งแกร่ง” ในขณะเดียวกันการเรียงตัวของชั้นหินที่เกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ทางธรรมชาติก็สร้างความงามที่แตกต่างให้กับหินแต่ละประเภท จนกลายมาเป็นแรงบันดาลใจในคอลเลคชั่นนี้ ถ่ายทอดผ่านรูปแบบของเสื้อผ้าที่เรียบง่าย ทะมัดทะแมง และมีลักษณะเฉพาะตัวที่เกิดจากความไม่สม่ำเสมอของการย้อมแบบไล่เรียงสี เพื่อเลียนแบบ “ลักษณะการเรียงตัวชั้นของหินที่ให้สีแตกต่างตามวัตถุต้นกำเนิด การทับถม จนเป็นที่มาการเรียงตัวกันของเส้นฝ้าย” ค้นหาเสน่ห์ของงามที่ซ่อนตัวอยู่ในเสื้อผ้าที่“สะท้อนความสงบและแข็งแกร่ง” 

ข้อมูลติดต่อ

http://www.tcdcconnect.com/hunglei/
http://www.chiangmaidesignweek.com/#/program/detail/197


6. ETHNICA (Oriental Kingdom)


 

ประเภท: กระเป๋าผ้าทอมือ

อีกหนึ่งงานแฮนด์เมดกระเป๋าแฟชั่น สไตล์นิวโบโฮ ที่น่าสนใจด้วยการนำเอาเรื่องราวและวัฒนธรรมของเหล่าชาติพันธุ์ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ชาวกระเหรี่ยง หรือ ชาวลัวะ  มาร้อยเรียงเป็นงานออกแบบแฟชั่นร่วมสมัยในรูปแบบที่แตกต่าง จากเทคนิกการผลิตของชุมชนชาวเขา ใช้วัตถุดิบหลักและกำลังการผลิตที่มีอยู่ในท้องถิ่น เช่น ผ้าฝ้ายทอมือด้วยกี่เอวแบบดั่งเดิมของชาวกระเหรี่ยง การแปลงร่างงานผ้าทอมือสไตล์ชนเผ่าจากฝั่งตะวันออก มาสู่รูปแบบของงานสไตล์โบฮีเมียนใหม่ของฝั่งตะวันตก หรือ นิวโบโฮ ทำให้งานของแบรนด์มีลักษณะพิเศษที่มีทั้งความเป็นวัฒนธรรมดั่งเดิมและความเป็นแฟชั่นร่วมอยู่ด้วยกัน เหมาะกับการใช้งานจริงด้วยรูปแบบงานดีไซน์ที่น่าสนใจ นอกจากนี้การทำการตลาดของแบรนด์ผ่านช่องทางออนไลน์ ทำให้เข้าถึงลูกค้ากลุ่มใหม่ได้ไม่ยาก 

Story Behind the Collection I The River of Life

ความยิ่งใหญ่ของแม่น้ำโขง แม่น้ำแห่งชีวิต ที่เป็นทั้งต้นกำเนิดให้กับแม่น้ำสายต่างๆที่หล่อเลี้ยงและอยู่คู่กับวิถีชีวิตของชาวเหนือมาโดยตลอด ภาพบรรยากาศความอลังการของสายน้ำระหว่างการล่องเรือในแม่น้ำโขงสู่หลวงพระบาง สายน้ำที่ไหลผ่านร่องเขาและเส้นทางธรรมชาติอันคดเคี้ยว จากเทือกเขาสูงลงสู่ที่ราบลุ่ม กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้ออกแบบได้นำไปต่อยอดความงามในคอลเลคชั่นนี้และ“ก่อเกิดศิลปะจากสายน้ำเป็นแก่งหินสวยงามแปลกตา ภาพที่สวยจับใจของพื้นผิวน้ำที่สะท้อนแสงสีทองระยิบระยับจึงเป็นที่มาของเซตกระเป๋าลายสวยงามน่าใช้งาน” 

ข้อมูลติดต่อ
http://www.chiangmaidesignweek.com/#/program/detail/242


จะเห็นว่า Lifestyle and Accessories Product  ในรูปแบบร่วมสมัยนั้นมีศักยภาพและควรที่จะได้รับการส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง เพื่อขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจในประเทศให้ขยายตัวออกไปได้มากขึ้น และ TCDC เอง ขอก็เป็นหนึ่งในฟันเฟื่องที่ช่วยขับเคลื่อนงานหัตถศิลป์สร้างสรรค์เหล่านี้ ให้เป็นที่รู้จักในวงกว้าง และเป็นสื่อกลางที่จะเชื่อมโยงงานศิลปะจากภูมิปัญญาดั่งเดิมในรูปแบบร่วมสมัยด้วยแนวคิด “New Original” ให้อยู่คู่กับวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่ได้ต่อไป


เครดิต
http://www.sacict.net/scripts/news_sub.php?id=1410
http://www.chiangmaidesignweek.com/index.html#/program
https://www.scbeic.com/th/detail/file/product/130/dzi68owq5l/8372_20141112161337.pdf
http://www.tcdcconnect.com/ethnica/Project/11065-River-of-Life

Share this Article !