CHO-I-CE กระเป๋าเลือกได้ ต่อยอดวิถี DIY ให้เป็นธุรกิจสร้างสรรค์

04 November 2016 | TCDC | KNOW WHO

“จุดเริ่มต้นของแบรนด์ CHO-I-CE (โช-อิ-เซะ) เกิดจากการทำรองเท้าแตะที่เลือกส่วนประกอบได้ จากนั้นจึงค่อยต่อยอดแนวคิดมาสู่สินค้าอื่นๆ เช่นกระเป๋าภายใต้คอนเซ็ปท์ Make Your Own”

คอลเลคชั่นกระเป๋า Color Block

เพื่อตอกย้ำแนวคิดหลักของแบรนด์ที่เน้นการ ‘เลือกส่วนประกอบ’ ได้ กระเป๋าคอลเลคชั่นแรกจึงต้องหาแนวทางให้สอดคล้องกัน โดยนักออกแบบได้พิจารณาถึงองค์ประกอบของกระเป๋าว่ามีส่วนไหนที่สามารถแยกส่วนได้ เช่น ตัวกระเป๋า ฝาปิด สายสะพาย ฯลฯ  หลังจากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการตีโจทย์ว่าจะใช้วิธีการใดในการเชื่อมต่อชิ้นส่วนเหล่านี้เข้าด้วยกัน ‘ให้ง่ายที่สุด’  โดยลูกค้าสามารถนำไปประกอบเองได้ และยังคงประสิทธิภาพที่ดีในการใช้งานด้วย


  
CHO-I-CE นำหลักการสอดประสานและการปะติดเข้ามาใช้ และเพิ่มกลไกความน่าสนใจด้วยการ ‘ท้อปปิ้ง’ ตัวอักษรและตัวการ์ตูนลงไปเพื่อเพิ่มความเก๋  “วิธีการที่ใช้ก็ง่ายๆ รีดติดกาวในลักษณะเดียวกับอาร์มลูกเสือแค่นั้น”

ปัจจุบันกระเป๋าของ CHO-I-CE ใช้วัสดุหนังพียูซึ่งมีให้เลือกมิกซ์แอนด์แมทช์กว่า 10 สี เน้นโทนที่เรียบง่าย ให้ความรู้สึกสบายๆ แบบแฮนด์เมด สไตล์ญี่ปุ่น 

อุปสรรคที่ต้องก้าวข้าม


 
ปัญหาที่แบรนด์ต้องเผชิญในปัจจุบันมีอยู่ 3 ด้านใหญ่ๆ คือ
1) ปัญหาด้านการผลิต  เนื่องจากกระเป๋าของแบรนด์มีโจทย์สำคัญคือต้องเลือกส่วนประกอบได้ เวลาผลิตจึงจำเป็นต้องทำแบบแยกส่วน ส่งผลให้เกิดความยุ่งยากและมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น  
2) ปัญหาด้านการทำสต็อก  ด้วยข้อแม้ที่ว่ากระเป๋าต้องเลือกสีและส่วนประกอบได้ ทำให้การประเมินว่า ‘สีไหนจะขายดี’ กลายเป็นประเด็นขึ้นมา  ในเรื่องนี้ CHO-I-CE ต้องติดตามการขายและการทำสต็อกอย่างสม่ำเสมอ เพื่อที่จะบริหารการสั่งซื้อวัตถุดิบ และการผลิตได้อย่างทันท่วงที   
3) ปัญหาด้านการนำเสนอ  เมื่อสินค้ามีจุดเด่นที่ต้องอาศัยการอธิบายค่อนข้างมาก  CHO-I-CE จึงต้องออกแบบวงล้อสีหมุน 3 ชั้นเข้ามาช่วยในการนำเสนอ  โดยวงล้อชั้นล่างสุดหมายถึงตัวกระเป๋า วงล้อชั้นกลางหมายถึงฝาปิด และวงล้อชั้นบนสุดคือสายกระเป๋า และยังต้องออกแบบ ‘ดิสเพลย์’ เพื่อโชว์ชิ้นส่วนกระเป๋า เปรียบเทียบกับกระเป๋าชิ้นสำเร็จ เพื่อให้ลูกค้ามองเห็นภาพคอนเซ็ปท์ผลิตภัณฑ์ได้ชัดเจนมากขึ้น

กลยุทธ์การพัฒนาแบรนด์


 
กลยุทธ์หลักที่ทาง CHO-I-CE ใช้เป็นแนวทางในการพัฒนามีดังต่อไปนี้
1) แตกต่าง  ตลาดปัจจุบันวางขายกระเป๋าสำเร็จรูปกันเป็นส่วนใหญ่  CHO-I-CE จึงแตกต่างอย่างชัดเจนด้วยการเป็นผลิตภัณฑ์แบบ Customized สามารถตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่ที่เป็นตัวของตัวเองสูง 
2) เข้าใจ  แบรนด์พยายามทำความเข้าใจกลุ่มเป้าหมายทุกกลุ่ม เช่น กลุ่มเด็ก กลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มนักท่องเที่ยว ทำให้สามารถออกแบบสินค้าได้ตรงกับความต้องการ เช่น การมีท็อปปิ้งที่เชื่อมโยงกับสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศไทยเพื่อเอาใจลูกค้าชาวต่างชาติ ฯลฯ
3) เข้าถึง  นำเสนอสินค้าในราคาที่จับต้องได้  โดย CHO-I-CE วางขายสินค้าใน 2 ระดับราคา คือ ราคาถูกที่ผู้บริโภคสามารถซื้อได้ในวงกว้าง และราคาปานกลางที่จะใส่ไอเดียให้โดดเด่นน่าสนใจและนำเสนอในสื่อต่างๆ 
นอกจากนั้นยังต้องหาซื้อได้ง่าย มีจำหน่ายทั่วไปในตามสตรีทมาร์เก็ตและตามห้างสรรพสินค้า รวมถึงยังวางแผนจะใช้ตัวแทนจำหน่ายรองเท้าแตะเดิมในภาคต่างๆ มาช่วยต่อยอด และพัฒนาระบบแฟรนไชส์ขึ้นด้วย 
View_profile.jpg
                                       
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ CHO-I-CECategory Tags
Accessories
Share this Article !