FIXZY สุดยอดแอพเพื่อการค้นหาสารพัดช่าง ‘ซ่อมบ้าน’

10 August 2016 | TCDC | KNOW WHO
เราทุกคนต่างต้องเคยเจอกับปัญหาเรื่องโครงสร้างหรือระบบงานสาธารณูปโภคต่างๆ ในบ้านพัง เช่น ปั๊มน้ำไม่ทำงาน ท่อแตก หลังคารั่ว ฯลฯ และที่เราต้องกุมขมับกันสุดๆ ก็คือการไม่รู้ว่าจะไปหาช่างดีๆ จากที่ไหนมาซ่อม! จะไปดูป้ายที่ติดตามเสาไฟฟ้าเหรอ? แล้วจะไว้ใจได้จริงรึเปล่า? เป็นช่างหรือโจรก็ยังไม่แน่ใจ? หรือควรจะโทรถามจากญาติมิตร? ซึ่งก็ไม่รู้นานแค่ไหนกว่าจะได้เรื่อง...เฮ้อ!

อาการปวดเศียรเวียนขมับข้างต้นเป็นชนวนให้เหล่าสตาร์ทอัพหัวใสคิดปั้นธุรกิจใหม่ๆ ขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ FIXZY แอพลิเคชั่นเพื่อการค้นหา ‘ช่าง’ และ ‘ผู้ให้บริการ’ เกี่ยวกับงานซ่อมแซมบ้านโดยเฉพาะ   FIXZY ก่อตั้งโดย รัชวุฒิ พิชยาพันธ์ และ ชฎิล เอียมเกตุแก้ว  สองบัณฑิตสาขาวิทย์-คอมที่ผ่านงานโปรแกรมเมอร์ในบริษัทเอกชนมาแล้วมากมาย ก่อนหน้านี้ทั้งคู่ได้ร่วมกันก่อตั้งบริษัทซอฟต์แวร์ของตัวเองเพื่อรับทำระบบทัวร์ให้กับต่างประเทศ จนในที่สุดก็ก้าวมาพัฒนาโปรดักท์ของตัวเองขึ้นด้วยในชื่อ FIXZY สองผู้ก่อตั้งเล่าว่า แอพ FIXZY นี้นำแรงบันดาลใจมาจากปัญหาที่ทั้งคู่เคยพบเจอในชีวิตจริง นั่นก็คือการควานหาช่างมาซ่อมปั้มน้ำที่บ้าน “จำได้ว่าเคยเห็นป้ายแถวๆ ปากซอยเขียนโฆษณารับซ่อมปั๊มน้ำไว้ แต่พอขี่จักรยานออกไปหาจริงๆ ป้ายนั้นก็อันตรธานไปแล้ว”  นี่เองนำมาสู่การตกผลึกนั่งนึกว่า ‘เราน่าจะทำแอพสักอันขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหานี้’
 

 
สำหรับการใช้งานของ FIXZY  ในทันทีที่ผู้ใช้เปิดแอพขึ้นมาก็สามารถกดเลือกประเภทของปัญหาได้เลย เช่น ระบบน้ำ ระบบไฟ ระบบโครงสร้าง ฯลฯ โดยแอพจะเปิดให้ผู้ใช้แจ้งรายละเอียดของปัญหาเอาไว้ด้วย ต่อจากนั้นก็จะมีช่างที่ตอบรับงานเข้ามา เพื่อให้ผู้ใช้กดเลือกได้ตามต้องการ “ข้อดีคือคุณสามารถเลือกช่างได้จากลิสต์รายชื่อที่มาพร้อมรูปถ่ายหน้าตา ที่สำคัญคือมีเรตติ้งการประเมินจากลูกค้ารายก่อนๆ รวมถึงข้อมูลอื่นๆ สำหรับช่วยในการตัดสินใจด้วย”   ปัจจุบันกลุ่มเป้าหมายของ FIXZY ครอบคลุมทั้งผู้อยู่อาศัยในบ้าน คอนโด รวมถึงสำนักงานร้านค้าต่างๆ  โดยโมเดลการสร้างรายได้จะมาจาก ‘เงินค่าธรรมเนียม’ ที่ทางแอพจะคิดเป็นครั้งๆ ไป
 


ในส่วนของงานออกแบบ สองผู้ก่อตั้งคิดว่าการสร้างโลโก้เป็นรูป ‘ประแจ’ จะทำให้แอพนี้มีเอกลักษณ์จดจำง่าย  ในขณะที่ฟังก์ชั่นและดีไซน์หน้าจอจะเน้นความเรียบง่าย ชนิดที่ใครๆ ก็ใช้ได้โดยไม่ต้องพยายามทำความเข้าใจ เรียกว่าพยายามทำให้ ‘เป็นมิตรที่สุด’ สำหรับคนทุกกลุ่มนั่นเอง   

ทั้งคู่เล่าต่อว่าความท้าทายในช่วงแรกๆ อยู่ที่การเชื้อเชิญให้คนได้ลองใช้บริการเป็นจำนวนมากๆ  ต่อจากนั้นก็คือเรื่องความเชื่อถือที่ผู้ใช้จะรับรู้ได้จากข้อมูลต่างๆ บนหน้าจอ  ที่ผ่านมาทีมงาน FIXZY ใช้ทั้งสื่อออนไลน์และออฟไลน์เป็นเครื่องมือในการแนะนำแอพสู่สาธารณะ โดยทำผ่านทั้งสื่อโซเชียลของตัวเอง เดินสายไปตามเวทีสตาร์ทอัพต่างๆ  รวมถึงการไปออกบูธตามงานแฟร์ที่เกี่ยวข้องกับบ้าน-คอนโด หรือธุรกิจเอสเอ็มอีด้วย


Category Tags
Web, App Designer
Share this Article !