Chiang Mai So Chill เดินเที่ยวย่านงานออกแบบ

05 December 2016 | TCDC | KNOW WHO

วันหยุดทั้งทีจะนั่งง่อมอยู่ตามร้านกาแฟไปทำไม ออกไปหาอะไรทำกันเถอะ! แล้วจะทำอะไรกันดี? ไปเที่ยวตามทุ่งนาป่าเขาเหรอ อันนั้นไปเมื่อไหร่ก็ได้มั้ย เชียงใหม่มีให้ดูตลอดแหละ แต่ที่จะพาไปเดินเล่นกันในคราวนี้เป็นเทศกาลที่จะบอกว่านานทีปีหนถึงจะจัดขึ้นมากันครั้งนึง และใครที่สนใจงานดีไซน์ไม่น่าพลาดเป็นอย่างยิ่ง ก็คือเทศกาลงานออกแบบ หรือที่รู้จักกันในชื่อ Chiang Mai Design Week ที่ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 แล้ว โดย TCDC เชียงใหม่และเราก็ได้มีโอกาสไปเดินเล่นเก็บภาพบรรยากาศงานในวันแรกของเทศกาลมาฝากกันด้วย คราวนี้จัดในธีม New Originals รวมผลงานการออกแบบที่เชิดชูอัตลักษณ์ของท้องถิ่น มีการนำงานดีไซน์ที่ผสมผสานระหว่างความเป็นโลคอลและการออกแบบร่วมสมัยมานำเสนอผ่าน Showcase จากร้อยกว่าแบรนด์ทั่วเชียงใหม่ ไหนจะมีนิทรรศการงานออกแบบ, Installation จากนักออกแบบและสถาปนิก, งานสัมนาจากดีไซเนอร์และนักออกแบบชื่อดัง หรือใครอยากเพิ่มสกิลล์ให้ตัวเองก็มีเวิร์กช็อปจากหลายสตูดิโอมารองรับ ไม่ใช่มีแค่นี้นะ ยังมี Conference ที่ชวนนักคิดจากหลากหลายสาขามากระตุ้นต่อมความคิดสร้างสรรค์ พร้อมทั้ง Talk กลุ่มย่อยให้ผู้สนใจเข้าเก็บเกี่ยวไอเดียจากดีไซเนอร์ทั้งไทยและต่างชาติ หรือใครที่ชอบทำกิจกรรมสนุกๆ ก็ยังมีอีเว้นท์น่าสนใจให้เข้าร่วมอีกหลายงาน หรือขาช้อปก็น่าจะชอบ เพราะมีการจัดตลาดนัดสินค้าดีไซน์มาให้เลือกซื้ออย่างจุใจกว่าร้อยแบรนด์ เป็นกิจกรรมไฮไลท์ของปลายปีนี้เลยก็ว่าได้


งานนี้จัดตั้งแต่วันที่ 3-11 ธันวาคม 2559 กิจกรรมส่วนใหญ่จะตั้งให้ชมบริเวณอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และย่าน TCDC เชียงใหม่ ใกล้ๆ กับตลาดเมืองใหม่ ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมใกล้ๆ กันในแต่ละโซน สามารถเดินเที่ยวเล่นได้ตั้งแต่ช่วงสายๆ ไปจนถึงตอนค่ำ หรือใครดูโซนนึงหมดแล้ว ไม่อยากจะขับรถไปอีกโซนนึงเอง เขาก็มีรถซาฟารีคอยบริการรับส่งฟรี รถออกทุกๆ ครึ่งชั่วโมง จุดรับ-ส่งจะอยู่บริเวณด้านหน้าของโรงงานยาสูบ และหน้า TCDC เชียงใหม่ และจอดแค่ 2 จุดนี้ ไม่ส่งระหว่างทาง ก็เหมือนนั่งรถเที่ยวชมเมืองแล้วก็เที่ยวชมงานต่อไปด้วยเลย หรือใครปั่นจักรยานมาเอง ทางผู้จัดงานก็มีจุดซ่อมบำรุงจักรยาน บริเวณสำนักงานยาสูบ ในวันที่ 3, 4 และ 6 ธันวาคม เวลา 10.00 - 17.00 น. โดยวิทยาลัยเทคนิคร่วมกับโครงการ Urban Mobility Lab จัดกิจกรรม ‘ปั่นม่วน จวนกั๋นซ่อม’ ชุบชีวิตจักรยานเก่าฟรี เพื่อส่งเสริมการใช้จักยานในเมืองเชียงใหม่ (ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.facebook.com/umlcm2016) และอีกเรื่องสำคัญคือห้องน้ำ ผู้เข้าชมงานสามารถเข้าใช้ภายในตึกบริเวณที่จัดงานได้เลย ส่วนใครสงสัยตรงไหน หาจุดที่ตัวเองอยากชมไม่เจอ สามารถเดินไปสอบถามข้อมูลได้ที่จุด Information ที่ตั้งบริการทั่วบริเวณงาน ทั้งในสำนักงานยาสูบ, บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา, ภายในคุ้มเจ้าบุรีรัตน์ ฯลฯ นอกจากนี้ตามจุดแสดงงานจะมีเจ้าของแบรนด์หรือผู้ดูแลมาคอยให้ข้อมูลเกี่ยวกับแบรนด์ของตัวเองอยู่ หรือถ้าแบรนด์ไหนไม่ได้มาดูแลเอง ก็จะมีสตาฟท์จากส่วนกลางคอยให้ข้อมูลและแนะนำงานด้วย แล้วงานนี้มีอะไรน่าสนใจ? ใครที่อยู่ในสายงานออกแบบ หรือสนใจด้านนี้อยู่แล้วคงไม่ต้องแนะนำกันให้ยืดยาว แต่สำหรับใครที่อาจจะยังไม่เคยได้ยินมาก่อน หรือเคยได้ยินแต่ไม่เคยมา ไม่รู้ว่างานจะน่าสนใจสำหรับตัวเองมั้ย? ก็ขอให้ข้อมูลไว้เป็นทางเลือกก่อนละกันเนอะ เทศกาลงานออกแบบจัดขึ้นมาแล้วทั่วโลก โดยเริ่มที่ปารีสมาหลายสิบปีแล้ว เป็นงานที่รวบรวมคนทำงานออกแบบ และคนที่สนใจงานด้านนี้ให้มาเจอกัน เรียกง่ายๆ ก็เหมือนพื้นที่โชว์ไอเดียว่างั้นเถอะ แต่จุดมุ่งหมายของงานนี้ไม่ใช่แค่มาโชว์แล้วจบ แต่เป็นการต่อยอดออกไปอีกหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกระตุ้นไอเดีย การส่งต่องานออกแบบให้ไปสู่วงกว้างมากขึ้น หรือแม้แต่ด้านธุรกิจที่นำพาให้ผู้ซื้อกับผู้ขายมาเจอกัน ซึ่งผู้จัดงานก็คาดหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะทำให้สินค้ามีมูลค่าและมีการพัฒนาให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภคและมีความร่วมสมัยมากขึ้น เพราะในยุคปัจจุบันเราคงจะปฏิเสธได้ยากว่าการออกแบบที่ดี นอกจากจะทำให้สินค้ามีฟังก์ชั่นครบครันแล้ว ความสวยงามก็เป็นเรื่องจำเป็นที่นักออกแบบจะมองข้ามไม่ได้ดีไซน์วีคจึงเหมือนเวทีโชว์ของที่จะทำให้สินค้าได้รับการยอมรับ และเปิดตัวเองสู่โลกกว้างมากยิ่งขึ้น ไม่เพียงแค่นั้นยังช่วยจุดประกายให้ใครที่สนใจด้านนี้ได้เข้ามาเห็นตัวอย่างงานออกแบบของแบรนด์อื่นๆ ที่เขาคิดและผลิตกันขึ้นมาด้วยความคิดสร้างสรรค์ และพร้อมที่จะส่งต่อไอเดียเหล่านั้นให้คนอื่นได้เข้ามาชมบ้าง


ภาพจาก : เครือข่ายพิพิธภัณฑ์กลางเวียงเชียงใหม่ https://www.facebook.com/cm.3museum


กิจกรรมของ Chiang Mai Design Week ปีนี้ จึงแบ่งออกเป็น 8 กิจกรรม คือ Showcase, International Showcase, Conference, Talk, Workshop, Event, Installation และ Pop Market โดยจัดในย่านสำคัญของเชียงใหม่คือ ย่านอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ และย่าน TCDC เชียงใหม่ รวมทั้งกิจกรรมย่อยๆ ในย่านนิมมานเหมินท์ และย่านท่าแพ ให้ไปเดินเล่นกันเพลินๆ รับลมหนาวในวันหยุด 


ภาพจาก : เครือข่ายพิพิธภัณฑ์กลางเวียงเชียงใหม่ https://www.facebook.com/cm.3museum


อย่างที่บอกไปว่างานเริ่มต้นตั้งแต่สายๆ ไปจนถึงค่ำ ใครสะดวกเวลาไหนก็ค่อยไปเวลานั้น แต่อยากแนะนำว่าตอนกลางวันให้ไปดู Showcase ก่อน เพราะสินค้าแต่ละแบรนด์นอกจากจะมีรูปแบบแตกต่างกันแล้ว ยังมีปัจจัยเรื่องของสีสัน รูปทรง และการจัดวางเข้ามาเกี่ยวข้อง เดินชมในแสงธรรมชาติจะสวยกว่า ส่วนหัวค่ำถึงกลางคืนค่อยไปดู Installation เพราะปีนี้จะเล่นกับแสงสีมากหน่อย กลางวันก็สวย แต่กลางคืนจะสวยอีกแบบ สำหรับกิจกรรมอื่นๆ จะมีช่วงเวลการจัดเฉพาะตัว ใครสนใจกิจกรรมไหน ตรวจเช็คเวลาที่แน่นอนอีกทีที่ www.chiangmaidesignweek.comShare this Article !