“ไม่เหมือนใคร แต่เรียบง่าย” ฝีมือนักวาดภาพประกอบรุ่นใหม่ วรญาดา สุโชควรรณพงศ์

17 October 2016 | TCDC | KNOW WHO
ด้วยเหตุผลว่า รักการวาดรูป ชอบงานศิลปะ และต้องการถ่ายทอดสิ่งที่อยู่ในหัวออกมาเป็นภาพ วรญาดา สุโชควรรณพงศ์ ตัดสินใจเรียนด้านดิจิทัลอาร์ตในวิชาเอกภาพประกอบโดยตรง เส้นทางอาชีพของเธอเริ่มต้นจากการทำหนังสือนิยายภาพเล่มหนึ่ง ที่รวบรวมนักวาดที่มีชื่อหลายคนไว้ด้วยกัน “เราหลงรักการเล่าเรื่องและอยากทำงานในสายวาดภาพประกอบอย่างจริงจัง”

จุดเปลี่ยนสำคัญในชีวิตของวรญาดาเกิดขึ้นในช่วงที่เธอทำงานประจำที่แรก เป็นช่วงที่เธอยังสับสนระหว่างเงินที่มั่นคงกับงานที่อยากทำ แต่สุดท้ายเธอก็เลือกเดินตามความฝัน ออกมารับงานฟรีแลนซ์ที่ต้องรับผิดชอบเองสูงกว่า “เป็นฟรีแลนซ์เราต้องทำเองหมดตั้งแต่หนึ่งถึงสิบ เหนื่อยกว่าค่ะแต่ก็สนุกที่ได้ทำ”งานของวรญาดามีทั้งการวาดภาพตามโจทย์ของลูกค้า ซึ่งเธอชี้ว่าความท้าทายคือการตีโจทย์ให้แตก “พยายามวาดสิ่งที่อยู่ในหัวของลูกค้าและของเราออกมาให้ดีที่สุด” แต่ถ้าเป็นผลงานส่วนตัว เธอมักจะหาแรงบันดาลใจจากสิ่งรอบตัวเช่น ผู้คน ธรรมชาติ คำพูด ความรู้สึก มาสร้างเป็นงาน “เราจะดึงสิ่งที่เป็นจุดร่วมบางอย่างของคนทั่วไปมาวาดในสไตล์ของเราค่ะ”

ที่ผ่านมาผลงานของเธอมักจะอยู่ในกลุ่มนิทานเด็ก ภาพประกอบแบบเรียน ลูกค้าหลักคือกลุ่มผู้ประกอบการที่ต้องการนักออกแบบรุ่นใหม่ ในช่วงแรกวรญาดาเน้นการวาดภาพที่มีรายละเอียดเยอะ มีความสมจริงมาก เพราะคิดว่าการวาดให้ดูจริงได้จะทำให้ผลงานมีคุณค่ามากขึ้น แต่ปัจจุบันเธอกลับพยายามลดทอนรายละเอียดของงานลง โดยนำทฤษฎี Less is more เข้ามาปรับใช้ ซึ่งก็ได้ผลตอบรับดีเกินคาด “ยิ่งลายเส้นง่ายขึ้นเท่าไร ก็จะยิ่งง่ายต่อการเข้าถึง เราจะมีฐานลูกค้าที่กว้างขวางขึ้นนั่นเอง”

ในส่วนของการเผยแพร่ผลงาน วรญาดาเริ่มทำเพจเฟสบุ๊ค GarfieldWorayada ตั้งแต่สมัยเรียน จนต่อมามีโอกาสทำหนังสือ เธอก็ได้ไปแจกลายเซ็นในงาน ไปวาดภาพสดตามที่ต่างๆ ทำให้ได้สะสมคอนเน็กชั่นกับลูกค้าและบรรดาสำนักพิมพ์ต่างๆ และต่อยอดการจ้างงานมาจากตรงนั้น “งานศิลปินอิสระไม่ใช่จะชิลล์ๆ ไปได้ทั้งวันอย่างที่หลายคนนึกนะคะ” วรญาดาเน้นว่าความท้าทายที่สำคัญคือเรื่องเวลา “เราต้องจัดการกระบวนการทำงานและข้อตกลงกับลูกค้าให้ลงตัว เพราะถ้ากระบวนการเหล่านี้มีปัญหา งานของเราจะยืดเยื้อไปเรื่อยๆ ฟรีแลนซ์อย่างเราจะลำบาก”

แม้จะเป็นศิลปินอิสระ แต่หากมองในเชิงธุรกิจก็ย่อมมีคู่แข่ง เพราะทุกวันนี้มีนักวาดภาพประกอบหน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย วรญาดาจำเป็นต้องพัฒนางานของเธอให้มีเอกลักษณ์แตกต่างอยู่เสมอ “แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องไม่ไกลตัว คนส่วนใหญ่ชอบ ถ้าเราตีโจทย์นี้ได้เราก็จะทำงานสบายขึ้น” สำหรับเรื่องราคางานหรือค่าแรงนั้น วรญาดาเผยว่าในตลาดของนักวาดภาพประกอบจะมีราคากลางให้อ้างอิงอยู่แล้ว โดยศิลปินแต่ละคนก็สามารถปรับเพิ่มหรือลดได้ตามความเหมาะสมของกระบวนการทำงาน

ในอนาคตอันใกล้วรญาดาเผยว่าเธอกำลังวางแผนจะทำสินค้าในแบรนด์ของตนเอง พร้อมฝากปิดท้ายถึง TCDC ว่า “เป็นสังคมของนักออกแบบที่กว้างขวาง มีคนเก่งๆ มากมาย ถ้ามีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์กันบ่อยๆ ก็น่าจะทำให้เราเห็นอะไรมากขึ้น ที่สำคัญการเข้าร่วมงานกับ TCDCCONNECT ยังทำให้คอนเน็กชั่นของเรากว้างขึ้นด้วยจริงๆ”


View_profile.jpg
                                       
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ GarfieldWorayada
Category Tags
Graphic Design
Share this Article !