FORREST ผลิตภัณฑ์อุดมไอเดียที่ทำให้คุณใกล้ชิดธรรมชาติขึ้นอีกขั้น

09 August 2016 | TCDC | KNOW WHO
มนุษย์กับธรรมชาติยังไงก็เป็นสองสิ่งที่ตัดกันไม่ขาด  แม้ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ‘ความเป็นเมือง’ จะขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วทั่วทุกมุมโลก  โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทวีปอัฟริกาและเอเชีย แต่ถึงกระนั้นต่อให้เราอยู่กับเมืองหรือรักความเป็นเมืองแค่ไหน แต่เมื่อจิตใจเราถวิลหาความรู้สึกผ่อนคลาย เราก็มักจะเลือกเดินกลับไปสู่ ‘ความเป็นธรรมชาติ’ เป็นอันดับแรกๆ เสมอ   และคงจะด้วยเหตุผลนี้กระมังที่ทำให้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ หรือเรื่องราวที่พาให้ชีวิตประจำวันของเราเข้าใกล้ธรรมชาติมากขึ้น จะยังคงเป็นสินค้าสุดฮอตที่พาเหรดหมุนเวียนอยู่ในท้องตลาดกันได้แบบไม่เคยตกเทรนด์ 

ไขความลับธรรมชาติ

เซปท์ - จุฑามาศ ภัคกิตติรัฐ ผู้ก่อตั้งและเจ้าของแบรนด์ FORREST คือหนึ่งในผู้คนที่หลงใหลในวิถีเรียบง่าย และสัมผัสสบายๆ ของวัสดุธรรมชาติ  เธอพยายามหาหนทางให้ ‘ความเป็นธรรมชาติ’ ได้เข้ามาอยู่ใกล้ชิดชีวิตเธอมากที่สุด กระทั่งวันหนึ่งจึงต่อยอดแรงบันดาลใจส่วนตัวขึ้นเป็นผลิตภัณฑ์จากวัสดุธรรมชาตินามว่า FORREST


 
“แบรนด์นี้เกิดขึ้นจากความสนใจส่วนตัวในเรื่องนาฬิกา บวกกับความรักในวัสดุธรรมชาติ เราตัดสินใจค้นคว้าลงลึก เรียนรู้อย่างจริงจังทั้งในเรื่องนาฬิกาและการพัฒนาผลิตภัณฑ์ขึ้นจากวัสดุธรรมชาติ”  จุฑามาศกล่าวถึงจุดเริ่มต้นการสร้างธุรกิจของเธอ  “เราอยากรู้ให้จริงก่อนแล้วค่อยลงมือทำ เลยลองนำมอสแท้ๆ มาใส่ไว้บนหน้าปัดนาฬิกา ซึ่งเป็นอะไรที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน”  จุฑามาศได้ขอคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญ และทดลองดีไซน์งานครั้งแล้วครั้งเล่า จนในที่สุดก็ค้นพบวิธีการที่จะทำให้มอสไม่เหี่ยวเฉาหรือตายไปตามกาลเวลา สามารถนำมาใส่ไว้บนหน้าปัดนาฬิกาข้อมือได้สำเร็จ 
หลังจากนั้นไม่นาน เธอก็เริ่มหันไปเล่นสนุกกับวัสดุธรรมชาติชนิดอื่นๆ ด้วย (อาทิ หินและไม้) โดยได้อธิบายว่า “FORREST เป็นเเบรนด์ที่นำวัสดุธรรมชาติแท้ๆ เข้ามาสู่กระบวนการออกแบบ เราประยุกต์ใช้สไตล์โมเดิร์นมินิมอลร่วมกับวัสดุธรรมชาติ เพื่อสร้างความโดดเด่นและความรู้สึกผ่อนคลายไปพร้อมกัน


สร้างตลาดที่ตอบโจทย์การเติบโต

“หลงรักงานออกแบบ ชื่นชอบงานศิลปะ หลงใหลธรรมชาติ รักการท่องเที่ยว และมีไลฟ์สไตล์เป็นของตัวเอง”  คือนิยามที่จุฑามาศวางไว้ให้กับกลุ่มเป้าหมายของ FORREST  ซึ่งส่วนมากแล้วก็จะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ในวัยเรียนและวัยทำงาน  เธอเล่าว่าช่องทางการเข้าถึงตลาดกลุ่มนี้ต้องอาศัยทั้งสื่อออนไลน์และออฟไลน์  “เริ่มจากพื้นที่ที่ลูกค้าเราใช้เวลาในแต่ละวันด้วยมากที่สุดนั่นก็คือ Facebook และ Instagram หลังจากนั้นค่อยตามหาสถานที่ที่คนกลุ่มนี้ไปแฮงก์เอ๊าท์กันบ่อยๆ เช่น ห้างสรรพสินค้า หอศิลป์ และอื่นๆ”  กลยุทธ์สองประสานเช่นนี้เองที่ทำให้ FORREST กลายเป็นที่รู้จักแพร่หลายในหมู่คนรักงานดีไซน์ได้ภายในเวลาไม่กี่ปีจุฑามาศเล่าถึงฝันขั้นต่อไปของเธอว่า เป้าหมายต่อจากนี้ของ FORREST ก็คือการเพิ่มความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ให้มากขึ้น ปรับเปลี่ยนวัสดุที่ใช้ให้ดีขึ้น และพยายามออกไปโปรโมทแบรนด์ในต่างประเทศนอกเหนือจากตลาดเอเชียอย่างญี่ปุ่น ไต้หวัน ฮ่องกง สิงคโปร์ หรือมาเลเซีย ที่มีฟีดแบคกลับมาดีมากแล้ว  “เรามองว่าคนไทยมีพื้นฐานการออกแบบที่ดี ประเทศของเรามีนักออกแบบที่มีฝีมือเยอะมาก นี่เป็นโอกาสสำคัญที่เราจะช่วยกันผลักดันให้แบรนด์ไทยมีที่ยืนอย่างสวยงามตลาดโลก”   ทุกวันนี้แบรนด์ FORREST สมัครเข้าเป็นสมาชิกของกรมการค้าระหว่างประเทศ ทำให้จุฑามาศมีโอกาสแลกเปลี่ยนแนวคิดกับนักธุรกิจสาขาอื่นๆ มากมาย  “นอกจากนี้ TCDCCONNECT ก็มีส่วนช่วยในการนำเสนอผลงานที่น่าสนใจของเหล่านักออกแบบไทย เป็นแพลทฟอร์มที่ทำให้นักออกแบบได้รู้จักกันมากขึ้นผ่านกิจกรรมต่างๆ  ช่วยให้คนไทยกลุ่มหนึ่งเข้าถึงผลิตภัณฑ์ของคนไทยด้วยกันมากขึ้น”  เธอสรุปว่าสิ่งสำคัญที่นักออกแบบไทยจำเป็นต้องอัพเดทอยู่ตลอดเวลาก็คือ ‘ความรู้’  ไม่ว่าจะเป็นความรู้เชิงลึกในสายงานของตัวเอง หรือความรู้ด้านการทำแบรนด์ การขนส่งสินค้า ฯลฯ ซึ่งเป็นกระบวนการที่เกี่ยวเนื่องกันทั้งหมด หากแบรนด์ใดขาดความพร้อมก็อาจส่งผลให้เกิดปัญหาตามมาได้อย่างไม่หยุดหย่อน 
ยกระดับองค์ความรู้สู่สนามแข่งขัน

ปัญหาหนึ่งที่แบรนด์ไทยพบเจออยู่บ่อยๆ ก็คือการถูกลอกเลียนแบบ ซึ่งเกิดขึ้นกับธุรกิจแทบทุกประเภท ตั้งแต่ร้านขายอาหารริมทางไปจนถึงงานออกแบบสินค้าระดับขึ้นห้าง ประเด็นนี้เจ้าของแบรนด์ FORREST แสดงความเห็นไว้อย่างน่าสนใจว่า เรื่องลิขสิทธิ์มาคู่กับความพร้อมของแบรนด์ “ความจริงก็มีคนทำคล้ายๆ ของเราเหมือนกัน แต่เราคิดว่าเราทำของเราให้ดีที่สุดดีกว่า สิ่งที่ควรทำตั้งแต่แรกคือมีเป้าหมายที่ชัดเจน มีความพร้อม และทำอะไรที่คนอื่นลอกเลียนแบบได้ยาก อีกทั้งยังต้องทบทวนว่าสิ่งที่เรากำลังทำมีช่องโหว่หรือไม่ รวมถึงเรื่องลิขสิทธิ์ที่คนไทยกลุ่มหนึ่งอาจยังไม่เข้าใจว่าคืออะไร อะไรที่ทำได้ อะไรที่ทำไม่ได้ เพราะขาดข้อมูลและขาดการทำความเข้าใจอย่างถ่องแท้” 

ดูเหมือนว่าสุดท้ายแล้วทุกอย่างก็วนกลับมาที่ ‘องค์ความรู้’ ของผู้ประกอบการ ซึ่งเป็นปัจจัยที่สำคัญมากต่อการแก้ไขปัญหาต่างๆ ในเชิงธุรกิจ  “เราเชื่อในเรื่องของการพัฒนาผลิตภัณฑ์มาก เชื่อว่าต่อไปการทำสินค้าแทบทุกอย่างจะต้องมีการใส่ความรู้ ใส่ไอเดีย และมีนวัตกรรมเข้ามาร่วมด้วยเสมอ ดีไซเนอร์ไทยจำเป็นต้องเพิ่มพูนความรู้ให้ตัวเอง เพราะในอนาคตต่อไปเราจะต้องสู้กันด้วยเทคโนโลยี ต้องสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้เป็นไปได้มากกว่าที่เห็นกันอยู่ทุกวันนี้” 

เกร็ดคิดปิดท้าย

- การเลือกช่องทางโปรโมทสินค้าและการวางตำแหน่งของแบรนด์ที่ถูกต้อง ถือเป็นหัวใจสำคัญอย่างยิ่งต่อความสำเร็จ
- วิชาความรู้ต้องมาคู่กับประสบการณ์จริง  ทุกธุรกิจต้องอาศัยเวลาในการลองผิดลองถูก กว่าจะพบแนวทางที่ใช่ที่สุดสำหรับตัวเอง
- การผลิตชิ้นงานต้นแบบ (Prototype) มีความสำคัญต่อกระบวนการสร้างสรรค์ดีไซน์และนวัตกรรมใหม่ เพราะนอกจากจะทำให้คนอื่นเห็นภาพที่ชัดเจนแล้ว ยังทำให้ผู้สร้างสรรค์ผลงานเข้าใจถึงกระบวนการทำงานในขั้นต่อๆ ไปได้ชัดเจนขึ้นด้วย
View_profile.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Forrestข้อมูลเพิ่มเติม : www.forreststore.com
Category Tags
Accessories
Share this Article !